16 เมนูอร่อย "แคลอรี่เบาๆ" ควรค่าแก่การ Share ที่สุด!! เทคนิคลดน้ำหนักได้ผลจริง
สรุปเคล็ดที่ไม่ลับนะคะ
1. จัดเต็มกับมื้อเช้า
ชิ้งจะทานมื้อแรกของวันประมาณ10โมงเช้า ทานอะไรก็ได้ที่อยากทานค่ะ
ไม่ว่าจะเป็นพิซซ่า ไก่ทอด ไส้กรอกอีสาน ข้าวขาหมู ข้าวมันไก่ทอด ฯลฯ มื้อนี้จัดหนักเลยค่ะ เอาให้อิ่มกันไปข้าง!
2. เบาลงในมื้อถัดไป
มื้อนี้ชิ้งจะทานประมาณบ่ายโมงครึง เวลานี้ชิ้งจะเลือกทานเมนูเบาๆลงหน่อยค่ะ
อาจจะเป็นก๋วยเตี๋ยว ไข่ตุ๋น แกงจืด ต้มยำ ยำแซ่บต่างๆ เกาเหลา แกงไตปลา แกงเหลือง ซุปไก่ ฯลฯ
3. งดอาหารหลังบ่าย3
ถ้าทาน2มื้อไปแล้ว ยังแอบหิว ช่วงนี้เป็นช่วงโปรโมชั่นค่ะ
สามารถหาอะไรเบาๆทานได้อีกหน่อย แต่ต้องควบคุมให้ทานพอหายหิวก็พอนะคะ
1.แกงจืดตำลึง เต้าหู้ หมูสับ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 น้ำซุป
2 ใบตำลึง
3 เต้าหู้ไข่
4 หมูสับ
5 ซีอิ้วขาว
6 น้ำมันงา
7 ไช้โป้วเค็มสับละเอียด
8 รากผักชีสับละเอียด
9 พริกไทยป่น
10 เกลือป่น
11 กระเทียมเจียวสำหรับโรยหน้า (ถ้าเคร่งมากก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
วิธีทำ
1 ปรุงหมูสับด้วยไช้โป้วเค็มสับ รากผักชีสับละเอียด ซีอิ้วขาว น้ำมันงา พริกไทยป่น ใช้ฝ่ามือนวดหมูสับจนหนึบ พักไว้
2 ตั้งน้ำซุปจนเดือด ใช้มือปั้นหมูสับเป็นทรงกลม ทยอยนำลงไปต้มจนก้อนหมูสับเกือบสุก ใส่เต้าหู้ไข่ตามลงไปค่ะ พอทั้งหมูสับและเต้าหู้ลอยขึ้นมาแสดงว่าสุกแล้ว
3 ปรุงรสชาติแกงจืดด้วยเกลือป่น ซีอิ้วขาวเล็กน้อย พริกไทยป่น ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ เร่งไฟให้เดือดใส่ใบตำลึงลงไปเลยค่ะ คนเล็กน้อยแล้วปิดไฟเลยค่ะ เวลาเสิร์ฟโรยกระเทียมเจียวเพิ่มความหอม
2.แกงไตปลา
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 ไตปลา ชิ้งใช้เป็นแบบขวดที่ขายตามตลาดสดค่ะ
2 ปลาทูสด
3 ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
4 หน่อไม้ลวก
5 ถั่วฝักยาว
6 ฟักทอง
7 มะเขือเปาะ
8 น้ำพริกแกงเผ็ดใต้
9 น้ำตาลปี๊บ
10 น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1 นำปลาทูสดไปย่างจนเกรียมสวยหอมฟุ้ง แกะเอาเฉพาะเนื้อปลาทู พักไว้ค่ะ
2 แม่ครัวใช้ไตปลาที่เป็นขวดๆค่ะ เป็นไตปลาทู 1 ขวด ผสมกับน้ำประมาณ 6-8เท่า ต้มจนเดือด จากนั้นใส่ข่า+ตะไคร้ฝาน ใบมะกรูดลงไปเยอะๆเลยค่ะ หอมดีดับคาวด้วย
3 เมื่อต้มน้ำซุปไตปลาสักพักจนสมุนไพรต่างๆออกรสเต็มที่แล้ว ให้ใช้ตะแกรงกรองเอาสมุนไพรเหล่านั้นออกให้หมด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ลงไปมากน้อยขึ้นอยู่กับความชอบค่ะ จากนั้นระดมใส่บรรดาผักลงไปโดยเริ่มจากผักที่แข็งๆก่อน ฟักทอง หน่อไม้ มะเขือเปาะ และถั่วฝักยาวตามลำดับ ผักจะได้เปื่อยพอๆกัน ใส่ใบมะกรูดลงไปเพิ่มเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ชิมจนได้รสที่ชอบ สุดท้ายใส่เนื้อปลาทูย่างลงไป เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 ไตปลา ชิ้งใช้เป็นแบบขวดที่ขายตามตลาดสดค่ะ
