5 เมนู ผักกินยากแสนอร่อย
5 เมนู ผักกินยากแสนอร่อย (modernmom)
"หวานเป็นลม ขมเป็นยา" เชื่อเถอะค่ะร้อยทั้งร้อย เจ้าตัวเล็กยี้รสขมกันทั้งนั้น แต่ก็อย่างที่โบราณว่า "ขมเป็นยา" ผักที่มีรสขมกินยากบางอย่างเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ว่าแล้ว Modern Mom ชวนคุณแม่มาฝึกเจ้าตัวเล็กกินผักขม ๆ กินยากที่แสนมีประโยชน์กันดีกว่า งานนี้ฝีมือคุณแม่เข้าครัวซะอย่างก็ต้องเนรมิตผักกินยากให้อร่อยถูกปากเจ้าตัวเล็กอยู่แล้ว
นานาผักกินยากมากประโยชน์
มะระ เป็นไม้เลื้อย อุดมด้วยฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินบี 1 บี 2 เบต้าแคโรทีน เหล็ก โพแทสเซียม และมีใยอาหารสูง
ใบบัวบก เป็นผักที่มีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียม และวิตามินบี 1 บำรุงสมองเสริมประสิทธิภาพความจำ
ผักชุนฉ่าย ใบใหญ่ ก้านใบคล้ายผักกวางตุ้ง ให้วิตามินเอสูง มีใยอาหาร นิยมนำมาลวกต้มกับเกลือเพื่อลดความฉุน
ผักคะน้า มีใบสีเขียวเข้ม เป็นผักที่กรอบนอกนุ่มใน อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และโฟเลต หาซื้อง่าย
ผักกวางตุ้ง มี 2 พันธุ์ ผักกวางตุ้งขาว และผักกวางตุ้งเขียว มีวิตามินซี เบต้าแคโรทีน และแคลเซียมสูง ให้ใยอาหาร
ผักกาดเขียวปลี เป็นผักรสขมอุดมด้วยวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และมีธาตุเหล็กสูง
มะเขือเทศ รสเปรี้ยวจากกรดซิตริก มีสารสีแดงไลโคปีน ช่วยป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ให้วิตามินซีสูง มีกรดอะมิโนกลูตามิกช่วยเพิ่มรสชาติในอาหาร กินได้ทั้งสดและสุก ถ้ากินสดจะได้วิตามินซีมาก
ผักกินยากเหล่านี้หากลูกน้อยไม่ยอมกิน คุณแม่อย่าเพิ่งท้อใจโอกาสหน้าให้ลองใหม่ แต่ไม่ควรใช้วิธีบังคับ ค่อย ๆ เพิ่มเติม เสริมผักเหล่านี้ลงในอาหารทีละน้อยอย่างแยบยล และเมื่อเจ้าตัวเล็กโตขึ้นได้เรียนรู้จากโรงเรียน ครู เพื่อน และได้รับการให้ความรู้ถึงประโยชน์ของผักเหล่านี้ เด็กก็จะยอมรับได้มากขึ้น
ซุปถั่วแดงมะเขือเทศ
6-8 month
เครื่องปรุง
มะเขือเทศลอกเยื่อออก ลวกและหั่นสับเป็นชิ้นเล็ก ¼ ถ้วย
หอมใหญ่สับ 1 ช้อนชา
ถั่วแดงปอกเปลือกต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
แครอทต้มสุก 1 ช้อนชา น้ำมัน 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.ผัดหอมใหญ่กับน้ำมันด้วยไฟอ่อน
2.พอหอมใหญ่สุกหอม ใส่มะเขือเทศ แครอท ถั่วแดงตามลงไป และรวนให้เข้ากัน
3.เติมน้ำ 150 ซีซี ต้มพอเดือด ช้อนน้ำมันออกให้น้ำซุปใส่ไม่มัน
4.เทส่วนผสมทั้งหมดใส่โถปั่น และตักเสิร์ฟให้เจ้าตัวเล็กหม่ำได้เลย
Tips : ซุปถั่วให้พลังงาน โปรตีน และไขมัน เบต้าแคโรทีน มะเขือเทศเมื่อต้มสุก รสเปรี้ยวจะลดลงผสมกับ หอมใหญ่ แครอททำให้มีรสหวานธรรมชาติ หากมีน้ำซุปไก่เติมปรับความข้นใสได้ตามชอบ ถั่วแดงเป็นอาหารที่ให้ใยอาหารประเภทละลายน้ำ ช่วยให้ไม่ท้องผูก
ถั่วแดงบดซอสมะเขือเทศ
9=10 month
เครื่องปรุง
ถั่วแดงต้มสุกเปื่อย ¼ ถ้วย
เนย 1 ช้อนชา
ไข่แดง 1 ฟอง
ซอสมะเขือเทศ 1 ช้อนชา
มันฝรั่งบด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะละลายเนยกับซอสมะเขือเทศ
2.ใส่ถั่วแดงที่ต้มเปื่อยตามไป แล้วผัดให้เข้ากัน
3.จากนั้นใส่ไข่แดงลงผัดพร้อมกับมันฝรั่งบด
4.เติมน้ำสุกผัดให้เข้ากัน ใช้หลังทัพพีผัดถั่วพร้อมกับบดให้แหลก
Tips : การต้มถั่วแดง ให้นำถั่วแดงแช่น้ำไว้ 3-4 ชั่วโมง แล้วจึงนำไปต้มไฟอ่อนจะทำให้ถั่วต้มได้สุกเปื่อย ซอสมะเขือเทศเป็นผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศซึ่งมีไลโคปีนสูง มีเบต้าแคโรทีน พบว่ามีเด็กหลายคนที่ไม่กินมะเขือเทศ แต่ชอบซอสมะเขือเทศ การนำซอสมะเขือเทศมาปรุงอาหารก็เป็นตัวช่วยให้เด็กกินผักได้ง่ายขึ้นเหมือนกัน
ซุปผักกาดเขียวปลี
9-10 month
เครื่องปรุง
ผักกาดเขียวปลีลวกทั้งใบแล้วหั่นซอย ½ ถ้วย
หมูสันในสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปหมู 1 ถ้วย
แครอทสับ 2 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งบด 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ต้มน้ำซุปให้เดือด
2.ใส่แครอท ผักกาดเขียวปลี หมูสันใน มันฝรั่ง ต้มจนสุก
3.จากนั้นเททั้งหมดใส่โถปั่นให้ละเอียด
4.ก่อนจะนำไปเคี่ยวในหม้อเล็กต่อ พอส่วนผสมข้นก็เป็นอันเสร็จ
Tips : ผักกาดเขียวปลีเป็นผักที่มีธาตุเหล็กสูง นำมาต้มทำน้ำซุปให้รสหวานเฉพาะตัว ตุ๋นใส่มันฝรั่งเพิ่มพลังงาน และได้โปรตีนจากหมูสันใน เป็นอาหารเสริมตามวัย เหมาะสำหรับหนูน้อยเพื่อลิ้มลองผักกินยาก และเมื่อลูกมีทักษะการเคี้ยวจากฟันหน้ามากขึ้น คุณแม่ไม่ต้องบดผัก แค่ใช้ช้อนบดผักให้แหลกมีความหยาบปนละเอียดทำให้เด็กได้ฝึกการกินอาหารที่หยาบและข้นได้ดี
ข้าวตุ๋นใบบัวบก
11-12 month
เครื่องปรุง
ใบบัวบกเลือกใบอ่อนลวกหั่นสับละเอียด 1 ช้อนชา
ผักกาดขาวหั่นฝอย ¼ ถ้วย
แครอทต้มสับ 1 ช้อนชา
ไก่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปต้มกระดูกไก่ 2 ถ้วย
ข้าวต้มเปล่า ½ ถ้วย
วิธีทำ
1.นำน้ำซุปไก่ ผักกาดขาว แครอทไก่สับ ข้าวต้ม ใส่หม้อตั้งไฟ
2.เคี่ยวทั้งหมดด้วยไฟอ่อน จนข้าวตุ๋นข้นตามต้องการ
3.โรยหน้าด้วยใบบัวบกสับ ตุ๋นต่อสักครู่พอใบบัวบกสุกก็พร้อมเสิร์ฟ
Tips : ใบบัวบกเป็นพืชมีวิตามินเอสูง นำมาปรุงใส่ในข้าวตุ๋นเสริมวิตามินที่ช่วยบำรุงสายตา และมีแคลเซียม การลวกใบบัวบกก่อนปรุงเป็นเทคนิคช่วยลดรสขมของผัก ส่วนผักกาดขาวและแครอทเป็นผักมีรสหวาน และน้ำซุปไก่มีกรดอะมิโนช่วยเสริมรสชาติ
มะระผัดไข่จำแลง
11-12 month
เครื่องปรุง
มะระหั่นบางลวกน้ำเกลือแล้วสับละเอียด 1 ช้อนชา
ฟักเขียวต้มหั่นบางสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ฟักทองต้มสุกหั่นเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่แดง 1 ฟอง
นมสด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1.เทน้ำมันใส่กระทะเทฟล่อน ใส่มะระลงผัดให้สุกนิ่ม ใส่ฟักเขียว ฟักทอง ผัดรวนให้เข้ากัน
2.นำไข่แดงใส่ถ้วย ตีไข่แดงให้ขึ้นฟู เติมนมสดคนให้เข้ากัน
3.แล้วเทส่วนผสมไข่ลงในมะระที่ผัดไว้ ใช้ไฟปานกลางผัดคนเร็ว ๆ จะได้ไข่กวนสุกนุ่ม
Tips : ประโยชน์จากมะระให้แคลเซียม ฟอสฟอรัสโพแทสเซียม เบต้าแคโรทีน วิตามินบี 1 บี 2 และมีใยอาหารมาก มะระที่ลวกจะลดความขมได้ เคล็ดลับคือ หั่นมะระให้บาง ๆ และต้มนานในน้ำเกลือนาน 3-5 นาที มะระให้บาง ๆ และต้มนานในน้ำเกลือนาน 3-5 นาที มะระที่ต้มนิ่มจะกินง่าย การสับช่วยให้เนื้อสัมผัสละเอียด ส่วนผสมฟักเขียวและฟักทองช่วยกลบรสขมของมะระเป็นการทำให้ลูกน้อยได้ฝึกกินผักที่กินยากอีกทางหนึ่ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น