ไก่หวาน (Sweet Chicken Condiment)
เคล็ดลับทำ ไก่หวาน ให้อร่อย ควรหมักไก่ให้เข้าเนื้อ เพื่อให้เนื้อนุ่มและมีรสชาติก่อน โดยใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ 30 นาที พอครบเวลา จึงค่อยนำมาผัดให้สุก โดยตัวซีอิ๊วดำจะช่วยแต่งสี ทำให้ไก่หวานของคุณ น่ารับประทานมากขึ้น
สำหรับการทำไก่หวาน ให้หวานฉ่ำ หลังจากผัดจนเนื้อไก่รัดตัวแล้ว ให้เติมน้ำเปล่าลงไป เพื่อให้มีซอสขลุกขลิก และ ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป แล้วเคี่ยวทิ้งไว้ ให้ซอสมีความข้นเหนียว ตัวน้ำตาลปี๊บจะละลายกลายเป็นเนื้อเดียว ทำให้เนื้อไก่ และ น้ำซอส มีรสชาติหวานอร่อย
วิธีทำ ไก่หวาน ด้วยตัวเองที่บ้าน
วิธีทำไก่หวาน ด้วยตัวเองที่บ้าน ทำได้ง่ายมาก ๆ เริ่มจากหมักไก่ โดยใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักไว้ 30 นาที จากนั้น นำมาผัดคลุกเคล้ากับหอมแดง พอเนื้อไก่เริ่มรัดตัวแล้ว ให้เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อยด้วย เพื่อให้มีซอสขลุกขลิก ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ ให้มีรสหวานเค็ม เพียงเท่านี้ ก็จะได้ไก่หวานอร่อย ๆ สำหรับราดข้าว เป็นอาหารจานเดียว หรือ เป็นกับข้าว ทานกันทั้งครอบครัวได้แล้ว
ส่วนผสม
- เนื้อสะโพกไก่ 1/2 กิโลกรัม
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด
- หอมแดง 10 หัว
- น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ใช้มีดหั่นเนื้อสะโพกไก่เป็นชิ้น ๆ
- เตรียมชามผสม ใส่เนื้อสะโพกไก่ลงไป ตามด้วย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ 30 นาที
- ตั้งกระทะ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป ตามด้วย หอมแดง ผัดให้เหลืองหอม
- จากนั้น ใส่เนื้อไก่ที่หมักไว้ ลงไป ผัดไปเรื่อย ๆ จนกว่าเนื้อไก่จะรัดตัว
- เติมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย แล้วพักทิ้งไว้ เคี่ยวให้เนื้อไก่สุก
- ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป คนให้ละลายเข้ากัน จากนั้น เคี่ยวต่อไปให้น้ำซอสมีความข้นเหนียว และ เนื้อไก่สุกดี เป็นอันเสร็จ
ไก่หวาน Sweet Chicken Condiment , ไก่หวาน , Sweet Chicken , Chicken
ที่มา :: https://www.sgethai.com/ , https://prinkotakoon.blogspot.com/2024/11/sweet-chicken.html
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น