15 เมนูหอยแมลงภู่
รวม ‘เมนูหอย’ กับวิธีทำสุดง่าย ที่เรานำมาฝากสาว ๆ แล้ว วันนี้ เราขอนำเสนอ 15 เมนูหอยแมลงภู่ ให้สาว ๆ ได้แซ่บไม่ซ้ำกับเมนูหอย ๆ กินกันให้พุงกางไปเลย!
เมนูหอยแมลงภู่ย่างซอสทะเลเดือด
ส่วนผสม
- เนยจืด
- แป้งอเนกประสงค์
- ตะไคร้
- ใบมะกรูด
- ข่า
- พริกแดง
- น้ำพริกเผา
- นมสด
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- เนยจืด (สำหรับย่างหอย)
- หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ แล้วใส่เนยลงไปผัดให้ละลาย
- เทแป้งอเนกประสงค์ลงไปคนกับเนย จนแป้งเป็นก้อน จากนั้นก็ตักวางพักไว้
- ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า พริกแดง นมสด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว
- เมื่อต้มจนหอมเครื่องต้มยำ ให้สาว ๆ นำไปกรองเอาแต่น้ำ แล้วกลับมาตั้งบนไฟเหมือนเดิม จากนั้นนำแป้งที่กวนกับเนยใส่ลงไปในหม้อ แล้วรอให้เดือด
- นำหอยแมลงภู่ลงไปย่างกับเนยในหม้อจนหอม แล้วตักน้ำต้มยำราดบนหอยแมลงภู่ เท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟให้แซ่บกันได้ทั้งครอบครัวแล้ว
เมนูหอยแมลงภู่อบใบโหระพา
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ (หรือหอยแมลงภู่ไทย)
- ตะไคร้ทุบ
- ใบโหระพา
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
- ทำความสะอาดหอยแมลงภู่ให้สะอาด วางตะไคร้ลงในหม้อ ตามด้วยหอยแมลงภู่ โดยจัดเรียงให้เป็นชั้น
- ใส่ใบโหระพาลงไป เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
- ปิดฝาหม้อแล้วนำไปตั้งไฟ อบไว้ประมาณ 5 นาที หรือจนหอยสุก
- จัดใส่จาน จะกินกับน้ำจิ้มซีฟู้ดก็ยิ่งแซ่บ!
ยำขนมจีนใส่หอยแมลงภู่
ส่วนผสม
- ขนมจีน
- หอยแมลงภู่
- ปูอัด
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- พริกสด
- น้ำตาลปี๊บ
- มะเขือเทศ
- หอมแดง
วิธีทำ
- ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว พริกสด และน้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ชิมรสให้ได้ตามใจชอบ
- ใส่ขนมจีนลงไปคลุกเคล้ากับน้ำยำ ตามด้วยมะเขือเทศ หอมแดง หอยแมลงภู่ และปูอัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ กินให้สาแก่ใจไปเลย
ผัดฉ่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปใส่หอยแมลงภู่
ส่วนผสม
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป รสหอยลายผัดฉ่า
- หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์สด หรือเนื้อหอยแมลงภู่สด
- พริกขี้หนู
- กระเทียมไทยปอกเปลือก
- น้ำมันพืช
- น้ำมันหอย
- น้ำตาลทราย
- กระชายซอย
- พริกชี้ฟ้าแดง
- ใบโหระพา
- ใบมะกรูด
- พริกไทยอ่อน
วิธีทำ
- ลวกเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในน้ำเดือดจนเกือบสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ และนำไปพักไว้
- โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมเข้าด้วยกันพอหยาบ
