รวมสูตรน้ำจิ้มแจ่ว
1. น้ำจิ้มแจ่วมะขาม
สูตรน้ำจิ้มแจ่วน้ำมะขามเปียกจาก เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน ที่ทำไว้จิ้มกับหมูสามชั้นอบน้ำปลา หรือจะเอาไว้จิ้มกับคอหมูย่าง หรืออาหารปิ้งย่างต่าง ๆ ก็อร่อย ทีเด็ดอยู่ที่น้ำมะขามเปียกที่ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวานและข้าวคั่วที่ให้กลิ่นหอม เพิ่มความหวานจากน้ำตาลปี๊บ ใส่ซีอิ๊วขาวและพริกป่นลงไปหน่อย ตบท้ายด้วยการโรยตะไคร้ซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไป ถ้าหากอยากเก็บใส่ตู้เย็นก็อย่าเพิ่งใส่ข้าวคั่ว ตะไคร้ซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไปนะคะ ควรแบ่งน้ำจิ้มเพียว ๆ ออกมาเท่าที่อยากทาน ส่วนที่เหลือก็เก็บเข้าแช่เย็นอยู่ได้เป็นอาทิตย์เลยค่ะ ลองทำกันดูแล้วจะติดใจ
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วมะขาม
• น้ำมะขามเปียก
• น้ำตาลปี๊บ
• ซีอิ๊วขาว
• พริกป่น
• ข้าวคั่ว
• ตะไคร้ซอย
• ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วน้ำมะขาม
1. ใส่น้ำมะขามเปียกลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลปี๊บและซีอิ๊วขาวลงไป เคี่ยวให้เดือด ชิมรสตามชอบ ยกลงจากเตา ปิดไฟ รอจนส่วนผสมเย็น
2. เติมพริกป่น ข้าวคั่ว ตะไคร้ซอย และผักชีฝรั่งซอยลงไป พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมที่ หมูสามชั้นอบน้ำปลา น้ำจิ้มแจ่ว เมนูอ้วนน้อย ๆ อร่อยล้ำ
2. น้ำจิ้มแจ่วจิ้มหมูปิ้ง
หมูปิ้งกับข้าวเหนียวก็ว่าอร่อยแล้ว แต่ถ้าได้น้ำจิ้มแจ่วเข้ามาเพิ่มรสชาติอีกหน่อยคงอร่อยคูณสอง เราขอแนะนำนี่เลย วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วสูตรไว้กินกับหมูปิ้ง เป็นสูตรจาก เฟซบุ๊ก กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา ใคร ๆ ก็รู้ว่าหมูปิ้งมีรสชาติอยู่ในตัว เค็มนำ หวานตาม ดังนั้น น้ำจิ้มหมูปิ้งควรเน้นรสเปรี้ยวหวานนำและเค็มตาม จึงจะเกิดความสมดุลกัน สูตรนี้จึงใส่น้ำมะนาวเพิ่มความเปรี้ยว ใส่น้ำตาลมะพร้าวให้ความหวานมันและมีกลิ่นหอม เหยาะน้ำปลาเล็กน้อย ใส่พริกป่นตามชอบ โรยต้นหอมซอยและผักชีฝรั่งซอย ที่ขาดไม่ได้เลยคือ ข้าวคั่ว ที่ให้ความนัวสไตล์อีสาน
ส่วนผสม น้ำจิ้มหมูปิ้ง
• น้ำมะนาว
• น้ำตาลมะพร้าว
• น้ำปลา
• ข้าวคั่ว
• พริกป่น
• ต้นหอมซอย
• ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำน้ำจิ้มหมูปิ้ง
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลา ให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอย ลงไป พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำ หมูปิ้ง เนื้อนุ่มรสเด็ด อร่อยพร้อมทำขาย
3. น้ำจิ้มแจ่วซอสแม็กกี้
ซอสแม็กกี้ที่เอาไว้เหยาะกับไข่ดาว ไส้กรอก หรือปรุงรสอาหารสารพัด คราวนี้มาลองดัดแปลงทำเป็นน้ำจิ้มแจ่วซอสแม็กกี้ สูตรจาก คุณ Heng_Sunshine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม กันบ้าง รสชาติออกเค็มและเปรี้ยว ตามด้วยเผ็ดนำ หวานตาม นับเป็นอีกหนึ่งสูตรน้ำจิ้มแจ่วที่น่าลองทำ และจิ้มกับอาหารปิ้งย่าง รวมถึงนึ่งและเผาด้วยค่ะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วซอสแม็กกี้
• ซอสแม็กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• พริกป่น 2 ช้อนชา (ปริมาณเพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชีฝรั่งซอยละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วซอสแม็กกี้
1. ใส่ซอสแม็กกี้ลงในถ้วย ตามด้วยน้ำตาลทราย คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายหมด จากนั้นใส่พริกป่นลงไปคนให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำมะนาวลงไป คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ สุดท้ายใส่ผักชีฝรั่งซอยลงไปแล้วคนผสมให้เข้ากัน
