9 เมนูปลากระป๋อง ทำง่าย ๆ
ปลากระป๋อง วัตถุดิบอันดับต้น ๆ ที่เลือกมาทำเป็นเมนูอาหารสิ้นเดือนที่เหมือนจะสิ้นใจ แต่ให้มานั่งกินเพียว ๆ ล้วน ๆ อย่างเดียวคงจะเบื่อแย่ แถมเลี่ยนและจืดชืด แบบนี้ต้องเจอ 8 เมนูอร่อยจากปลากระป๋องแล้วจะอึ้ง !
เชื่อว่าหลายบ้านคงมีปลากระป๋องติดตู้เอาไว้ ยามขาดแคลนก็หยิบมาเปิดกิน แต่ให้มานั่งกินแบบเพียว ๆ จืด ๆ เลี่ยน ๆ คงไม่ดีแน่ วันนี้เรามีเมนูอร่อยเป็นสูตรอาหารจากปลากระป๋องมาฝาก เปลี่ยนปลากระป๋องเดิม ๆ มีอะไรที่พิเศษมากขึ้น ชอบเมนูอาหารจานไหนก็หยิบยกไปทำกันดูนะคะ เมนูอิ่มท้อง ทำง่าย ๆ ยามสิ้นเดือน
1. มาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง
สูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
อาหารแสนประหยัดที่ใคร ๆ ก็จับจ้อง รวมความง่ายและประหยัดไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่นำมาม่ามาคลุกเคล้าจนกลายเป็นกับข้าวหน้าตาไฮโซ
ส่วนผสม มาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง
• บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (รสหมูสับ ขนาดจัมโบ้) 1 ซอง
• ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ (หรือปลาซาร์ดีน) 1 กระป๋อง
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• น้ำ 2 ถ้วย
• ถั่วลันเตา
• แครอท
• ข้าวโพด
• มะเขือเทศ
• ผักชี
• ข้าวสวย
วิธีทำมาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง
1. ขยำเส้นมาม่าแล้วใส่เครื่องปรุงลงไป (ใครกินเผ็ดสามารถใส่ซองพริกลงไปด้วยได้)
2. ใส่ปลากระป๋องลงไปแล้วใช้ส้อมบี้ให้แหลก
3. ใส่ไข่ไก่ลงไป
4. เติมน้ำเปล่าลงไป
5. ใส่ถั่วลันเตา แครอท และข้าวโพดลงไปแล้วคนให้เข้ากัน (คนเบา ๆ) ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง 300 วัตต์ ประมาณ 15 นาที
6. นำออกจากไมโครเวฟตกแต่งด้วยมะเขือเทศและผักชี จัดเสิร์ฟกับข้าวสวย
-------------------------------------------
2. ปลากระป๋องทอดกระเทียม
• ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง (กรองเอาแต่เนื้อปลา)
• กระเทียมและรากผักชี โขลกรวมกันพอหยาบ 1/3 ถ้วยตวง
• แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
• ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
• น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาแมคเคอเรลลงคลุกกับแป้งทอดกรอบจนทั่ว เตรียมไว้
2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน นำกระเทียมกับรากผักชีโขลกลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ใส่ปลาแมคเคอเรลที่คลุกกับแป้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานโรยกระเทียม รากผักชีที่ทอดไว้และต้นหอมซอยจัดเสิร์ฟ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลากระป๋องทอดกระเทียม เมนูง่าย ๆ จากปลากระป๋อง
3. ยำปลากระป๋อง
ส่วนผสม ยำปลากระป๋อง
• ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
• หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)
วิธีทำยำปลากระป๋อง
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
4. ต้มยำปลากระป๋อง ไมโครเวฟ
ส่วนผสม ต้มยำปลากระป๋อง
• น้ำ 3 ถ้วย
• ข่าหั่นแว่น
• ตะไคร้หั่นเป็นท่อนทุบพอแตก 1 ต้น
• ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
• หอมแดง 1 หัว
• เห็ดฟางผ่า 4 ส่วน 100 กรัม (หรือเห็ดอื่น ๆ ตามชอบ)
• ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก (ตามชอบ)
• ผักชีฝรั่งซอย
• น้ำมะนาว
-------------------------------------
3. ยำปลากระป๋อง
ใครอยากกินเมนูแซ่บ ๆ ก็จัดไปกับเมนูยำปลากระป๋องจานนี้รับรองแซ่บ ทำง่าย แถมราคาสบายกระเป๋า เหมาะเป็นเมนูสิ้นเดือนอย่างไม่ต้องสงสัย
• ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
• หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)
วิธีทำยำปลากระป๋อง
1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ใส่ปลากระป๋อง หอมแดง และตะไคร้ซอยลงเคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
--------------------------------------
มาทำเมนูต้มยำซดร้อน ๆ ให้คล่องคอกันสักหน่อย ส่วนความแซ่บไม่ต้องพูดถึง เพราะคุณสามารถเลือกปรุงความแซ่บได้ตามใจชอบ แซ่บมาแซ่บน้อยก็จัดไป ทำง่ายนิดเดียวเอง แถมสูตรนี้ยังทำง่าย ๆ ด้วยไมโครเวฟอีกด้วย
ส่วนผสม ต้มยำปลากระป๋อง
• น้ำ 3 ถ้วย
• ข่าหั่นแว่น
• ตะไคร้หั่นเป็นท่อนทุบพอแตก 1 ต้น
• ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
• หอมแดง 1 หัว
• เห็ดฟางผ่า 4 ส่วน 100 กรัม (หรือเห็ดอื่น ๆ ตามชอบ)
• ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
• น้ำปลา
• น้ำตาลทราย
• พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก (ตามชอบ)
• ผักชีฝรั่งซอย
• น้ำมะนาว
วิธีทำ ต้มยำปลากระป๋อง
1. ใส่น้ำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงในชามกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงนานประมาณ 5 นาที จนน้ำเดือด นำออกจากเตา
2. ใส่เห็ดฟาง และปลากระป๋อง นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงนานประมาณ 5 นาที จนเดือด และเห็ดฟางสุก นำออกจากเตา
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา
4. ใส่พริกขี้หนูและผักชีฝรั่งซอยลงในชาม ตามด้วยน้ำมะนาว จากนั้นตักต้มยำปลากระป๋องใส่ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
1. ใส่น้ำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงในชามกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงนานประมาณ 5 นาที จนน้ำเดือด นำออกจากเตา
2. ใส่เห็ดฟาง และปลากระป๋อง นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงนานประมาณ 5 นาที จนเดือด และเห็ดฟางสุก นำออกจากเตา
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา
4. ใส่พริกขี้หนูและผักชีฝรั่งซอยลงในชาม ตามด้วยน้ำมะนาว จากนั้นตักต้มยำปลากระป๋องใส่ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
------------------------------------------
5. ลาบปลากระป๋อง
อีกหนึ่งเมนูปลากระป๋องแบบแซ่บ ๆ จับมาดัดแปลงเป็นอาหารอีสานอย่างเมนูลาบซะเลย น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน เสิร์ฟเป็นคำ ๆ คู่กับผักสด หน้าตาดูดีเชียว
• ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
• น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1/2 ช้อนชา
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• หอมแดงซอย 3-5 หัว
• ใบสะระแหน่ 15 ใบ
• ผักชี 1 ต้น
• ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักเคียง เช่น ผักสลัดคอส บัตเตอร์เฮด และผักสลัดสีเขียวอื่น ๆ
วิธีทำลาบปลากระป๋อง
1. กรองแยกซอสมะเขือเทศออกเอาแต่เนื้อปลา จากนั้นตัดเนื้อปลาเป็นชิ้นพอคำ
