Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันอังคารที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

วิธีเร่งการเจ็บท้องคลอด

วิธีเร่งการเจ็บท้องคลอด


 
 
มีคำแนะนำมากมายเกี่ยวกับวิธีการต่างๆ ที่สามารถช่วยเร่งให้คุณแม่เจ็บท้องคลอดได้เร็วขึ้นนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการมีเพศสัมพันธ์ การออกกำลังกายเบาๆ หรือ การดื่มชาใบราสเบอร์รี่ ทั้งหมดนี้สามารถกระตุ้นร่างกายคุณทั้งในแง่กายภาพและในแง่ฮอร์โมน เพื่อช่วยเร่งการเจ็บท้องคลอดให้เกิดขึ้น แต่คุณแม่ต้องจำไว้ว่า คุณสามารถลองเทคนิคเหล่านี้ได้ก็ต่อเมื่อลูกในครรภ์เกินกำหนดคลอดแล้วเท่านั้น
วิธีเร่งคลอดโดยธรรมชาติ (ต้องทำด้วยความ ระมัดระวัง ) คุณแม่อาจเคยได้ยินมาบ้างเกี่ยวกับวิธีการต่างๆ ที่จะช่วยให้คุณแม่เจ็บท้องคลอดเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม ก่อนจะลองเทคนิคเหล่านี้ คุณแม่ควรพิจารณาอย่างรอบคอบและปรึกษาคุณหมอเสียก่อน
 
พยายามเคลื่อนไหวร่างกาย

 
 
เดินเล่นช้าๆ
 
 

 • การเดินเล่นจะช่วยให้คุณแม่เจ็บท้องคลอดเร็วขึ้น เพราะการเคลื่อนไหวร่างกายของคุณแม่จะเป็นการทำให้ตำแหน่งของทารกเคลื่อนต่ำลงมาอยู่ในตำแหน่งการคลอดโดยมีศีรษะเป็นส่วนนำ คุณแม่ควรเดินช้าๆ อย่างผ่อนคลาย และควรมีใครเดินเล่นเป็นเพื่อนหรือเดินเล่นบริเวณรอบๆ บ้านเผื่อในกรณีฉุกเฉิน

ลูกบอลขนาดใหญ่สำหรับผ่อนคลาย


 • คุณแม่อาจหาซื้อลูกบอลขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับผ่อนคลายเวลาเจ็บท้องคลอดเอาไว้ ลูกบอลนี้มีราคาไม่แพงและมีประโยชน์มากทั้งในช่วงตั้งครรภ์และในเวลาเจ็บท้องคลอด เพราะสามารถรองรับร่างกายคุณแม่ได้อย่างอ่อนโยน
 • ขอให้คุณแม่นั่งบนลูกบอลนี้และโยกตัวไปมา การทำเช่นนี้จะช่วยเร่งให้ทารกในครรภ์ที่เกินกำหนดมีการเคลื่อนไหว และการแกว่งร่างกายช่วงล่างอย่างเป็นธรรมชาติ ก็จะช่วยกระตุ้นให้ทารกเคลื่อนมาสู่ตำแหน่งการคลอดด้วย


 
 
 
 
กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน
 
มีสัมพันธ์รักอย่างอ่อนโยน

 
 
 • การมีเพศสัมพันธ์กับคนรัก เป็นเทคนิคเก่าแก่ที่บอกต่อกันว่าสามารถช่วยให้คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ใกล้คลอด เจ็บท้องคลอดเร็วขึ้นได้ แต่อย่าลืมว่าถ้าคุณมีน้ำเดินแล้ว ห้ามมีเพศสัมพันธ์เป็นอันขาด เพราะเป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงของการติดเชื้อได้
 • สาเหตุที่การมีสัมพันธ์รักกันสามารถช่วยกระตุ้นการเจ็บท้องคลอดให้เร็วขึ้น ก็เพราะเป็นการกระตุ้นการบีบรัดตัวของมดลูก
 • สำหรับท่วงท่าที่เหมาะสมในช่วงที่คุณแม่ท้องแก่ คือท่าตะแคง โดยทั้งคุณและคู่รักนอนตะแคงข้าง และคู่ของคุณกอดประชิดทางด้านหลัง หากคู่ของคุณถึงจุดสุดยอดด้วยก็จะเป็นเรื่องดี เพราะในน้ำอสุจินั้นมีฮอร์โมนพรอสตาแกลนดิน ที่ช่วยให้ปากมดลูกอ่อนนุ่มลงและขยายกว้างขึ้น

นวดเต้านมเบาๆ

 
 
