ความแตกต่างระหว่าง “คาปูชิโน่” กับ “ลาเต้”
ปริมาณนมและฟองนม
ทั้งคาปูชิโน่และลาเต้ ล้วนมีส่วนผสมของนมและฟองนมเหมือน ๆ กัน แต่ทว่า ปริมาณนมร้อนในคาปูชิโน่นั้นจะมีน้อยกว่าและมีฟองนมด้านบนมากระดับหนึ่ง ขณะที่ ลาเต้จะมีปริมาณนมร้อนที่มากกว่าคาปูและฟองนมน้อยกว่า
ความเข้มข้นของกาแฟ
ด้วยสัดส่วนของนมร้อนในคาปูชิโน่และลาเต้ที่ต่างกัน ซึ่งในคาปูชิโน่นั้นมีปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับในลาเต้ ส่งผลให้คาปูชิโน่จะให้รสชาติกาแฟที่เข้มข้นกว่าลาเต้ ปริมาณนมไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ขณะที่ในลาเต้มีปริมาณนมที่มากกว่า (Milk 2 : 1 Espresso) ส่งผลให้การเจือจางระหว่างนมและกาแฟในลาเต้จะมีมากกว่า รสชาติที่ได้จึงเบาสบายและมีความเข้มข้นน้อยกว่าคาปูชิโน่ระดับหนึ่ง
การโรยผงหรือเครื่องเทศ
ปกติแล้ววัฒนธรรมการโรยผงโกโก้ หรือ ผงอบเชย (Cinnamon) ไว้ด้านบนฟองนม มักพบในเมนู คาปูชิโน่ ถึงแม้ตามฉบับอิตาเลียนจะไม่มีการโรยผงใด ๆ เลยก็ตาม แต่คาปูชิโน่ในวัฒนธรรมหลายประเทศได้เพิ่มการโรยผงโกโก้ลงบนชั้นโฟมด้านบนสุด ขณะที่ลาเต้มักไม่ปรากฏการโรยผงใด ๆ ลงบนชั้นโฟมบางเหล่านั้น แต่กลับกันได้มีการนิยมทำลาเต้อาร์ต (Latte Art) ลายสวยทดแทน
คาปูชิโน่ เมนูที่คล้ายจะธรรมดาแต่ว่าเต็มไปด้วยเรื่องราวน่าทึ่งและวัฒนธรรมการดื่มที่น่าสนใจ เป็นอีกหนึ่งเมนูกาแฟใส่นมที่ครองใจคอกาแฟมาแล้วทั่วโลก
Cappuccino , Latte , ความแตกต่างระหว่าง “คาปูชิโน่” กับ “ลาเต้” , คาปูชิโน่ , ลาเต้
CR :: https://chaodoi.co.th/what-is-cappuccino/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น