10 เมนูปลากระป๋องง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน
อิ่มอร่อยกับเมนูปลากระป๋องที่ใคร ๆ ก็ทำได้
ปลากระป๋อง หนึ่งในเมนูอาหารที่หาซื้อได้ง่าย รับประทานสะดวก ที่สำคัญเก็บไว้ได้นานจึง เหมาะกับช่วงสถานการณ์ปัจจุบันอย่างยิ่ง สำหรับท่านใดที่ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ซึ่งเป็นมาตรการที่ภาครัฐได้ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน การเข้าครัวทำอาหารกินเองก็เป็นเรื่องที่เหมาะสม เพราะปลอดภัยไม่ต้องออกนอกบ้านไปหาซื้อให้เสี่ยง COVID-19 ที่สำคัญประหยัดเงินด้วย โดยเฉพาะคนที่ได้รับผลกระทบต้องหยุดงานชั่วคราวไม่มีรายได้ในช่วงนี้
ปลากระป๋องทำเมนูอะไรได้บ้าง ?
1. ต้มยำปลากระป๋อง
ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, น้ำเปล่า, น้ำปลา, มะนาว, ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, พริกขี้หนูซอย, เห็ดฟาง, ผักชีฝรั่ง
วิธีทำ : ตั้งน้ำให้เดือดก่อนใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และเห็ดฟางลงไป จากนั้น ใส่ปลากระป๋องรวมน้ำซอสในกระป๋องด้วย รอเดือดสักครู่ค่อยปรุงด้วยน้ำปลา มะนาว ปิดท้ายด้วยการตักใส่ถ้วยแล้วโรยด้วยผักชี
2. ยำปลากระป๋อง
ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, ตะไคร้ซอย, หอมแดงซอย, น้ำตาลทราย, น้ำมะนาว, น้ำปลา, พริกขี้หนูซอย
วิธีทำ : ทำน้ำยำด้วยการผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากันใส่ปลากระป๋อง หอมแดง และตะไคร้ซอยลงเคล้าผสมให้เข้ากันตักใส่จานเป็นอันเรียบร้อย
3. ไข่เจียวปลากระป๋อง
ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, ไข่ไก่
วิธีทำ : ตีไข่ไก่ให้เนื้อเข้ากันจากนั้นเอาเฉพาะเนื้อปลากระป๋องลงไปผสมแล้วตีให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่น้ำปลา บีบมะนาวเล็กน้อยช่วยให้ไข่ฟูน่ารับประทาน หากชอบรับประทานเผ็ดอาจซอยพริกขี้หนูใส่ลงไปด้วย จากนั้นเอาลงทอดได้เลย
4. ผัดมาม่าปลากระป๋อง
ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, มาม่าสำเร็จรูป 1 ซองรสใดก็ได้, ไข่ไก่, ผักคะน้า, กระเทียม
วิธีทำ : ตั้งกระทะเติมน้ำมันลงไปเล็กน้อย ตามด้วยกระเทียมสับละเอียด จากนั้นเอาผักคะน้าลงไปผัดจนได้ที่ เทปลากระป๋องเติมลงไป ตามด้วยเส้นมาม่าที่ลวกจนนิ่มแล้ว จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง เติมเครื่องปรุงมาม่าตามชอบ คลุกให้เข้ากันเป็นอันเสร็จ
5. ผัดกะเพราปลากระป๋องราดข้าว
ส่วนผสม : ข้าวสวย, ปลากระป๋อง, ใบกะเพรา, กระเทียม, พริกสดสีแดง, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, น้ำมันหอย, ผงชูรส
วิธีทำ : ตั้งกระทะให้ร้อนก่อนใส่กระเทียมสับและพริกสดลงไป ผัดให้เหลืองจากนั้นนำเนื้อปลากระป๋องเทใส่ลงไป เติมน้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำปลา ผงชูรส คลุกให้เข้ากันจากนั้นปิดท้ายด้วยการใส่ใบกะเพราลงไปผัดอีกครึ่งนาทีเป็นอันเสร็จ
6. ปลากระป๋องทอดกระเทียม
ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, กระเทียมและรากผักชี โขลกรวมกันพอหยาบ, ต้นหอมซอย, แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป
วิธีทำ : นำปลากระป๋องเฉพาะเนื้อมาคลุกกับแป้งทอดกรอบพักไว้ก่อน จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำกระเทียมและรากผักชีลงไปทอดพอเหลืองแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จากนำเนื้อปลาที่ผสมแป้งทอดจนเหลือง ตักใส่จานแล้วโรยกระเทียมรากผักชีที่ทอดไว้
7. ลาบปลากระป๋อง
ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, น้ำมะนาว, น้ำปลา, พริกป่น, หอมแดงซอย, น้ำตาลทราย, ใบสะระแหน่, ผักชี, ข้าวคั่ว, ผักสดเครื่องเคียง
วิธีทำ : เริ่มจากทำน้ำยกด้วยการเอาน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกป่นให้ละลายเข้ากัน เทเนื้อปลากระป๋องลงไปคลุกเคล้า ใส่หอมแดงซอย ใบสะระแหน่ และข้าวคั่ว เป็นอันเสร็จ เสิร์ฟพร้อมผักเครื่องเคียง
8. พาสต้าปลากระป๋อง
ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, พาสต้าลวกสุก, ซีอิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, พริกแดงสดสับ, คะน้า, กระเทียมสับ
วิธีทำ : ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสดลงผัดพอหอมใส่คะน้าฮ่องกงลงผัดพอสุกจากนั้นใส่เนื้อปลากระป๋องที่เตรียมไว้ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา
9. ปลากระป๋องผัดพริกแกง
ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, น้ำพริกแกงเผ็ด, ถั่วฝักยาว, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ, พริกแดงสดสับ, ใบมะกรูดซอยฝอย, กระเทียมสับ
วิธีทำ : ลวกถั่วฝักยาวให้สุก ตั้งกระทะจนร้อนใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาใส่เนื้อปลากระป๋องลงไป ผัดให้เข้ากันใส่ถั่วฝักยาวที่ลวกแล้วลงไป ตามด้วยใบมะกรูด ผัดให้เข้ากัน
10. แซนด์วิชปลากระป๋อง
ส่วนผสม : ปลากระป๋อง, ขนมปังฝรั่งเศส, เนยสด, หอมใหญ่หรือหอมแดงสับละเอียด, พริกขี้หนูซอย, ช่อพาสเลย์สำหรับแต่ง
วิธีทำ : เริ่มจากหั่นขนมปังฝรั่งเศสให้เป็นแผ่นบาง ๆ ทาเนยเล็กน้อย เตรียมไว้ จากนั้นใช้ช้อนบดเนื้อปลากระป๋องพอหยาบใส่หอมสับลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนูซอย คลุกให้เข้ากัน สุดท้ายตักวางบนขนมปังที่เตรียมไว้แต่งด้วยช่อพาสเลย์
ที่มา :: www.shopat24.com
10 เมนูปลากระป๋อง รังสรรค์เมนูสุดอร่อย
ตอบลบ★ 1. ปลากระป๋องทอดกระเทียม ★
ปลากระป๋องทอดกระเทียม
ไม่มีเมนูอร่อยเท่าเมนูทอดกระเทียมจานนี้อีกแล้ว ใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือกแล้วตำหยาบๆ ทอดจนกรอบก่อน แล้วทอดเนื้อปลากระป๋องต่อจนหอม
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
กระเทียมไทยตำหยาบๆ 1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นเส้นสำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
เทปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ กรองน้ำซอสออก ซับเนื้อปลาให้แห้ง
เจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
นำเนื้อปลาคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ทอดในน้ำมันเจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดปลาทอดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวและพริกชี้ฟ้าเขียวแดง
★ 2. เบอร์เกอร์ปลากระป๋อง ★
เบอร์เกอร์ปลากระป๋อง
อาหารฝรั่งอย่างเบอร์เกอร์ปลากระป๋องก็ทำได้ ทำเป็นอาหารเช้าพกไปกินที่ทำงาน หรือให้เด็กๆ นำไปกินที่โรงเรียนก็อร่อยง่ายๆ ได้อย่างสบาย
