วันก๋วยเตี๋ยว National Noodle Day วันที่ 6 ตุลาคม ของทุกปี
วันก๋วยเตี๋ยว National Noodle Day วันที่ 6 ตุลาคม ของทุกปี วันแห่งการเฉลิมฉลองการถือกำเนิดของเมนูก๋วยเตี๋ยวที่มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน
ก๋วยเตี๋ยว เมนูเส้นยอดนิยมในหลายประเทศ และมีหน้าตาแตกต่างกันไปในแต่ละวัฒนธรรม แต่รู้หรือไม่ว่าก๋วยเตี๋ยวก็มีวันสำคัญเหมือนกัน นั่นก็คือ วันก๋วยเตี๋ยว (National Noodle Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม ของทุกปี วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับประวัติความเป็นมา เส้นก๋วยเตี๋ยวแบบต่าง ๆ และเมนูก๋วยเตี๋ยวที่น่าสนใจ
วันก๋วยเตี๋ยว
National Noodle Day
ประวัติวันก๋วยเตี๋ยว
ก๋วยเตี๋ยว มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,000 ปี โดยมีหลักฐานว่าถือกำเนิดจากประเทศจีน โดยมีการกล่าวถึงครั้งแรกในบันทึกประวัติศาสตร์หนังสือสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ระหว่าง 25-220 ปี ก่อนคริสตกาล ในยุคนี้เส้นก๋วยเตี๋ยวถูกปั้นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากแป้งขนมปัง แล้วนำไปใส่ในกระทะที่มีน้ำเดือด ประมาณปี ค.ศ. 530-550 หนังสือชื่อ ฉีหมิน เหยาชู่ (Qimin Yaoshu) มีการอ้างอิงถึงการทำเส้นบะหมี่ที่ยืดด้วยมือและมีรูปร่างยาวเรียกว่า “บะหมี่ตัด” ซึ่งแปรรูปโดยการตัดแป้งที่ยืดออกด้วยใบมีด ถือกำเนิดขึ้นในสมัยราชวงศ์ถัง ในขณะที่บะหมี่แห้งถือกำเนิดในสมัยราชวงศ์หยวน
ต่อมาประมาณปี ค.ศ. 1200 เส้นก๋วยเตี๋ยวได้แพร่หลายในฝั่งยุโรป โดยเฉพาะในอิตาลี เชื่อว่า มาร์โค โปโล เป็นคนนำเส้นก๋วยเตี๋ยวกลับมาจากจีน แต่ก็มีบางคนเชื่อว่าพ่อค้าอาหรับเป็นคนนำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาเผยแพร่
จากนั้นประมาณปี ค.ศ. 1789 โทมัส เจฟเฟอร์สัน ได้นำเครื่องทำมะกะโรนีจากฝรั่งเศสกลับมายังสหรัฐอเมริกา และในปี ค.ศ. 1848 อองตวน เซเรกา ชาวฝรั่งเศส ได้ก่อตั้งโรงงานพาสต้าแห่งแรกในสหรัฐอเมริกา ที่บรูคลิน นิวยอร์ก
ปี ค.ศ. 1958 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถูกคิดค้นขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในช่วงแรกนั้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถือเป็นอาหารหรูหราและมีราคาสูงกว่าบะหมี่สดถึง 6 เท่า
ประวัติก๋วยเตี๋ยวในไทย
เชื่อกันว่าก๋วยเตี๋ยวน่าจะเข้ามาในสมัยอยุธยา สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เนื่องจากมีการติดต่อค้าขายกับต่างชาติมากมาย จีนก็เข้ามาในช่วงนี้ แต่ยังไม่เป็นที่แพร่หลายเท่าใด จนมาถึงสมัยรัตนโกสินทร์ สมัยจอมพล ป. พิบูลสงคราม ตอนน้ำท่วมกรุงเทพฯ ปี พ.ศ. 2485 ข้าราชการไม่สามารถออกไปกินข้าวกลางวันข้างนอกได้ จนต้องให้ก๋วยเตี๋ยวเรือพายเข้าไปขายในทำเนียบรัฐบาล กอปรกับเป็นช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำจากภาวะสงคราม ท่านจึงเริ่มส่งเสริมให้คนไทยหันมากินก๋วยเตี๋ยว มีการเปิดคอร์สสอนทำก๋วยเตี๋ยวให้ประชาชนทั่วไป ข้าราชการก็ถูกบังคับให้ขายก๋วยเตี๋ยวเพื่อเป็นตัวอย่างแก่ประชาชน ทั้งยังแต่งเพลง “ก๋วยเตี๋ยว” เพื่อส่งเสริมให้คนไทยกินก๋วยเตี๋ยวอีกด้วย
