วันก๋วยเตี๋ยว National Noodle Day วันที่ 6 ตุลาคม ของทุกปี
วันก๋วยเตี๋ยว
National Noodle Day
ประวัติวันก๋วยเตี๋ยว
ก๋วยเตี๋ยว มีประวัติความเป็นมายาวนานกว่า 2,000 ปี โดยมีหลักฐานว่าถือกำเนิดจากประเทศจีน โดยมีการกล่าวถึงครั้งแรกในบันทึกประวัติศาสตร์หนังสือสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ระหว่าง 25-220 ปี ก่อนคริสตกาล ในยุคนี้เส้นก๋วยเตี๋ยวถูกปั้นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากแป้งขนมปัง แล้วนำไปใส่ในกระทะที่มีน้ำเดือด ประมาณปี ค.ศ. 530-550 หนังสือชื่อ ฉีหมิน เหยาชู่ (Qimin Yaoshu) มีการอ้างอิงถึงการทำเส้นบะหมี่ที่ยืดด้วยมือและมีรูปร่างยาวเรียกว่า “บะหมี่ตัด” ซึ่งแปรรูปโดยการตัดแป้งที่ยืดออกด้วยใบมีด ถือกำเนิดขึ้นในสมัยราชวงศ์ถัง ในขณะที่บะหมี่แห้งถือกำเนิดในสมัยราชวงศ์หยวน
ต่อมาประมาณปี ค.ศ. 1200 เส้นก๋วยเตี๋ยวได้แพร่หลายในฝั่งยุโรป โดยเฉพาะในอิตาลี เชื่อว่า มาร์โค โปโล เป็นคนนำเส้นก๋วยเตี๋ยวกลับมาจากจีน แต่ก็มีบางคนเชื่อว่าพ่อค้าอาหรับเป็นคนนำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาเผยแพร่
จากนั้นประมาณปี ค.ศ. 1789 โทมัส เจฟเฟอร์สัน ได้นำเครื่องทำมะกะโรนีจากฝรั่งเศสกลับมายังสหรัฐอเมริกา และในปี ค.ศ. 1848 อองตวน เซเรกา ชาวฝรั่งเศส ได้ก่อตั้งโรงงานพาสต้าแห่งแรกในสหรัฐอเมริกา ที่บรูคลิน นิวยอร์ก
ปี ค.ศ. 1958 บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถูกคิดค้นขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในช่วงแรกนั้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถือเป็นอาหารหรูหราและมีราคาสูงกว่าบะหมี่สดถึง 6 เท่า
ประวัติก๋วยเตี๋ยวในไทย
เส้นก๋วยเตี๋ยวมีอะไรบ้าง
ประเภทก๋วยเตี๋ยว
วันก๋วยเตี๋ยว เป็นวันแห่งการถือกำเนิดเมนูก๋วยเตี๋ยวที่ได้รับการยอมรับเป็นครั้งแรกในสหรัฐอเมริกา แต่ผู้ชื่นชอบก๋วยเตี๋ยวจากทั่วทุกมุมโลกสามารถร่วมเฉลิมฉลองได้เช่นกัน โดยการทำเมนูก๋วยเตี๋ยวจานโปรดหรือลองคิดค้นสูตรก๋วยเตี๋ยวใหม่ ๆ แต่ถ้าหากไม่ชอบเข้าครัวก็ลองออกไปนอกบ้านหาเมนูก๋วยเตี๋ยวอร่อย ๆ กินกับครอบครัวหรือคนพิเศษ หรือแม้แต่กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปก็ได้เช่นกัน
โดยก๋วยเตี๋ยวมีหลายประเภท ทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำ เช่น ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ก๋วยเตี๋ยวน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ เป็นต้น และยังมีก๋วยเตี๋ยวแห้ง เช่น บะหมี่แห้ง เส้นเล็กแห้ง เส้นใหญ่แห้ง เป็นต้น รวมทั้งมีก๋วยเตี๋ยวผัด เช่น ผัดไทย ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ผัดซีอิ๊ว ผัดหมี่กะทิ เป็นต้น
ที่มา :: kapook.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น