 
 • การนวดเต้านมอย่างแผ่วเบา โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณหัวนมจะกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก และกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนออกซีโตซิน
 • คุณแม่ควรใช้ฝ่ามือนวดบริเวณลานนมอย่างอ่อนโยนสัก 15-20 นาทีทุกๆ ชั่วโมง วันละหลายๆ ครั้งเพื่อให้มีการหลั่งฮอร์โมนออกซีโตซินซึ่งมีผลต่อการเร่งการเจ็บท้องคลอดของครรภ์ที่เกินกำหนด
 
 
 
อาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยเร่งการเจ็บท้องคลอด

 
 
 
รับประทานอาหารรสจัด
 
 

 • ตามข้อเท็จจริงแล้วไม่มีหลักฐานที่บ่งบอกว่าการรับประทานอาหารรสจัด สามารถช่วยให้เจ็บท้องคลอดเร็วขึ้นได้ ที่มาของความเชื่อนี้ก็คือบริเวณคอมดลูกและระบบย่อยอาหารของคนเรามีการเชื่อมต่อกันอย่างใกล้ชิดผ่านระบบประสาท ดังนั้น การกระตุ้นระบบใดระบบหนึ่งอาจทำให้อีกระบบได้รับผลกระทบไปด้วย
หากคุณแม่ชอบทานอาหารรสจัดอยู่แล้ว จะลองใช้วิธีนี้ก็ไม่เสียหายอะไร เพียงแต่ควรระวังผลข้างเคียง เช่น อาการแสบร้อนยอดอก อาหารไม่ย่อย หรือท้องเสีย 
ลองดื่มชาใบราสเบอร์รี่
 
 

 • ถึงแม้จะมีคำเล่าลือว่าการดื่มชาใบราสเบอรี่มีส่วนช่วยกระตุ้นให้คุณแม่เจ็บท้องคลอดเร็วขึ้น และชาชนิดนี้มีความปลอดภัยจนคุณแม่สามารถจิบชาได้ตลอดระยะเวลาที่ตั้งครรภ์ แต่ก็ขอแนะนำให้คุณแม่รอจนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสมจะดีกว่า
 • คุณแม่ไม่ควรจิบชาใบราสเบอร์รี่จนกว่าจะถึงสัปดาห์ที่ 34 ของการตั้งครรภ์ หากต้องการจะทดลองชานี้ คุณแม่อาจหาซื้อใบชามาชงดื่ม หรือใบราสเบอร์รี่ที่สกัดในรูปเม็ด ซึ่งมีจำหน่ายตามร้านขายยาและอาหารเพื่อสุขภาพ แต่ควรปรึกษาสูติแพทย์ก่อนทดลอง
 • หากคุณแม่ได้รับคำแนะนำให้ผ่าตัดคลอด หรือเคยคลอดลูกก่อนกำหนด หรือถ้าคุณแม่ยังหวาดกลัวการผ่าตัดคลอดครั้งที่ผ่านมา คุณแม่ควรปรึกษากับคุณหมอก่อนดื่มหรือรับประทานชาราสเบอร์รี่
 • แม้ว่าคุณแม่อาจรู้สึกอึดอัดเมื่อตั้งครรภ์เกินกำหนด แต่ก็อย่าลืมว่าลูกน้อยจะใกล้ออกมาดูโลกในไม่ช้านี้แล้ว ขอให้คุณแม่ทำใจให้สบายและออมแรงเอาไว้ให้มากที่สุดสำหรับวันสำคัญที่ใกล้จะมาถึง เรื่องนี้ ไม่ควร ใจร้อนเร่งธรรมชาติมากเกินไปนัก

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อต้องเร่งคลอด
 
 
 
 
ตามธรรมชาติแล้ว คุณแม่จะเริ่มเจ็บครรภ์เมื่อมีอายุครรภ์ระหว่าง37- 41สัปดาห์ค่ะ ดังนั้นคุณแม่จึงควรที่จะทำความเข้าใจเกี่ยวกับ“การเร่งให้คลอด”ในกรณีที่อายุครรภ์เกินกำหนด เพราะหากได้รับรู้รายละเอียดเกี่ยวกับทางเลือกในการชักนำให้เจ็บครรภ์คลอดทั้งหมดแล้ว คุณแม่จะรู้สึกสบายใจมากขึ้นกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อเวลานั้นมาถึง และไม่ต้องวิตกกังวลนะคะ เพราะขั้นตอนในการชักนำให้เจ็บครรภ์คลอดนั้นไม่ทำให้รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด แต่จะทำให้การเจ็บท้องคลอดดำเนินไปอย่างรวดเร็ว


