7 สูตรเมนูเด็ดจาก หอยแมลงภู่ ทำกินเองที่บ้านอร่อย ง่ายๆ
หอยแมลงภู่ เป็นเมนูอร่อยและมีคุณค่าทางอาหารสูง วันนี้เรา มีสูตรมาฝากถึง 7 เมนูด้วยกัน รับรองว่า อร่อยเด็ดทุกเมนู ทำกินเอง ไม่มีผิดหวังแน่นอน ตามมาดูกันเลย
หอยแมลงภู่ผัดใบโหระพา
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่ ลวกสุก 1 จาน
- กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงจินดา 10 เม็ด
- ใบโหระพา
- พริกชี้ฟ้าแดง 1-2 เม็ด
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก
- ผสมซอสสำหรับผัด โดยเตรียมถ้วยผสม ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป แล้วเปิดไฟแรง ใส่กระเทียมและพริกแดงจินดาลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม
- ใส่หอยแมลงภู่ลงไป ตามด้วยซอสผัด และน้ำเปล่าอีกเล็กน้อย ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
- ใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแดงลงไป ผัดให้ใบโหระพาสลดลง พอได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้น เสิร์ฟได้เลย
หอยแมลงภู่ผัดขี้เมา
ส่วนผสม
- เนื้อหอยแมลงภู่ 300 กรัม
- กระเทียม 30 กรัม
- กระชาย 30 กรัม
- พริกแดงจินดา 20 กรัม
- พริกชี้ฟ้าแดง 10 กรัม
- ใบโหระพา 5 กรัม
- ต้นหอม 20 กรัม
- พริกไทยอ่อน 20 กรัม
- ใบมะกรูด 1 กรัม
- ซอสหอยนางรม 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนขา
- พริกไทย 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำเนื้อ หอยแมลงภู่ มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก
- เตรียมครกกับสาก ใส่กระเทียม พริกแดงจินดา และกระชายลงไป ตำให้แหลกพอหยาบ ๆ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟแรง วอร์มให้น้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ใส่กระเทียม พริกแดงจินดาและกระชายลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม
- ใส่หอยแมลงภู่ แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- จากนั้น ใส่ใบโหระพา ต้นหอม พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
แกงคั่วหอยแมลงภู่
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่ 1 จาน
- ใบชะพลู ตามชอบ
- พริกชี้ฟ้าแดง 4-5 เม็ด
- พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
- กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 กล่อง ขนาด 250 มิลลิลิตร
- น้ำตาล 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงชูรส นิดหน่อย
- น้ำเปล่า 1 แก้ว
วิธีทำ
- นำหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก
- เตรียมหม้อต้ม ใส่น้ำเปล่าลงไป 1 แก้ว ตามด้วยกะทิ 1 ส่วน คนให้เข้ากัน และต้มจนกว่าจะมีไอร้อนขึ้นมา
- พอมีไอร้อนขึ้นมาแล้ว ให้ใส่พริกแดงแดงลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้น ค่อย ๆ เติมกะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันเป็นระยะ ๆ
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผงชูรสเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
- ใส่หอยแมลงภู่ ใบชะพลู พริกชี้ฟ้าแดง ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วต้มน้ำแกงให้เดือดอีกรอบ เป็นอันเสร็จ
หอยแมลงภู่อบชีส
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่ ขนาดใหญ่ 1 กิโลกรัม
- เนยสดเค็ม 40 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 30 กรัม
- นมสด 250 กรัม
- วิปปิ้งครีม 85 กรัม
- ผงกระเทียม 5 กรัม
- พริกไทยดำป่น 2 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- เชดด้าชีส 35 กรัม
- มอซซาเรลล่าชีส 59 กรัม
- ออริกาโน่ป่น
- พาสลีย์ป่น
วิธีทำ
- นำหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก พอสุกได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วแงะเอาฝาหอยออกให้เรียบร้อย
- ผสมซอส โดยให้ตั้งหม้อต้ม แล้วเปิดไฟอ่อน ใส่เนยลงไป รอให้เนยละลาย แล้วใส่ผงกระเทียม เกลือ พริกไทย แป้งอเนกประสงค์ ผัดให้เข้ากัน นมสด วิปปิ้งครีม เชดด้าชีส คนให้เข้ากัน
- ใส่นมสด ตามด้วย วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่เชดด้าชีสลงไป คนจนชีสละลายเข้ากัน พอเริ่มเห็นรอยตะกร้อคน แสดงว่าข้นจนได้ที่แล้ว ให้ยกลงจากเตา แล้วเทใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ พักให้เย็นตัวลง
- พอซอสเย็นตัวลงดีแล้ว ให้ใส่มอซซาเรลล่าชีส และ แยกเอาเฉพาะเนื้อหอยแมลงภู่ ลงไปในถ้วยซอส คลุกเคล้าให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้ว ให้ตักเอาเนื้อหอยแมลงภู่เคลือบซอส ใส่กลับลงไปในเปลือกหอย โรยหน้ามอซซาเรลล่าชีสด้านบนเล็กน้อยอีกทีหนึ่ง
