เมนูคู่อร่อย & สุขภาพดี
เพียงเลือกส่วนผสมที่กินคู่กันแล้วจะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพเพิ่มขึ้น อย่างผักโขมกับงา และมันฝรั่งกับชีส เจ้าตัวเล็กก็ได้อร่อยกับเมนูจานโปรด แถมยังเปี่ยมคุณค่าทางอาหารอีกด้วยค่ะ
ข้าวผัดมันฝรั่งแฮมไก่
ส่วนผสม
1.ข้าวกล้องสุก 1-2 ถ้วย
2.มันฝรั่งต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย
3.แครอทลวกสุกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย
4.หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย
5.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6.แฮมไก่ลวกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย
7.พาเมซานชีส 1 ช้อนโต๊ะ
8.ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะเจียวกระเทียมกับน้ำมันให้หอม ใส่แครอท หอมใหญ่ มันฝรั่ง และแฮมไก่ที่เตรียมไว้คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2.ใส่ข้าวกล้องลงไป เติมซีอิ๊วขาว ผัดจนส่วนผสมเข้ากัน โรยด้วยพาเมซานชีส จากนั้นตักใส่จานให้ลูกชิมได้เลยค่ะ
Tip : มันฝรั่งมีแคลเซียมและโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ เมื่อกินคู่กับชีส นอกจากจะได้ความอร่อยแล้ว ยังช่วยเพิ่มโปรตีนและแคลเซียม ทำให้กระดูกและฟันของเจ้าตัวเล็กแข็งแรงค่ะ
โครเกต์ผักโขม
ส่วนผสม
1.มันฝรั่งต้มสุก 2-3 หัว
2.ฟักทองต้มสุกบด 1 ถ้วย
3.ผักโขมลวกสับละเอียด 1 ถ้วย
4.เบคอนลวกหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ½ ถ้วย
5.เกล็ดขนมปัง 2 ถ้วย
6.ไข่ไก่ 2 ฟอง
7.พริกไทยป่นเล็กน้อย
8.เกลือป่นเล็กน้อย
9.แป้งสาลี 1 ถ้วย
10.นมที่ลูกดื่ม
11.เนยสด
12.งาขาว
13.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
14.น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
15.ซอสมะเขือเทศ / มายองเนส
วิธีทำ
1.บดมันฝรั่งและฟักทองต้มสุกกับเนย ให้เนื้อเนียนละเอียด
2.ตั้งกระทะไฟปานกลาง รอจนร้อน ใส่เนยเล็กน้อยใส่มันฝรั่งและฟักทองที่บดละเอียดแล้วลงไป ตามด้วยเบคอนและผักโขม จากนั้นเติมนม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ผัดมันฝรั่งให้แห้ง ตักขึ้นพักไว้ให้เย็นลง
3.ปั้นมันฝรั่งที่ผัดแล้วเป็นก้อนกลม ๆ แล้วนำไปคลุกงาและแป้งสาลีให้ทั่วก้อน จากนั้นนำไปชุบไข่ แล้วคลุกด้วยเกล็ดขนมปัง
4.ตั้งกระทะรอจนน้ำมันร้อน นำมันฝรั่งที่ปั้นไว้ลงทอดจนเหลืองกรอบ ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วกินคู่กับซอสมะเขือเทศเลยค่ะ
Tip : หากกินผักโขมคู่กับงาจะช่วยเพิ่มโปรตีน ไขมัน และแคลเซียม ได้คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนมากขึ้นค่ะ
ที่มา :: ปีที่ 31 ฉบับที่ 361 กุมภาพันธ์ 2556