เมนูมะเขือยาว
ผัดมะเขือยาวใส่ไข่
รูปภาพจาก: www.youtube.com
ไข่ เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่กินง่าย นำมาทำกับอะไรก็อร่อย สำหรับเมนูนี้ก็เช่นกันค่ะ ผัดมะเขือยาวใส่ไข่ เมนูที่ทำตามง่าย ๆ ใช้แค่วัตถุดิบใกล้ตัวเท่านี้ก็ได้เมนูแสนอร่อยมาทานกันแล้วค่ะ
วัตถุดิบ
🐣 มะเขือยาว (อ่อนเล็กน้อย)
🐣 ใบโหระพา
🐣 กระเทียมสับ
🐣 พริกสับ
🐣 ไข่ไก่ (ปริมาณตามชอบ)
🐣 เต้าเจียว ½ ช้อนโต๊ะ
🐣 น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
🐣 ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
🐣 น้ำเปล่า (ปริมาณตามชอบ)
🐣 น้ำตาลทรายขาว ½ ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน
- หั่นมะเขือยาวใส่ลงไปทอดเพื่อลดความดำ ใช้เวลาไม่นาน และนำขึ้นมาพักไว้
- คนไข่ในกระทะให้สุก และนำมาพักไว้
- ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมและเครื่องปรุงรสต่าง ๆ
- นำมะเขือยาวที่พักไว้ใส่ลงไป และผัดให้เข้าเนื้อสักครู่
- นำไข่ที่พักไว้ใส่ตามลงไป ผัดต่อให้เข้ากัน ตามด้วยพริกและใบโหระพา
- เสร็จพร้อมรับประทาน
มะเขือยาวผัดกะปิ
รูปภาพจาก: cookpad.com
กะปิหวาน เป็น กะปิชนิดหนึ่งที่ทำจากกุ้งฝอย ถึงชื่อจะบอกว่าหวาน แต่จริง ๆ แล้ว รสชาติของกะปิหวานจะออกไปทางเค็ม ๆ ค่ะ เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เมื่อนำไปผัดกับมะเขือยาวแล้วจะทำให้ได้กลิ่นหอมน่าทานโชยออกมาเลยค่ะ
วัตถุดิบ
🐣 พริกขี้หนูตำหยาบ ๆ (ปริมาณตามชอบ)
🐣 กระเทียม ตำหยาบ ๆ 4 กลีบ
🐣 กะปิหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
🐣 ซอสหอยนางรม 3 ช้อนโต๊ะ
🐣 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
🐣 มะเขือยาว 2 ลูก
🐣 ใบโหระพา (ปริมาณตามชอบ)
วิธีการทำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันให้พอร้อน ใส่พริกและกระเทียมลงผัดจนหอม
- ใส่กะปิหวาน ลงไปผัดให้พอเข้ากัน
- เร่งไฟแรง ใส่มะเขือยาวลงไปผัด
- ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมและน้ำตาล
- ผัดจนมะเขือยาวสุกเท่าที่ต้องการ และโรยหน้าด้วยโหระพา
- เสร็จพร้อมรับประทาน
มะเขือยาวทอด
รูปภาพจาก: www.wongnai.com
มะเขือยาวทอด เมนูกินเล่นที่น่าจะถูกใจใครหลาย ๆ คน เคี้ยวกรุบ ๆ สามารถนำมากินแก้เบื่อได้ชิว ๆ วิธีทำก็ง่าย ๆ ทำตามได้สบาย ๆ เลยค่ะ
วัตถุดิบ
🐣 ไข่ไก่ 5 ฟอง
🐣 มะเขือยาว 2 ลูก
🐣 น้ำมัน
🐣 ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
- นำมะเขือยาวมาหั่นให้ได้ขนาดพอดีคำ
- ตอกไข่ผสมซอสปรุงรส และตีให้เข้ากัน
- ตั้งกะทะให้น้ำมันร้อนพอประมาณ และนำมะเขือยาวที่เตรียมไว้ผสมลงไปในไข่
- ใส่มะเขือยาวลงไปทอดทีละชิ้น
- เสร็จพร้อมรับประทาน
แกงเขียวหวานมะเขือยาว
รูปภาพจาก: www.wongnai.com
แกงเขียวหวาน หนึ่งในเมนูอาหารไทย ที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักและเคยทาน แต่เท่าที่ทุกคนทราบดีกว่า ปกติในแกงเขียวหวานจะใส่เป็นมะเขือเปราะ แต่ในวันนี้เราจะมาลองเปลี่ยนจาก มะเขือเปราะเป็นมะเขือยาวแทน เหมาะสำหรับผู้ทำไม่ชอบทานมะเขือเปราะสุด ๆ ไปเลยค่ะ
วัตถุดิบ
🐣 สะโพกไก่
🐣 ตับไก่
🐣 เลือดไก่
🐣 มะเขือยาว 2 ลูก
🐣 ใบมะกรูด 8 ใบ
🐣 ใบโหระพา 2 กำ
🐣 พริกแกงเขียวหวาน
🐣 กะทิ
🐣 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
🐣 น้ำตาลปึก (ปริมาณตามชอบ)
🐣 น้ำปลา (ปริมาณตามชอบ)
วิธีการทำ
- หั่นมะเขือยาวขนาดประมาณ 1 นิ้ว
- เด็ดใบโหระพาลงไปแช่น้ำ ฉีกใบมะกรูด เอาเม็ดพริกชี้ฟ้าผ่าออกและซอยฝอย
- นำพริกแกงเขียวหวานลงผัดในกระทะให้หอม
- ใส่เนื้อสัตว์ลงไปผัด ตามด้วยตับผัดไปซักพัก
- ใส่กะทิ 1 ลงไป
- ปรุงรสด้วยเครื่องปรุง
- เมื่อน้ำเดือดให้ใส่มะเขือลงไปต้ม
- ใส่โหระพา ใบมะกรูด และพริกซอยลงไปในหม้อ
- เสร็จพร้อมรับประทาน
Eggplant , เมนูมะเขือยาว
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://cookpad.com/th/recipes/14842046-มะเขอยาวผดกะปหวาน
https://www.wongnai.com/recipes/ugc/9087415c270f41c2841072dccd99847f
เทคนิคและเคล็ดลับการทำอาหาร
ตอบลบเตรียมมะเขือไม่ให้ดำ
ควรหั่นมะเขือยาวแล้วแช่ในอ่างน้ำเกลือเจือจาง เพื่อไม่ให้เนื้อมะเขือเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ หรือเมื่อหั่นแล้วควรผัดทันที เวลาผัดเมื่อใส่มะเขือแล้วให้เติมน้ำ มะเขือจะสุกเร็วขึ้น เนื้อนุ่ม ไม่เละ
แกงมะเขือดูน่าทานไม่ดำคล้ำ
ตอบลบวัสดุ-อุปกรณ์ :
1. เกลือ 2 ช้อนชา
2. น้ำเปล่า 2 ลิตร
วิธีการทำ :
เตรียมน้ำใส่กะละมัง จากนั้นใส่เกลือลงไป คนให้ละลายกับน้ำ แล้วจึงค่อยผ่ามะเขือใส่ลงไปในกะละมัง เพียงเท่านี้ก็
สามารช่วยป้องกันไม่ให้ผิวเนื้อในมะเขือมีสีดำคล้ำได้ เมื่อนำมาประกอบอาหารก็ดูน่ารับประทาน