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ขนมปังเบอร์เกอร์ 2 ชิ้น
ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
ออริกาโนแห้ง 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
ชีสเชดดาร์ชนิดแผ่น 2 แผ่น
ผักสลัด มะเขือเทศหั่นแว่น และหอมหัวใหญ่หั่นแว่น
วิธีทำ
เทปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ กรองซอสมะเขือเทศออก เก็บซอสไว้
บี้เนื้อปลาให้แตก ใส่หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยพริกไทย คลุกให้เข้ากัน
แบ่งเนื้อปลาเป็น 2 ส่วน ปั้นแต่ละส่วนเป็นก้อนกลม กดให้แบนหนาเท่าขนมปังเบอเกอร์ คลุกแป้งสาลีบางๆ พักไว้
นำซอสมะเขือเทศที่เก็บไว้ผัดกับหอมหัวใหญ่สับที่เหลือให้สุกหอม ใส่ออริกาโนแห้ง ผัดให้ข้น ยกลง พักไว้
นำขนมปังเบอร์เกอร์มาผ่าครึ่งตามแนวนอน ทาเนยให้ทั่ว ย่างในกระทะให้เหลืองหอม
นำเบอร์เกอร์ปลามาจี่ในกระทะให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ปิดไฟ
จัดผักสลัดใส่ขนมปังเบอร์เกอร์ย่าง ใส่มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ วางเบอร์เกอร์ปลา ราดซอส วางชีสเชดดาร์ ประกบกับขนมปังเบอร์เกอร์อีกชิ้น
★ 3. เกี๊ยวปลากระป๋อง ★
เกี๊ยวปลากระป๋อง
เกี๊ยวนึ่งของว่างง่ายๆ ด้วยเนื้อปลากระป๋อง เพิ่มกลิ่นหอมจากสามสหายตำละเอียดและน้ำมันงา โรยน้ำมันกระเทียมเจียว หอมสุดๆ ใช้ซอสปลากระป๋องเป็นซอสจิ้ม
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
แป้งเกี๊ยวซ่า 8-10 แผ่น
ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำรวมกันให้ละเอียด 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพร้อมกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เทปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ กรองเอาซอสมะเขือเทศออก เก็บซอสไว้
บดเนื้อปลาผสมกับรากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่ตำไว้ ใส่แป้งข้าวโพด น้ำมันงา คลุกให้เข้ากัน
ตักส่วนผสมเนื้อปลาใส่แป้งเกี๊ยว ห่อให้สวยงาม เรียงใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในน้ำเดือดจนสุก คลุกน้ำมันกระเทียมเจียวบางๆ
ผัดหอมหัวใหญ่สับกับน้ำมันให้สุกหอม ใส่ซอสปลากระป๋อง ผัดให้ข้น ยกลง
จัดเกี๊ยวนึ่งใส่จาน โรยต้นหอมผักชี เสิร์ฟกับซอส
★ 4. มักกะโรนีปลาประป๋องอบชีส ★
ตอบลบมักกะโรนีปลาประป๋องอบชีส
มักกะโรนีอบชีสเมนูโปรดของเด็กๆ ใช้เนื้อปลากระป๋องผัดกับเส้นมักกะโรนี โรยชีสอบ กินกันแบบชีสยืดๆ ฟินๆ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
มักกะโรนีเส้นยาวชนิดแห้ง 100 กรัม
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพาสตา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ชีสมอซซาเรลลาขูด 1/4 ถ้วย
ผักชีซอย 1 ต้น
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ต้มเส้นมักกะโรนีให้นุ่ม ตักขึ้น พักไว้ ตัดท่อนสั้น
ผัดหอมหัวใหญ่สับกับน้ำมันให้หอม ใส่ซอสพาสตาและปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ยีเนื้อปลาให้เป็นชิ้นเล็กๆ
ปรุงรสด้วยน้ำตาล ผัดให้ข้น ใส่เส้นมักกะโรนี ผัดพอทั่ว
