กุ้งมังกรย่างซอสเนย (Grilled Lobster)
สูตรซอสเนย
1. เนยสด 5 kgs
2. หอมแดง 500 gram
3. กระเทียม 4 kgs
4. รากผักชี 2 kgs
5. น้ำมันหอย 1 Cup
6. ซีอิ้วขาว 100 gram
7. แม็กกี้ซอส 60 gram
8. พริกไทยป่น 1 Tbsp
9. เม็ดพริกไทยสด 1 kgs
10. น้ำตาลทราย 100 g ram
- เอากุ้งมังกรไปลวกในน้ำเดือดก่อน ให้สุกห้าสิบเปอร์เซ็นต์ แล้วผ่าเป็นสองชิ้น จึงเอาซอสเนยมาทาบนเนื้อกุ้งมังกร ให้ทั่ว
- แล้วเอาไปย่างให้สุกจนกลิ่นออกหอมและเป็นสีเหลือง จึงเอามาใส่จาน จัดจานให้ดูดี ให้มะนาวหนึ่งชิ้น แต่งหน้าด้วยผักชี
วิธีทำซอสเนย
- เอาหอมแดง กระเทียม รากผักชี ไปบดละเอียด แล้วเอาเนยใส่หม้อตั้งไฟ ด้วยไฟแรง พอเนยละลายเดือดแล้วใส่จำพวกที่บดมาเทลงไปผัดจนหอม
- แล้วเติมเครื่องปรุงทั้งหมดลงไปเคี้ยวต่อ 15 นาที
- เสร็จแล้วยกลงเข้าลดความเย็นต่อไป เอาซอสนี้ราดแล้วเอาไปกระแตงหน้าให้ซอสละลายและออกสีเหลืองไหม้ก็ใช้ได้แล้วละค่ะ