เบคอน ทำอะไรกินดี ?
สูตรอาหาร เมนูเบคอน
เบคอน ทำอะไรกินดี ?
1. สปาเก็ตตี้เบคอนพริกแห้ง
ดูสูตรเต็มๆ ได้ที่ : สูตร สปาเก็ตตี้เบคอนพริกแห้ง เมนูอร่อยจัดจ้าน สไตล์ไทย ทำง่าย ใช้เวลาไม่นาน 🍝
ส่วนผสม สปาเก็ตตี้เบคอนพริกแห้ง
- เส้นสปาเก็ตตี้ลวกสุก 160 กรัม
- เบคอน 150 กรัม
- กระเทียม 6 กลีบ
- พริกขี้หนูแห้ง 6 เม็ด
- พริกไทยดำ (ตามความชอบ)
- ผงปรุงรส 2 ช้อนชา
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. ข้าวผัดเบคอน
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม ข้าวผัดเบคอน
- เบคอน
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- แครอทหั่นเต๋า ¼ ถ้วย
- หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า ¼ ถ้วย
- ข้าวสวย 2 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- พริกไทยขาวป่น ½ ช้อนชา
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย
- เสิร์ฟคู่กับมะนาว แตงกวา ต้นหอม
3. สปาเก็ตตี้เบคอนพริกกระเทียม
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม สปาเก็ตตี้เบคอนพริกกระเทียม
- เบคอน 150 กรัม
- เส้นสปาเก็ตตี้ลวกสุก 150 กรัม
- กระเทียม 6 กลีบ (แบ่งสับละเอียด,หั่นแว่น)
- พริกขี้แห้งแช่น้ำ 6 เม็ด
- พริกไทยดำ *เล็กน้อย
- เกลือ *เล็กน้อย
- น้ำซุป * ถ้าไม่มีใช้น้ำเปล่าได้
- ใบโหระพา
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก
- Facebook : ผู้ชายก้นครัว Kitchen-man
- Youtube : ผู้ชายก้นครัว Kitchen-man
4. มันอบเบคอน
ดูสูตรเต็มๆ ได้ที่ : สูตร มันอบเบคอน Gotcha Pork Roast เมนูดังจาก Food Wars ยอดนักปรุงโซมะ
ส่วนผสม มันอบเบคอน
- มันฝรั่ง 3 ลูก
- เบคอน 5-6 แผ่น
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- น้ำมัน
- ไวน์แดง
- ซอสถั่วเหลือง
- มิริน
- ใบโรสแมรี่ ตามชอบ
5. เบคอนพันเห็ดเข็มทอง
ขอบคุณสูตร คุณ dailyjourney
ดูสูตรเต็มๆ ได้ที่ : ชวนทำ เบคอนพันเห็ดเข็มทอง เมนูโปรดลูกน้อย
ส่วนผสม เบคอนพันเห็ดเข็มทอง
- เห็ดเข็มทอง หนัก 200 กรัม
- เบคอน 1 กิโลกรัม 340 บาท
- ไม้เสียบลูกชิ้นขนาดกลาง
- เนยจืด
6. บะหมี่ผัดเบคอน
ขอบคุณสูตร คุณ ฮานะ
ดูสูตรเต็มๆ ได้ที่ : บะหมี่ผัดเบคอน หน้าตาไฮโซในราคา 6 บาท
ส่วนผสม บะหมี่ผัดเบคอน
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง
- เบคอน 2 แผ่น
- พริกแห้ง 5 เม็ด
- กระเทียม 1 กลีบ
- น้ำมันงาน 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ ¼ ช้อนชา
7. ผัดผักสามสีเบคอนกรอบ
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม ผัดผักสามสีเบคอนกรอบ
- ผักบล็อกโครี่
- ผักแครอท
- กะหล่ำดอก
- เบคอน
- ซอสปรุงรส
- น้ำมันหอย
- น้ำมันพืช
- แป้งมัน
- พริกสด
- กระเทียมเจียว
- น้ำปลา
- น้ำซุป
- น้ำสต็อก
8. แซนวิชแฮมเบคอน
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม แซนวิชแฮมเบคอน
- ขนมปังแซนวิช 4 แผ่น
- เบคอนปริมาณตามชอบ
- แฮม 2 แผ่น
- มายองเนส
- เนยสด
- ซอสพริก
9. แซนวิชเบคอนชีส
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม แซนวิช เบคอนชีส
- ขนมปังปอนด์ 2 แผ่น
- ชีสแผ่น
- เบคอนปริมาณตามชอบ
- มายองเนส
- เนยสด
10. ไข่กระทะเบคอนชีส
