หมี่กะทิ
วัตถุดิบ
🔵 เส้นเล็ก ตามชอบ
🔵 กะทิ 500 มิลลิลิตร
🔵 น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
🔵 พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ
🔵 น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ
🔵 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
🔵 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
🔵 เกลือ 1 ช้อนชา
🔵 หมูสับ 500 กรัม
🔵 เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
🔵 ถั่วลิวงบด 3 ช้อนโต๊ะ
🔵 ไข่ไก่ 2 ฟอง
🔵 พริกแห้งทอด ตามชอบ
🔵 ผักเคียง ตามชอบ
วิธีทำ
STEP 1 : ผัดพริกแกง
🟣 นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง เทกะทิลงไป ตามด้วยพริกแกงเผ็ด คนให้เข้ากัน และเคี่ยวจนกะทิแตกมัน
🟣 เทน้ำเปล่าลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมะขาม น้ำปลา เต้าเจี้ยว และเกลือ แล้วต้มจนเดือด
STEP 2 : เคี่ยวกะทิ
🟣 ใส่หมูสับลงไป คนให้หมูสับแตกไม่เป็นก้อน จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟเบาประมาณ 15 นาที จนน้ำกะทิข้น
🟣 ตีไข่ไก่ใส่ลงไป แล้วคนเพื่อไม่ให้ไข่จับตัวเป็นก้อน ตามด้วยถั่วลิสงบด
STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
🟣 ลวกเส้นเล็กใส่ชาม ราดน้ำกะทิลงไป
🟣 โรยพริกแห้งทอด จัดเสิร์ฟพร้อมผักเคียง
Thai Coconut Noodles
ที่มา :: https://www.wongnai.com/recipes/coconut-rice-noodle
หมี่กะทิ
ตอบลบส่วนผสม
🟣 หมูบด 150 กรัม
🟣 หัวกะทิ 500 มล
🟣 พริกแกงแดง 40 กรัม
🟣 น้ำตาลทราย 15 กรัม
🟣 น้ำปลา 8 กรัม
🟣 น้ำเปล่า 200 มล
🟣 ถั่วลิสงคั่วบด 30 กรัม
🟣 ไข่ไก่ 2 ฟอง
🟣 น้ำมะขามเปียก 30 กรัม
🟣 เกลือ 1/2 ชช
🟣 เต้าเจี้ยวขาวโขลก 10 กรัม
🟣 เส้นเล็ก 1/2 ห่อ
ขั้นตอนการทำ
1. เทกะทิลงในหม้อ ตามด้วยพริกแกงลงผัดจนมีกลิ่นหอม และกะทิแตกมัน ใส่หมูบดที่โขลกกับเต้าเจี้ยวขาว ตามด้วยน้ำเปล่า รอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา
2. ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้แตก แล้วเทใส่กระทะโดยค่อยๆ เทและใช้ตะหลิวคนไม่ให้ไข่เป็นก้อน รอเดือดอีกครั้งใส่ถั่วลิสงบด แล้วปิดไฟ ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานตาม
3. ลวกเส้นเล็กในน้ำเดือด 1 นาที แล้วปิดไฟ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วนำมาคลุกน้ำมันพืชไม่ให้เส้นติดกัน
4. จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดหรือผักพื้นบ้านตามชอบ
หมี่กะทิ
ตอบลบส่วนผสมและสัดส่วน
1.เส้นหมี่ 1 ห่อ
2.น้ำกะทิ 1 ถ้วย
3.กุ้งสับ 1/3 ถ้วย
4.เต้าหู้ขาวแบบแข็งหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
5.หัวหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
7.เนื้อมะเขือเทศกระป๋อง 1 ช้อนโต๊ะ
8.กุ้ยช่าย (ใบ)ตัดเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
9.ถั่วงอก 3/4 ถ้วย
10.หัวปลี 1/4 ถ้วย
11.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำตาลปึก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
13.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
14.พริกป่น 1 ช้อนชา
15.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
16.น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
วิธีปรุง
1. เส้นหมี่นำไปแช่ในน้ำนานประมาณ 5 - 10 นาที นำไปลวกในน้ำร้อนให้เส้นหมี่นุ่มดี นำขึ้นสะเด็ดน้ำไว้
2. น้ำกะทิเทใส่หม้อตั้ง รอให้เดือด ใส่หัวหอมสับ กระเทียมสับ เต้าเจี้ยว เต้าหู้ และเนื้อมะเขือเทศ รอจนเดือดอีกครั้ง
3. ใส่กุ้งสับลงไปแล้ว จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปึก น้ำมะนาว น้ำส้มสายชูและพริกป่น
4. นำเส้นหมี่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จึงใส่ใบกุ้ยช่ายและถั่วงอก รอจนสุกดี
5. จัดใส่จาน ตกแต่งข้างจานด้วยใบกุ้ยช่าย หัวปลี และถั่วงอกดิบ ผักชี และพริกแดงให้น่ารับประทาน