วิธีทำซาลาเปา แป้งนุ่มเนื้อเบา
ซาลาเปาไส้หมูสับ
ส่วนผสมไส้หมูสับ
- หมูสับ 500 กรัม
- ซอสปรุงรส 30 กรัม
- ซอสหอยนางรม 40 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- พริกไทยดำบด 5 กรัม
- น้ำมันงา 8 กรัม
- ไข่ไก่ ½ ฟอง
- ไข่ต้ม 3 ฟอง
- ต้นหอมซอย ¼ ถ้วย
- เกลือ ฟอสเฟต 3 กรัม
ส่วนผสมแป้งซาลาเปา
- แป้งสาลีสำหรับทำซาลาเปา 250 กรัม
- น้ำ 130 กรัม
- ยีสต์แห้ง 5 กรัม
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- เกลือ 1 กรัม
- น้ำมันถั่วเหลือง 10 กรัม
- ผงฟู 3 กรัม
วิธีทำไส้หมูสับ
- เตรียมชามผสม ใส่หมูบด ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำมันงา พริกไทย คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
- ใส่ต้นหอมซอยลงไป นวดให้เข้ากัน เสร็จแล้ว นำไปพักไว้ในตู้เย็น
วิธีทำซาลาเปา
- ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทรายและยีสต์ คนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ 5 นาที ให้มีฟองฟู่ขึ้น
- ใส่แป้งสาลี เกลือ ผงฟู ผสมให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลงในเครื่องนวดแป้ง ใช้สปีดสูง ระหว่างนี้ ให้เทน้ำเปล่าผสมน้ำตาลทรายและยีสต์ลงไป ตามด้วยน้ำมันถั่วเหลือง นวดจนกว่าส่วนผสมทุกอย่างจะเข้ากัน และได้แป้งเนื้อเนียนนุ่ม จับตัวเป็นก้อนเดียว ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
- พอแป้งได้ที่แล้ว ให้นำมานวดและคลึงเป็นก้อนกลม ใส่ในชาม แล้วใช้ผ้าขาวบางหรือพลาสติกแรปปิดเอาไว้ พักแป้งเป็นเวลา 45 – 60 นาที
- เมื่อครบเวลา ให้นำแป้งออกมา ตัดแบ่งให้มีขนาดเท่า ๆ กัน แล้วคลึงเป็นก้อนกลม เสร็จแล้วพักแป้งไว้ ให้แป้งคลายตัว เป็นเวลา 30 นาที
- ใช้มือกดแป้ง ให้แบนลง จากนั้น นำไม้นวดแป้ง มารีดขอบแป้งทุกด้าน ให้ขยายตัวออก เพื่อให้ขอบแป้งบางลง ส่วนตรงกลางจะหนา จากนั้น ตักไส้หมูสับที่ทำไว้ลงไป จับจีบและค่อย ๆ ห่อแป้งเข้ามาให้เป็นทรงกลมให้เรียบร้อย วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา ทำอย่างนี้จนกว่าจะหมด เสร็จแล้ว พักแป้งไว้ 30 นาที
- ต้มน้ำในซึ่งนึ่งให้เดือด พอน้ำเดือดได้ที่แล้ว ให้นำซาลาเปาไปนึ่ง เป็นเวลา 15 นาที พอครบเวลา ให้นำออกมา พักให้เย็น เป็นอันเสร็จ
ดูวิธีทำ ซาลาเปาไส้หมูสับ เพิ่มเติมคลิก
ซาลาเปาไส้หมูสับไข่เค็ม
ส่วนผสมไส้หมูสับไข่เค็ม
- หมูบดติดมัน 500 กรัม
- แครอทหั่นเต๋า 30 กรัม
- เห็ดหอมหั่นเต๋า 5 ดอก
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
- ไข่แดงเค็ม (ใช้แบบดิบหรือนึ่งสุกก็ได้)
ส่วนผสมแป้งซาลาเปา
- แป้งสาลี 380 กรัม
- นมสดรสจืด 260 กรัม (เข้าไมโครเวฟให้พออุ่นๆ)