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม ไข่กระทะเบคอนชีส
- ไข่ไก่
- ชีส
- เบคอน
- เนื้ออกไก่สับ
- แครอท
- เนยจืด
- ซอสปรุงรส
- พริกไทยป่น
11. เบคอนห่อแหนม
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม เบคอนห่อแหนม
- แหนมหมู
- น้ำมันมะกอก
- เบคอน
- พริกขี้หนู
- กระเทียม
- มะนาว
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก
- Facebook : ครัวพิศพิไล
- Youtube : ครัวพิศพิไล
12. พิซซ่าขนมปัง เบคอนไส้กรอกชีส
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม พิซซ่าขนมปัง เบคอนไส้กรอกชีส
- เบคอน
- ขนมปัง
- ไส้กรอกชีส
- เชดด้าชีส
- มอสเซอเรล่าชีส
- ซอสพิซซ่า
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก
- FB : ครัวอร่อยมาก Aroimaak Kitchen
- Youtube : ครัวอร่อยมาก Aroimaak Kitchen
13. กะหล่ำปลีผัดเบคอน
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม กะหล่ำปลีผัดเบคอน
- กะหล่ำปลี 1 หัว
- เบคอน ½ ถ้วย
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอีวขาว ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1/3 ช้อนชา
- พริกไทยป่น
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก Youtube : TomJoke FoodTV
14. เบคอนทอด หม้อทอดไร้น้ำมัน
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
วัตถุดิบ และอุปกรณ์ที่ต้องมี
- เบคอน
- หม้อทอดไร้น้ำมัน
15. เห็ดเข็มทองพันเบคอนทอด หม้อทอดไร้น้ำมัน
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
วัตถุดิบ และอุปกรณ์ที่ต้องมี
- เบคอน
- เห็ดเข็มทอง
- หม้อทอดไร้น้ำมัน
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก
- Youtube : SARA-PAT DIARY
- FB : สารพัดเมนูไมโครเวฟและหม้อทอดไร้น้ำมัน
- Blog : SARA-PAT DIARY
16. เฟตตูชินีเบคอนพริกแห้ง
ขอบคุณสูตร คุณ พายเปรี้ยวหวานบนจานสีน้ำเงิน
ดูสูตรเต็มๆ ได้ที่ : เฟตตูชินีเบคอนพริกแห้ง ปรับอาหารฝรั่ง ให้รสชาติเข้าปากแบบไทย
ส่วนผสม เฟตตูชินีเบคอนพริกแห้ง
- เบคอน เลือกที่มันน้อยๆ จะอร่อยกว่า ใช้ 200-300 กรัม
- เห็ดแชมปิญอง 12-15 ดอก
- พริกแห้ง ปริมาณแล้วแต่ความชอบ
- โหระพา 1 ถ้วย
- กระเทียมจีน 2-3 กลีบ
- พริกไทยดำบดหยาบ สำหรับปรุงรส
- น้ำมันหอย สำหรับปรุงรส 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว สำหรับปรุงรส 1-2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือสำหรับต้มเส้น
- น้ำมันมะกอก สำหรับต้มเส้นและผัด
17. สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า
ดูสูตรเต็มๆ ได้ที่ : สูตรทำ สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า ครีมซอสสูตรอร่อย ทำง่าย อิ่มได้ในราคาไม่แพง
ส่วนผสม สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า สูตรดั้งเดิม
- เส้นสปาเก็ตตี้ [#2] 100 กรัม
- เบคอนหรือแฮม 150 กรัม
- พาเมซานชีส 40 กรัม
- ไข่ไก่ 4 ฟอง
- เกลือหยิบมือ
- พริกไทย 1/8 ช้อนชา
- น้ำเดือด 50 มิลลิลิตร (ml)
18. มันบดเบคอนกรอบ
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม มันบดเบคอนกรอบ
- มันฝรั่งบดสำเร็จรูป และซอสเกรวี่พร้อมปรุง 1 ซอง
- เบคอน 50 กรัม
- หอมใหญ่ 20 กรัม
- ออริกาโน่
- นมสด(จืด) 120 ml.