สำหรับใครที่อยากกินคอหมูย่างแล้วยังหาน้ำจิ้มแจ่วแบบเข้ากันไม่ได้ ขอแนะนำน้ำจิ้มแจ่วสูตรกินกับคอหมูย่าง อร่อยครบรส มีทั้งรสเค็ม เปรี้ยว เผ็ด และหวานเล็กน้อย ใส่ข้าวคั่วเพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้น อีกทั้งใส่หอมแดงและต้นหอมเข้าไปเพิ่มกลิ่นให้รัญจวนใจมากกว่าเดิม
ส่วนผสม น้ำจิ้มคอหมูย่าง
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
• พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มคอหมูย่าง
1. ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ เข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลปี๊บละลายหมด
2. ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว และหอมแดง คนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำคอหมูย่างสูตรน้ำผึ้ง
5. น้ำจิ้มแจ่วง่าย ๆ
สำหรับคนที่มีเวลาจำกัดและอยากทำน้ำจิ้มแจ่วหม่ำกับอาหารปิ้งย่างอย่างหมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย ขอแนะนำน้ำจิ้มแจ่วแบบเร่งด่วน สูตรจาก คุณ Moo Nuy & The Bird ส่วนผสมหาได้ในครัวทั้งพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ทีเด็ดคือ ใส่งาขาว ข้าวคั่ว โรยผักชีฝรั่ง ทำง่ายภายในพริบตาก็เสิร์ฟได้แล้ว
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วง่าย ๆ
• พริกป่น
• น้ำตาลทราย
• น้ำมะนาว
• น้ำมะขามเปียก
• น้ำปลา
• งาขาวคั่วบุบให้แตกเล็กน้อย (เพื่อความหอมยิ่งขึ้น)
• ข้าวคั่ว
• ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วแบบง่าย ๆ
1. ผสมพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก และน้ำปลา คนให้ละลายเข้าด้วยกัน ชิมรสชาติให้ได้ตามต้องการ
2. ใส่ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง และงาขาวคั่ว ลงไป พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ หมูสามชั้นทอดกระเทียมพริกไทย พร้อมน้ำจิ้มแจ่วสุดแซ่บ พลาดไม่ได้
6. น้ำจิ้มแจ่วกินกับสเต๊ก
วันหยุดนี้กำลังวางแผนจะทำสเต๊กเนื้อไว้หม่ำกับคุณแฟน และกำลังมองหาน้ำจิ้มแจ่วไว้เสิร์ฟคู่กัน อย่ารอช้ารีบมาเข้าครัวทำน้ำจิ้มแจ่วสเต๊กสำหรับ 1 ถ้วย สูตรจากเฟซบุ๊ก เมนูดีที่บ้าน "บ.บวม" นอกจากส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่วทั่ว ๆ ไปที่ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น และข้าวคั่ว แล้ว ยังเพิ่มความหอมจากต้นหอมและผักชีฝรั่งด้วย ถ้ากินไม่หมดเก็บแช่เย็นไว้กินต่อมื้อต่อไปได้ด้วยนะคะ
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วสเต๊ก
• น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ (เพิ่ม-ลดได้ตามชอบ)
• ต้นหอมซอย
• ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่วสเต๊ก
• ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ข้าวคั่ว พริกป่น ต้นหอมซอย และผักชีฝรั่งซอย คนให้ละลายเข้าด้วยกัน ชิมรสแล้วปรุงเพิ่มตามชอบ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ สเต๊กเนื้อโคขุนจิ้มแจ่ว เนื้อนุ่ม น้ำจิ้มแซ่บ แบบฉบับทำง่าย
7. น้ำจิ้มแจ่ว กินกับไข่เจียว
การกินไข่เจียวบางครั้งกินเพียว ๆ ก็อร่อย ราดซอสมะเขือเทศหรือซอสพริกเพิ่มก็ได้ แต่ถ้าเบื่อ ๆ ลองทำน้ำจิ้มแจ่วสูตรกินกับไข่เจียว สูตรจาก คุณ Fearbong สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม รับรองว่าจะยิ่งเพิ่มความฟินให้กับการกินไข่เจียวมื้อนี้สุด ๆ ส่วนผสมไม่เยอะ ใส่พริกป่น น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว นอกจากนี้เพิ่มความหอมด้วยหอมแดง ต้นหอม และผักชี อีกด้วย อยากเข้าครัวเสียเดี๋ยวนี้เลยเชียว
ส่วนผสม น้ำจิ้มแจ่วหอมแดง
• พริกป่น
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• น้ำมะนาว