2 ปลาทูสด
3 ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
4 หน่อไม้ลวก
5 ถั่วฝักยาว
6 ฟักทอง
7 มะเขือเปาะ
8 น้ำพริกแกงเผ็ดใต้
9 น้ำตาลปี๊บ
10 น้ำมะขามเปียก
วิธีทำ
1 นำปลาทูสดไปย่างจนเกรียมสวยหอมฟุ้ง แกะเอาเฉพาะเนื้อปลาทู พักไว้ค่ะ
2 แม่ครัวใช้ไตปลาที่เป็นขวดๆค่ะ เป็นไตปลาทู 1 ขวด ผสมกับน้ำประมาณ 6-8เท่า ต้มจนเดือด จากนั้นใส่ข่า+ตะไคร้ฝาน ใบมะกรูดลงไปเยอะๆเลยค่ะ หอมดีดับคาวด้วย
3 เมื่อต้มน้ำซุปไตปลาสักพักจนสมุนไพรต่างๆออกรสเต็มที่แล้ว ให้ใช้ตะแกรงกรองเอาสมุนไพรเหล่านั้นออกให้หมด ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ลงไปมากน้อยขึ้นอยู่กับความชอบค่ะ จากนั้นระดมใส่บรรดาผักลงไปโดยเริ่มจากผักที่แข็งๆก่อน ฟักทอง หน่อไม้ มะเขือเปาะ และถั่วฝักยาวตามลำดับ ผักจะได้เปื่อยพอๆกัน ใส่ใบมะกรูดลงไปเพิ่มเล็กน้อย ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำมะขามเปียก ชิมจนได้รสที่ชอบ สุดท้ายใส่เนื้อปลาทูย่างลงไป เป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 เต้าหู้ญี่ปุ่นเย็น (หาซื้อได้ตามซุปเปอร์ทั่วไปค่ะ อยู่โซนเต้าหู้ค่ะ)
2 โชยุ
3 ปลาโออบแห้ง (หาซื้อได้ตามซุปเปอร์ทั่วไปค่ะ แผนกอาหารญี่ปุ่น)
4 ต้นหอมซอย
5 น้ำมันพริกเผาแบบญี่ปุ่น หรือ La-yu Chili Oil (หาซื้อได้ตามซุปเปอร์ทั่วไปค่ะ แผนกอาหารญี่ปุ่น)
วิธีทำ
1 เลือกใช้เต้าหู้ญี่ปุ่นเย็น แกะแล้วเทน้ำทิ้งไป จากนั้นก็หั่นเป็นชิ้นๆพอคำ
2 โรยหน้าเต้าหู้เย็นด้วยโชยุและน้ำมันพริกเผา (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ค่ะ) จากนั้นก็กระหน่ำโรยต้นหอมซอยและปลาโออบแห้ง
9.น้ำพริกกะปิ ปลาทู ผักสด
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 กะปิ
2 พริกขี้หนูสวน
3 พริกจินดา
4 กระเทียมไทย
5 น้ำตาลปี๊บ
6 น้ำต้มสุก
7 น้ำเชื่อม
8 น้ำมะนาว
9 มะเขือพวง
10 ปลาทูทอด
11 ผักสดต่างๆ
วิธีทำ
1 ห่อกะปิอย่างดีด้วยกระดาษฟรอยด์ แล้วนำไปย่างบนกระทะจนหอม
2 โขลกพริกขี้หนูสวน พริกจินดา กระเทียมไทยเข้าด้วยกันจนแหลก ใส่กะปิย่างลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ ใช้สากนวดจนทุกอย่างแหลก เติมน้ำต้มสุกลงไปซักหน่อย ปรุงรสด้วย น้ำเชื่อม น้ำมะนาว เวลาเสิร์ฟโรยหน้าน้ำพริกด้วยมะเขือพวงและพริกขี้หนูสวน
10.ยำกระเจี๊ยบเขียว
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 กระเจี๊ยบเขียวสด
