เมนูผลไม้มากประโยชน์
เมนูผลไม้มากประโยชน์ (modernmom)
หากลองนึกย้อนกลับไปถึงคราวที่คุณแม่เองยังเด็ก คงจำได้ดีถึงรสชาติกล้วยครูดหรือผลไม้ชิ้นน้อย ๆ ที่คุณยายหยิบยื่นให้ ความหอมหวานชื่นใจ ทำให้ผลไม้เป็นอาหารขวัญใจเด็กตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบัน
ผลไม้ เจ้าแห่งคุณประโยชน์
ผลไม้สดอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด รวมทั้งแคลเซียม เกลือแร่ เหล็ก ฟอสฟอรัส ประโยชน์จากสารอาหารเหล่านี้ก็จะไปบำรุงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อย่างวิตามินซีในผลไม้ ช่วยในเรื่องของเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง
แตงโม มีเบต้าแคโรทีนสูง
กล้วย มีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม โพแทสเซียม เบต้าแคโรทีน
ฝรั่ง มีวิตามินซี คอลลาเจน และกากใยสูง
มะละกอ มีวิตามินเอ แคลเซียม ธาตุเหล็ก
ชมพู่ มีวิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม
ส้ม เป็นแหล่งวิตามินและเกลือแร่ มีกากใยสูง
มะม่วงสุก มีวิตามินเอสูง ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน
แอปเปิ้ล มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และกากใยอาหาร
Modern Mom Tips
ทดสอบสักนิด ลูกแพ้ผลไม้หรือเปล่า
ผลไม้ก็คล้ายกับอาหารอื่น ๆ คือ ควรมีการทดสอบการแพ้ก่อนเสมอ (ปกติเราจะพบการแพ้ผลไม้น้อยมาก แต่เพื่อความมั่นใจก็ควรลองเทสต์ดูก่อนสักนิดนะคะ) การทดสอบทำโดยให้ลูกลองกินผลไม้ทีละ 1 อย่าง ครั้งแรกให้ 1 ช้อนชา 2 วันติดกัน ถ้าไม่มีอะไรผิดปกติก็ให้เพิ่มเป็น 1 ½ ช้อนชา ติดกันอีก 2 วัน จากนั้นก็เพิ่มเป็น 2 ช้อนชาต่ออีก 2 วัน ถ้าไม่มีอาการผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้นแล้วละก็คุณแม่ก็สบายใจได้ว่าลูกกินผลไม้ชนิดนั้น ๆ ได้ค่ะ
เมนูซุปสุขภาพ
6-8 month
ส่วนผสม
แป้งข้าวกล้อง 3 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดงต้มสุก ½ ฟอง
ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กล้วยน้ำว้าสุกครูดไม่เอาเม็ด 1 ผล
นม (ที่ลูกดื่มเป็นประจำ หรือนมผงเด็กละลายน้ำต้มสุก ½ ถ้วยตวง
ไข่แดงต้มสุก ½ ฟอง
ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กล้วยน้ำว้าสุกครูดไม่เอาเม็ด 1 ผล
นม (ที่ลูกดื่มเป็นประจำ หรือนมผงเด็กละลายน้ำต้มสุก ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ละลายแป้งข้าวกล้อง ฟักทอง และไข่แดง ลงในนมสด ยีให้ละเอียด
2.ตุ๋นจนสุกเป็นครีมข้น ใส่กล้วยครูดลงไป คนให้เข้ากัน
3.เสิร์ฟเป็นอาหารประจำมื้อ หรืออาหารว่างได้
2.ตุ๋นจนสุกเป็นครีมข้น ใส่กล้วยครูดลงไป คนให้เข้ากัน
3.เสิร์ฟเป็นอาหารประจำมื้อ หรืออาหารว่างได้
ประโยชน์
ข้าวกล้อง มีกลุ่มวิตามินบี 1 และบี 2
ไข่แดง มีโคลีนช่วยในการพัฒนาสมอง ธาตุเหล็ก วิตามินเอ และโปรตีน
กล้วย มีวิตามินเอ วิตามินซี ในอะซีน ฟอสฟอรัส และแคลเซียมสูง
ฟักทอง มีเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี
ไข่แดง มีโคลีนช่วยในการพัฒนาสมอง ธาตุเหล็ก วิตามินเอ และโปรตีน
กล้วย มีวิตามินเอ วิตามินซี ในอะซีน ฟอสฟอรัส และแคลเซียมสูง
ฟักทอง มีเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี
โรลไส้ผลไม้
8-10 month
ส่วนผสม
ขนมปังตัดขอบ 3-4 แผ่น
มะละกอสุก 30 กรัม หรือประมาณ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
มะม่วงสุก 30 กรัม หรือประมาณ 1 ½ ช้อนโต๊ะ หรืออาจใช้ผลไม้สุกอื่นที่นิ่ม ๆ ผสมลงไปตามความชอบ