- นำเข้าเตาอบ หรือ หม้ออบลมร้อน ที่อุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 7 นาที
- พอชีสละลายดีแล้ว โรยหน้าด้วย ออริกาโน่ป่น และ พาสลีย์ป่น ตกแต่ง เป็นอันเสร็จ
หอยแมลงภู่ทอด
ส่วนผสมแป้งกรอบ
- แป้งทอดกรอบ 50 กรัม
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
- แป้งข้าวโพด 45 กรัม
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ผงปรุงรส 1/2 ช้อนขา
- พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
- น้ำเย็นจัด 375 มิลลิลิตร
- ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
ส่วนผสมหอยทอด
- หอยแมลงภู่นึ่งสุก 500 กรัม
- ต้นหอมซอย 100 กรัม
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ถั่วงอก 1 กำมือ
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1 หยิบมือ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- น้ำจิ้มไก่ 1 ส่วน
- ซอสพริก 1 ส่วน
วิธีทำ
- ทำแป้งกรอบ โดยเตรียมชามผสม ใส่แป้งทอดกรอบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด เกลือป่น ผงปรุงรส คนให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้ว ให้เติมน้ำเย็นจัดลงไป คนให้แป้งละลายดี ไม่ติดกันเป็นเม็ด จากนั้น ใช้พลาสติกแรปปิดปากชาม พักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 1 ชั่วโมง
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟกลาง วอร์มให้น้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้ตักหอยแมลงภู่ ผสมกับแป้งกรอบและต้นหอมซอย ลงในกระทะ จากนั้น ตอกไข่ไก่ลงไปบนแผ่งแป้ง เกลี่ยให้ทั่ว แล้วทอดต่อไปจนกว่า แป้งด้านล่างจะกรอบได้ที่ตามต้องการ
- พอแป้งด้านล่างกรอบดีแล้ว ให้พลิกกลับอีกด้าน ทอดต่ออีกสักพักหนึ่ง หากทอดจนได้ที่แล้ว ให้เขยิบหอยทอดไว้ด้านข้าง แล้วใส่ถั่วงอกลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
- ตักเสิร์ฟหอยแมลงภู่ทอดใส่จาน แล้วผสมน้ำจิ้มไก่กับซอสพริก เป็นซอสเผ็ดไว้กินคู่กัน เป็นอันเสร็จ
หอยแมลงภู่อบไวน์ขาว
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่สีน้ำเงิน (ไม่มีใช้หอยแมลงภู่อื่น ๆ ได้)
- กระเทียม 2 – 3 กลีบ สับละเอียด
- หอมใหญ่ ครึ่งลูก หั่นเต๋า
- มะเขือเทศ 2 ลูกถ้าเล็ก (เอาเม็ดออก) หั่นเต๋า
- พาร์สลีย์ ตามชอบ
- น้ำมันมะกอก
- ไวน์ขาว
- เกลือ
- เมล็ดพริกไทยดำ
- เนยละลาย
- เลมอน
วิธีทำ
- นำหอมใหญ่ กระเทียม และมะเขือเทศ (แกะเมล็ดด้านในออก) มาหั่นเต๋าให้เรียบร้อย
- หั่นเลมอนเป็นซีก ๆ สำหรับตกแต่ง แล้วสับใบพาสลีย์ให้ละเอียด เตรียมไว้
- เตรียมครกกับสาก บดเมล็ดพริกไทยดำให้ละเอียด
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป แล้วใส่หอมใหญ่ กระเทียมลงไป ผัดให้เข้ากัน จนกว่าหอมใหญ่จะมีสีสุกใส
- ใส่ หอยแมลงภู่ ลงไป ตามด้วยมะเขือเทศ พาสลีย์สับ ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
- พอเข้ากันดีแล้ว ให้เทไวน์ขาวลงไปให้ทั่ว แล้วใช้ฝาอบปิดไว้ อบประมาณ 2 นาที
- เมื่อครบเวลา ให้เปิดฝาออก แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำเลมอน ตามชอบ
- จากนั้น ใส่เนยละลาย แล้วรีบคลุกเคล้าให้ทั่ว เป็นอันเสร็จ
หอยแมลงภู่อบเนยกระเทียม
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่ 1 กิโลกรัม
- เนยจืด 2 ก้อน
- กระเทียมสับละเอียด 1 ถ้วย
- พาสลีย์สับ 1 ถ้วย
- มอซวาเรลล่าชีส 1 ถ้วย
- เมล็ดพริกไทยดำ (ปริมาณตามชอบ)
วิธีทำ
- นำหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก พอสุกได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วแงะเอาฝาหอยออกให้เรียบร้อย
- ทำเนยกระเทียม โดยตั้งหม้อ แล้วใส่เนยจืดลงไป เปิดไฟสักพักหนึ่งแล้ว ปิดไฟ แค่ให้หม้อพอมีความร้อนมากพอให้เนยละลาย พอเนยละลายดีแล้ว ให้ใส่กระเทียมสับ พาสลีย์สับลงไป คนให้เข้ากัน (หากอยากให้มีรสชาติเค็มเพิ่มเติม สามารถใส่เกลือเพิ่มลงไปได้)
- ตักเนยกระเทียม หยอดใส่ลงไปบนหอยแมลงภู่ จากนั้น นำหอยแมลงภู่เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา เป็นเวลา 10 นาที เป็นอันเสร็จ
ส่วนใครที่ซื้อหอยแมลงภู่มาแล้ว แต่ใช้ไม่หมด หรืออยากจะซื้อมาเพื่อเก็บไว้ใช้ทำอาหารในมื้อถัดไป แล้วอยากจะเก็บรักษาไว้ เพื่อให้ยังคงมีความสดใหม่อยู่เสมอ แนะนำให้เก็บใส่ถุงร้อน หรือ ถุงซีลสุญญากาศ แล้วใช้เครื่องซีลสุญญากาศซีลปากถุง ช่วยให้การเก็บวัตถุดิบเป็นไปอย่างรวดเร็ว และประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บ ทำให้หอยแมลงภู่ของคุณ ยังคงมีความสดใหม่ แม้จะเก็บไว้นานหลายวัน
ที่มา :: https://www.sgethai.com