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟให้พอร้อน ก่อนที่จะใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดให้หอม ตามด้วยเนื้อหอยแมลงภู่
- ปรุงรสด้วยผงปรุงรสหอยลายผัดฉ่า น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน และหอยแมลงภู่สุกดี
- ใส่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ลวกไว้ลงผัดให้เข้ากัน ใส่กระชายซอย พริกชี้ฟ้าแดง และใบมะกรูดฉีกลงไปผัดให้เข้ากัน
- ใส่พริกไทยอ่อนลงไปผัด สุดท้ายโรยใบโหระพาลงไป และเคล้าให้พอเข้ากัน ตักใส่จาน ก็พร้อมขึ้นโต๊ะแล้วค่ะ
แกงคั่วหอยแมลงภู่
ส่วนผสม
- มะยมลูกแก่ ๆ
- หอยแมลงภู่สด (แกะเอาแต่เนื้อ)
- หางกะทิ
- น้ำปลา
- น้ำตาลปี๊บ
- เกลือป่นหยาบ
- ใบมะกรูด
- พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง)
- น้ำเปล่า
วิธีทำ
1. โขลกมะยมกับเกลือป่นพอแตก แล้วนำเมล็ดออก ล้างให้สะอาด บีบให้แห้งเตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่หอยแมลงภู่ลงลวกแค่พอสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมพริกแกงกับหางกะทิ คนให้ละลายแล้วใส่มะยมลงไป ยกขึ้นตั้งไฟให้พอเดือด แล้วเคี่ยวต่อสักครู่ให้เนื้อมะยมนิ่ม
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ รอให้เดือดอีกครั้ง แล้วจึงค่อยใส่เนื้อหอยแมลงภู่ลงไป ชิมรสตามชอบ โรยใบมะกรูดฉีก และพริกชี้ฟ้าลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย ก็พร้อมขึ้นโต๊ะไว้ซดน้ำแกงร้อน ๆ แล้วค่ะ
หอยแมลงภู่อบวุ้นเส้น
ส่วนผสม
- นมข้นจืด
- พริกไทยดำป่น
- ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และซอสถั่วเหลือง
- ซีอิ๊วดำหวาน
- เหล้าจีน
- มันหมูแข็ง หรือเบคอน
- ขิงแก่ทุบหยาบ ๆ
- กระเทียมทุบหยาบ ๆ
- รากผักชีทุบหยาบ ๆ
- วุ้นเส้นแห้ง แช่น้ำให้นิ่ม ตัดให้เป็นท่อนสั้นประมาณ
- หอยแมลงภู่
- ผักชีไทย
วิธีทำ
- นำส่วนผสมมารองก้นหม้อ โดยวางมันหมูเป็นลำดับแรก ตามด้วยขิง กระเทียม รากผักชี พริกไทยดำ หอยแมลงภู่ และวุ้นเส้น
- ผสมส่วนผสมที่เหลือใส่ตามลงไป ปิดฝา นำขึ้นตั้งไฟนานประมาณ 10 นาที ในระหว่าง 10 นาที ให้แง้มฝานิดหน่อย คนให้วุ้นเส้นโดนน้ำปรุงให้ทั่ว อบต่อจนสุก โรยผักชี ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
ข้าวผัดแกงเขียวหวานหอยแมลงภู่
ส่วนผสม
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำปลา
- เนื้อหอยแมลงภู่
- กะทิ
- ข้าวสวยหุงสุก
- มะเขือพวง
- มะเขือเปราะ
- ใบมะกรูด
- ใบโหระพา
- พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเฉียง
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป และตั้งไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อน ใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงไปผัดจนหอม ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา
- ใส่เนื้อหอยแมลงภู่ลงไปผัดจนสุก
- พอเนื้อสัตว์เริ่มสุก ให้เติมกะทิลงไปผัด จากนั้นใส่ข้าวสวย มะเขือพวง มะเขือเปราะ ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้าแดงลงไปผัดจนเข้ากันดี ชิมรสให้ถูกใจ ตักใส่จาน แต่งด้วยใบโหระพาให้พอสวยงามก็พร้อมหม่ำแล้ว
หอยแมลงภู่ทอดกระเทียม
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่ขนาดใหญ่
- พริกไทย
- กระเทียม
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ทำความสะอาดหอยแมลงภู่ให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำหอยแมลงภู่ทั้งเปลือกลงไปทอดในน้ำมันจนเนื้อหอยด้านในสุก และฝาเปิดออกพอสุก
- โขลกกระเทียม และพริกไทยให้เข้ากันจนละเอียดดี นำไปเจียวในน้ำมันจนเหลืองกรอบ
- ผสมน้ำปลากับน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลละลาย นำหอยแมลงภู่มาเคล้ารวมกันแล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
- พอหมักครบเวลา จึงนำหอยแมลงภู่ลงไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟกลาง จนสุกเหลือง
- จัดใส่จานทั้งเปลือก โรยด้วยกระเทียมพริกไทยที่เจียวไว้ พร้อมเสิร์ฟ เมนูนี้แปลกตา แต่อร่อยจัด ๆ เลยแหละ
แกงคั่วสับปะรดหอยแมลงภู่
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่
- พริกแกงคั่ว
- กะทิ
- น้ำตาลปี๊บ
- น้ำมะขาม
- น้ำปลา
- ใบโหระพา
- สับปะรด
วิธีทำ
- แบ่งกะทิ เป็น 2 ส่วนเท่า ๆ กัน แล้วต้มกะทิส่วนแรกให้แตกมัน นำพริกแกงคั่วลงไปผัดให้หอม
- เติมกะทิส่วนที่เหลือลงไปเคี่ยวด้วย
- นำหอยแมลงภู่ และสัปปะรดใส่ลงไปในกะทิ
- ปรุงด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
- ตกแต่งด้วยใบโหระพา และพริกแดง รัยรองว่ามีเบิ้ลข้าวอีกจานแน่ ๆ
หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์อบชีส
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์
- เนยจืด
- กระเทียมสับ
- มอสซาเรลลาชีสขูดฝอย
- เกลือ
- ใบพาร์สลีย์
- พริกไทย
วิธีทำ
- ผสมเนย โดยนำเนยจืด กระเทียมสับ เกลือป่น พริกไทย พาร์สลีย์ ตีให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
- นำส่วนผสมเนยที่เตรียมไว้ มาทาลงบนตัวหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์
- เรียงหอยบนภาชนะที่สามารถเข้าอบได้ และโรยชีสบนตัวหอยตามใจชอบ
- นำหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์เข้าหม้ออบลมร้อน ใช้ไฟ 200 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 10 – 15 นาที หรือจนกว่าหอยแมลงภู่จะสุกได้ที่
- ตกแต่งด้วยใบพาร์สลีย์ พร้อมจัดเสิร์ฟได้เล้ย
หอยแมลงภู่นึ่งมะนาว
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่
- พริกขี้หนูซอย
- กระเทียมฝานบาง
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- มะนาวสไลซ์
- ใบสะระแหน่
วิธีทำ
- ใส่น้ำปลาลงในชามผสม ตามด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย กระเทียมฝานบาง และพริกขี้หนูซอย คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
- นำหอยแมลงภู่เรียงบนจาน ราดน้ำยำที่เตรียมไว้ลงไปให้ทั่ว แล้วนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที จนหอยสุก