ตักใส่ชามอบ โรยชีสมอซซาเรลลาให้ทั่ว อบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสประมาณ 10-15 นาทีจนหน้าชีสเป็นสีน้ำตาล ยกออกจากเตา โรยผักชีซอย เสิร์ฟร้อนๆ
หมายเหตุ : สามารถใช้ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศได้
★ 5. ข้าวไข่ข้นผัดกะเพราปลากระป๋อง ★
ข้าวไข่ข้นผัดกะเพราปลากระป๋อง
ข้าวไข่ข้นเห็นชื่อก็น่ากินแล้ว ข้าวราดไข่ข้นนุ่มๆ เสิร์ฟกับผัดกะเพราปลากระป๋องที่รสชาติลงตัวทั้งเผ็ด เค็ม หวาน กลมกล่อม
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
พริกขี้หนูเขียวแดง 5 เม็ด
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วย
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ทำไข่ข้นโดยตีไข่ไก่ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่ส่วนผสมไข่ คนพอไข่เริ่มสุก ตักราดบนข้าว
ใส่น้ำมันที่เหลือ ใส่พริกขี้หนูกระเทียมตำรวมกันลงผัดให้หอมๆ ใส่เนื้อปลาซาดีน (ไม่เอาน้ำซอส) ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาล ผัดยีเนื้อปลาให้แตกเล็กน้อย
ใส่ใบกะเพรา ผัดให้หอม ตักราดข้างๆ ข้าวสวย โรยใบกะเพรากรอบ
★ 6. ปลากระป๋องลุยสวน ★
ปลากระป๋องลุยสวน
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเมนูสุขภาพที่หลายคนชอบกิน เพราะมีทั้งผักและปลา เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสจัดจ้านที่ทำจากซอสปลากระป๋อง
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ก๋วยเตี๋ยวชนิดแผ่น 2 แผ่น
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสับ 3 เม็ด
หอมแดงสับ 2 หัว
ตะไคร้สับ 1 ต้น
ผักสลัด แครอตหั่นเส้น และใบโหระพา
วิธีทำ
แยกเนื้อปลาซาดีนออกจากซอสมะเขือเทศ นำซอสมะเขือเทศทำเป็นน้ำยำโดยใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูสับ หอมแดงสับ และตะไคร้สับ คนให้เข้ากัน
นำเส้นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่วางบนจาน ใส่ผักสลัด แครอตหั่นเส้น ใบโหระพา และเนื้อปลาตามยาวครึ่งชิ้น ม้วนให้แน่น
ตัดเป็นชิ้นหนา 1 นิ้ว จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำยำ
หมายเหตุ : ใช้ได้ทั้งปลาซาดีนและปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ
★ 7. ยำไข่เจียวปลากระป๋อง ★
ตอบลบยำไข่เจียวปลากระป๋อง
ไข่เจียวง่ายๆ เพิ่มเติมคือใส่เนื้อปลากระป๋อง ใช้น้ำซอสปลามาทำน้ำยำราดบนไข่เจียวร้อนๆ แค่นี้ก็อร่อยได้ไม่รู้เบื่อ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูเขียวแดงซอย 4 เม็ด
หอมแดงซอย 2 หัว
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
แยกเนื้อปลาแมกเคอเรลกับซอสมะเขือเทศ นำเนื้อปลามายีให้เป็นชิ้นเล็ก ใส่ไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนร้อนจัดใส่ส่วนผสมไข่ลงเจียวให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น
ผสมซอสมะเขือเทศที่เก็บไว้กับน้ำมะนาว ใส่พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย และผักชีซอย คลุกให้เข้ากัน
ตักน้ำยำราดบนไข่เจียว โรยผักชีซอย เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆ
★ 8. ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง ★
ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง
ขนมจีนน้ำยาป่าเมนูแซ่บฉบับอีสาน ใช้เนื้อปลากระป๋องทำให้น้ำยาเข้มข้น หอมเครื่องสมุนไพร
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
ขนมจีน 500 กรัม
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
กระชาย 5 ราก
พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
ผักสด : แตงกวา ใบแมงลัก ถั่วฝักยาว
วิธีทำ
ต้มน้ำใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด กระชาย พริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด เกลือ หอมแดง และกระเทียมจนหอมและนิ่ม
ตักเครื่องเทศขึ้นทั้งหมด นำพริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด หอมแดง กระเทียม และกระชายมาตำรวมกันพอแหลก ใส่เนื้อปลาซาดีน (ส่วนน้ำซอสมะเขือเทศเทใส่ลงหม้อที่ต้มสมุนไพร) ตำเข้าด้วยกัน
นำน้ำที่ต้มสมุนไพรตั้งไฟอีกครั้งให้เดือด ตักส่วนผสมที่ตำไว้ใส่ คนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า พอต้มต่อจนเดือดสักครู่ใส่เนื้อปลาซาดีนเพิ่มเป็นชิ้นๆ เดือดอีกครั้งยกลง
จัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด เสิร์ฟพร้อมผักสด
★ 9. น้ำพริกปลากระป๋องคั่วแห้ง ★
น้ำพริกปลากระป๋องคั่วแห้ง
ปลากระป๋องนอกจากจะเก็บได้นานแล้ว ลองทำน้ำพริกปลากระป๋องที่คั่วแห้งๆ ใส่สมุนไพรอย่างหอมกระเทียม ใบมะกรูด ที่ทอดมาหอมๆ กรอบๆ ผสมคลุกกับเนื้อปลาที่คั่วจนแห้ง กินกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อย
ส่วนผสม
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
กระเทียมซอย 1/3 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/3 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีกหั่นหยาบ 5 ใบ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
ผักสดตามชอบ
วิธีทำ
แยกเนื้อปลาซาดีนกับซอสมะเขือเทศ นำเนื้อปลามาคั่วกับน้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะจนแห้ง พักไว้
เจียวกระเทียมซอยและหอมแดงซอยทีละอย่างให้เหลืองหอม ตักขึ้น ใส่ใบมะกรูดและพริกขี้หนูแห้งลงทอดต่อจนกรอบ ตักขึ้น
ตำพริกแห้งทอดจนละเอียด แบ่งหอมแดง กระเทียมเจียว และใบมะกรูดทอดอย่างละครึ่งตำรวมกันพอแหลก
ตักเครื่องที่ตำมาคั่วกับปลากระป๋องที่คั่วไว้ ใส่กระเทียมเจียว หอมแดง และใบมะกรูดที่เหลือ คั่วเข้าด้วยกันจนแห้ง ใส่น้ำตาล คลุกให้ทั่ว ยกลง
ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบและข้าวร้อนๆ
★ 10. ปลากระป๋องกรอบคลุกฝุ่น ★
ปลากระป๋องกรอบคลุกฝุ่น
กับข้าวรสแซ่บยังมีอีกหลากหลายเมนูอย่างลาบ-น้ำตกรสจะจัดจ้าน เมนูดัดแปลงที่นำปลากระป๋องมาคลุกแป้งทอดจนแห้ง คลุกกับผงปรุงรสลาบ เป็นได้ทั้งกับข้าวและอาหารรองท้อง กินกับผักสด
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
ผักชีใบเลื่อยซอย 3 ใบ
หอมแดงซอย 2 หัว
ผงปรุงรสลาบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักสด : แตงกวา แครอตลวก ข้าวโพดอ่อนลวก ผักกาด
วิธีทำ
แยกเนื้อปลาซาดีนกับซอสมะเขือเทศ นำเนื้อปลามาแยกเป็นชิ้นอีกครั้ง ซับซอสมะเขือเทศออก
คลุกเนื้อปลากับแป้งสาลีให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันร้อนให้สุกเหลือง ตักขึ้นใส่ชามผสม ใส่ผงปรุงรสลาบ ผักชีใบเลื่อยซอย หอมแดงซอย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด