ไข่พะโล้ หมูสามชั้น
ส่วนผสม
🐣 ไข่ไก่ 8 ฟอง
🐣 หมูสามชั้น 1/2 กิโล
🐣 เต้าหู้พวง 10 ชิ้น
🐣 เลือดหมู 2 ก้อน
🐣 เครื่องผงพะโล้ 1 ซอง
🐣 กระเทียม 3 กลีบ
🐣 พริกไทย 2 ชช.
🐣 ซีอิ๊วดำ 1 ชต.
🐣 ซอสปรุงรส 2 ชต.
🐣 น้ำตาลมะพร้าว 2 ชต.
🐣 น้ำมันพืช 1 ชต.
🐣 น้ำเปล่า 2 ลิตร
ขั้นตอนการทำ
1. ต้มไข่ไก่ทั้งหมดจนสุก แล้วปอกเปลือกรอไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชใช้ไฟกลางนำผงครื่องพะโล้ กับกระเทียมลงไปผัดให้หอมจากนั้นนำหมูสามชั้นลงไปผัดอันดับแรกให้พอผิวตึง จากนั้นนำวัตถุดิบต่างๆ ที่เหลือลงไปผัดให้เข้ากันผงพะโล้ที่เหลือในกระทะ (เลือดหมู เต้าหู้พวง ไข่ต้ม)
3. ตั้งน้ำใส่หม้อแล้วนำวัตถุดิบทั้งหมดที่ผัดใส่ลงไป ตั้งไฟให้แรงจนน้ำเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลมะพร้าว ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ ให้รสออกหวานกลมกล่อม เคี่ยวไฟอ่อนไปเรื่อยๆประมาณครึ่ง ชม.จะทำให้รสชาติทุกอย่างเข้าเนื้อกันดี ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมทานได้เลยค่ะ
4. (เคล็ดลับของไข่พะโล้ถ้าจะให้อร่อยเข้มข้นมากขึ้น ต้องต้มทิ้งไว้หนึ่งคืน)
ไข่พะโล้หมูสามชั้น
Thai stew pork belly with eggs
Kai Paloh
https://cookpad.com/th/recipes/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น