- น้ำร้อน 120 ml.
- เนยสด (จืด) 1 ช้อนโต๊ะ
19. ผัดหมี่ซั่ว เบคอน
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม ผัดหมี่ซั่ว เบคอน
- เส้นหมี่ซั่ว 400 กรัม
- เบคอน 100 กรัม
- แครอท 100 กรัม
- ข้าวโพดอ่อน 50 กรัม
- เห็ดหอมสด 50 กรัม
- คะน้าฮ่องกง 200 กรัม
- ซอสปรุงรส 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
20. มาม่าผัดพริกเกลือ
ดูสูตรเต็มๆ ได้ที่ : แจกสูตร มาม่าผัดพริกเกลือ เมนูมาม่า ทำง่าย อร่อยได้ในช่วงอยู่บ้าน!
ส่วนผสม มาม่าผัดพริกเกลือ
- มาม่า(รสหมูสับ) 3 ห่อ
- เบคอน 100 กรัม
- กระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกแดงจินดา 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 2 ชอนโต๊ะ
- เครื่องปรุงรสมาม่า 1 1/2 ซอง
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก
- FB : กินได้อร่อยด้วย
- Youtube : กินได้อร่อยด้วย
21. กริลด์แซนวิช เบค่อน ไข่
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม กริลด์แซนวิช เบค่อน ไข่
- ขนมปัง 3 แผ่น
- เบค่อน 3-4 ชิ้น
- ไข่ดาว 2 ฟอง
- มายองเนส
- เนยเค็ม
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลทั้งหมดจาก
- FB : ครัวบ้านสวนทวี
- Youtube : ครัวบ้านสวนทวี
1. เมนูเบคอนไมโครเวฟ
เบคอนมีไขมันสูง ดังนั้นต้องทอดให้เกรียมเพื่อให้ไขมันออกมามากที่สุด แต่ถ้าปรุงเบคอนด้วยไมโครเวฟล่ะก็ จะได้เบคอนที่กรอบทั้งชิ้น และไม่มีไขมันเยิ้มด้วย
1.1 เบคอนไมโครเวฟ
ส่วนผสม (สำหรับ 1-2 ที่)
- เบคอน 3-4 ชิ้น
- กระดาษอเนกประสงค์
- มันฝรั่งต้ม 2 หัว
- มายองเนส 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- พริกไทย 1/8 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 1 ช้อนชา
วิธีทำ
- วางกระดาษอเนกประสงค์ลงบนจาน เรียงเบคอนตามยาว แล้วห่อกระดาษให้มิด
- นำเข้าเตาไมโครเวฟ 3 นาที
- ถ้าเบคอนยังไม่สุก ให้อบต่อครั้งละ 1 นาที จนกว่าจะสุก
- ทำสลัดมันฝรั่ง โดยใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
- บิเบคอนเป็นชิ้นเล็ก ๆ โรยให้ทั่วก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
1.2 ลาซานญ่าแฮมเบคอน
เอาใจคนชอบอาหารอิตาเลียนกับเมนูลาซานญ่าแฮมเบคอน ฟินไปกับชีสยืดเต็มคำ เอาใจสาวกเบคอนและแฮมโดยเฉพาะ พร้อมแล้วมาดูขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่า!