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกป่นให้ละลายเข้ากันในอ่างผสม เตรียมไว้
3. ใส่เนื้อปลากระป๋องลงในอ่างผสมน้ำยำ คลุกให้เข้ากันดี ใส่หอมแดงซอย ผักชี ใบสะระแหน่ และข้าวคั่วคลุกเบา ๆ แค่พอเข้ากัน
4. เสิร์ฟพร้อมกับผักเคียง โดยจัดเป็นคำ ๆ เสิร์ฟ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ลาบปลากระป๋อง เมนูกับข้าวสิ้นเดือนง่าย ๆ ลดความอ้วนได้
หรือใครที่อยากจะนำปลากระป๋องมาทำเป็นอาหารว่างหยิบกินเป็นคำ ๆ แบบไม่หนักท้องมากก็ต้องลองทำแซนด์วิชหน้าปลากระป๋องแบบนี้ก็เข้ากันดีทีเดียวล่ะ หยิบกินเป็นคำ ๆ กรอบอร่อย หรือใครที่ต้องรับมือกับเพื่อนฝูงที่มาเยี่ยมบ้านโดยไม่ได้เตรียมตัว เมนูง่าย ๆ จานด่วนแบบนี้เหมาะสุด ๆ
ส่วนผสม แซนด์วิชปลากระป๋อง
• ขนมปังฝรั่งเศส (แครกเกอร์หรือขนมปังอื่น ๆ ได้ตามชอบ)
• เนยสด
• ปลากระป๋อง (เอาเฉพาะเนื้อ) 1-2 กระป๋อง
• หอมใหญ่หรือหอมแดงสับละเอียด
• น้ำมะนาว
• พริกขี้หนูซอย
• ช่อพาสเลย์สำหรับแต่ง
วิธีทำ แซนด์วิชปลากระป๋อง
1. หั่นขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ทาเนยเล็กน้อย เตรียมไว้ (สามารถนำไปย่างหรืออบให้กรอบได้ตามชอบ)
2. ใช้ช้อนบดปลากระป๋องพอหยาบ ใส่หัวหอมสับลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนูซอย คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักวางลงบนขนมปังที่เตรียมไว้ แต่งด้วยช่อพาสเลย์ พร้อมเสิร์ฟ
ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ลาบปลากระป๋อง เมนูกับข้าวสิ้นเดือนง่าย ๆ ลดความอ้วนได้
--------------------------------------------
6. แซนด์วิชปลากระป๋อง
หรือใครที่อยากจะนำปลากระป๋องมาทำเป็นอาหารว่างหยิบกินเป็นคำ ๆ แบบไม่หนักท้องมากก็ต้องลองทำแซนด์วิชหน้าปลากระป๋องแบบนี้ก็เข้ากันดีทีเดียวล่ะ หยิบกินเป็นคำ ๆ กรอบอร่อย หรือใครที่ต้องรับมือกับเพื่อนฝูงที่มาเยี่ยมบ้านโดยไม่ได้เตรียมตัว เมนูง่าย ๆ จานด่วนแบบนี้เหมาะสุด ๆ
• ขนมปังฝรั่งเศส (แครกเกอร์หรือขนมปังอื่น ๆ ได้ตามชอบ)
• เนยสด
• ปลากระป๋อง (เอาเฉพาะเนื้อ) 1-2 กระป๋อง
• หอมใหญ่หรือหอมแดงสับละเอียด
• น้ำมะนาว
• พริกขี้หนูซอย
• ช่อพาสเลย์สำหรับแต่ง
วิธีทำ แซนด์วิชปลากระป๋อง
1. หั่นขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ทาเนยเล็กน้อย เตรียมไว้ (สามารถนำไปย่างหรืออบให้กรอบได้ตามชอบ)
2. ใช้ช้อนบดปลากระป๋องพอหยาบ ใส่หัวหอมสับลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนูซอย คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักวางลงบนขนมปังที่เตรียมไว้ แต่งด้วยช่อพาสเลย์ พร้อมเสิร์ฟ
--------------------------------------
7. ฉู่ฉี่ปลากระป๋อง
ถ้าเมนูที่ผ่านมารู้สึกว่ายังไม่อิ่ม อยากจะได้นำปลากระป๋องมาทำเป็นเมนูแกงไทยแบบจัดหนัก ๆ กินกับข้าวสวยทำครั้งเดียวกินทีเดียวอิ่มเลย คงต้องจัดฉู่ฉี่ปลากระป๋องจานนี้เลยแล้วกัน รสชาติอร่อยแปลกใหม่ ไม่แพ้ฉู่ฉี่ปลาอื่น ๆ ที่เคยกินเลยล่ะ มาดูกัน
• ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
• นมสด 100 มิลลิลิตร
• น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
• พริกชี้ฟ้าแดงซอย
• ใบมะกรูดซอย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลากระป๋อง
1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่นมสดลงไปตามด้วยน้ำพริกแกงเผ็ด ผัดให้เข้ากันจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