มะละกอสุก 30 กรัม หรือประมาณ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
มะม่วงสุก 30 กรัม หรือประมาณ 1 ½ ช้อนโต๊ะ หรืออาจใช้ผลไม้สุกอื่นที่นิ่ม ๆ ผสมลงไปตามความชอบ
วิธีทำ
1.นำผลไม้มาขูดเอาแต่เนื้อ นำมาผสมรวมกัน
2.นำไปตุ๋น เติมน้ำสุก ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3.นำมาทาบนขนมปัง ม้วนขนมปังเป็นท่อน และตัดเป็นชิ้นพอคำ
2.นำไปตุ๋น เติมน้ำสุก ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
3.นำมาทาบนขนมปัง ม้วนขนมปังเป็นท่อน และตัดเป็นชิ้นพอคำ
ประโยชน์
กล้วย มีวิตามินเอ วิตามินซี ไนอะซีน ฟอสฟอรัส และแคลเซียมสูง
มะละกอสุก มีวิตามินเอ กากใยสูง
มะม่วงสุก มีวิตามินซี เบต้าแคโรทีน แคลเซียม
มะละกอสุก มีวิตามินเอ กากใยสูง
มะม่วงสุก มีวิตามินซี เบต้าแคโรทีน แคลเซียม
โรตีหน้าผลไม้
10-12 month
ส่วนผสม
แป้งโรตีสำเร็จรูป 1 แผ่น
ผลไม้ต่าง ๆ เช่น มะม่วง แคนตาลูป ชมพู่ หรือผลไม้ที่ชอบ 3 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าวหรือมาการีนเล็กน้อย
ผลไม้ต่าง ๆ เช่น มะม่วง แคนตาลูป ชมพู่ หรือผลไม้ที่ชอบ 3 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าวหรือมาการีนเล็กน้อย
วิธีทำ
1.นำน้ำมันทากระทะเทปล่อน ตั้งไฟอ่อน ๆ จนกระทะร้อน
2.นำโรตีลงไปจี่ในกระทะจนเหลืองทั่วทั้ง 2 ด้าน นำขึ้นพักไว้
3.ผลไม้ต่าง ๆ ล้างสะอาด ผึ่งจนแห้ง ปอกเปลือกหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ คลุกกับนมข้นหวานเบา ๆ อย่าให้ช้ำ
4.โรยผลไม้ลงบนแป้งโรตี ตัดเป็นชิ้น กินเป็นอาหารว่าง หรือของหวานประจำมื้อ
2.นำโรตีลงไปจี่ในกระทะจนเหลืองทั่วทั้ง 2 ด้าน นำขึ้นพักไว้
3.ผลไม้ต่าง ๆ ล้างสะอาด ผึ่งจนแห้ง ปอกเปลือกหั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ คลุกกับนมข้นหวานเบา ๆ อย่าให้ช้ำ
4.โรยผลไม้ลงบนแป้งโรตี ตัดเป็นชิ้น กินเป็นอาหารว่าง หรือของหวานประจำมื้อ
ประโยชน์
ผลไม้ต่าง ๆ ให้วิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร
แป้งโรตี ให้พลังงาน
แป้งโรตี ให้พลังงาน
สตรอว์เบอร์รี่นมสด
10-12 month
ส่วนผสม
สตรอว์เบอร์รี่ขนาดกลาง 3-4 ผล
กีวี 1 ลูก
นมสดจืดตามชอบ น้ำตาลทรายไม่ฟอกสีบดละเอียด 1 ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบมือ
กีวี 1 ลูก
นมสดจืดตามชอบ น้ำตาลทรายไม่ฟอกสีบดละเอียด 1 ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 หยิบมือ
วิธีทำ
1.ล้างสตรอว์เบอร์รี่ให้สะอาด หั่นบาง ๆ โรยเกลือเล็กน้อย เคล้าให้ทั่ว (ไม่ใส่เกลือก็ได้)
2.ปอกเปลือกกีวี หั่นบาง ๆ ผสมรวมกับสตรอว์เบอร์รี่ พักไว้
3.นำน้ำตาลคลุกกับสตรอว์เบอร์รี่และกีวีให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก 20 นาที ให้ฉ่ำน้ำ
4.ตักใส่ถ้วย แช่ช่องแช่แข็งในตู้เย็น
5.เวลากินราดด้วยนมสดให้ท่วม ตักกินคล้ายไอศกรีม
2.ปอกเปลือกกีวี หั่นบาง ๆ ผสมรวมกับสตรอว์เบอร์รี่ พักไว้
3.นำน้ำตาลคลุกกับสตรอว์เบอร์รี่และกีวีให้ทั่ว ทิ้งไว้สัก 20 นาที ให้ฉ่ำน้ำ
4.ตักใส่ถ้วย แช่ช่องแช่แข็งในตู้เย็น
5.เวลากินราดด้วยนมสดให้ท่วม ตักกินคล้ายไอศกรีม
ประโยชน์
ผลไม้ต่าง ๆ ให้วิตามิน เกลือแร่ และใยอาหาร
นมสด ให้โปรตีนและแคลเซียม
น้ำตาลทราย ให้พลังงาน แต่อย่าใช้น้ำตาลฟอกขาว เพราะอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
นมสด ให้โปรตีนและแคลเซียม
น้ำตาลทราย ให้พลังงาน แต่อย่าใช้น้ำตาลฟอกขาว เพราะอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