ส่วนผสม
- สโมคราวด์แฮม 1 แพ็ค
- เบคอน 1 แพ็ค
- หมูสับ 400 กรัม
- แผ่นลาซานญ่า 20 กรัม
- มอสซาเรลลาชีส 100 กรัม
- หอมหัวใหญ่ 50 กรัม
- มะเขือเทศ 200 กรัม
- ออริกาโน 1 ช้อนชา
- ซอสมะเขือเทศเข้มข้น 2 ช้อนโต๊ะ
- เนยเค็ม 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งอเนกประสงค์ 1 ช้อนโต๊ะ
- นมสด 200 มิลลิลิตร
- น้ำมันมะกอกสำหรับผัด
- พาร์สลีย์สำหรับตกแต่ง
- พิมพ์อบ
วิธีทำ
- เตรียมโบโลเนสและไวท์ซอส ละลายเนย ใส่แป้งลงไป คนให้เข้ากัน
- เติมนมสด คนให้เข้ากันแล้วพักไว้จนเย็น
- หั่นเบคอนเป็นเต๋าขนาดพอดี
- ใส่ในกระทะ ผัดให้ขึ้นสี
- ใส่หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศและหมูสับ แล้วผัดจนสุก
- ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ เกลือและพริกไทย เพิ่มความหอมด้วยออริกาโน
- เรียงสลับชั้น นำแผ่นลาซานญ่าวางลงในพิมพ์อบ ตามด้วยโบโลเนสที่ผัดไว้
- จากนั้นวางสโมคราวด์แฮมลงในพิมพ์ ตามด้วยไวท์ซอสที่ผัดไว้โรยชีส
- อบให้สุก เรียงสลับชั้นจนเต็มพิมพ์อบ
- อบที่ 180 องศาเซลเซียส 7-10 นาทีหรือจนกว่าชีสจะขึ้นสีสวยงาม
- นำออกจากเตาอบแล้วเสิร์ฟได้เลย
2. เมนูเบคอนไข่
2.1 ไข่ถ้วยพันเบคอน
บอกได้เลยว่าเมนูเบคอนไข่นี้ทำไม่ยาก แถมยังเป็นมื้อเช้าที่อร่อยอีกด้วย
ส่วนผสม (สำหรับ 12 ถ้วย)
- ไข่ไก่ 8 ฟอง
- เกลือป่น
- พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
- เชดดาร์ชีสขูด 1/2 ถ้วย
- สเปรย์น้ำมันกระป๋อง
- เบคอนแบบเส้นยาว 12 แผ่น
- พิมพ์มัฟฟิน 12 หลุม
วิธีทำ
- เปิดเตาอบที่ 350 องศาฟาเรนไฮต์เตรียมไว้
- ผสมไข่ไก่ เกลือ พริกไทยดำ และชีสเข้าด้วยกัน
- ฉีดสเปรย์น้ำมันลงในพิมพ์มัฟฟิน ใส่เบคอนลงไปรอบ ๆ พิมพ์
- เทส่วนผสมไข่ไก่ลงไปประมาณ 3/4 ส่วน
- อบประมาณ 30-35 นาที จนกว่าไข่จะสุก
- นำออกจากพิมพ์ จัดใส่ภาชนะก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
2.2 ขนมปังเบคอนไข่ชีส
ขอนำเสนอเมนูเบคอนไข่ที่เป็นอาหารเช้าง่าย ๆ ด้วยขนมปังเบคอนไข่ชีส ถูกใจทุกคนแน่นอน ใช้เวลาทำไม่นาน เพียงแค่ 15 นาทีก็อร่อย เหมาะแก่การเริ่มต้นเช้าวันใหม่ ใส่ซอสมะเขือเทศสักนิด รับรองว่าฟิน
ส่วนผสม (1 ถ้วย)
- ขนมปังสไลซ์ 1 แผ่น
- เบคอน 1 ชิ้น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ชีส (มอสซาเรลล่า เชดด้า หรือชีวที่ชอบ)
วิธีทำ
- วอร์มเตาอุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส (ไฟบน-ล่าง) ก่อน