2. ใส่ปลากระป๋องลงไป เปิดไฟแรง ค่อย ๆ ผัดเบา ๆ ให้เข้ากัน (ระวังอย่าให้เนื้อปลาเละ) เติมพริกชี้ฟ้าซอยและใบมะกรูดซอยลงไป ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
----------------------------------------
8. ขนมจีนปลากระป๋อง
ใครจะไปรู้ว่า ปลากระป๋องจะนำมาทำขนมจีนน้ำยาได้ด้วย แถมยังน่ากินมากด้วย ไม่เชื่อก็ลองตามมาดูวิธีทำขนมจีนน้ำยาปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ แต่เมนูนี้อาจจะไม่เหมาะกับสิ้นเดือนเท่าไหร่นัก เพราะแน่นเครื่องซะขนาดนี้ คนที่พอมีทุนก็ลองนำไปทำดูละกันเนอะ
• ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ
• ปลาอินทรีย์เค็มทอด
• น้ำพริกแกงเผ็ด
• กระชาย
• หอมแดง
• กะทิ
• น้ำปลา
• น้ำตาล
• ลูกชิ้นปลาลวกสุก
• ใบมะกรูด
• ไข่ต้ม, ถั่วฝักยาว, กระหล่ำปลี, ผักกาดดอง, ใบแมงลัก และถั่วงอก
วิธีทำขนมจีนปลากระป๋อง
1. นำน้ำพริกแกงเผ็ด กระชาย หอมแดง ปลาอินทรีย์เค็ม ปลาแมคเคอเรล และน้ำเปล่า ใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เตรียมไว้
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน ใส่ส่วนผสมเครื่องแกงที่ปั่นไว้ลงไปคนให้เข้ากัน เติมกะทิลงไปต้มจนเดือด ชิมรสก่อนปรุง จากนั้นเติมน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย
3. ใส่ลูกชิ้นปลาที่ลวกสุกแล้วลงไปต้มให้เดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด ตักราดบนขนมจีน เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มและผักเคียงตามชอบ
9. มาม่ายำปลากระป๋อง
1. นำน้ำพริกแกงเผ็ด กระชาย หอมแดง ปลาอินทรีย์เค็ม ปลาแมคเคอเรล และน้ำเปล่า ใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เตรียมไว้
2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน ใส่ส่วนผสมเครื่องแกงที่ปั่นไว้ลงไปคนให้เข้ากัน เติมกะทิลงไปต้มจนเดือด ชิมรสก่อนปรุง จากนั้นเติมน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย
3. ใส่ลูกชิ้นปลาที่ลวกสุกแล้วลงไปต้มให้เดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด ตักราดบนขนมจีน เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มและผักเคียงตามชอบ
----------------------------------------
สูตรจาก คุณ Am Nicha
อีกหนึ่งเมนูสิ้นเดือนที่จับเอาเพื่อนซี้ยามสิ้นเดือนอย่างมาม่ากับปลากระป๋องมารวมมิตรกันซะเลยได้เป็นเมนูมาม่ายำปลากระป๋องที่ทั้งอิ่มและอร่อยสุด ๆ
• มาม่ารสต้มยำกุ้ง 2 ห่อ
• ปลากระป๋อง
• หอมใหญ่หั่นเป็นวง ๆ
• มะนาว 1 ซีก
• พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
• ผักชีโรยหน้านิดหน่อย
วิธีทำ มาม่าปลากระป๋อง
1. ต้มน้ำพอเดือดแล้วใส่เส้นมาม่าลงไปต้มจนเดือด จากนั้นปิดไฟแล้วคน ๆ สัก 2-3 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ชาม เตรียมไว้
2. เทปลากระป๋องใส่ชาม จากนั้นค่อย ๆ ตักเนื้อปลาวางไว้บนเส้นมาม่าให้สวยงาม ใส่หอมใหญ่ พริกขี้หนูซอย เครื่องปรุงรสมาม่าแล้วบีบมะนาวลงไป และเทน้ำที่ต้มมาม่าลงไปให้พอท่วมเส้นนิด ๆ โรยผักชีเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ
อื้อหือ ! เมนูปลากระป๋องแต่ละเมนูน่ากินมากกกกกกกก... เห็นทีแบบนี้คงไม่ต้องรอให้ถึงสิ้นเดือนแล้วล่ะ ออกไปซื้อปลากระป๋องมาตุนเอาไว้ทำเป็นเมนูอร่อย ๆ ได้อีกเพียบเลย ดี๊ดี !
