หมี่กะทิ
วัตถุดิบ
🔵 เส้นเล็ก ตามชอบ
🔵 กะทิ 500 มิลลิลิตร
🔵 น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
🔵 พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
🔵 น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
🔵 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
🔵 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
🔵 เกลือ 1 ช้อนชา
🔵 หมูสับ 500 กรัม
🔵 เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
🔵 ถั่วลิวงบด 3 ช้อนโต๊ะ
🔵 ไข่ไก่ 2 ฟอง
🔵 พริกแห้งทอด ตามชอบ
🔵 ผักเคียง ตามชอบ
วิธีทำ
STEP 1 : ผัดพริกแกง
🟣 นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทกะทิลงไป ตามด้วยพริกแกงเผ็ด คนให้เข้ากัน และเคี่ยวจนกะทิแตกมัน
🟣 เทน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะขาม น้ำปลา เต้าเจี้ยว และเกลือ แล้วต้มจนเดือด
STEP 2 : เคี่ยวกะทิ
🟣 ใส่หมูสับลงไป คนให้หมูสับแตกไม่เป็นก้อน จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟเบาประมาณ 15 นาที จนน้ำกะทิข้น
🟣 ตีไข่ไก่ใส่ลงไป แล้วคนเพื่อไม่ให้ไข่จับตัวเป็นก้อน ตามด้วยถั่วลิสงบด
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
🟣 ลวกเส้นเล็กใส่ชาม ราดน้ำกะทิลงไป
🟣 โรยพริกแห้งทอด จัดเสิร์ฟพร้อมผักเคียง
Thai Coconut Noodles
ที่มา :: https://www.wongnai.com/recipes/coconut-rice-noodle