Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันพุธที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2567

หมี่กะทิ

 หมี่กะทิ



วัตถุดิบ

🔵 เส้นเล็ก ตามชอบ

🔵 กะทิ 500 มิลลิลิตร 

🔵 น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร 

🔵 พริกแกงเผ็ด 3 ช้อนโต๊ะ 

🔵 น้ำมะขาม 3 ช้อนโต๊ะ

🔵 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ 

🔵 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 

🔵 เกลือ 1 ช้อนชา 

🔵 หมูสับ 500 กรัม

🔵 เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

🔵 ถั่วลิวงบด 3 ช้อนโต๊ะ 

🔵 ไข่ไก่ 2 ฟอง 

🔵 พริกแห้งทอด ตามชอบ 

🔵 ผักเคียง ตามชอบ 



วิธีทำ


STEP 1 : ผัดพริกแกง


🟣 นำหม้อขึ้นตั้งไฟปานกลาง​ เทกะทิลง​ไป​ ตามด้วยพริกแกงเผ็ด​ คนให้เข้ากัน​ และเคี่ยวจนกะทิแตกมัน

🟣 เทน้ำเปล่าลงไป​ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย​ น้ำมะขาม​ น้ำปลา​ เต้าเจี้ยว​ และเกลือ​ แล้วต้มจนเดือด 


STEP 2 : เคี่ยวกะทิ


🟣 ใส่หมูสับลงไป​ คนให้หมูสับแตกไม่เป็นก้อน​ จากนั้นเคี่ยวด้วยไฟเบาประมาณ​ 15​ นาที​ จนน้ำกะทิข้น

🟣 ตีไข่ไก่ใส่ลงไป แล้วคนเพื่อไม่ให้ไข่จับตัวเป็นก้อน ตามด้วยถั่วลิสงบด


STEP 3 : จัดเสิร์ฟ


🟣 ลวกเส้นเล็กใส่ชาม ราดน้ำกะทิลงไป

🟣 โรยพริกแห้งทอด จัดเสิร์ฟพร้อมผักเคียง 



Thai Coconut Noodles

ที่มา   ::   https://www.wongnai.com/recipes/coconut-rice-noodle

2 ความคิดเห็น:

  1. หมี่กะทิ


    ส่วนผสม


    🟣 หมูบด 150 กรัม
    🟣 หัวกะทิ 500 มล
    🟣 พริกแกงแดง 40 กรัม
    🟣 น้ำตาลทราย 15 กรัม
    🟣 น้ำปลา 8 กรัม
    🟣 น้ำเปล่า 200 มล
    🟣 ถั่วลิสงคั่วบด 30 กรัม
    🟣 ไข่ไก่ 2 ฟอง
    🟣 น้ำมะขามเปียก 30 กรัม
    🟣 เกลือ 1/2 ชช
    🟣 เต้าเจี้ยวขาวโขลก 10 กรัม
    🟣 เส้นเล็ก 1/2 ห่อ


    ขั้นตอนการทำ

    1. เทกะทิลงในหม้อ ตามด้วยพริกแกงลงผัดจนมีกลิ่นหอม และกะทิแตกมัน ใส่หมูบดที่โขลกกับเต้าเจี้ยวขาว ตามด้วยน้ำเปล่า รอเดือด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก น้ำปลา


    2. ตอกไข่ใส่ถ้วยตีให้แตก แล้วเทใส่กระทะโดยค่อยๆ เทและใช้ตะหลิวคนไม่ให้ไข่เป็นก้อน รอเดือดอีกครั้งใส่ถั่วลิสงบด แล้วปิดไฟ ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานตาม

    3. ลวกเส้นเล็กในน้ำเดือด 1 นาที แล้วปิดไฟ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วนำมาคลุกน้ำมันพืชไม่ให้เส้นติดกัน


    4. จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดหรือผักพื้นบ้านตามชอบ




    ตอบลบ
  2. หมี่กะทิ

    ส่วนผสมและสัดส่วน
    1.เส้นหมี่ 1 ห่อ
    2.น้ำกะทิ 1 ถ้วย
    3.กุ้งสับ 1/3 ถ้วย
    4.เต้าหู้ขาวแบบแข็งหั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
    5.หัวหอมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
    6.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
    7.เนื้อมะเขือเทศกระป๋อง 1 ช้อนโต๊ะ
    8.กุ้ยช่าย (ใบ)ตัดเป็นท่อน 1/4 ถ้วย
    9.ถั่วงอก 3/4 ถ้วย
    10.หัวปลี 1/4 ถ้วย
    11.เต้าเจี้ยว 2 ช้อนโต๊ะ
    12.น้ำตาลปึก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
    13.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
    14.พริกป่น 1 ช้อนชา
    15.น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
    16.น้ำมะนาว 2 ช้อนชา


    วิธีปรุง
    1. เส้นหมี่นำไปแช่ในน้ำนานประมาณ 5 - 10 นาที นำไปลวกในน้ำร้อนให้เส้นหมี่นุ่มดี นำขึ้นสะเด็ดน้ำไว้
    2. น้ำกะทิเทใส่หม้อตั้ง รอให้เดือด ใส่หัวหอมสับ กระเทียมสับ เต้าเจี้ยว เต้าหู้ และเนื้อมะเขือเทศ รอจนเดือดอีกครั้ง
    3. ใส่กุ้งสับลงไปแล้ว จากนั้นปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปึก น้ำมะนาว น้ำส้มสายชูและพริกป่น
    4. นำเส้นหมี่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากันดี จึงใส่ใบกุ้ยช่ายและถั่วงอก รอจนสุกดี
    5. จัดใส่จาน ตกแต่งข้างจานด้วยใบกุ้ยช่าย หัวปลี และถั่วงอกดิบ ผักชี และพริกแดงให้น่ารับประทาน


    ตอบลบ