แอปเปิลครัมเบิล สูตรขนมกรุบกรอบ ทำง่ายไม่ต้องใช้เครื่อง
ใครที่เป็นแฟนขนมแอปเปิลครัมเบิลเค้กเนื้อกรุบกรอบ มาทางนี้เลยจ้า โดยเฉพาะคนที่อยากทำขนมง่าย ๆ อร่อย ๆ แบบไม่ต้องใช้อุปกรณ์ระดับเชฟ เพราะเรามีสูตรแอปเปิลครัมเบิลเค้กแบบง่าย ๆ ไม่ต้องง้อเครื่องตีแป้งมาฝาก เป็นสูตรจาก คุณ AdrenalineRush สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่การันตีความอร่อยเอาไว้ว่า ถึงแม้ Apple Crumble Cake จะทำง่ายไม่ต้องใช้เครื่องตี แต่รสชาติอร่อยล้ำ ใครที่หลงใหลความเป็นแอปเปิลและซินนามอนรับรองว่าโดนใจ และยิ่งไปกว่านั้นถ้าได้กินคู่กับซอสวานิลลาหรือไอศกรีมวานิลลาจะอร่อยสุด ๆ มาถึงขนาดนี้แล้วคงต้องลงมือทำกันแล้วล่ะ !
ส่วนผสม ไส้แอปเปิล
• แอปเปิลเขียว (Grand Smith Apples) 3 ลูก
• น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
• อบเชยป่น 1 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
หมายเหตุ : ถ้าใช้ผลไม้ชนิดอื่นให้เปลี่ยนน้ำตาลทรายแดงเป็นน้ำตาลทราย และไม่ต้องใส่ผงอบเชย
ส่วนผสม ครัมเบิล
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 80 กรัม
• อัลมอนด์ป่น 30 กรัม
• ผงฟู 1/2 ช้อนชา
• เนยสดเย็น 60 กรัม
ส่วนผสม ตัวเค้ก
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 135 กรัม
• ผงฟู 3/4 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 85 กรัม
• กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
• เนยสด 87 กรัม (วางทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้องจนนิ่ม)
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
ส่วนผสม ซอสวานิลา (สำหรับราด)
• ไข่แดง 2 ฟอง
• ฝักวานิลา 1/2-1 ฝัก
• น้ำตาลไอซิ่ง 3-4 ช้อนโต๊ะ
• วิปปิ้งครีม 200 มิลลิลิตร
วิธีทำ
• เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียส และเตรียมพิมพ์ (รอบแรกใช้พิมพ์ถอดก้นได้ขนาด 7 นิ้ว แต่เล็กไปหน่อยค่ะ คิดว่าพิมพ์ขนาด 8 นิ้ว กำลังดี ถ้าไม่มีใช้พิมพ์สี่เหลี่ยมก็ได้นะคะ ถ้าไม่มีแบบถอดก้นได้ก็ไม่เป็นไรค่ะ)
• ทำไส้แอปเปิล โดยปอกเปลือกแอปเปิลแล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ ใส่ลงในอ่างผสม (ความหนากะ ๆ เอาค่ะ แต่อย่าหนามาก เพราะเวลาเคี้ยวขนมจะได้ไม่รู้สึกว่ามันหนาไป) จากนั้นใส่น้ำตาลทรายแดง อบเชยป่น และน้ำมะนาว ลงไป ผสมให้เข้ากัน พักไว้
• ทำครัมเบิล โดยผสมน้ำตาลทราย แป้งสาลีอเนกประสงค์ อัลมอนด์ป่น ผงฟู และเนยสด เข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปแช่เย็นก่อนนำมาใช้
• ทำเค้ก โดยผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์กับผงฟู น้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา เนยสด และไข่ไก่ ให้เข้ากัน นำแป้งไปกรุลงในพิมพ์ ตักไส้แอปเปิลใส่ แล้วโรยครัมเบิล นำไปอบประมาณ 25-30 นาที (แล้วแต่เตาอบและขนาดขนมด้วยค่ะ ส่วนตัวชอบกินแบบกรอบ ๆ เลยอบนานหน่อย)
• ทำซอสวานิลลา โดยตีไข่แดงกับน้ำตาลไอซิ่งและวานิลลาจนขึ้นฟู พักไว้ จากนั้นตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน นำมาผสมกับส่วนผสมไข่แดง นำไปแช่เย็น เตรียมไว้
• นำขนมออกจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ตัดเป็นชิ้น ราดด้วยซอสวานิลลา พร้อมเสิร์ฟ
สาว ๆ คนไหนที่อยากลองทำขนมง่าย ๆ แต่หน้าตาดี ก็ลองแอปเปิลครัมเบิลเค้กชิ้นนี้ รับรองไม่ผิดหวัง
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น