- นำเชดด้าชีสมาหั่นให้เป็นเส้น
- นำขนมปังมาตัดตรงกลางให้เป็นวงกลม
- นำวงกลมส่วนที่ตัดออกมาตัดครึ่งเป็น 2 ชิ้น นำ 1 ชิ้นกลับไปใส่ที่เดิม
- นำขนมปังที่ได้ใส่ถาดอบ ทามายองเนสให้ทั่ว แล้วนำเบคอนมาพันให้เป็นเกลียววางลงบนขนมปัง
- ใส่ไข่ไก่ลงตรงกลาง นำชีสที่ตัดไว้มาวางพาดเบคอนให้ทั่ว โรยเกลือและพริกไทย
- อบที่ 180-200 องศาเซลเซียส 15-20 นาที
3. เมนูเบคอนคั่วพริกเกลือ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- เบคอนหั่นชิ้นเล็ก 500 กรัม
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- ผงปรุงรส/คนอร์ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
- หั่นเบคอนเป็นชิ้นพอดีคำ
- ทอดด้วยกระทะเปล่า (ไม่ใส่น้ำมัน) เพราะเบคอนมีมันอยู่แล้ว
- ทอดจนเบคอนกรอบ จากนั้นก็เทน้ำมันออกให้หมด
- ใส่กระเทียมสับ พริกสับลงไป
- ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ผงปรุงรส ผัดให้เข้ากันดี
- เสร็จแล้วโรยต้นหอมซอย จัดจานก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว
4. เมนูเบคอนชีส
4.1 มักกะโรนีอบชีสเบคอน
ต่อมาที่เมนูเบคอนชีสด้วยมักกะโรนีอบชีสเบคอน กินจุก ๆ ชีสเยิ้ม ๆ ด้วยวิธีแสนง่าย เพียงแค่ใช้หม้อหุงข้าว ถ้าพร้อมแล้วรีบสวมผ้ากันเปื้อนแล้วมาลุยกันเลย
ส่วนผสม
- มักกะโรนี 1 ถ้วย
- ชีสมอซซาเรลลาขูด 1 ถ้วย
- เนยจืด 20 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกไทย ½ ช้อนชา
- นมสด ½ ถ้วย
- เบคอนกรอบ
- แครอทหั่นเต๋า
- พาร์สลีย์สับ
- น้ำเปล่า 400 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- เทน้ำใส่ หม้อหุงข้าว กดปุ่มและรอจนเดือด
- ใส่มักกะโรนีลงไปต้ม 7 นาที แล้วเทน้ำออก
- ใส่เนยจืดลงไป ตามด้วยนมสด แครอทหั่นเต๋า เบคอนกรอบ เกลือ พริกไทย ชีสมอซซาเรลลาขูดและพาร์สลีย์สับ คนให้เข้ากัน
- ปิดฝาและกดปุ่ม ถ้าสุกหรือได้ที่แล้ว ปุ่มกดจะเด้งอัตโนมัติ
- เปิดฝาและตักกินได้เลยจ้า
4.2 แซนด์วิชเบคอนชีส
ส่วนผสม
- ขนมปังตัดขอบ 2 แผ่น
- มอซซาเรลล่าชีส 1 แผ่น
- เชดด้าชีส 1 แผ่น
- สโมคเบคอน 2 แพ็ค
วิธีทำ
- ตัดขอบขนมปัง วางด้วยมอซซาเรลล่าชีสและเชดด้าชีส แล้วประกบปิดด้วยขนมปังตัดขอบอีกชั้น
- นำสโมคเบคอนมาวางเรียงกันเป็นแถวยาว
- นำขนมปังที่ประกบชีสเรียบร้อยแล้ว มาม้วนให้ปิดขนมปังทั้ง 2 ด้าน
- ตั้งกระทะก้นแบน นำขนมปังไปทอดจนสุกแล้วก็เสิร์ฟได้เลย
5.เมนูเบคอนกับข้าว
5.1 หน่อไม้ฝรั่งพันเบคอน