CR :: cooking.kapook.com
10 เมนูปลากระป๋อง รังสรรค์เมนูสุดอร่อย
ตอบลบ★ 1. ปลากระป๋องทอดกระเทียม ★
ปลากระป๋องทอดกระเทียม
ไม่มีเมนูอร่อยเท่าเมนูทอดกระเทียมจานนี้อีกแล้ว ใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือกแล้วตำหยาบๆ ทอดจนกรอบก่อน แล้วทอดเนื้อปลากระป๋องต่อจนหอม
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
กระเทียมไทยตำหยาบๆ 1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นเส้นสำหรับโรยหน้า
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
เทปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ กรองน้ำซอสออก ซับเนื้อปลาให้แห้ง
เจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
นำเนื้อปลาคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ทอดในน้ำมันเจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
จัดปลาทอดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวและพริกชี้ฟ้าเขียวแดง
★ 2. เบอร์เกอร์ปลากระป๋อง ★
เบอร์เกอร์ปลากระป๋อง
อาหารฝรั่งอย่างเบอร์เกอร์ปลากระป๋องก็ทำได้ ทำเป็นอาหารเช้าพกไปกินที่ทำงาน หรือให้เด็กๆ นำไปกินที่โรงเรียนก็อร่อยง่ายๆ ได้อย่างสบาย
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ขนมปังเบอร์เกอร์ 2 ชิ้น
ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
ออริกาโนแห้ง 1 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
ชีสเชดดาร์ชนิดแผ่น 2 แผ่น
ผักสลัด มะเขือเทศหั่นแว่น และหอมหัวใหญ่หั่นแว่น
วิธีทำ
เทปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ กรองซอสมะเขือเทศออก เก็บซอสไว้
บี้เนื้อปลาให้แตก ใส่หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยพริกไทย คลุกให้เข้ากัน
แบ่งเนื้อปลาเป็น 2 ส่วน ปั้นแต่ละส่วนเป็นก้อนกลม กดให้แบนหนาเท่าขนมปังเบอเกอร์ คลุกแป้งสาลีบางๆ พักไว้
นำซอสมะเขือเทศที่เก็บไว้ผัดกับหอมหัวใหญ่สับที่เหลือให้สุกหอม ใส่ออริกาโนแห้ง ผัดให้ข้น ยกลง พักไว้
นำขนมปังเบอร์เกอร์มาผ่าครึ่งตามแนวนอน ทาเนยให้ทั่ว ย่างในกระทะให้เหลืองหอม
นำเบอร์เกอร์ปลามาจี่ในกระทะให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ปิดไฟ
จัดผักสลัดใส่ขนมปังเบอร์เกอร์ย่าง ใส่มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ วางเบอร์เกอร์ปลา ราดซอส วางชีสเชดดาร์ ประกบกับขนมปังเบอร์เกอร์อีกชิ้น
★ 3. เกี๊ยวปลากระป๋อง ★
เกี๊ยวปลากระป๋อง
เกี๊ยวนึ่งของว่างง่ายๆ ด้วยเนื้อปลากระป๋อง เพิ่มกลิ่นหอมจากสามสหายตำละเอียดและน้ำมันงา โรยน้ำมันกระเทียมเจียว หอมสุดๆ ใช้ซอสปลากระป๋องเป็นซอสจิ้ม
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
แป้งเกี๊ยวซ่า 8-10 แผ่น
ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำรวมกันให้ละเอียด 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพร้อมกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เทปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ กรองเอาซอสมะเขือเทศออก เก็บซอสไว้
บดเนื้อปลาผสมกับรากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่ตำไว้ ใส่แป้งข้าวโพด น้ำมันงา คลุกให้เข้ากัน
ตักส่วนผสมเนื้อปลาใส่แป้งเกี๊ยว ห่อให้สวยงาม เรียงใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในน้ำเดือดจนสุก คลุกน้ำมันกระเทียมเจียวบางๆ
ผัดหอมหัวใหญ่สับกับน้ำมันให้สุกหอม ใส่ซอสปลากระป๋อง ผัดให้ข้น ยกลง
จัดเกี๊ยวนึ่งใส่จาน โรยต้นหอมผักชี เสิร์ฟกับซอส
★ 4. มักกะโรนีปลาประป๋องอบชีส ★
ตอบลบมักกะโรนีปลาประป๋องอบชีส
มักกะโรนีอบชีสเมนูโปรดของเด็กๆ ใช้เนื้อปลากระป๋องผัดกับเส้นมักกะโรนี โรยชีสอบ กินกันแบบชีสยืดๆ ฟินๆ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
