ผลิตเนื้อโดยไม่ต้องฆ่าสัตว์ เนื้อสัตว์แปลกๆผลิตเพาะในแล็ป ทั้งเนื้อม้าลาย สิงโต ยีราฟ เสือ
FOOD: Primeval Foods สตาร์ทอัพเทคโนโลยีอาหารในอังกฤษ ประกาศผลิตเนื้อสิงโตที่เพาะขึ้นมาในแล็บ อีกทั้งยังหวังที่จะผลิตเนื้อสัตว์แปลกอื่นๆ เช่นม้าลาย ช้าง หรือเสือ
เนื้อเพาะในแล็บ คือนวัตกรรมที่หวังลดการก่อก๊าซเรือนกระจก ลดการใช้ทรัพยากรจากการปศุสัตว์ เลี้ยงสัตว์ในฟาร์มทั้งการใช้อาหาร และน้ำ อีกทั้งลดการทารุณสัตว์ โดยการเอาเซลล์สัตว์มาเพาะโดยออกมาเป็นเนื้อจริงๆ มีรสชาติเหมือนเนื้อจริงๆ และไม่มีการฆ่าสัตว์ ที่อาจเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่ลดเนื้อสัตว์เพราะเหตุผลทางสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันมีการเพาะเนื้อในแล็บสำหรับเนื้อไก่ เนื้อวัว และเนื้อหมูบ้างแล้วในบริษัทต่างประเทศ
แต่สิ่งที่ Primeval Foods ทำนั้นแตกต่างออกไป โดยเลือกที่จะเพาะเนื้อสัตว์แปลกอย่าง สิงโต โดยเมื่อผลิตภัณฑ์นี้ได้รับการอนุมัติทางกฎหมาย ทางแบรนด์เผยว่าจะนำตัวอย่างไปให้ร้านต่างๆในลอนดอนได้ลอง และหวังที่จะเพิ่มการผลิตให้สามารถขายได้ทั่วไปในร้านค้า อีกทั้งยังมีแผนในการเพาะเนื้อสัตว์อื่นๆ ทั้งยีราฟ ช้าง และเสือ
อุตสาหกรรมปศุสัตว์ในปัจจุบัน ส่งผลกระทบต่อโลกทั้งในเชิงการใช้พื้นที่เลี้ยงสัตว์ ใช้พื้นที่ปลูกอาหารสัตว์ ใช้ทรัพยากรอย่างมาก ปัจจุบันมีการผลิตอาหารทางเลือกมากขึ้น ทั้งเนื้อสัตว์ทดแทนจากพืช แมลง รวมถึงเนื้อเพาะในแล็บอีกด้วย ซึ่งตอบโจทย์สำหรับผู้คนที่ต้องการลดผลกระทบทั้งเรื่องสุขภาพ สวัสดิภาพสัตว์ และสิ่งแวดล้อม
ที่มา
https://www.primevalfoods.co
https://vegconomist.com/.../primeval-foods-producing.../
https://pubs.acs.org/doi/10.1021/es200130u
https://www.foodnavigator.com/.../lion-burger-tiger-tacos...
https://www.independent.co.uk/.../lion-meat-lab-grown