เส้นก๋วยเตี๋ยวมีอะไรบ้าง
เส้นก๋วยเตี๋ยวมีหลายชนิด ทั้งเส้นสไตล์เอเชียและสไตล์ฝรั่ง เช่น เส้นเล็กและเส้นหมี่ขาวทำจากแป้งข้าวเจ้า, เส้นใหญ่ทำจากแป้งข้าวเจ้าหรือแป้งมันสำปะหลัง หรือแป้งทั้งสองอย่างผสมกัน, เส้นอุด้ง ราเมน บะหมี่ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป สปาเกตตี พาสต้า ทำจากแป้งสาลี, วุ้นเส้นทำจากแป้งถั่วเขียว และเส้นบุกทำจากต้นบุก เป็นต้น
ประเภทก๋วยเตี๋ยว
วันก๋วยเตี๋ยว เป็นวันแห่งการถือกำเนิดเมนูก๋วยเตี๋ยวที่ได้รับการยอมรับเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา แต่ผู้ชื่นชอบก๋วยเตี๋ยวจากทั่วทุกมุมโลกสามารถร่วมเฉลิมฉลองได้เช่นกัน โดยการทำเมนูก๋วยเตี๋ยวจานโปรดหรือลองคิดค้นสูตรก๋วยเตี๋ยวใหม่ ๆ แต่ถ้าหากไม่ชอบเข้าครัวก็ลองออกไปนอกบ้านหาเมนูก๋วยเตี๋ยวอร่อย ๆ กินกับครอบครัวหรือคนพิเศษ หรือแม้แต่กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ได้เช่นกัน
โดยก๋วยเตี๋ยวมีหลายประเภท ทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำ เช่น ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เป็นต้น และยังมีก๋วยเตี๋ยวแห้ง เช่น บะหมี่แห้ง เส้นเล็กแห้ง เส้นใหญ่แห้ง เป็นต้น รวมทั้งมีก๋วยเตี๋ยวผัด เช่น ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ผัดซีอิ๊ว ผัดหมี่กะทิ เป็นต้น
เชื่อว่าเพื่อน ๆ ที่เลิฟการกินก๋วยเตี๋ยว น่าจะมีร้านก๋วยเตี๋ยวหรือเมนูก๋วยเตี๋ยวในดวงใจ ยังไงก็สามารถมาแชร์บอกเล่าพิกัดร้านหรือเมนูก๋วยเตี๋ยวกันได้นะ
Noodle , ก๋วยเตี๋ยว , ก๋วยเตี๋ยวแห้ง , Noodle Shop , ร้านก๋วยเตี๋ยว , Noodle soup , ก๋วยเตี๋ยวน้ำ , Steamed noodles without soup , ก๋วยเตี๋ยวแห้ง , Thin rice noodles , ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก , Big flat noodles , ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ , Vermicelli , เส้นหมี่ขาว , Egg noodles , หมี่เหลือง , Green noodles , หมี่หยก , Glass noodles , วุ้นเส้น , Instant noodles ,บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป , Wontons , เกี๊ยว , Noodle pig blood soup , boat noodles with pork blood , ก๋วยเตี๋ยวเรือ , Spicy and sour noodle soup , Tom Yum noodle soup , ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ , Meatball , ลูกชิ้น , Pork ball , ลูกชิ้นหมู , Beef ball , ลูกชิ้นเนื้อ , Fish ball , ลูกชิ้นปลา , Shrimp ball , ลูกชิ้นกุ้ง , Steamed ground pork , หมูสับลวก , Fried minced garlics , กระเทียมเจียว , กากหมู , crackling , Seasoning , เครื่องปรุง , Pepper , พริกไทย , Ground dried chili , พริกป่น , Vinegar , น้ำส้มสายชู , Sugar , น้ำตาล , Fish sauce , น้ำปลา , Chopsticks , ตะเกียบ , Spoons , ช้อน , Ground peanut , ถั่วป่น , Bowl , ชาม
ที่มา :: kapook.com