- ตกแต่งด้วยมะนาวสไลซ์ลงไป และโรยด้วยใบสะระแหน่ อย่าแอบกินคนเดียวล่ะ เพราะมันอร่อยมากก
ซุปมิโซะหอยแมลงภู่ และเต้าหู้อ่อน
ส่วนผสม
- งาขาวคั่ว
- น้ำเปล่า
- มิริน
- หอยแมลงภู่ล้างสะอาดแล้ว
- มิโซะขาว
- เต้าหู้หั่นเต๋า
- สาหร่ายแห้ง (โนริ)
- ต้นหอมญี่ปุ่นสไลด์
วิธีทำ
- ตั้งหม้อ ใส่น้ำ และมิรินลงไป ต้มให้เดือด และปรับเป็นไฟกลาง
- นำหอยแมลงภู่ใส่ลงหม้อ ปิดฝาทิ้งไว้ 2-4 นาที หรือจนกว่าฝาหอยจะเปิดทั้งหมด จากนั้นตักหอยออก และพักไว้
- เปิดบนไฟอ่อน เติมมิโซะขาวลงไปในน้ำหม้อใบเดิมที่ต้มหอย คนให้เข้ากัน ต้มต่อ และระวังอย่างให้เดือด
- ใส่งาขาวคั่ว และเต้าหู้หั่นเต๋าลงไป ตามด้วยสาหร่ายตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- คนให้เข้ากัน และต้มต่ออีก 2 นาที
- ยกลงจากเตา โรยต้นหอมญี่ปุ่นเล็กน้อย ก็มีซุปรสละมุนอุ่นท้องไว้เสิร์ฟแล้วค่ะ
หอยแมลงภู่นึ่งสาเก
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่
- กระเทียมซอยละเอียด
- ขิงสด ปอกเปลือกและฝานบาง ๆ
- สาเก
- ต้นหอมญี่ปุ่นซอย
- พริกแดง (ถ้าไม่ชอบเผ็ด ไม่ใส่ก็ได้)
- พาร์สลีย์
- น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ทำความสะอาดหอยแมลงภู่ให้สะอาด
- เตรียมชามที่ผสมเกลือ และน้ำเย็นไว้ นำหอยแมลงภู่ใส่ลงไป
- แช่ทิ้งไว้ 45 นาที เพื่อให้หอยคลายดินทราย หรือสิ่งสกปรกออกมาให้หมด
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน และกระเทียมลงไปผัดให้หอม ตามด้วยขิง จากนั้นจึงเติมสาเกลงไป ปล่อยให้เดือดประมาณ 5 นาที
- ใส่ต้นหอมซอย และพริกลงไป ก่อนจะนำหอยแมลงภู่ลงไปต้มด้วย
- รอจนหอยเปิดฝาทั้งหมด และสาเกระเหยได้ที่
- ตักใส่ถ้วย และโรยด้วยพาร์สลีย์เล็กน้อย ก็กลายเป็นออเดิร์ฟแบบฟิวชั่น ๆ แล้ว
หอยแมลงภู่นึ่งต้นกระเทียม และเบคอน
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่
- เนยสด
- เบคอนรมควัน หั่นชิ้นเล็ก ๆ
- ต้นกระเทียม
- ใบไทม์
- ไวน์ขาว
วิธีทำ
- ล้างหอยให้สะอาด
- ตั้งกระทะบนไฟอ่อน ทาเนยบนกระทะ และเอาเบค่อนลงไปนาบประมาณ 3-4 นาที จนกระทั่งเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล
- นำต้นกระเทียม และใบไทม์ใส่ลงไปในกระทะ และคนให้เข้ากัน
- ปรับไฟเป็นไฟแรง ใส่หอยแมลงภู่ และไวน์ขาวลงไป ปล่อยให้แอลกอฮอล์ในไวน์ขาวระเหย 4-5 นาที แล้วเขย่าให้ส่วนผสมในกระทะเข้ากันจนกระทั่งฝาหอยเปิดทั้งหมด
- จัดหอยลงจาน และเสิร์ฟคู่กับขนมปัง ปาดไปกินไป อร่อยแก้มบวมเลยแหละ
เมนูหอยแมลงภู่นึ่งเนยกระเทียม และเลม่อน
ส่วนผสม
- หอยแมลงภู่
- เนย
- กระเทียมสับละเอียด
- เกลือป่น
- พริกไทยป่น
- ผิวเลม่อน
- น้ำเลม่อนคั้น
- พาร์สลีย์สดสับละเอียด
- น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
- อุ่นหม้อด้วยไฟแรงสูงสักพัก จากนั้นใส่เนย และกระเทียมลงไปผัด 2 นาที
- นำหอยแมลงภู่ใส่ลงไป และปิดฝา
- ลดไฟลงมาระดับกลาง และปล่อยให้หอยสุด 10-15 นาที จนกระทั่งหอยเปิดฝาทั้งหมด
