Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562

การเทียบมาตราส่วนสำหรับการทำขนมและเบเกอรี่

การเทียบมาตราส่วนสำหรับการทำขนมและเบเกอรี่



หน่วยวัดปริมาตรที่นิยมใช้ในการทำขนมอบ ได้แก่ ช้อนโต้ะ (tbsp.), ช้อนชา (tsp.), ถ้วยตวง (cup), ลิตร (Liter), มิลลิลิตร (ml.), ควอท (quart), ไพน์ (pint), แกลลอน (gallon) เป็นต้น
การเทียบมาตราส่วนโดยทั่วไป

1 ช้อนชา = 1/3 ช้อนโต๊ะ = 5 กรัม
1 ช้อนโต๊ะ = 3 ช้อนชา = 15 กรัม
2 ช้อนโต๊ะ = 1 / 8 ถ้วยตวง
4 ช้อนโต๊ะ = 1/ 4 ถ้วยตวง
12 ช้อนโต๊ะ = 3/ 4 ถ้วยตวง
1 ถ้วยตวง = 16 ช้อนโต๊ะ = 240 กรัม
1 ไพน์ = 2 ถ้วยตวง = 32 ช้อนโต๊ะ = 480 กรัม = 16 ออนซ์
1 ควอท = 4 ถ้วยตวง
1 แกลลอน = 4 ควอท
1 แกลลอน = 3.79 ลิตร

แต่ข้อควรระวังในการเทียบอัตราส่วน คือการแปลงของแห้งที่ตวงด้วยถ้วยตวงไปเป็นกรัมจะมีน้ำหนักไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับชนิดของส่วนผสมนั้นๆ เช่น แป้ง 1 ถ้วยตวง เป็นแป้งคนละชนิดกัน ก็หนักไม่เท่ากัน เพราะแป้งมีความหนาแน่นไม่เท่ากัน เป็นต้น
หน่วยน้ำหนักที่นิยมใช้ในการทำขนมอบ ได้แก่ กรัม (g) กิโลกรัม(kg) ออนซ์ (ounces,Oz.) และปอนด์ (pound)
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 454 กรัม
1 ออนซ์ (ของเหลว) = 2 ช้อนโต๊ะ
1 ออนซ์ (ของแห้ง) = 28.3495 กรัม
2 ออนซ์ = 1/4 ถ้วยตวง
8 ออนซ์ = 1 ถ้วยตวง = 226.796 กรัม
1 ถ้วยตวง = 8 ออนซ์
1 ปอนด์ = 16 ออนซ์ หรือ 453.59 กรัม
1 กิโลกรัม = 2.2 ปอนด์
1 กิโลกรัม = 1000 กรัม
มาตราชั่งตวงนั้นมีหลายมาตรา ได้แก่ มาตราเมตริก (Metrics systems) และมาตราอังกฤษ (English systems) แต่ในประเทศไทยนั้นนิยมใช้มาตราแบบเมตริก สูตรขนมต่างๆของคนไทยนั้นก็มักจะมีหน่วยของมาตราเมตริกเป็นหลัก แต่หากได้ดูสูตรขนมของต่างประเทศด้วยแล้ว ก็ควรจะเรียนรู้เรื่องหน่วยของมาตราอื่นๆ ไว้สำหรับเวลาที่ต้องการแปลงสูตรให้อยู่ในหน่วยที่สามารถชั่งตวงได้อย่างสะดวก

Measurements Conversion Chart

US Dry Volume Measurements
MEASUREEQUIVALENT
1/16 teaspoon dash
1/8 teaspoona pinch
3 teaspoons1 Tablespoon
1/8 cup2 tablespoons (= 1 standard coffee scoop)
1/4 cup4 Tablespoons
1/3 cup5 Tablespoons plus 1 teaspoon
1/2 cup8 Tablespoons
1 cup16 Tablespoons
1 Pound16 ounces

US liquid volume measurements
MEASUREEQUIVALENT
8 Fluid ounces1 Cup
1 Pint2 Cups (= 16 fluid ounces)
1 Quart2 Pints (= 4 cups)
1 Gallon4 Quarts (= 16 cups)


US to Metric Conversions
MEASUREEQUIVALENT
1/5 teaspoon1 ml (ml stands for milliliter, one thousandth of a liter)
1 teaspoon5 ml
1 tablespoon15 ml
1 fluid oz.30 ml
1/5 cup50 ml
1 cup240 ml
2 cup (1 pint)470 ml
4 cup (1 quart).95 liter
4 quarts (1 gal.)3.8 liters
1 oz.28 grams
1 pound454 grams

Metric to US Conversions
1 milliliter1/5 teaspoon
5 ml1 teaspoon
15 ml1 tablespoon
30 ml1 fluid oz.
100 ml3.4 fluid oz.
240 ml1 cup
1 liter34 fluid oz.
1 liter4.2 cups
1 liter2.1 pints
1 liter1.06 quarts
1 liter.26 gallon
1 gram.035 ounce
100 grams3.5 ounces
500 grams1.10 pounds
1 kilogram2.205 pounds
1 kilogram35 oz.


ตารางเทียบอุณหภูมิเตาอบ

C เท่ากับองศาเซลเซียส มีจุดเดือดที่ 100 องศา
F เท่ากับองศาฟาเรนไฮต์ มีจุดเดือดที่ 212 องศา
องศาเซลเซียสองศาฟาเรนไฮต์
100212
160339
180382
190403
200424
210445
220466

 
ทุกหน่วยชั่งตวงวัดสำหรับการทำขนมแล้วล้วนมีความสำคัญมาก เพราะหากชั่งตวงผิดพลาดไปเล็กน้อยก็ทำให้รสชาติผิดเพี้ยนไปได้

ที่มา  ::  http://www.allforbaking.com/article/6/การเทียบมาตราส่วนสำหรับการทำขนมและเบเกอรี่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น