- ยีสต์ผง 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- น้ำมันรำขาวหรือน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
- กระดาษรองซาลาเปา
วิธีทำไส้หมูสับไข่เค็ม
- ทำในส่วนของไส้หมูสับก่อน โดยเตรียมชามผสม ใส่หมูบด แป้งข้าวโพด ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำมันงา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
- พอส่วนผสมเริ่มข้นเหนียวเข้ากันแล้ว ให้ใส่เห็ดหอม แครอทหั่นเต๋า ต้นหอม นวดให้เข้ากันอีกรอบ จากนั้น ปิดปากชามด้วยพลาสติกแรป พักทิ้งไว้ในตู้เย็น
วิธีทำซาลาเปา
- เริ่มทำแป้งซาลาเปา โดยนำนมสดไปอุ่นในไมโครเวฟให้พออุ่น จากนั้น ใส่น้ำตาลทรายและยีสต์ผงลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้น พักทิ้งไว้ 5 นาที ให้นมมีฟองฟู่ขึ้น (ถ้าไม่มี แสดงว่ายีสต์ไม่ทำงานหรือตายแล้ว เพราะนมร้อนเกินไป)
- เตรียมชามผสมแป้ง นำแป้งสาลีและผงฟู ร่อนผ่านกระชอน ลงในชามผสม จากนั้น เทนมสดผสมยีสต์และน้ำตาลทรายลงไป นวดให้แป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน จากนั้น ใส่น้ำมันรำข้าว แล้วใช้มือนวดต่อ นวดจนกว่าแป้งจะเนื้อเนียนนนุ่ม เป็นก้อนเดียวกัน เสร็จแล้ว ปิดปากชามด้วยผ้าขาวบาง พักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
- พอครบเวลา ให้นำแป้งออกมา ชกแป้งเพื่อไล่ลม ให้มีลักษณะแบนลง จากนั้น ตัดแบ่งออกครึ่งหนึ่ง นวดให้เป็นก้อนกลม แล้วตัดแบ่งออกแต่ละชิ้น ออกมาอีกเป็น 8 ก้อนเท่า ๆ กัน รวมเป็น 16 ก้อน
- นำแป้งแต่ละก้อน มาคลึงให้เป็นทรงกลม เสร็จแล้วพักแป้งไว้ ให้แป้งคลายตัว เป็นเวลา 10 นาที
- ใช้มือกดแป้ง ให้แบนลง จากนั้น นำไม้นวดแป้ง มารีดขอบแป้งทุกด้าน ให้ขยายตัวออก เพื่อให้ขอบแป้งบางลง ส่วนตรงกลางจะหนา จากนั้น ตักไส้หมูสับที่ทำไว้ลงไป ตามด้วยไข่เค็มไว้ตรงกลาง จับจีบและค่อย ๆ ห่อแป้งเข้ามาให้เป็นทรงกลมให้เรียบร้อย วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา ทำอย่างนี้จนกว่าจะหมด เสร็จแล้ว พักแป้งไว้ 40 นาที
- ต้มน้ำในซึ่งนึ่งให้เดือด พอน้ำเดือดได้ที่แล้ว ให้นำซาลาเปาไปนึ่ง เป็นเวลา 12 นาที พอครบเวลา ให้นำออกมา พักให้เย็น เป็นอันเสร็จ
ดูวิธีทำ ซาลาเปาไส้หมูสับไข่เค็ม เพิ่มเติมคลิก
ซาลาเปาไส้หมูแดง
ส่วนผสมไส้หมูแดง
- เนื้อหมูสันนอกหั่นเต๋าเล็ก 500 กรัม
- มันหมูแข็งไม่ติดหนังหั่นเต๋าเล็ก 100 กรัม
- หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 100 กรัม
- รากผักชี 4 ราก
- กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง (สำหรับเคี่ยวหมู)
- สีผสมอาหารสีส้มแดง ตามชอบ
ส่วนผสมแป้งซาลาเปา
- แป้งสาลี 380 กรัม (สามารถใช้แป้งเค้กแทนได้)
- นมสดรสจืด 260 กรัม (เข้าไมโครเวฟให้พออุ่นๆ)