ใครที่อยากกินผักในเมนูเบคอนสักหน่อย ขอแนะนำหน่อไม้ฝรั่งพันเบคอนราดข้าว วันหยุดใครอยากลองทำเองที่บ้าน ก็เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนเลยจ้า
ส่วนผสม
- หน่อไม้ฝรั่ง 500 กรัม)
- เบคอนสไลซ์ 5-6 แผ่น
- น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย
- เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชาครึ่ง
- ผงกระเทียม 1/4 ช้อนชา
- พริกไทยสด
วิธีทำ
- เปิดเตาอบที่400 องศาฟาเรนไฮต์
- ห่อหน่อไม้ฝรั่ง 5-6 เส้นด้วยเบคอนสไลซ์ตรงกลาง
- กลัดเบคอนด้วยไม้จิ้มฟัน แล้ววางบนชามอบ
- ตั้งกระทะ ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ ลงไปเคี่ยวจนเดือดและข้น
- เทลงบนหน่อไม้ฝรั่งพันเบคอนที่เตรียมไว้ นำไปอบ 20 นาที จนเบคอนกรอบแล้วก็เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย
6. ผัดมาม่าเบคอน
ส่่วนผสมและเครื่องปรุง
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรสต้มยำกุ้ง 1 ซองใหญ่
- เบคอนชิ้นหนา 80 กรัม
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ 4- 6 เม็ด
- กะหล่ำปลี/ผักกาดขาว 100 กรัม
- มะเขือเทศ 1 ลูก
- แครอท
- ใบกะเพรา 3-4 ใบ
- กระเทียม 4-5 กลีบ
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
วิธีทำ
- ตั้งหม้อหรือกะทะบนเตาไฟ ใส่น้ำลงไป 3-4 นิ้ว
- เมื่อน้ำเดือด ให้หย่อนมาม่าลงไป
- เมื่อเส้นมาม่าเริ่มนิ่ม ช้อนใส่กระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ทอดเบคอนทั้งชิ้นด้วยไฟกลางๆ ให้เหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน
- ตำพริกกับกระเทียม
- นำกะหล่ำปลีไป ล้างน้ำแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- ล้างมะเขือเทศแล้วก็หั่นเป็น 6 ชิ้นเล็ก
- ปอกเปลือกแครอทแล้วหั่นเป็นเต๋าเล็ก ๆ
- ใส่น้ำมันลงนกระทะ
- เมื่อน้ำมันร้อน ตักพริกกับกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอม
- ใส่เบคอน เส้นมาม่า กะหล่ำ แครอทลงไปผัด
- ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล น้ำมันจากซองมาม่าและเครื่องปรุงรสมาม่าอีกครึ่งซอง
- ใส่ใบกะเพราลงไป ผัด ๆ ให้เข้ากัน ปิดไฟก็พร้อมกินแล้ว
เห็นไหมว่านำเบคอนมาทำอาหารได้หลายเมนูเลยทีเดียว เป็นได้ทั้งอาหารเช้า อาหารกลางวัน อาหารเย็น หรือเป็นอาหารว่างก็ยังได้ กินคนเดียวก็อร่อน แบ่งคนอื่นกินยิ่งดี ว่าแล้ว ออกไปซื้อเบคอนไปติดตู้เย็นที่บ้านกันเถอะ
ที่มา :: food.trueid.net , shopee.co.th/