สาเหตุที่ต้องเร่งคลอด


สาเหตุที่ทำให้ต้องร่องคลอดหรือชักนำให้เจ็บครรภ์คลอดมีอยู่ด้วยกันหลายอย่าง เช่น
 • ถุงน้ำคร่ำแตกแล้ว แต่คุณแม่ยังไม่เริ่มมีอาการหดรัดตัวของมดลูก
 • อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนในครรภ์ ของคุณแม่ และจำเป็นจะต้องทำคลอดลูกน้อยโดยเร็ว
 • เกินกำหนดคลอดมานานแล้วแต่ยังไม่คลอด 
ขั้นตอนในการชักนำให้เจ็บครรภ์คลอด

สูติแพทย์และพยาบาลผดุงครรภ์สามารถชักนำให้เจ็บครรภ์คลอดได้หลายวิธี แต่ไม่ว่าจะใช้วิธีใดก็ตาม อย่างมากที่สุด คุณแม่จะรู้สึกเจ็บ เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่การฝึกหายใจก็จะช่วยให้คุณแม่ผ่านพ้นขั้นตอนนี้ไปได้ด้วยดี โปรดจำไว้ว่าเมื่อชักนำให้เจ็บครรภ์คลอดแล้ว กระบวนการต่างๆ จะดำเนินไปอย่างรวดเร็ว ดังนั้น จึงควรเตรียมตัวให้พร้อม ในทางตรงข้าม บางครั้งก็อาจใช้เวลาถึง 2-3 วัน จึงจะเริ่ม มีอาการเจ็บครรภ์คลอด ดังนั้น จึงไม่ต้องตกใจหากไม่มีอะไรเกิดขึ้นโดยทันที


รายการด้านล่างนี้เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับวิธีการต่างๆ ที่ใช้สำหรับเร่งคลอด
 
การกวาดปากมดลูก (Membrane sweep)
 
– วิธีนี้คล้ายกับการตรวจภายในมาก สูติแพทย์จะใช้นิ้วกวาดปากมดลูกเพื่อค่อยๆ ขยายปากมดลูกและกระตุ้นให้เริ่มมีการเจ็บครรภ์ ถ้าทำสำเร็จ มักจะเริ่มมีการเจ็บครรภ์ภายใน 24-48 ชั่วโมง ( วิธีนี้อาจใช้ไม่ได้ผลเสมอไป จึงไม่ต้องกังวลถ้าไม่ประสบความสำเร็จ )

 
 
การเจาะถุงน้ำคร่ำ
 
– แพทย์จะใช้เครื่องมือที่มีลักษณะเรียวยาวคล้ายเข็มถักโครเชเจาะถุงน้ำคร่ำให้แตกเพื่อกระตุ้นการหดรัดตัวของมดลูก แต่วิธีนี้ก็ไม่สามารถรับประกันว่าจะได้ผลร้อย เปอร์เซ็นต์อีกเช่นกัน

 การใช้ฮอร์โมนพรอสตาแกลนดิน (Prostaglandin)
– เป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดการเจ็บครรภ์ โดยอาจจะใช้ในรูปของเจลหรือยาเหน็บช่องคลอดโดยสอดเข้าไปที่บริเวณคอมดลูก
ยาเร่งคลอด (Syntocinon)


– สามารถให้ผ่านสายน้ำเกลือ ถ้าคุณแม่รับยาผ่านสายน้ำเกลือ ขอให้ใช้สายน้ำเกลือที่ค่อนข้างยาวเพื่อที่จะได้ขยับตัวไปมาระหว่างที่มีการเจ็บครรภ์ ยาเร่งคลอดอาจกระตุ้นให้มีการหดรัดตัวของมดลูกค่อนข้างแรง ดังนั้น คุณแม่จึงอาจต้องใช้การฉีดยาเข้าช่องเหนือช่องน้ำไขสันหลัง เพื่อระงับความเจ็บปวดด้วย วิธีนี้ มักจะใช้ร่วมกับการเจาะถุงน้ำคร่ำ
 
 
ที่มา :: http://www.dumex.co.th/
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
10 วิธีช่วยกระตุ้นการคลอด
 
 
ทราบหรือไม่ ? ว่ามีคุณแม่เพียงไม่กี่รายเท่านั้นที่ คลอดตรงตามเวลาที่คุณหมอกำหนดไว้ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะคลอดช้าหรือเร็วกว่ากำหนดประมาณ 1-2 สัปดาห์ไม่มากไม่น้อยไปกว่านี้ไปกว่านี้ แต่ถ้าหากใกล้กำหนดวันคลอดแล้ว คุณแม่ยังไม่มีวี่แววของสัญญาณอาการเจ็บท้องคลอด คุณหมออาจแนะนำให้กระตุ้นการคลอด ด้วยวิธี 10 ต่อไปนี้ค่ะ1. กระตุ้นหัวนม: จะทำให้ร่างกายของคุณแม่ปล่อยฮอร์โมนออกซิโทซินออกมา ซึ่งมีผลให้มดลูกบีบรัดตัว แต่วิธีนี้มีข้อเสียตรงที่การบีบรัดตัวของมดลูกจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและรุนแรง ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มทำ คุณควรปรึกษาคุณหมอก่อน ซึ่งคุณอาจได้รับคำแนะนำให้เริ่มด้วยการคลึงหัวนมเบาๆ เป็นเวลา 15 นาทีแล้วสลับข้างติดต่อกันนาน 1 ชั่วโมง ให้ทำวันละ 3 ครั้ง เท่านี้ คุณก็จะคลอดตรงตามเวลาที่คุณหมอได้กำหนดไว้ แต่ถ้าหากไม่มีเวลา อาจใช้เวลาช่วงอาบน้ำให้ฉีดน้ำฝักบัวไปที่หัวนม โดยจะต้องทำอย่างสม่ำเสมอทุกวัน การกระตุ้นจึงจะเป็นผล2. มีเซ็กส์ระหว่างตั้งครรภ์: เมื่อเกิดความรู้สึกทางเพศ ร่างกายของคุณจะปล่อยฮอร์โมนออกซิโทซินออกมา ซึ่งจะมีผลให้มดลูกของคุณบีบรัดตัว นอกจากนี้ ภายในน้ำเชื้ออสุจิจะมีโปรสเตแกลนดิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ถูกใช้ในการกระตุ้นให้มดลูกบีบรัดตัวเช่นกัน หลังมีเพศสัมพันธ์ให้คุณนอนนิ่งๆ สักพักเพื่อให้น้ำเชื้ออสุจิผ่านเข้าไปทางช่องคลอดได้สะดวกขึ้น ผลการกระตุ้นการคลอดจะได้ประสิทธิภาพมากขึ้น3. กินสัปปะรดสด: วิธีนี้ยังไม่มีผลงานวิจัยออกมาสนับสนุนเป็นที่แน่นอน แต่ผู้หญิงอเมริกันส่วนใหญ่ใช้วิธีนี้ในการกระตุ้นการคลอดเป็นผลสำเร็จหลายราย ซึ่งในสัปประรดเองก็ไม่มีสารที่ที่เป็นผมเสียต่อการตั้งครรภ์ วิธีนี้จึงเป็นอีกวิธีที่น่าลองเช่นกัน4.เดินเร็ว: การเดินเร็วจะทำให้เกิดแรงกดที่บริเวณช่องคลอด ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้มดลูกเกิดการบีบรัดตัว5. ดื่มชาสมุนไพร: การดื่มชาใบคาโมไมล์ ราสเบอรี่ หรือชาคูมิน จะช่วยให้ช่องคลอดนุ่ม และหนาตัวขึ้น ซึ่งเป็นลักษณะที่พร้อมสำหรับการเบ่งท้องคลอด และช่วยให้เกิดการบีบรัดตัวเช่นกัน
6. ดื่มน้ำมากๆ: หรือกินอะไรก็ได้ ที่จะเป็นผลให้ปวดปัสสาวะเข้าห้องน้ำบ่อยๆ เช่น ผลไม้ เพราะการถ่ายปัสสาวะบ่อยๆ จะทำให้เกิดแรงบีบที่มดลูก7. กินอีฟเว่นนิ่ง พิมโรส ออยล์: วันละ 2 แคปซูลจะช่วยให้ปากช่องคลอดนุ่ม หนา และกระตุ้นให้เกิดการคลอดขึ้นได้8. กระตุ้นผ่านทางช่องคลอด: วิธีนี้ต้องให้คุณหมอเป็นผู้ทำให้โดยเฉพาะ โดยส่วนใหญ่แล้วเมื่อคุณหมอเห็นว่ามีความจำเป็นที่จะต้องทำการกระตุ้นให้เกิดการคลอดขึ้น คุณหมอจะสวมถุงมือและสอดนิ้วเข้าทางช่องคลอดของคุณเพื่อกระตุ้นให้มดลูกบีบรัดตัว9. นวดกดจุด: บริเวณข้อเท้าและมือจะมีจุดที่มีเส้นประสาทเชื่อมโยงไปยังมดลูก (เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญร่วมด้วย) คุณจึงสามารถนวดกดที่บริเวณนี้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการหดรัดตัวที่มดลูกได้เช่นกัน10. นวดแบบอโรมาเธอราปี: ใช้น้ำมันนวดผสมน้ำมันหอมละเหยเล็กน้อย แล้วใช้นวดเบาๆ ที่บริเวณแผ่นหลัง และท้อง เทคนิคนี้จะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนออกซิโทซิน และทำให้กระแสการไหลเวียนของเลือดบริเวณมดลูกดีขึ้น