Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันอังคารที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2565

7 สูตรเมนูเด็ดจาก หอยแมลงภู่ ทำกินเองที่บ้านอร่อย ง่ายๆ

 7 สูตรเมนูเด็ดจาก หอยแมลงภู่ ทำกินเองที่บ้านอร่อย ง่ายๆ


หอยแมลงภู่ เป็นเมนูอร่อยและมีคุณค่าทางอาหารสูง วันนี้เรา มีสูตรมาฝากถึง 7 เมนูด้วยกัน รับรองว่า อร่อยเด็ดทุกเมนู ทำกินเอง ไม่มีผิดหวังแน่นอน ตามมาดูกันเลย


หอยแมลงภู่ผัดใบโหระพา

หอยแมลงภู่

ส่วนผสม

  • หอยแมลงภู่ ลวกสุก 1 จาน
  • กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกแดงจินดา 10 เม็ด
  • ใบโหระพา
  • พริกชี้ฟ้าแดง 1-2 เม็ด
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. นำหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก
  2. ผสมซอสสำหรับผัด โดยเตรียมถ้วยผสม ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป แล้วเปิดไฟแรง ใส่กระเทียมและพริกแดงจินดาลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม
  4. ใส่หอยแมลงภู่ลงไป ตามด้วยซอสผัด และน้ำเปล่าอีกเล็กน้อย ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
  5. ใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแดงลงไป ผัดให้ใบโหระพาสลดลง พอได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้น เสิร์ฟได้เลย

ดูวิธีทำ หอยแมลงภู่ผัดใบโหระพา เพิ่มเติมคลิก

หอยแมลงภู่ผัดขี้เมา

หอยแมลงภู่

ส่วนผสม

  • เนื้อหอยแมลงภู่ 300 กรัม
  • กระเทียม 30 กรัม
  • กระชาย 30 กรัม
  • พริกแดงจินดา 20 กรัม
  • พริกชี้ฟ้าแดง 10 กรัม
  • ใบโหระพา 5 กรัม
  • ต้นหอม 20 กรัม
  • พริกไทยอ่อน 20 กรัม
  • ใบมะกรูด 1 กรัม
  • ซอสหอยนางรม 1 ½ ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนขา
  • พริกไทย 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำเนื้อ หอยแมลงภู่ มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก
  2. เตรียมครกกับสาก ใส่กระเทียม พริกแดงจินดา และกระชายลงไป ตำให้แหลกพอหยาบ ๆ
  3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟแรง วอร์มให้น้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ใส่กระเทียม พริกแดงจินดาและกระชายลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม
  4. ใส่หอยแมลงภู่ แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  5. จากนั้น ใส่ใบโหระพา ต้นหอม พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ

ดูวิธีทำ หอยแมลงภู่ผัดขี้เมา เพิ่มเติมคลิก

แกงคั่วหอยแมลงภู่

หอย

ส่วนผสม

  • หอยแมลงภู่ 1 จาน
  • ใบชะพลู ตามชอบ
  • พริกชี้ฟ้าแดง 4-5 เม็ด
  • พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
  • กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • กะทิ 1 กล่อง ขนาด 250 มิลลิลิตร
  • น้ำตาล 2 ช้อนชา
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผงชูรส นิดหน่อย
  • น้ำเปล่า 1 แก้ว

วิธีทำ

  1. นำหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก
  2. เตรียมหม้อต้ม ใส่น้ำเปล่าลงไป 1 แก้ว ตามด้วยกะทิ 1 ส่วน คนให้เข้ากัน และต้มจนกว่าจะมีไอร้อนขึ้นมา
  3. พอมีไอร้อนขึ้นมาแล้ว ให้ใส่พริกแดงแดงลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้น ค่อย ๆ เติมกะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันเป็นระยะ ๆ
  4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผงชูรสเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
  5. ใส่หอยแมลงภู่ ใบชะพลู พริกชี้ฟ้าแดง ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วต้มน้ำแกงให้เดือดอีกรอบ เป็นอันเสร็จ

ดูวิธีทำ แกงคั่วหอยแมลงภู่ เพิ่มเติมคลิก

หอยแมลงภู่อบชีส

หอย

ส่วนผสม

  • หอยแมลงภู่ ขนาดใหญ่ 1 กิโลกรัม
  • เนยสดเค็ม 40 กรัม
  • แป้งอเนกประสงค์ 30 กรัม
  • นมสด 250 กรัม
  • วิปปิ้งครีม 85 กรัม
  • ผงกระเทียม 5 กรัม
  • พริกไทยดำป่น 2 กรัม
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • เชดด้าชีส 35 กรัม
  • มอซซาเรลล่าชีส 59 กรัม
  • ออริกาโน่ป่น
  • พาสลีย์ป่น