- ยีสต์ผง 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- น้ำมันรำขาวหรือน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
- กระดาษรองซาลาเปา
วิธีทำไส้หมูแดง
- ตั้งกระทะ ใส่มันหมูลงไป เจียวจนมีน้ำมันหมูออกมา จากนั้น ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม
- ใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดให้หอมใหญ่สุก เสร็จแล้ว ใส่เนื้อหมูลงไป ผัดให้เข้ากัน จนเนื้อหมูเริ่มสุก
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันงา ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำหวาน ผัดคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
- เติมน้ำเปล่าลงไป ปรับเป็นไฟกลางค่อนไฟอ่อน เพื่อเคี่ยวเนื้อหมูให้นุ่ม พอน้ำเริ่มงวดลงแล้ว ให้ใส่สีผสมอาหารสีแดงลงไป ผัดให้เนื้อหมูเปลี่ยนเป็นสีแดง
- ใส่แป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากัน เพื่อให้มีความข้นเหนียว พอข้นได้ที่แล้ว ให้ปิดไฟ ตักขึ้น พักให้เย็นตัวลง
วิธีทำซาลาเปา
- เริ่มทำแป้งซาลาเปา โดยนำนมสดไปอุ่นในไมโครเวฟให้พออุ่น จากนั้น ใส่น้ำตาลทรายและยีสต์ผงลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้น พักทิ้งไว้ 5 นาที ให้นมมีฟองฟู่ขึ้น (ถ้าไม่มี แสดงว่ายีสต์ไม่ทำงานหรือตายแล้ว เพราะนมร้อนเกินไป)
- เตรียมชามผสมแป้ง นำแป้งสาลีและผงฟู ร่อนผ่านกระชอน ลงในชามผสม จากนั้น เทนมสดผสมยีสต์และน้ำตาลทรายลงไป นวดให้แป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน จากนั้น ใส่น้ำมันรำข้าว แล้วใช้มือนวดต่อ นวดจนกว่าแป้งจะเนื้อเนียนนนุ่ม เป็นก้อนเดียวกัน เสร็จแล้ว ปิดปากชามด้วยผ้าขาวบาง พักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
- พอครบเวลา ให้นำแป้งออกมา ชกแป้งเพื่อไล่ลม ให้มีลักษณะแบนลง จากนั้น ตัดแบ่งออกครึ่งหนึ่ง นวดให้เป็นก้อนกลม แล้วตัดแบ่งออกแต่ละชิ้น ออกมาอีกเป็น 8 ก้อนเท่า ๆ กัน รวมเป็น 16 ก้อน
- นำแป้งแต่ละก้อน มาคลึงให้เป็นทรงกลม เสร็จแล้วพักแป้งไว้ ให้แป้งคลายตัว เป็นเวลา 10 นาที
- ใช้มือกดแป้ง ให้แบนลง จากนั้น นำไม้นวดแป้ง มารีดขอบแป้งทุกด้าน ให้ขยายตัวออก เพื่อให้ขอบแป้งบางลง ส่วนตรงกลางจะหนา จากนั้น ตักไส้หมูแดงที่ทำไว้ลงไปตรงกลาง จับจีบและค่อย ๆ ห่อแป้งเข้ามาให้เป็นทรงกลมให้เรียบร้อย วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา ทำอย่างนี้จนกว่าจะหมด เสร็จแล้ว พักแป้งไว้ 40 นาที
- ต้มน้ำในซึ่งนึ่งให้เดือด พอน้ำเดือดได้ที่แล้ว ให้นำซาลาเปาไปนึ่ง เป็นเวลา 12 นาที พอครบเวลา ให้นำออกมา พักให้เย็น เป็นอันเสร็จ
ดูวิธีทำ ซาลาเปาไส้หมูแดง เพิ่มเติมคลิก