• หอมแดงซอย
• ต้นหอมซอย
• ผักชี
วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว
1. ใส่พริกป่นลงในถ้วย ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน
2. ใส่หอมแดงซอย ต้นหอมซอย และผักชี ลงไป พร้อมเสิร์ฟ
+ ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ไข่เจียวเห็ดหูหนู เคียงคู่น้ำจิ้มแจ่ว เมนูไข่กรุบกรอบน่าลอง
7 สูตรน้ำจิ้มแจ่วเลือกทำได้ตามชอบในสไตล์ที่ใช่ ไม่ว่าจะหม่ำคู่กับหมูปิ้ง คอหมูย่าง หรือไข่เจียว ก็อร่อย แม้กระทั่งกินกับปลาเผาก็ได้ด้วยนะ ไม่เชื่อต้องลองเลยค่ะ
ที่มา :: cooking.kapook.com
1.น้ำจิ้มแจ่วสูตรต้นตำหรับ
ตอบลบน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสม
พริกป่น
น้ำตาลปี๊บ
ข้าวคั่ว
น้ำมะนาว
ผักชี หรือใบสาระแหน่
วิธีทำ
เริ่มจากนำนำ พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาลปี๊บ และ น้ำปลา ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
ค่อยๆเพิ่มรสชาติให้เปรี้ยวด้วยการใช้น้ำมะนาวค่อยๆเติมน้ำมะนาวทีละนิด คอยชิมจนได้รสชาติที่พอใจ
จัดใส่ถ้วยน้ำจิ้ม โรยใบหอม หรือใบสาระแหน่ ทานกับปลานึ่ง ไก่ย่าง หรือผักลวก ได้ตามต้องการ หรือจะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ คลุกกับข้าวก็อร่อยมาก
ต้นทุน-กำไร : ต้นทุนน้ำจิ้มแจ่วเป็นการซื้อวัตถุดิบทีละมากๆ แล้วนำมาทำน้ำจิ้มที่แทบจะไม่มีต้นทุนต่อถ้วย ส่วนใหญ่จะใช้น้ำจิ้มแจ่วเป็นตัวเพิ่มรสชาติให้อาหารและดึงดูดลูกค้าเข้ามาในร้าน ตรงนี้อาจทำให้มีกำไรเพิ่มมากขึ้น
2.น้ำจิ้มแจ่วสูตรงาขาว
ส่วนผสม
พริกป่น
น้ำตาลทราย
น้ำมะนาว
น้ำมะขามเปียก
น้ำปลา
งาขาวคั่วบุบ
ข้าวคั่ว
ผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ
เริ่มจากนำส่วนผสมคือพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ข้าวคั่ว และผักชีฝรั่ง ผสมให้ละลายเข้ากันเป็นอย่างดี
เพิ่มรสชาติให้อร่อยตามที่ต้องการเช่น เพิ่มความเปรี้ยวด้วยมะนาว เพิ่มความเผ็ดด้วยพริก แต่งรสให้ถูกใจ
เคล็ดลับ : น้ำจิ้มแจ่วสูตรงาขาว อาจจะไม่ได้แตกต่างจากสูตรต้นตำหรับมากนัก วิธีการทำง่ายๆ แต่จุดเด่นของสูตรนี้คือได้ความหอมจากงาขาว และเมื่อจิ้มกับอาหารจะเคี้ยวกรุบกรอบจากงาขาวได้อีกด้วย อาหารที่เหมาะจะทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วสูตรนี้ได้แก่อาหารจานทอดทั้งหลายเช่นหมูทอดกระเทียม ไก่ทอดกระเทียม หมูทอดพริกไทย ไก่ทอดพริกไทย เป็นต้น
ต้นทุน-กำไร : ต้นทุนน้ำจิ้มแจ่วเป็นการซื้อวัตถุดิบทีละมากๆ แล้วนำมาทำน้ำจิ้มที่แทบจะไม่มีต้นทุนต่อถ้วย ส่วนใหญ่จะใช้น้ำจิ้มแจ่วเป็นตัวเพิ่มรสชาติให้อาหารและดึงดูดลูกค้าเข้ามาในร้าน ตรงนี้อาจทำให้มีกำไรเพิ่มมากขึ้น
3.น้ำจิ้มแจ่ว สูตรคอหมูย่าง
ส่วนผสม
น้ำปลา
น้ำมะขามเปียก
น้ำตาลปี๊บ
พริกป่น
ข้าวคั่ว
หอมแดงซอย
ต้นหอมซอย
วิธีทำ
นำส่วนผสมสำคัญคือน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พริกป่น ข้าวคั่ว ใส่ลงในภาชนะรวมกันคลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นอย่างดีส่งกลิ่นหอม
แต่งรสชาติด้วยน้ำมะขามเปียกหากต้องการให้เปรี้ยวเพิ่มขึ้น เพิ่มพริกป่นให้มากขึ้นถ้าต้องการความเผ็ด แต่งรสจนเป็นที่พอใจ
ก่อนจัดใส่ถ้วยน้ำจิ้มโรงด้วยหอมแดงและต้นหอมซอย ช่วยเพิ่มความอร่อยของน้ำจิ้มแจ่วให้มากยิ่งขึ้น
เคล็ดลับ : จุดเด่นของน้ำจิ้มแจ่วสูตรคอหมูย่างคือต้องเค็ม เปรี้ยว เผ็ด และมีความหวานเล็กๆ ซ่อนอยู่ เพื่อเพิ่มรสชาติของอาหารให้อร่อยคูณสองยิ่งขึ้น นอกจากการทานคู่กับคอหมูย่างที่เข้ากันได้ดี เมนูทอดๆ อย่างอื่นก็ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วสูตรนี้ได้ไม่ว่าจะหมูทอด ไก่ทอด ปลาทอด ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยสุดยอดยิ่งขึ้น