2 กะทิ (ถ้าเคร่งมาก เปลี่ยนเป็นนมพร่องมันเนย)
3 มะนาว
4 ซีอิ้วขาว
5 น้ำตาลปึก
6 น้ำพริกเผา
7 กระเทียมสับละเอียด
8 พริกสับละเอียด
9 หอมแดงซอยบาง
10 ขิงอ่อนทั้งแบบสับละเอียดและซอยบาง
11 พริกชี้ฟ้าเหลืองซอยบางเพื่อเพิ่มกลิ่น
12 หอมแดงเจียวสำหรับโรยหน้า (ถ้าเคร่ง ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ)
วิธีทำ
1 ตั้งน้ำให้เดือด ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย นำกระเจี๊ยบลงไปลวกแค่ 1 นาทีพอ จากนั้นรีบยกขึ้นแล้วน็อคในน้ำเย็นจัด ซอยบางๆแบบนี้ พักไว้ จากนั้นก็ลวกกุ้งสดจนสุกเช่นกัน พักไว้
2 ปรุงน้ำยำด้วยน้ำพริกเผา มะนาว น้ำตาลปึก ซีอิ้วขาว พริกสับละเอียด กะทิ ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ
3 ใส่กระเทียมสับ ขิงอ่อนสับละเอียดและแบบซอยบาง หอมแดงซอยบาง พริกชีฟ้าซอยบางลงไปคลุกเคล้าในน้ำยำ สุดท้ายใส่กระเจี๊ยบลวกและกุ้งสดลงไปยำเข้าด้วยกัน
11.ยำก้านคะน้ากุ้งสด
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 กุ้ง
2 หมูสับ
3 ก้านคะน้าหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
4 แครอทหั่นเต๋า
5 พริกแดงสับละเอียด
6 กระเทียมสับละเอียด
7 น้ำเชื่อม
8 น้ำปลา
9 น้ำมะนาว
10 หอมแดงซอย
วิธีทำ
1 ต้มน้ำให้เดือด นำก้านคะน้าและแครอทลงไปลวก จากนั้นรีบยกขึ้นแล้วแช่น้ำเย็นจัดเพื่อให้คงสีสวย
2 ลวกกุ้งและหมูสับจนสุก พักไว้
3. หาชามผสมมาซักใบเตรียมน้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำเชื่อม น้ำปลา คนให้เข้ากัน เติมพริก กระเทียม หอมแดง คะน้า แครอท กุ้งลวกสุกและหมูสับลวกสุก คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ
12.ยำมะเขือยาว
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 มะเขือยาว
2 กุ้งลวกสุก
3 ไข่ต้ม
4 หมูสับลวกสุก
5 พริกสับละเอียด
6 หอมแดงซอย
7 มะม่วงเปรี้ยวซอย
8 น้ำปลา
9 น้ำมะนาว
10 น้ำเชื่อม
วิธีทำ
1 นำมะเขือยาวไปเข้าเตาอบจนเปลือกกลายเป็นสีดำและด้านในนุ่ม (หรือเพื่อนๆจะย่างบนเตาถ่าน หรือย่างบนกระทะก็ได้ค่ะ) พอมะเขือได้ที่ ให้ปอกเปลือกออก หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วนำไปจัดจานเสิร์ฟได้เลยค่ะ
2 ปรุงน้ำยำด้วยพริกสับ น้ำปลา น้ำเชื่อม มะนาว ชิมจนได้รสจัดจ้าน ใส่มะม่วงซอยและหอมแดงซอยลงไป สุดท้ายก็นำหมูสับและกุ้งลวกลงไปคลุกเคล้า ราดไปบนมะเขือยาวเผา เสิร์ฟพร้อมไข่ต้ม
13.ยำสลัดปลาทูน่าสไตล์ญี่ปุ่น
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 ปลาทูน่าในน้ำเกลือ
2 มายองเนส
3 น้ำเชื่อม
4 น้ำมะนาว
5 พริกแดงซอย
6 ตะไคร้ซอย
7 หอมแดงซอย
8 มะเขือเทศราชินี
9 ผักกาดแก้ว
วิธีทำ