ซาลาเปาไส้ไข่เค็มลาวา
ส่วนผสมไส้ลาวา
- ไข่แดงเค็ม 8 ขิ้น
- เนยจืด 120 กรัม
- นมข้นหวาน 50 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาล 60 กรัม
- ผงคัสตาร์ด 5 ช้อนโต๊ะ
- เจลาติน 10 กรัม
- นมสด 100 มิลลิลิตร
ส่วนผสมแป้งซาลาเปา
- แป้งเค้กชนิดเบา 125 กรัม
- ยีสต์ 1 ช้อนชา
- น้ำ 75 กรัม
- แป้งเค้กชนิดเบา 75 กรัม
- ผงฟู 1 ½ ช้อนชา
- น้ำตาล 45 กรัม
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- น้ำ 30 กรัม
- เนยขาว 15 กรัม
วิธีทำไส้ลาวา
- นำไข่แดงเค็มใส่ถ้วย ไปอุ่นในไมโครเวฟ ให้ไข่แดงเริ่มอ่อนตัวลง จากนั้น นำเนยใส่ถ้วย อุ่นในไมโครเวฟให้ละลายทั้งหมด
- เตรียมแก้วผสม ใส่ผงเจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่น้ำลงไป จากนั้น ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไป แล้วเปิดไฟอ่อน พอน้ำเดือด ให้นำถ้วยเจลาตินไปอุ่นในกระทะ คนให้พอละลาย
- เตรียมเครื่องปั่น ใส่ไข่แดงเค็ม เนยละลาย เจลาติน น้ำตาล ผงคัสตาร์ด เกลือ นมข้นหวาน นมสด เสร็จแล้วปั่นให้ละเอียด จนเป็นเนื้อเนียนสวย
- เตรียมกล่องเก็บอาหาร รองด้วยพลาสติกแรป จากนั้น เทไส้ไข่เค็มลงไป ปิดฝาให้เรียบร้อยแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง ให้ไส้ไข่เค็มเซ็ตตัว
- พอไส้ไข่เค็มเซ็ตตัวดีแล้ว ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แนะนำให้ทาน้ำมันเคลือบมีดไว้ เพื่อไม่ให้ไข่เค็มติดมือ จากนั้น นำมาปั้นเป็นก้อน แล้วเก็บในกล่องเก็บอาหาร แช่ไว้ในช่องแช่แข็งเตรียมไว้
วิธีทำแป้งซาลาเปา
- เตรียมแป้งส่วนที่ 1 โดยเตรียมแก้วใบเล็ก ใส่ยีสต์ น้ำอุ่น น้ำตาล คนให้เข้ากัน จากนั้น ปิดด้วยพลาสติกแรป ให้มีฟองฟู่ขึ้นมา (ถ้าใช้ยีสต์สำเร็จรูป ไม่ต้องปิด)
- เตรียมชามผสม ใส่แป้งเค้กชนิดเบา แล้ววทำหลุมตรงกลาง ใส่ยีสต์ลงไป และน้ำเปล่าอีกเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน จากนั้น นวดแป้งจนเนื้อเนียนเข้ากัน เสร็จแล้ว ใส่ชามผสม ปิดด้วยพลาสติกแรป พักแป้งไว้ให้ขึ้นฟู
- เตรียมแป้งส่วนที่ 2 ใส่แป้งเค้กชนิดเบา น้ำตาล เกลือ ผงฟู น้ำเปล่า เนยขาว เสร็จแล้ว คนผสมให้เข้ากัน แล้วพักแป้งไว้
- นำแป้งส่วนที่ 1 และ ส่วนที่ 2 มารวมกัน แล้วนวดให้เข้ากันอีกรอบ พอเข้ากันจนเนื้อเนียนดีแล้ว ให้ใช้มีดตัดแบ่งแป้งออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน ให้ได้ประมาณ 8 ก้อน แล้วใช้ไม้นวดแป้งคลึงแป้งตรงขอบลงมาให้ทั่วทุกด้าน
- นำไส้ไข่เค็มที่แช่ในช่องแช่แข็งออกมา แล้วนำแป้งซาลาเปามาห่อไส้ไข่เค็มให้มิดชิด วางบนกระดาษ แล้วนำไปนึ่งในซึ้งด้วยน้ำเดือดจัด ไฟกลางค่อนแรง เป็นเวลา 8-10 นาที
ดูวิธีทำ ซาลาเปาไส้ไข่เค็มลาวา เพิ่มเติมคลิก
ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด
ส่วนผสมไส้ครีมคัสตาร์ด
- ไข่ไก่เบอร์ 2 – 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
- นมสดรสจืด 300 มิลลิลิตร (ใช้นมข้นจืดแทนได้)
- นมผง 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้คอฟฟี่เมทแทนได้)
- แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
- กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
- เนยสดชนืดจืด 30 กรัม
- สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ 3-4 หยด
ส่วนผสมแป้งซาลาเปา
- แป้งสาลี 380 กรัม
- นมสดรสจืด 260 กรัม (เข้าไมโครเวฟให้พออุ่นๆ)
- ยีสต์ผง 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
- ผงฟู 2 ช้อนชา
- น้ำมันรำขาวหรือน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
- กระดาษรองซาลาเปา
วิธีทำไส้ครีมคัสตาร์ด
- ทำไส้ครีมคัสตาร์ด โดยเริ่มจากเตรียมชามผสม ใส่ไข่ไก่ 3 ฟอง และน้ำตาลทรายลงไป ตีให้เข้ากัน จากนั้น ใส่นมสด นมผง เกลือป่น กลิ่นวานิลลา แป้งข้าวโพด ตีทุกอย่างให้เข้ากัน จนแป้งละลายดี ไม่ติดเป็นเม็ด
- เสร็จแล้ว นำไปกรองผ่านกระชอน 1 รอบ แล้วนำไปเคี่ยวให้มีความข้นเหนียว โดยวิธีทำ ให้เทน้ำลงในหม้อ แค่สูงขึ้นจากก้นหม้อเล็กน้อย ใช้ไฟแรง ต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดและมีไอร้อนขึ้นมาแล้ว ให้ปรับเป็นไฟกลางค่อนไฟอ่อน นำชามที่ผสมไส้ครีมคัสตาร์ดมาวางไว้ด้านบน ใช้ตะกร้อคนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ไส้ครีมคัสตาร์ดที่มีความข้นเหนียว
- จากนั้น ยกขึ้นจากหม้อ ใส่เนยและสีผสมอาหารสีเหลืองลงไป เพื่อให้เหลืองสวย คนให้เนยละลาย เสร็จแล้ว นำไปพักไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง
วิธีทำซาลาเปา
- เริ่มทำแป้งซาลาเปา โดยนำนมสดไปอุ่นในไมโครเวฟให้พออุ่น จากนั้น ใส่น้ำตาลทรายและยีสต์ผงลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้น พักทิ้งไว้ 5 นาที ให้นมมีฟองฟู่ขึ้น (ถ้าไม่มี แสดงว่ายีสต์ไม่ทำงานหรือตายแล้ว เพราะนมร้อนเกินไป)
- เตรียมชามผสมแป้ง นำแป้งสาลีและผงฟู ร่อนผ่านกระชอน ลงในชามผสม จากนั้น เทนมสดผสมยีสต์และน้ำตาลทรายลงไป นวดให้แป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน จากนั้น ใส่น้ำมันรำข้าว แล้วใช้มือนวดต่อ นวดจนกว่าแป้งจะเนื้อเนียนนนุ่ม เป็นก้อนเดียวกัน เสร็จแล้ว ปิดปากชามด้วยผ้าขาวบาง พักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
- พอครบเวลา ให้นำแป้งออกมา ชกแป้งเพื่อไล่ลม ให้มีลักษณะแบนลง จากนั้น ตัดแบ่งออกครึ่งหนึ่ง นวดให้เป็นก้อนกลม แล้วตัดแบ่งออกแต่ละชิ้น ออกมาอีกเป็น 10 ก้อนเท่า ๆ กัน รวมเป็น 20 ก้อน