- เติมผิวเลม่อน น้ำเลม่อน พาร์สลีย์ เกลือ พริกไทย และน้ำมันมะกอกลงไป
- จัดเสิร์ฟได้เลย! แนะนำให้กินกับขนมปังจะได้ฟีลกว่า
เป็นไงกันบ้างคะ กับ 15 เมนูหอยแมลงภู่ทั้งไทย และเทศ ที่เราขนมาฝากสาว ๆ ใครยังไม่เคยลองทำ ก็ได้เวลาลุกขึ้นมาฝึกฝีมือกันแล้ว ครั้งแรกไม่อร่อยไม่เป็นไร แต่อย่าลืมให้ความสำคัญกับความสด และขั้นตอนของการล้างหอยแมลงภู่ให้สะอาด มั่นใจได้ว่าคายเศษดิน โคลน และสิ่งสกปรกอื่น ๆ ออกมาได้หมด หอยดี เอาไปทำอะไรก็อร่อยค่ะ Helena คอนเฟิร์ม
หอยแมลงภู่ผัดใบโหระพา
ตอบลบหอยแมลงภู่
ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ ลวกสุก 1 จาน
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกแดงจินดา 10 เม็ด
ใบโหระพา
พริกชี้ฟ้าแดง 1-2 เม็ด
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก
ผสมซอสสำหรับผัด โดยเตรียมถ้วยผสม ใส่ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป แล้วเปิดไฟแรง ใส่กระเทียมและพริกแดงจินดาลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม
ใส่หอยแมลงภู่ลงไป ตามด้วยซอสผัด และน้ำเปล่าอีกเล็กน้อย ผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
ใส่ใบโหระพาและพริกชี้ฟ้าแดงลงไป ผัดให้ใบโหระพาสลดลง พอได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้น เสิร์ฟได้เลย
หอยแมลงภู่ผัดขี้เมา
ตอบลบหอยแมลงภู่
ส่วนผสม
เนื้อหอยแมลงภู่ 300 กรัม
กระเทียม 30 กรัม
กระชาย 30 กรัม
พริกแดงจินดา 20 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 10 กรัม
ใบโหระพา 5 กรัม
ต้นหอม 20 กรัม
พริกไทยอ่อน 20 กรัม
ใบมะกรูด 1 กรัม
ซอสหอยนางรม 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนขา
พริกไทย 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
นำเนื้อ หอยแมลงภู่ มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก
เตรียมครกกับสาก ใส่กระเทียม พริกแดงจินดา และกระชายลงไป ตำให้แหลกพอหยาบ ๆ
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใช้ไฟแรง วอร์มให้น้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ใส่กระเทียม พริกแดงจินดาและกระชายลงไป ผัดให้มีกลิ่นหอม
ใส่หอยแมลงภู่ แล้วปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกไทย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
จากนั้น ใส่ใบโหระพา ต้นหอม พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูด ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ
แกงคั่วหอยแมลงภู่
ตอบลบหอย
ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ 1 จาน
ใบชะพลู ตามชอบ
พริกชี้ฟ้าแดง 4-5 เม็ด
พริกแกงแดง 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1 กล่อง ขนาด 250 มิลลิลิตร
น้ำตาล 2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส นิดหน่อย
น้ำเปล่า 1 แก้ว
วิธีทำ
นำหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก
เตรียมหม้อต้ม ใส่น้ำเปล่าลงไป 1 แก้ว ตามด้วยกะทิ 1 ส่วน คนให้เข้ากัน และต้มจนกว่าจะมีไอร้อนขึ้นมา
พอมีไอร้อนขึ้นมาแล้ว ให้ใส่พริกแดงแดงลงไป คนให้เข้ากัน จากนั้น ค่อย ๆ เติมกะทิที่เหลือลงไป คนให้เข้ากันเป็นระยะ ๆ
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ผงชูรสเล็กน้อย คนให้เข้ากัน
ใส่หอยแมลงภู่ ใบชะพลู พริกชี้ฟ้าแดง ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วต้มน้ำแกงให้เดือดอีกรอบ เป็นอันเสร็จ
หอยแมลงภู่อบชีส
ตอบลบหอย
ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ ขนาดใหญ่ 1 กิโลกรัม
เนยสดเค็ม 40 กรัม
แป้งอเนกประสงค์ 30 กรัม
นมสด 250 กรัม
วิปปิ้งครีม 85 กรัม
ผงกระเทียม 5 กรัม
พริกไทยดำป่น 2 กรัม
เกลือ 1/2 ช้อนชา
เชดด้าชีส 35 กรัม
มอซซาเรลล่าชีส 59 กรัม
ออริกาโน่ป่น
พาสลีย์ป่น
วิธีทำ
นำหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก พอสุกได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วแงะเอาฝาหอยออกให้เรียบร้อย
ผสมซอส โดยให้ตั้งหม้อต้ม แล้วเปิดไฟอ่อน ใส่เนยลงไป รอให้เนยละลาย แล้วใส่ผงกระเทียม เกลือ พริกไทย แป้งอเนกประสงค์ ผัดให้เข้ากัน นมสด วิปปิ้งครีม เชดด้าชีส คนให้เข้ากัน
ใส่นมสด ตามด้วย วิปปิ้งครีม คนให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้ว ให้ใส่เชดด้าชีสลงไป คนจนชีสละลายเข้ากัน พอเริ่มเห็นรอยตะกร้อคน แสดงว่าข้นจนได้ที่แล้ว ให้ยกลงจากเตา แล้วเทใส่ถ้วยที่เตรียมไว้ พักให้เย็นตัวลง
พอซอสเย็นตัวลงดีแล้ว ให้ใส่มอซซาเรลล่าชีส และ แยกเอาเฉพาะเนื้อหอยแมลงภู่ ลงไปในถ้วยซอส คลุกเคล้าให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้ว ให้ตักเอาเนื้อหอยแมลงภู่เคลือบซอส ใส่กลับลงไปในเปลือกหอย โรยหน้ามอซซาเรลล่าชีสด้านบนเล็กน้อยอีกทีหนึ่ง
นำเข้าเตาอบ หรือ หม้ออบลมร้อน ที่อุณหภูมิ 180 องศา เป็นเวลา 7 นาที
พอชีสละลายดีแล้ว โรยหน้าด้วย ออริกาโน่ป่น และ พาสลีย์ป่น ตกแต่ง เป็นอันเสร็จ
หอยแมลงภู่ทอด
ตอบลบหอย
ส่วนผสมแป้งกรอบ
แป้งทอดกรอบ 50 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 45 กรัม
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ผงปรุงรส 1/2 ช้อนขา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 375 มิลลิลิตร
ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
ส่วนผสมหอยทอด
หอยแมลงภู่นึ่งสุก 500 กรัม
ต้นหอมซอย 100 กรัม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำมันพืช 3-4 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ถั่วงอก 1 กำมือ
ซีอิ๊วขาว 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 หยิบมือ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
น้ำจิ้มไก่ 1 ส่วน
ซอสพริก 1 ส่วน
วิธีทำ
ทำแป้งกรอบ โดยเตรียมชามผสม ใส่แป้งทอดกรอบ แป้งสาลีอเนกประสงค์ แป้งข้าวโพด เกลือป่น ผงปรุงรส คนให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้ว ให้เติมน้ำเย็นจัดลงไป คนให้แป้งละลายดี ไม่ติดกันเป็นเม็ด จากนั้น ใช้พลาสติกแรปปิดปากชาม พักทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง 1 ชั่วโมง
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป ใช้ไฟกลาง วอร์มให้น้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้ตักหอยแมลงภู่ ผสมกับแป้งกรอบและต้นหอมซอย ลงในกระทะ จากนั้น ตอกไข่ไก่ลงไปบนแผ่งแป้ง เกลี่ยให้ทั่ว แล้วทอดต่อไปจนกว่า แป้งด้านล่างจะกรอบได้ที่ตามต้องการ
พอแป้งด้านล่างกรอบดีแล้ว ให้พลิกกลับอีกด้าน ทอดต่ออีกสักพักหนึ่ง หากทอดจนได้ที่แล้ว ให้เขยิบหอยทอดไว้ด้านข้าง แล้วใส่ถั่วงอกลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากัน
ตักเสิร์ฟหอยแมลงภู่ทอดใส่จาน แล้วผสมน้ำจิ้มไก่กับซอสพริก เป็นซอสเผ็ดไว้กินคู่กัน เป็นอันเสร็จ
หอยแมลงภู่อบไวน์ขาว
ตอบลบหอยแมลงภู่
ส่วนผสม
หอยแมลงภู่สีน้ำเงิน (ไม่มีใช้หอยแมลงภู่อื่น ๆ ได้)
กระเทียม 2 – 3 กลีบ สับละเอียด
หอมใหญ่ ครึ่งลูก หั่นเต๋า
มะเขือเทศ 2 ลูกถ้าเล็ก (เอาเม็ดออก) หั่นเต๋า
พาร์สลีย์ ตามชอบ
น้ำมันมะกอก
ไวน์ขาว
เกลือ
เมล็ดพริกไทยดำ
เนยละลาย
เลมอน
วิธีทำ
นำหอมใหญ่ กระเทียม และมะเขือเทศ (แกะเมล็ดด้านในออก) มาหั่นเต๋าให้เรียบร้อย
หั่นเลมอนเป็นซีก ๆ สำหรับตกแต่ง แล้วสับใบพาสลีย์ให้ละเอียด เตรียมไว้
เตรียมครกกับสาก บดเมล็ดพริกไทยดำให้ละเอียด
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป แล้วใส่หอมใหญ่ กระเทียมลงไป ผัดให้เข้ากัน จนกว่าหอมใหญ่จะมีสีสุกใส
ใส่ หอยแมลงภู่ ลงไป ตามด้วยมะเขือเทศ พาสลีย์สับ ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน
พอเข้ากันดีแล้ว ให้เทไวน์ขาวลงไปให้ทั่ว แล้วใช้ฝาอบปิดไว้ อบประมาณ 2 นาที
เมื่อครบเวลา ให้เปิดฝาออก แล้วปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำเลมอน ตามชอบ
จากนั้น ใส่เนยละลาย แล้วรีบคลุกเคล้าให้ทั่ว เป็นอันเสร็จ
หอยแมลงภู่อบเนยกระเทียม
ตอบลบหอย
ส่วนผสม
หอยแมลงภู่ 1 กิโลกรัม
เนยจืด 2 ก้อน
กระเทียมสับละเอียด 1 ถ้วย
พาสลีย์สับ 1 ถ้วย
มอซวาเรลล่าชีส 1 ถ้วย
เมล็ดพริกไทยดำ (ปริมาณตามชอบ)
วิธีทำ
นำหอยแมลงภู่มาล้างให้สะอาด เสร็จแล้ว นำไปลวกให้สุก พอสุกได้ที่แล้ว ให้ตักขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำ แล้วแงะเอาฝาหอยออกให้เรียบร้อย
ทำเนยกระเทียม โดยตั้งหม้อ แล้วใส่เนยจืดลงไป เปิดไฟสักพักหนึ่งแล้ว ปิดไฟ แค่ให้หม้อพอมีความร้อนมากพอให้เนยละลาย พอเนยละลายดีแล้ว ให้ใส่กระเทียมสับ พาสลีย์สับลงไป คนให้เข้ากัน (หากอยากให้มีรสชาติเค็มเพิ่มเติม สามารถใส่เกลือเพิ่มลงไปได้)
ตักเนยกระเทียม หยอดใส่ลงไปบนหอยแมลงภู่ จากนั้น นำหอยแมลงภู่เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศา เป็นเวลา 10 นาที เป็นอันเสร็จ
หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา
ตอบลบสูตรอาหารไทย : หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา
เครื่องปรุง + ส่วนผสม
* หอยแมลงภู่ 450 กรัม (ล้างและทำความสะอาด)
* น้ำตาล 1 ช้อนชา
* น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
* ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
* พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว 4 เม็ด
* กระเทียมสับ 2 ช้อนชา
* น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทีละขั้นตอน
สูตรอาหารไทย : หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา
1. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด แล้วนำหอยแมลงภู่่ลงไปลวกจนสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำ
2. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอมและเหลือง
3. ใส่หอยแมลงภู่ที่ลวกแล้วลงไปผัดสักพัก จึงปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาล, พริกและ น้ำพริกเผา
4. ใส่ใบโหระพาลงไปผัดประมาณ 10 วินาที จึงปิดไฟและตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ
ผัดฉ่าหอยแมลงภู่
ตอบลบส่วนผสมเครื่องแกง
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมจีน 5 หัว
พริกขี้หนูสวน 15-20 เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีส้ม 20 กรัม
พริกชี้ฟ้าสีแดง 20 กรัม
ส่วนผสมผัดฉ่าหอยแมลงภู่
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ครึ่งช้อนโต๊ะ
กระชาย 50 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง 5 กรัม
มะเขือเปราะ 4 ลูก
พริกไทยอ่อน 20 กรัม
ใบมะกรูด 5-6 ใบ
โหระพา 10-15 กรัม
หอยแมลงภู่ 1 กิโลกรัม
สำหรับการลวกหอยแมลงภู่
ข่า 10 กรัม
ตะไคร้ 10 กรัม
ใบมะกรูด 10 กรัม
วิธีและขั้นตอนการทำหอยแมลงภู่ผัดฉ่า
1. เริ่มต้นล้างทำความสะอาดหอยแมลงภู่ ใช้ปลายมีดขูดเอาเพรียงหินออก แล้วขัดให้ฝาหอยสะอาด เสร็จแล้วดึงเอาหนวดออกแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกเครื่องแกง ใส่พริกชี้ฟ้าสีส้ม สีแดง และพริกขี้หนูสวน (เผ็ดได้ตามชอบ) ตามด้วยกระเทียม และหอมแดง โขลกแค่พอหยาบ
3. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ลงไปเพื่อทำการต้มหอยแมลงภู่ให้สุก วิธีสังเกตถ้าหอยแมลงภู่สุกแล้วฝาหอยจะเปิดออก จากนั้นนำไปแช่ในน้ำสะอาด แล้วดึงเอาฝาหอยออกด้านในด้านหนึ่ง ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
4. เตรียมตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนแล้วให้ใส่เครื่องแกงที่เราโขลกไว้ผัดให้หอมจนมีกลิ่นฉุนลอยมา จากนั้นใส่มะเขือเปราะผัดให้มะเขือเปราะสุก ตามด้วยกระชายหั่นฝอย ปรุงรสชาติด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสชาติได้ตามที่เราชอบกันเลย เสร็จแล้วใส่หอยแมลงภู่ ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน เติมน้ำสะอาดลงไปเล็กน้อย ปิดท้ายความหอมอร่อยด้วยโหระพา และพริกชี้ฟ้าสีแดง ผัดต่อด้วยไฟแรงประมาณ 2-3 นาทีใช้ได้แล้วค่ะ ตักใส่จานพร้อมรับประทานได้เลย