วิธีทำ

  1. นำหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก พอสุกได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วแงะเอาฝาหอยออกให้เรียบร้อย
  2. ผสมซอส โดยให้ตั้งหม้อต้ม แล้วเปิดไฟอ่อน ใส่เนยลงไป รอให้เนยละลาย แล้วใส่ผงกระเทียม เกลือ พริกไทย แป้งอเนกประสงค์ ผัดให้เข้ากัน นมสด วิปปิ้งครีม เชดด้าชีส คนให้เข้ากัน
  3. ใส่นมสด ตามด้วย วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่เชดด้าชีสลงไป คนจนชีสละลายเข้ากัน พอเริ่มเห็นรอยตะกร้อคน แสดงว่าข้นจนได้ที่แล้ว ให้ยกลงจากเตา แล้วเทใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ พักให้เย็นตัวลง
  4. พอซอสเย็นตัวลงดีแล้ว ให้ใส่มอซซาเรลล่าชีส และ แยกเอาเฉพาะเนื้อหอยแมลงภู่ ลงไปในถ้วยซอส คลุกเคล้าให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้ว ให้ตักเอาเนื้อหอยแมลงภู่เคลือบซอส ใส่กลับลงไปในเปลือกหอย โรยหน้ามอซซาเรลล่าชีสด้านบนเล็กน้อยอีกทีหนึ่ง
  5. นำเข้าเตาอบ หรือ หม้ออบลมร้อน ที่อุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 7 นาที
  6. พอชีสละลายดีแล้ว โรยหน้าด้วย ออริกาโน่ป่น และ พาสลีย์ป่น ตกแต่ง เป็นอันเสร็จ

ดูวิธีทำ หอยแมลงภู่อบชีส เพิ่มเติมคลิก

หอยแมลงภู่ทอด

หอย

ส่วนผสมแป้งกรอบ

  • แป้งทอดกรอบ 50 กรัม
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
  • แป้งข้าวโพด 45 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
  • ผงปรุงรส 1/2 ช้อนขา
  • พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
  • น้ำเย็นจัด 375 มิลลิลิตร
  • ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม

ส่วนผสมหอยทอด

  • หอยแมลงภู่นึ่งสุก 500 กรัม
  • ต้นหอมซอย 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 5 ฟอง
  • น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ถั่วงอก 1 กำมือ
  • ซีอิ๊วขาว 1/4 ช้อนชา
  • พริกไทยป่น 1 หยิบมือ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

  • น้ำจิ้มไก่ 1 ส่วน
  • ซอสพริก 1 ส่วน

วิธีทำ

  1. ทำแป้งกรอบ โดยเตรียมชามผสม ใส่แป้งทอดกรอบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด เกลือป่น ผงปรุงรส คนให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้ว ให้เติมน้ำเย็นจัดลงไป คนให้แป้งละลายดี ไม่ติดกันเป็นเม็ด จากนั้น ใช้พลาสติกแรปปิดปากชาม พักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 1 ชั่วโมง
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟกลาง วอร์มให้น้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้ตักหอยแมลงภู่ ผสมกับแป้งกรอบและต้นหอมซอย ลงในกระทะ จากนั้น ตอกไข่ไก่ลงไปบนแผ่งแป้ง เกลี่ยให้ทั่ว แล้วทอดต่อไปจนกว่า แป้งด้านล่างจะกรอบได้ที่ตามต้องการ
  3. พอแป้งด้านล่างกรอบดีแล้ว ให้พลิกกลับอีกด้าน ทอดต่ออีกสักพักหนึ่ง หากทอดจนได้ที่แล้ว ให้เขยิบหอยทอดไว้ด้านข้าง แล้วใส่ถั่วงอกลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
  4. ตักเสิร์ฟหอยแมลงภู่ทอดใส่จาน แล้วผสมน้ำจิ้มไก่กับซอสพริก เป็นซอสเผ็ดไว้กินคู่กัน เป็นอันเสร็จ

ดูวิธีทำ หอยแมลงภู่ทอด เพิ่มเติมคลิก

หอยแมลงภู่อบไวน์ขาว

หอยแมลงภู่

ส่วนผสม

  • หอยแมลงภู่สีน้ำเงิน (ไม่มีใช้หอยแมลงภู่อื่น ๆ ได้)
  • กระเทียม 2 – 3 กลีบ สับละเอียด
  • หอมใหญ่ ครึ่งลูก หั่นเต๋า
  • มะเขือเทศ 2 ลูกถ้าเล็ก (เอาเม็ดออก) หั่นเต๋า
  • พาร์สลีย์ ตามชอบ
  • น้ำมันมะกอก
  • ไวน์ขาว
  • เกลือ
  • เมล็ดพริกไทยดำ
  • เนยละลาย
  • เลมอน