มักกะโรนีเส้นยาวชนิดแห้ง 100 กรัม
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสพาสตา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ชีสมอซซาเรลลาขูด 1/4 ถ้วย
ผักชีซอย 1 ต้น
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ต้มเส้นมักกะโรนีให้นุ่ม ตักขึ้น พักไว้ ตัดท่อนสั้น
ผัดหอมหัวใหญ่สับกับน้ำมันให้หอม ใส่ซอสพาสตาและปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ยีเนื้อปลาให้เป็นชิ้นเล็กๆ
ปรุงรสด้วยน้ำตาล ผัดให้ข้น ใส่เส้นมักกะโรนี ผัดพอทั่ว
ตักใส่ชามอบ โรยชีสมอซซาเรลลาให้ทั่ว อบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสประมาณ 10-15 นาทีจนหน้าชีสเป็นสีน้ำตาล ยกออกจากเตา โรยผักชีซอย เสิร์ฟร้อนๆ
หมายเหตุ : สามารถใช้ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศได้
★ 5. ข้าวไข่ข้นผัดกะเพราปลากระป๋อง ★
ข้าวไข่ข้นผัดกะเพราปลากระป๋อง
ข้าวไข่ข้นเห็นชื่อก็น่ากินแล้ว ข้าวราดไข่ข้นนุ่มๆ เสิร์ฟกับผัดกะเพราปลากระป๋องที่รสชาติลงตัวทั้งเผ็ด เค็ม หวาน กลมกล่อม
ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
ข้าวสวย 1 ถ้วย
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 2 ฟอง
พริกขี้หนูเขียวแดง 5 เม็ด
ใบกะเพรา 1/2 ถ้วย
กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ทำไข่ข้นโดยตีไข่ไก่ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่ส่วนผสมไข่ คนพอไข่เริ่มสุก ตักราดบนข้าว
ใส่น้ำมันที่เหลือ ใส่พริกขี้หนูกระเทียมตำรวมกันลงผัดให้หอมๆ ใส่เนื้อปลาซาดีน (ไม่เอาน้ำซอส) ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาล ผัดยีเนื้อปลาให้แตกเล็กน้อย
ใส่ใบกะเพรา ผัดให้หอม ตักราดข้างๆ ข้าวสวย โรยใบกะเพรากรอบ
★ 6. ปลากระป๋องลุยสวน ★
ปลากระป๋องลุยสวน
ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเมนูสุขภาพที่หลายคนชอบกิน เพราะมีทั้งผักและปลา เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสจัดจ้านที่ทำจากซอสปลากระป๋อง
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ก๋วยเตี๋ยวชนิดแผ่น 2 แผ่น
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูสับ 3 เม็ด
หอมแดงสับ 2 หัว
ตะไคร้สับ 1 ต้น
ผักสลัด แครอตหั่นเส้น และใบโหระพา
วิธีทำ
แยกเนื้อปลาซาดีนออกจากซอสมะเขือเทศ นำซอสมะเขือเทศทำเป็นน้ำยำโดยใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูสับ หอมแดงสับ และตะไคร้สับ คนให้เข้ากัน
นำเส้นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่วางบนจาน ใส่ผักสลัด แครอตหั่นเส้น ใบโหระพา และเนื้อปลาตามยาวครึ่งชิ้น ม้วนให้แน่น
ตัดเป็นชิ้นหนา 1 นิ้ว จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำยำ
หมายเหตุ : ใช้ได้ทั้งปลาซาดีนและปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ
★ 7. ยำไข่เจียวปลากระป๋อง ★
ตอบลบยำไข่เจียวปลากระป๋อง
ไข่เจียวง่ายๆ เพิ่มเติมคือใส่เนื้อปลากระป๋อง ใช้น้ำซอสปลามาทำน้ำยำราดบนไข่เจียวร้อนๆ แค่นี้ก็อร่อยได้ไม่รู้เบื่อ
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
ไข่ไก่ 3 ฟอง
น้ำปลา 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
พริกขี้หนูเขียวแดงซอย 4 เม็ด
หอมแดงซอย 2 หัว
ตะไคร้ซอย 1 ต้น
ผักชีซอย 1 ต้น
น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
แยกเนื้อปลาแมกเคอเรลกับซอสมะเขือเทศ นำเนื้อปลามายีให้เป็นชิ้นเล็ก ใส่ไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนร้อนจัดใส่ส่วนผสมไข่ลงเจียวให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น
