Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันศุกร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2566

ซาลาเปา แป้งนุ่มเนื้อเบา

 วิธีทำซาลาเปา แป้งนุ่มเนื้อเบา


ซาลาเปาไส้หมูสับ

ซาลาเปา


ส่วนผสมไส้หมูสับ


  • หมูสับ 500 กรัม
  • ซอสปรุงรส 30 กรัม
  • ซอสหอยนางรม 40 กรัม
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • พริกไทยดำบด 5 กรัม
  • น้ำมันงา 8 กรัม
  • ไข่ไก่ ½ ฟอง
  • ไข่ต้ม 3 ฟอง
  • ต้นหอมซอย ¼ ถ้วย
  • เกลือ ฟอสเฟต 3 กรัม



ส่วนผสมแป้งซาลาเปา


  • แป้งสาลีสำหรับทำซาลาเปา 250 กรัม
  • น้ำ 130 กรัม
  • ยีสต์แห้ง 5 กรัม
  • น้ำตาลทราย 50 กรัม
  • เกลือ 1 กรัม
  • น้ำมันถั่วเหลือง 10 กรัม
  • ผงฟู 3 กรัม



วิธีทำไส้หมูสับ


  1. เตรียมชามผสม ใส่หมูบด ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ไข่ไก่ น้ำมันงา พริกไทย คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
  2. ใส่ต้นหอมซอยลงไป นวดให้เข้ากัน เสร็จแล้ว นำไปพักไว้ในตู้เย็น


วิธีทำซาลาเปา


  1. ผสมน้ำเปล่า น้ำตาลทรายและยีสต์ คนให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ 5 นาที ให้มีฟองฟู่ขึ้น
  2. ใส่แป้งสาลี เกลือ ผงฟู ผสมให้เข้ากัน แล้วเทใส่ลงในเครื่องนวดแป้ง ใช้สปีดสูง ระหว่างนี้ ให้เทน้ำเปล่าผสมน้ำตาลทรายและยีสต์ลงไป ตามด้วยน้ำมันถั่วเหลือง นวดจนกว่าส่วนผสมทุกอย่างจะเข้ากัน และได้แป้งเนื้อเนียนนุ่ม จับตัวเป็นก้อนเดียว ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
  3. พอแป้งได้ที่แล้ว ให้นำมานวดและคลึงเป็นก้อนกลม ใส่ในชาม แล้วใช้ผ้าขาวบางหรือพลาสติกแรปปิดเอาไว้ พักแป้งเป็นเวลา 45 – 60 นาที
  4. เมื่อครบเวลา ให้นำแป้งออกมา ตัดแบ่งให้มีขนาดเท่า ๆ กัน แล้วคลึงเป็นก้อนกลม เสร็จแล้วพักแป้งไว้ ให้แป้งคลายตัว เป็นเวลา 30 นาที
  5. ใช้มือกดแป้ง ให้แบนลง จากนั้น นำไม้นวดแป้ง มารีดขอบแป้งทุกด้าน ให้ขยายตัวออก เพื่อให้ขอบแป้งบางลง ส่วนตรงกลางจะหนา จากนั้น ตักไส้หมูสับที่ทำไว้ลงไป จับจีบและค่อย ๆ ห่อแป้งเข้ามาให้เป็นทรงกลมให้เรียบร้อย วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา ทำอย่างนี้จนกว่าจะหมด เสร็จแล้ว พักแป้งไว้ 30 นาที
  6. ต้มน้ำในซึ่งนึ่งให้เดือด พอน้ำเดือดได้ที่แล้ว ให้นำซาลาเปาไปนึ่ง เป็นเวลา 15 นาที พอครบเวลา ให้นำออกมา พักให้เย็น เป็นอันเสร็จ



ดูวิธีทำ ซาลาเปาไส้หมูสับ เพิ่มเติมคลิก



ซาลาเปาไส้หมูสับไข่เค็ม

วิธีทำซาลาเปา


ส่วนผสมไส้หมูสับไข่เค็ม


  • หมูบดติดมัน 500 กรัม
  • แครอทหั่นเต๋า 30 กรัม
  • เห็ดหอมหั่นเต๋า 5 ดอก
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่แดงเค็ม (ใช้แบบดิบหรือนึ่งสุกก็ได้)


ส่วนผสมแป้งซาลาเปา


  • แป้งสาลี 380 กรัม
  • นมสดรสจืด 260 กรัม (เข้าไมโครเวฟให้พออุ่นๆ)
  • ยีสต์ผง 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
  • ผงฟู 2 ช้อนชา
  • น้ำมันรำขาวหรือน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  • กระดาษรองซาลาเปา


วิธีทำไส้หมูสับไข่เค็ม


  1. ทำในส่วนของไส้หมูสับก่อน โดยเตรียมชามผสม ใส่หมูบด แป้งข้าวโพด ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำมันงา น้ำตาลทราย พริกไทยป่น คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
  2. พอส่วนผสมเริ่มข้นเหนียวเข้ากันแล้ว ให้ใส่เห็ดหอม แครอทหั่นเต๋า ต้นหอม นวดให้เข้ากันอีกรอบ จากนั้น ปิดปากชามด้วยพลาสติกแรป พักทิ้งไว้ในตู้เย็น


วิธีทำซาลาเปา


  1. เริ่มทำแป้งซาลาเปา โดยนำนมสดไปอุ่นในไมโครเวฟให้พออุ่น จากนั้น ใส่น้ำตาลทรายและยีสต์ผงลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้น พักทิ้งไว้ 5 นาที ให้นมมีฟองฟู่ขึ้น (ถ้าไม่มี แสดงว่ายีสต์ไม่ทำงานหรือตายแล้ว เพราะนมร้อนเกินไป)
  2. เตรียมชามผสมแป้ง นำแป้งสาลีและผงฟู ร่อนผ่านกระชอน ลงในชามผสม จากนั้น เทนมสดผสมยีสต์และน้ำตาลทรายลงไป นวดให้แป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน จากนั้น ใส่น้ำมันรำข้าว แล้วใช้มือนวดต่อ นวดจนกว่าแป้งจะเนื้อเนียนนนุ่ม เป็นก้อนเดียวกัน เสร็จแล้ว ปิดปากชามด้วยผ้าขาวบาง พักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
  3. พอครบเวลา ให้นำแป้งออกมา ชกแป้งเพื่อไล่ลม ให้มีลักษณะแบนลง จากนั้น ตัดแบ่งออกครึ่งหนึ่ง นวดให้เป็นก้อนกลม แล้วตัดแบ่งออกแต่ละชิ้น ออกมาอีกเป็น 8 ก้อนเท่า ๆ กัน รวมเป็น 16 ก้อน
  4. นำแป้งแต่ละก้อน มาคลึงให้เป็นทรงกลม เสร็จแล้วพักแป้งไว้ ให้แป้งคลายตัว เป็นเวลา 10 นาที
  5. ใช้มือกดแป้ง ให้แบนลง จากนั้น นำไม้นวดแป้ง มารีดขอบแป้งทุกด้าน ให้ขยายตัวออก เพื่อให้ขอบแป้งบางลง ส่วนตรงกลางจะหนา จากนั้น ตักไส้หมูสับที่ทำไว้ลงไป ตามด้วยไข่เค็มไว้ตรงกลาง จับจีบและค่อย ๆ ห่อแป้งเข้ามาให้เป็นทรงกลมให้เรียบร้อย วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา ทำอย่างนี้จนกว่าจะหมด เสร็จแล้ว พักแป้งไว้ 40 นาที
  6. ต้มน้ำในซึ่งนึ่งให้เดือด พอน้ำเดือดได้ที่แล้ว ให้นำซาลาเปาไปนึ่ง เป็นเวลา 12 นาที พอครบเวลา ให้นำออกมา พักให้เย็น เป็นอันเสร็จ

ดูวิธีทำ ซาลาเปาไส้หมูสับไข่เค็ม เพิ่มเติมคลิก



ซาลาเปาไส้หมูแดง

ซาลาเปา


ส่วนผสมไส้หมูแดง


  • เนื้อหมูสันนอกหั่นเต๋าเล็ก 500 กรัม
  • มันหมูแข็งไม่ติดหนังหั่นเต๋าเล็ก 100 กรัม
  • หอมใหญ่หั่นเต๋าเล็ก 100 กรัม
  • รากผักชี 4 ราก
  • กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว 1 ½  ช้อนโต๊ะ
  • ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • ผงพะโล้ 2 ช้อนชา
  • ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนชา
  • แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเปล่า 1/3 ถ้วยตวง (สำหรับเคี่ยวหมู)
  • สีผสมอาหารสีส้มแดง ตามชอบ


ส่วนผสมแป้งซาลาเปา


  • แป้งสาลี 380 กรัม (สามารถใช้แป้งเค้กแทนได้)
  • นมสดรสจืด 260 กรัม (เข้าไมโครเวฟให้พออุ่นๆ)
  • ยีสต์ผง 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
  • ผงฟู 2 ช้อนชา
  • น้ำมันรำขาวหรือน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  • กระดาษรองซาลาเปา


วิธีทำไส้หมูแดง


  1. ตั้งกระทะ ใส่มันหมูลงไป เจียวจนมีน้ำมันหมูออกมา จากนั้น ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม
  2. ใส่หอมใหญ่ลงไป ผัดให้หอมใหญ่สุก เสร็จแล้ว ใส่เนื้อหมูลงไป ผัดให้เข้ากัน จนเนื้อหมูเริ่มสุก
  3. ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันงา ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำหวาน ผัดคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
  4. เติมน้ำเปล่าลงไป ปรับเป็นไฟกลางค่อนไฟอ่อน เพื่อเคี่ยวเนื้อหมูให้นุ่ม พอน้ำเริ่มงวดลงแล้ว ให้ใส่สีผสมอาหารสีแดงลงไป ผัดให้เนื้อหมูเปลี่ยนเป็นสีแดง
  5. ใส่แป้งข้าวโพดลงไป คนให้เข้ากัน เพื่อให้มีความข้นเหนียว พอข้นได้ที่แล้ว ให้ปิดไฟ ตักขึ้น พักให้เย็นตัวลง


วิธีทำซาลาเปา


  1. เริ่มทำแป้งซาลาเปา โดยนำนมสดไปอุ่นในไมโครเวฟให้พออุ่น จากนั้น ใส่น้ำตาลทรายและยีสต์ผงลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้น พักทิ้งไว้ 5 นาที ให้นมมีฟองฟู่ขึ้น (ถ้าไม่มี แสดงว่ายีสต์ไม่ทำงานหรือตายแล้ว เพราะนมร้อนเกินไป)
  2. เตรียมชามผสมแป้ง นำแป้งสาลีและผงฟู ร่อนผ่านกระชอน ลงในชามผสม จากนั้น เทนมสดผสมยีสต์และน้ำตาลทรายลงไป นวดให้แป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน จากนั้น ใส่น้ำมันรำข้าว แล้วใช้มือนวดต่อ นวดจนกว่าแป้งจะเนื้อเนียนนนุ่ม เป็นก้อนเดียวกัน เสร็จแล้ว ปิดปากชามด้วยผ้าขาวบาง พักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
  3. พอครบเวลา ให้นำแป้งออกมา ชกแป้งเพื่อไล่ลม ให้มีลักษณะแบนลง จากนั้น ตัดแบ่งออกครึ่งหนึ่ง นวดให้เป็นก้อนกลม แล้วตัดแบ่งออกแต่ละชิ้น ออกมาอีกเป็น 8 ก้อนเท่า ๆ กัน รวมเป็น 16 ก้อน
  4. นำแป้งแต่ละก้อน มาคลึงให้เป็นทรงกลม เสร็จแล้วพักแป้งไว้ ให้แป้งคลายตัว เป็นเวลา 10 นาที
  5. ใช้มือกดแป้ง ให้แบนลง จากนั้น นำไม้นวดแป้ง มารีดขอบแป้งทุกด้าน ให้ขยายตัวออก เพื่อให้ขอบแป้งบางลง ส่วนตรงกลางจะหนา จากนั้น ตักไส้หมูแดงที่ทำไว้ลงไปตรงกลาง จับจีบและค่อย ๆ ห่อแป้งเข้ามาให้เป็นทรงกลมให้เรียบร้อย วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา ทำอย่างนี้จนกว่าจะหมด เสร็จแล้ว พักแป้งไว้ 40 นาที
  6. ต้มน้ำในซึ่งนึ่งให้เดือด พอน้ำเดือดได้ที่แล้ว ให้นำซาลาเปาไปนึ่ง เป็นเวลา 12 นาที พอครบเวลา ให้นำออกมา พักให้เย็น เป็นอันเสร็จ

ดูวิธีทำ ซาลาเปาไส้หมูแดง เพิ่มเติมคลิก



ซาลาเปาไส้ไข่เค็มลาวา

วิธีทำซาลาเปา


ส่วนผสมไส้ลาวา


  • ไข่แดงเค็ม 8 ขิ้น
  • เนยจืด 120 กรัม
  • นมข้นหวาน 50 กรัม
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาล 60 กรัม
  • ผงคัสตาร์ด 5 ช้อนโต๊ะ
  • เจลาติน 10 กรัม
  • นมสด 100 มิลลิลิตร


ส่วนผสมแป้งซาลาเปา


  • แป้งเค้กชนิดเบา  125 กรัม
  • ยีสต์ 1 ช้อนชา
  • น้ำ  75 กรัม
  • แป้งเค้กชนิดเบา 75 กรัม
  • ผงฟู 1 ½  ช้อนชา
  • น้ำตาล  45 กรัม
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำ 30 กรัม
  • เนยขาว 15 กรัม


วิธีทำไส้ลาวา


  1. นำไข่แดงเค็มใส่ถ้วย ไปอุ่นในไมโครเวฟ ให้ไข่แดงเริ่มอ่อนตัวลง จากนั้น นำเนยใส่ถ้วย อุ่นในไมโครเวฟให้ละลายทั้งหมด
  2. เตรียมแก้วผสม ใส่ผงเจลาติน 1 ช้อนโต๊ะ แล้วใส่น้ำลงไป จากนั้น ตั้งกระทะ ใส่น้ำเปล่าลงไป แล้วเปิดไฟอ่อน พอน้ำเดือด ให้นำถ้วยเจลาตินไปอุ่นในกระทะ คนให้พอละลาย
  3. เตรียมเครื่องปั่น ใส่ไข่แดงเค็ม เนยละลาย เจลาติน น้ำตาล ผงคัสตาร์ด เกลือ นมข้นหวาน นมสด เสร็จแล้วปั่นให้ละเอียด จนเป็นเนื้อเนียนสวย
  4. เตรียมกล่องเก็บอาหาร รองด้วยพลาสติกแรป จากนั้น เทไส้ไข่เค็มลงไป ปิดฝาให้เรียบร้อยแล้วนำไปแช่ในตู้เย็น 2 ชั่วโมง ให้ไส้ไข่เค็มเซ็ตตัว
  5. พอไส้ไข่เค็มเซ็ตตัวดีแล้ว ให้นำมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แนะนำให้ทาน้ำมันเคลือบมีดไว้ เพื่อไม่ให้ไข่เค็มติดมือ จากนั้น นำมาปั้นเป็นก้อน แล้วเก็บในกล่องเก็บอาหาร แช่ไว้ในช่องแช่แข็งเตรียมไว้

 

วิธีทำแป้งซาลาเปา


  1. เตรียมแป้งส่วนที่ 1 โดยเตรียมแก้วใบเล็ก ใส่ยีสต์ น้ำอุ่น น้ำตาล คนให้เข้ากัน จากนั้น ปิดด้วยพลาสติกแรป ให้มีฟองฟู่ขึ้นมา (ถ้าใช้ยีสต์สำเร็จรูป ไม่ต้องปิด)
  2. เตรียมชามผสม ใส่แป้งเค้กชนิดเบา แล้ววทำหลุมตรงกลาง ใส่ยีสต์ลงไป และน้ำเปล่าอีกเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน จากนั้น นวดแป้งจนเนื้อเนียนเข้ากัน เสร็จแล้ว ใส่ชามผสม ปิดด้วยพลาสติกแรป พักแป้งไว้ให้ขึ้นฟู
  3. เตรียมแป้งส่วนที่ 2 ใส่แป้งเค้กชนิดเบา น้ำตาล เกลือ ผงฟู น้ำเปล่า เนยขาว  เสร็จแล้ว คนผสมให้เข้ากัน แล้วพักแป้งไว้
  4. นำแป้งส่วนที่ 1 และ ส่วนที่ 2 มารวมกัน แล้วนวดให้เข้ากันอีกรอบ พอเข้ากันจนเนื้อเนียนดีแล้ว ให้ใช้มีดตัดแบ่งแป้งออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน ให้ได้ประมาณ 8 ก้อน แล้วใช้ไม้นวดแป้งคลึงแป้งตรงขอบลงมาให้ทั่วทุกด้าน
  5. นำไส้ไข่เค็มที่แช่ในช่องแช่แข็งออกมา แล้วนำแป้งซาลาเปามาห่อไส้ไข่เค็มให้มิดชิด วางบนกระดาษ แล้วนำไปนึ่งในซึ้งด้วยน้ำเดือดจัด ไฟกลางค่อนแรง เป็นเวลา 8-10 นาที

ดูวิธีทำ ซาลาเปาไส้ไข่เค็มลาวา เพิ่มเติมคลิก



ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด

ซาลาเปา


ส่วนผสมไส้ครีมคัสตาร์ด


  • ไข่ไก่เบอร์ 2 – 3 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
  • นมสดรสจืด 300 มิลลิลิตร (ใช้นมข้นจืดแทนได้)
  • นมผง 1 ช้อนโต๊ะ (ใช้คอฟฟี่เมทแทนได้)
  • แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ
  • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
  • เนยสดชนืดจืด 30 กรัม
  • สีผสมอาหารสีเหลืองไข่ 3-4 หยด



ส่วนผสมแป้งซาลาเปา


  • แป้งสาลี 380 กรัม
  • นมสดรสจืด 260 กรัม (เข้าไมโครเวฟให้พออุ่นๆ)
  • ยีสต์ผง 2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม
  • ผงฟู 2 ช้อนชา
  • น้ำมันรำขาวหรือน้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
  • กระดาษรองซาลาเปา


วิธีทำไส้ครีมคัสตาร์ด


  1. ทำไส้ครีมคัสตาร์ด โดยเริ่มจากเตรียมชามผสม ใส่ไข่ไก่ 3 ฟอง และน้ำตาลทรายลงไป ตีให้เข้ากัน จากนั้น ใส่นมสด นมผง เกลือป่น กลิ่นวานิลลา แป้งข้าวโพด ตีทุกอย่างให้เข้ากัน จนแป้งละลายดี ไม่ติดเป็นเม็ด
  2. เสร็จแล้ว นำไปกรองผ่านกระชอน 1 รอบ แล้วนำไปเคี่ยวให้มีความข้นเหนียว โดยวิธีทำ ให้เทน้ำลงในหม้อ แค่สูงขึ้นจากก้นหม้อเล็กน้อย ใช้ไฟแรง ต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเดือดและมีไอร้อนขึ้นมาแล้ว ให้ปรับเป็นไฟกลางค่อนไฟอ่อน นำชามที่ผสมไส้ครีมคัสตาร์ดมาวางไว้ด้านบน ใช้ตะกร้อคนไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะได้ไส้ครีมคัสตาร์ดที่มีความข้นเหนียว
  3. จากนั้น ยกขึ้นจากหม้อ ใส่เนยและสีผสมอาหารสีเหลืองลงไป เพื่อให้เหลืองสวย คนให้เนยละลาย เสร็จแล้ว นำไปพักไว้ในตู้เย็นเป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง


วิธีทำซาลาเปา


  1. เริ่มทำแป้งซาลาเปา โดยนำนมสดไปอุ่นในไมโครเวฟให้พออุ่น จากนั้น ใส่น้ำตาลทรายและยีสต์ผงลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้น พักทิ้งไว้ 5 นาที ให้นมมีฟองฟู่ขึ้น (ถ้าไม่มี แสดงว่ายีสต์ไม่ทำงานหรือตายแล้ว เพราะนมร้อนเกินไป)
  2. เตรียมชามผสมแป้ง นำแป้งสาลีและผงฟู ร่อนผ่านกระชอน ลงในชามผสม จากนั้น เทนมสดผสมยีสต์และน้ำตาลทรายลงไป นวดให้แป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน จากนั้น ใส่น้ำมันรำข้าว แล้วใช้มือนวดต่อ นวดจนกว่าแป้งจะเนื้อเนียนนนุ่ม เป็นก้อนเดียวกัน เสร็จแล้ว ปิดปากชามด้วยผ้าขาวบาง พักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
  3. พอครบเวลา ให้นำแป้งออกมา ชกแป้งเพื่อไล่ลม ให้มีลักษณะแบนลง จากนั้น ตัดแบ่งออกครึ่งหนึ่ง นวดให้เป็นก้อนกลม แล้วตัดแบ่งออกแต่ละชิ้น ออกมาอีกเป็น 10 ก้อนเท่า ๆ กัน รวมเป็น 20 ก้อน
  4. นำแป้งแต่ละก้อน มาคลึงให้เป็นทรงกลม เสร็จแล้วพักแป้งไว้ ให้แป้งคลายตัว เป็นเวลา 10 นาที
  5. ใช้มือกดแป้ง ให้แบนลง จากนั้น นำไม้นวดแป้ง มารีดขอบแป้งทุกด้าน ให้ขยายตัวออก เพื่อให้ขอบแป้งบางลง ส่วนตรงกลางจะหนา จากนั้น ตักไส้ครีมคัสตาร์ดที่ทำไว้ลงไปตรงกลาง จับจีบและค่อย ๆ ห่อแป้งเข้ามาให้เป็นทรงกลมให้เรียบร้อย วางลงบนกระดาษรองซาลาเปา ทำอย่างนี้จนกว่าจะหมด เสร็จแล้ว พักแป้งไว้ 40 นาที แล้วแต้มสีผสมอาหารลงไปด้านบนซาลาเปา 1 จุด เพื่อความสวยงาม
  6. ต้มน้ำในซึ่งนึ่งให้เดือด พอน้ำเดือดได้ที่แล้ว ให้นำซาลาเปาไปนึ่ง เป็นเวลา 12 นาที พอครบเวลา ให้นำออกมา พักให้เย็น เป็นอันเสร็จ

ดูวิธีทำ ซาลาเปาไส้ครีมคัสตาร์ด เพิ่มเติมคลิก



ซาลาเปาหมูสับ แป้งนุ่ม 

ส่วนผสม

ส่วนผสม

สูตรไส้

  1. เนื้อหมูสับ 400 กรัม (ใช้ไก่สับหรือเนื้อสัตว์อื่นๆ)
  2. แครอทต้มหั่นเต๋า 1/2 หัว
  3. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
  4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
  5. สามเกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ
  6. ต้นหอม
  7. ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  8. น้ำมันหอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  9. ซีอิ๊วดำ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  11. น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  12. เกลือ 1/4 ช้อนชา

สูตรแป้ง

  1. แป้งอเนกประสงค์ 400 กรัม (หรือ แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม แป้งเค้ก 150 กรัม) แป้งจะนุ่มขึ้นและสีขาวขึ้น
  2. ยีส 1 ช้อนโต๊ะ
  3. ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
  4. น้ำมันพืช (น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะพร้าว น้ำมันรำข้าว หรือ น้ำมันดอกทานตะวัน) 50 มิลลิลิตร
  5. น้ำอุ่น 180 มิลลิลิตร

วิธีทำไส้

  1. นำแครอทไปต้มให้สุก แล้วมาผสมกับเนื้อหมูสับ หอมใหญ่ ต้นหอม!
  2. ตอกไข่ลงในโถผสม
  3. เติมเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปแล้ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วพักไว้ในตู้เย็น

วิธีทำแป้ง

  1. ใส่แป้งลงในโถผสม
  2. ใส่ยีส น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากัน
  3. ค่อยๆเทน้ำอุ่นเติมลงไป ผสมให้เข้ากัน
  4. เติมน้ำมันแล้วนวดจนส่วนผสมเข้ากันดี
  5. พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมงหรือจนขึ้น 2 เท่าตัว
  6. นำแป้งมันคลึง แล้วตัดแบ่ง ก้อนละ 45 กรัม ตามสูตรจะได้ 15-16 ก้อน
  7. ปั้นเป็นก้อนกลม พักในกล่อง หรือใช้ผ้าคลุมไว้ไม่ให้แห้ง
  8. นำแป้งมาแผ่ด้วยไม้นวดแป้งให้เป็นวงกลม แล้วใส่ไว้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง  แผ่ให้บางและกว้างกว่าในคลิปได้ จะใส่ไส้ได้มากขึ้น (ระวังแป้งแตก)
  9. วางแป้งที่ใส่ไส้แล้วลงบนกระดาษรอง
  10. ตั้งน้ำในรังถึงให้เดือด
  11. นำซาลาเปาที่ได้ไปวาง ประมาณ 10-15 นาที นำออกมาได้ เสร็จเรียบร้อย





ซาลาเปา    

steamed stuff bun

steamed dumpling


ที่มา    ::      https://www.sgethai.com/


1 ความคิดเห็น:

  1. วิธีการทำ ซาลาเปาไส้หมูสับ

    ซาลาเปาไส้หมูสับเป็นไส้ยอดนิยมที่คนทั่วไปมักทานกัน ถือว่าเป็นอาหารว่างที่ช่วยให้อิ่มท้องได้ดี โดยวันนี้จะขอพาทุกท่านมาดูวิธีการทำ “ซาลาเปาไส้หมูสับ” ด้วยการห่อซาลาเปาเป็นรูปใบไม้ ทำให้ได้แป้งซาลาเปาที่บางไม่หนาจนเกินไป ส่วนผสมและวีธีการทำจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

    ส่วนผสมไส้

    - น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
    - พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ
    - รากผักชี 5 ราก
    - กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
    - หอมหัวใหญ่ 3 หัว
    - ขิงขูด 1 ช้อนชา
    - ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
    - ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
    - น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
    - หมูบด 300 กรัม
    - ต้นหอมซอย 10 ต้น


    ส่วนผสมแป้ง

    - แป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม
    - ผงฟู 1 ช้อนชา
    - ยีสต์ 1 ช้อนชา
    - น้ำ 180 ซีซี


    วิธีการทำไส้หมูสับ

    1. ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะบนกระทะ ใช้ไฟปานกลาง แล้วใส่พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนโต๊ะ + รากผักชี 5 ราก + กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ (ใส่ลงไปได้ โดยไม่รอให้น้ำมันร้อน) ผัดให้ได้กลิ่นหอมก่อน แล้วใส่หอมหัวใหญ่ 3 หัว ตามลงไป แล้วผัดไปจนเป็นสีน้ำตาล
    2. จากนั้นปรุงรสด้วยขิงขูด 1 ช้อนชา + ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ + ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา + น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ ผัดจนเข้ากันแล้วปิดไฟ
    3. นำเครื่องที่ทำใส่ลงไปผสมกับหมูสันคอบด 300 กรัม นวดหมูให้เหนียวก่อน จากนั้นค่อยใส่ต้นหอมซอย 10 ต้น ลงไป แล้วพักไว้


    วิธีการทำแป้งซาลาเปา

    1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ 300 กรัม + ผงฟู 1 ช้อนชา + ยีสต์ 1 ช้อนชา ให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำ 180 ซีซี แล้วนวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน หมักแป้งประมาณ 10 นาที
    2. หลังจากพักแป้งผ่านไป 10 นาที จะสังเกตได้ว่าแป้งจะมีความนุ่มกว่าก่อนที่จะหมัก จากนั้นให้นวดแป้งอีกประมาณ 1 นาที แล้วพักแป้งรอบที่ 2 อีก 5 นาที


    ขั้นตอนการทำซาลาเปาไส้หมูสับ

    1. หลังจากพักแป้งรอบ 2 เสร็จ ให้คลึงแป้งแล้วตัดแบ่งออกเป็นลักษณะสามเหลี่ยม จากนั้นโรยแป้งเพื่อให้ไม่ให้ติดกัน
    2. ใช้มือกดแป้งให้เป็นลักษณะวงกลม ใช้ไม้คลึงไปรอบๆ ให้แผ่นเป็นวงกลมแบน จากนั้นตักไส้หมูสับที่เตรียมไว้ลงไป แล้วจับจีบแป้ง (ไม่ควรดึงเนื้อแป้งออกมาเยอะ ให้พยายามจีบแค่เฉพาะส่วนปลายของแป้ง)
    3. พักแป้งในลังนึ่ง ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง หลังจากนั้นนึ่งโดยใช้ไฟปานกลาง 15 นาที ก็จะได้ซาลาเปาไส้หมูสับร้อนๆ เนื้อฉ่ำๆ พร้อมเสิร์ฟ

    อ้างอิงจาก https://bit.ly/3aRgoyB

    ตอบลบ