วิธีทำ

  1. นำหอมใหญ่ กระเทียม และมะเขือเทศ (แกะเมล็ดด้านในออก) มาหั่นเต๋าให้เรียบร้อย
  2. หั่นเลมอนเป็นซีก ๆ สำหรับตกแต่ง แล้วสับใบพาสลีย์ให้ละเอียด เตรียมไว้
  3. เตรียมครกกับสาก บดเมล็ดพริกไทยดำให้ละเอียด
  4. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป แล้วใส่หอมใหญ่ กระเทียมลงไป ผัดให้เข้ากัน จนกว่าหอมใหญ่จะมีสีสุกใส
  5. ใส่ หอยแมลงภู่ ลงไป ตามด้วยมะเขือเทศ พาสลีย์สับ ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
  6. พอเข้ากันดีแล้ว ให้เทไวน์ขาวลงไปให้ทั่ว แล้วใช้ฝาอบปิดไว้ อบประมาณ 2 นาที
  7. เมื่อครบเวลา ให้เปิดฝาออก แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำเลมอน ตามชอบ
  8. จากนั้น ใส่เนยละลาย แล้วรีบคลุกเคล้าให้ทั่ว เป็นอันเสร็จ

ดูวิธีทำ หอยแมลงภู่อบไวน์ขาว เพิ่มเติมคลิก

หอยแมลงภู่อบเนยกระเทียม

หอย

ส่วนผสม

  • หอยแมลงภู่ 1 กิโลกรัม
  • เนยจืด 2 ก้อน
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ถ้วย
  • พาสลีย์สับ 1 ถ้วย
  • มอซวาเรลล่าชีส 1 ถ้วย
  • เมล็ดพริกไทยดำ (ปริมาณตามชอบ)

วิธีทำ

  1. นำหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก พอสุกได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วแงะเอาฝาหอยออกให้เรียบร้อย
  2. ทำเนยกระเทียม โดยตั้งหม้อ แล้วใส่เนยจืดลงไป เปิดไฟสักพักหนึ่งแล้ว ปิดไฟ แค่ให้หม้อพอมีความร้อนมากพอให้เนยละลาย พอเนยละลายดีแล้ว ให้ใส่กระเทียมสับ พาสลีย์สับลงไป คนให้เข้ากัน (หากอยากให้มีรสชาติเค็มเพิ่มเติม สามารถใส่เกลือเพิ่มลงไปได้)
  3. ตักเนยกระเทียม หยอดใส่ลงไปบนหอยแมลงภู่ จากนั้น นำหอยแมลงภู่เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา เป็นเวลา 10 นาที เป็นอันเสร็จ

ดูวิธีทำ หอยแมลงภู่อบเนยกระเทียม เพิ่มเติมคลิก

หอยแมลงภู่ เป็นหอยอีกหนึ่งชนิด ที่เนื้อนุ่ม หวานอร่อย เหมาะกับทั้งทานแบบสด ๆ รวมถึงนำมาทำเป็นเมนูต่าง ๆ ซึ่งก็สามารถทำได้อย่างหลากหลาย ดังนั้น หากใครอยากทานหอยแมลงภู่ หรือ เดินตามตลาด แล้วเห็นหอยแมลงภู่ถูก อยากจะซื้อมาทำอาหาร แต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี ก็ลองดูเมนูต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากกัน มาเป็นไอเดียไปทำตามกันดูได้ รับรองว่า อร่อยเด็ดทุกเมนู และทำง่าย ๆ ได้เองที่บ้าน ไม่ยากแน่นอน

ส่วนใครที่ซื้อหอยแมลงภู่มาแล้ว แต่ใช้ไม่หมด หรืออยากจะซื้อมาเพื่อเก็บไว้ใช้ทำอาหารในมื้อถัดไป แล้วอยากจะเก็บรักษาไว้ เพื่อให้ยังคงมีความสดใหม่อยู่เสมอ แนะนำให้เก็บใส่ถุงร้อน หรือ ถุงซีลสุญญากาศ แล้วใช้เครื่องซีลสุญญากาศซีลปากถุง ช่วยให้การเก็บวัตถุดิบเป็นไปอย่างรวดเร็ว และประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บ ทำให้หอยแมลงภู่ของคุณ ยังคงมีความสดใหม่ แม้จะเก็บไว้นานหลายวัน



ที่มา    ::    https://www.sgethai.com