- นำแป้งแต่ละก้อน มาคลึงให้เป็นทรงกลม เสร็จแล้วพักแป้งไว้ ให้แป้งคลายตัว เป็นเวลา 10 นาที
- ใช้มือกดแป้ง ให้แบนลง จากนั้น นำไม้นวดแป้ง มารีดขอบแป้งทุกด้าน ให้ขยายตัวออก เพื่อให้ขอบแป้งบางลง ส่วนตรงกลางจะหนา จากนั้น ตักไส้ครีมคัสตาร์ดที่ทำไว้ลงไปตรงกลาง จับจีบและค่อย ๆ ห่อแป้งเข้ามาให้เป็นทรงกลมให้เรียบร้อย วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา ทำอย่างนี้จนกว่าจะหมด เสร็จแล้ว พักแป้งไว้ 40 นาที แล้วแต้มสีผสมอาหารลงไปด้านบนซาลาเปา 1 จุด เพื่อความสวยงาม
- ต้มน้ำในซึ่งนึ่งให้เดือด พอน้ำเดือดได้ที่แล้ว ให้นำซาลาเปาไปนึ่ง เป็นเวลา 12 นาที พอครบเวลา ให้นำออกมา พักให้เย็น เป็นอันเสร็จ
ดูวิธีทำ ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด เพิ่มเติมคลิก
ซาลาเปาหมูสับ แป้งนุ่ม
ส่วนผสม
สูตรไส้
- เนื้อหมูสับ 400 กรัม (ใช้ไก่สับหรือเนื้อสัตว์อื่นๆ)
- แครอทต้มหั่นเต๋า 1/2 หัว
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- สามเกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม
- ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
สูตรแป้ง
- แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม (หรือ แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม แป้งเค้ก 150 กรัม) แป้งจะนุ่มขึ้นและสีขาวขึ้น
- ยีส 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช (น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว หรือ น้ำมันดอกทานตะวัน) 50 มิลลิลิตร
- น้ำอุ่น 180 มิลลิลิตร
วิธีทำไส้
- นำแครอทไปต้มให้สุก แล้วมาผสมกับเนื้อหมูสับ หอมใหญ่ ต้นหอม!
- ตอกไข่ลงในโถผสม
- เติมเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้ในตู้เย็น
วิธีทำแป้ง
- ใส่แป้งลงในโถผสม
- ใส่ยีส น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน
- ค่อยๆเทน้ำอุ่นเติมลงไป ผสมให้เข้ากัน
- เติมน้ำมันแล้วนวดจนส่วนผสมเข้ากันดี
- พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้น 2 เท่าตัว
- นำแป้งมันคลึง แล้วตัดแบ่ง ก้อนละ 45 กรัม ตามสูตรจะได้ 15-16 ก้อน
- ปั้นเป็นก้อนกลม พักในกล่อง หรือใช้ผ้าคลุมไว้ไม่ให้แห้ง
- นำแป้งมาแผ่ด้วยไม้นวดแป้งให้เป็นวงกลม แล้วใส่ไว้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง แผ่ให้บางและกว้างกว่าในคลิปได้ จะใส่ไส้ได้มากขึ้น (ระวังแป้งแตก)
- วางแป้งที่ใส่ไส้แล้วลงบนกระดาษรอง
- ตั้งน้ำในรังถึงให้เดือด
- นำซาลาเปาที่ได้ไปวาง ประมาณ 10-15 นาที นำออกมาได้ เสร็จเรียบร้อย
ซาลาเปา
steamed stuff bun
steamed dumpling
ที่มา :: https://www.sgethai.com/