ผสมมายองเนส น้ำเชื่อม น้ำมะนาว พริกแดงซอย ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย มะเขือเทศราชินี ชิมให้ได้รสแซ่บๆ จากนั้นใส่ผักกาดแก้วและเนื้อปลาทูน่าลงไปคลุกเคล้าค่ะ
14.ยำแซ่บหอยแครง
วัตถุดิบสำหรับเมนูนี้มีดังนี้ค่ะ
1. หอยแครงลวกสุก
2. พริกซอย
3. ตะไคร้ซอยบาง และต้นตะไคร้ทุบเล็กน้อย
4. หอมแดงซอย
5. มะม่วงเปรี้ยว
6. สะระแหน่
7. มะนาว
8. น้ำปลา
9. น้ำเชื่อม
วิธีทำ
เริ่มจากการลวกหอยแครง
1.แช่หอยแครงในน้ำเกลือประมาณ 45 นาที เพื่อให้หอยแครงเปิดฝาคายขี้ดินออกมา
2.พอครบ 45 นาทีสังเกตุได้เลยว่าน้ำเปลี่ยนสีเป็นสีขี้ดินแบบนี้เลยค่ะ
3.ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือและต้นตะไคร้ทุบเพื่อลดคาวค่ะ
4.จากนั้นนำหอยแครงลงไปลวกประมาณ 1 นาทีครึ่ง จากนั้นยกหอยแครงขึ้นแล้วแกะเอาแต่เนื้อหอยแครง พักไว้
ขั้นตอนการยำ
หาชามผสมมาซักใบ จากนั้นก็ทำการยำค่ะ ใส่พริกซอย ตะไคร้ซอย มะม่วงเปรี้ยว สะระแหน่ หอมแดงซอยลงไป บีบมะนาว เหยาะน้ำปลา น้ำเชื่อม ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ สุดท้ายใส่หอยแครงลงไปคลุกเคล้า จัดจานเสิร์ฟเป็นอันเสร็จ
15.ลาบแซลม่อนซาชิมิ
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 แซลม่อนซาชิมิ
2 น้ำเชื่อม
3 น้ำปลา
4 มะนาว
5 น้ำมะขามเปียก
6 พริกป่น
7 ผักชีฝรั่งซอย
8 ใบสะระแหน่
9 หอมแดงซอย
10 พริกแห้งคั่ว
11 ข้าวคั่ว
วิธีทำ
1หั่นปลาแซลม่อนเป็นเต๋าเล็ก
2 ปรุงน้ำลาบด้วย น้ำเชื่อม น้ำปลา มะนาว น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผักชีฝรั่งซอย สะระแหน่ หอมแดงซอย ชิมให้ได้รสแซ่บๆ
3 จากนั้นนำแซลม่อนหั่นเต๋าลงไปคลุก เวลาเสิร์ฟค่อยใส่ข้าวคั่วลงไป
16.เห็ดหอมสดผัดน้ำมันหอย
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
1 เห็ดหอมสด
2 น้ำมันหอย
3 ซีอิ้วขาว
4 น้ำตาลทราย
5 พริกไทยป่น
6 เหล้าจีนเล็กน้อย
7 ต้นหอมหั่นท่อน
8 กระเทียมสับละเอียด
วิธีทำ
1 ตั้งกระทะเจียวกระเทียมสับจนหอม ปรุงรสซอสด้วย น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย พริกไทยป่น ชิมแล้วปรับจนได้รสชาติที่ชอบ
2 ใส่เห็ดหอมสดลงไปผัดไวๆ ใส่เหล้าจีน ผัดไฟแรงจนกลิ่นแอลกอฮอล์ระเหยไปหมด พอเห็ดเกือบสุกก็ปิดไฟเลยค่ะ เห็ดหอมจะได้กรอบๆ ไม่เละ
สำหรับเพื่อนๆที่กำลังลดน้ำหนัก หรือเพื่อนๆที่อยากลดน้ำหนัก สู้ๆค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้
ทุกการเปลี่ยนแปลงยากเฉพาะช่วงเริ่มต้นค่ะ ถ้าผ่านมันมาได้ การเปลี่ยนแปลงย่อมเกิดขึ้นเสมอ
ขอให้เพื่อนๆมีความสุขกับหุ่นสวยที่กำลังจะเกิดขึ้น และมีสุขภาพดีกันถ้วนหน้านะคะ
ที่มา :: เว็บไซต์ pantip.com/topic/32730155
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น