ผสมซอสมะเขือเทศที่เก็บไว้กับน้ำมะนาว ใส่พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย และผักชีซอย คลุกให้เข้ากัน
ตักน้ำยำราดบนไข่เจียว โรยผักชีซอย เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆ
★ 8. ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง ★
ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง
ขนมจีนน้ำยาป่าเมนูแซ่บฉบับอีสาน ใช้เนื้อปลากระป๋องทำให้น้ำยาเข้มข้น หอมเครื่องสมุนไพร
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
ขนมจีน 500 กรัม
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
กระชาย 5 ราก
พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 1/4 ถ้วย
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
ผักสด : แตงกวา ใบแมงลัก ถั่วฝักยาว
วิธีทำ
ต้มน้ำใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด กระชาย พริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด เกลือ หอมแดง และกระเทียมจนหอมและนิ่ม
ตักเครื่องเทศขึ้นทั้งหมด นำพริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด หอมแดง กระเทียม และกระชายมาตำรวมกันพอแหลก ใส่เนื้อปลาซาดีน (ส่วนน้ำซอสมะเขือเทศเทใส่ลงหม้อที่ต้มสมุนไพร) ตำเข้าด้วยกัน
นำน้ำที่ต้มสมุนไพรตั้งไฟอีกครั้งให้เดือด ตักส่วนผสมที่ตำไว้ใส่ คนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า พอต้มต่อจนเดือดสักครู่ใส่เนื้อปลาซาดีนเพิ่มเป็นชิ้นๆ เดือดอีกครั้งยกลง
จัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด เสิร์ฟพร้อมผักสด
★ 9. น้ำพริกปลากระป๋องคั่วแห้ง ★
น้ำพริกปลากระป๋องคั่วแห้ง
ปลากระป๋องนอกจากจะเก็บได้นานแล้ว ลองทำน้ำพริกปลากระป๋องที่คั่วแห้งๆ ใส่สมุนไพรอย่างหอมกระเทียม ใบมะกรูด ที่ทอดมาหอมๆ กรอบๆ ผสมคลุกกับเนื้อปลาที่คั่วจนแห้ง กินกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อย
ส่วนผสม
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
กระเทียมซอย 1/3 ถ้วย
หอมแดงซอย 1/3 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีกหั่นหยาบ 5 ใบ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
ผักสดตามชอบ
วิธีทำ
แยกเนื้อปลาซาดีนกับซอสมะเขือเทศ นำเนื้อปลามาคั่วกับน้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะจนแห้ง พักไว้
เจียวกระเทียมซอยและหอมแดงซอยทีละอย่างให้เหลืองหอม ตักขึ้น ใส่ใบมะกรูดและพริกขี้หนูแห้งลงทอดต่อจนกรอบ ตักขึ้น
ตำพริกแห้งทอดจนละเอียด แบ่งหอมแดง กระเทียมเจียว และใบมะกรูดทอดอย่างละครึ่งตำรวมกันพอแหลก
ตักเครื่องที่ตำมาคั่วกับปลากระป๋องที่คั่วไว้ ใส่กระเทียมเจียว หอมแดง และใบมะกรูดที่เหลือ คั่วเข้าด้วยกันจนแห้ง ใส่น้ำตาล คลุกให้ทั่ว ยกลง
ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบและข้าวร้อนๆ
★ 10. ปลากระป๋องกรอบคลุกฝุ่น ★
ปลากระป๋องกรอบคลุกฝุ่น
กับข้าวรสแซ่บยังมีอีกหลากหลายเมนูอย่างลาบ-น้ำตกรสจะจัดจ้าน เมนูดัดแปลงที่นำปลากระป๋องมาคลุกแป้งทอดจนแห้ง คลุกกับผงปรุงรสลาบ เป็นได้ทั้งกับข้าวและอาหารรองท้อง กินกับผักสด
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
ผักชีใบเลื่อยซอย 3 ใบ
หอมแดงซอย 2 หัว
ผงปรุงรสลาบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักสด : แตงกวา แครอตลวก ข้าวโพดอ่อนลวก ผักกาด
วิธีทำ
แยกเนื้อปลาซาดีนกับซอสมะเขือเทศ นำเนื้อปลามาแยกเป็นชิ้นอีกครั้ง ซับซอสมะเขือเทศออก
คลุกเนื้อปลากับแป้งสาลีให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันร้อนให้สุกเหลือง ตักขึ้นใส่ชามผสม ใส่ผงปรุงรสลาบ ผักชีใบเลื่อยซอย หอมแดงซอย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด