ซุปมะเขือปลาทูน่ากระป๋อง
วัตถุดิบ
- มะเขือเปราะ 10-12 ลูก
- ปลาทูน่า 1 กระป๋อง
- พริกแดงจินดา 5-6 เม็ด (ใส่มากน้อยตามชอบ)
- กระเทียม 4-5 กลีบ
- หอมแดง 4-5 หัว
- มะนาว
- น้ำปลา
- น้ำปลาร้า (ไม่ใส่ก็ได้ )
- เกลือ
- ผงปรุงรส
- ต้นหอม
- ผักชีฝรั่ง
- สะระแหน่
วิธีทำ
1. ทำความสะอาดมะเขือเปราะตัดขั้วออก แช่น้ำเกลือ 1-2 นาที แช่เสร็จนำขึ้นมาพักให้แห้ง
2. ตั้งน้ำให้เดือด ใส่ น้ำปลาร้า เกลือ พอเดือดได้ที่ นำมะเขือเปราะที่ทำความสะอาดไว้ มาใส่หม้อต้มพร้อมน้ำปลาร้า 10 นาที หรือ สังเกตุจากสีของมะเขือว่าสุกได้ที่หรือยัง พอมะเขือสุกได้ที่แล้ว นำมะเขือตักออกมาพักให้เย็น
3. นำพริกสด, หอมแดง , กระเทียม ,ไปคั่วให้หอมพอดี คั่วเสร็จพักไว้ให้เย็น
4. โขลกพริกสด , หอมแดง , กระเทียม ให้ละเอียด ใส่ปลาทูน่ากระป๋อง ใส่มะเขือเปราะที่ต้มไว้ ลงไปโขลกพอหยาบๆ
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า ที่เราต้มใส่พร้อมมะเขือเปราะ น้ำปลา มะนาว ผงปรุงรส ตามด้วย ต้นหอม ผักชีฝรั่ง สะระแหน่ ลงเคล้าให้เข้ากัน รับประทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือข้าวสวย ไข่ต้ม อร่อยมาก
#ซุปมะเขือปลาทูน่ากระป๋อง #ซุปมะเขือใส่ทูน่ากระป๋อง #ทูน่ากระป๋อง #เมนูอาหารอีสาน #เมนูอาหารแคลอรี่ต่ำ #เมนูประหยัด #อร่อยบอกต่อ
Thai Eggplant Dip (ซุปมะเขือ) ซุปมะเขือปลาทูน่ากระป๋อง #ทูน่ากระป๋อง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น