เมนูควินัว
ควินัวคืออะไร
ควินัว (Quinoa) หรือ คีนัว, กีนัว, คิน-วา เป็นพืชตระกูลข้าวชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเม็ดกลม ๆ หน้าตาคล้ายกับธัญพืชทั่ว ๆ ไป พบมากในประเทศแถบอเมริกาใต้ เช่น โบลีเวีย เปรู เอกวาดอร์ โคลัมเบีย เป็นต้น ควินัวมีประโยชน์มากจนได้รับฉายาว่า "ซูเปอร์ฟู้ด" หรือธัญพืชที่คุณค่าทางอาหารสูง สามารถใช้กินแทนข้าวได้โดยมีโปรตีนที่สูงกว่า คุณประโยชน์คล้าย ๆ กับข้าวสาลีและข้าวบาร์เลย์ สามารถนำไปทำให้สุกด้วยวิธีการเดียวกับการหุงข้าว มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณะคือ จะนิ่มแต่แอบแฝงความกรุบกรอบเล็ก ๆ นำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู และใช้เวลาหุงเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น จึงเป็นวัตถุดิบที่นิยมสำหรับคนที่รักสุขภาพในขณะนี้
คุณประโยชน์ของควินัว
ควินัวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นซูเปอร์ฟู้ด เพราะควินัวให้สารอาหารมากกว่าธัญพืชชนิดอื่น ๆ มีโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก และไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกาย มีไฟเบอร์มากกว่าข้าวกล้องถึง 2 เท่า เป็นแหล่งรวมกรดอะมิโน กรดเอซิด และสารต่อต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงจนเกินไป และควบคุมระบบการย่อยอาหารอีกด้วย และยิ่งไปกว่านั้น ควินัว ยังเป็นอาหารที่เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอีกด้วย
เมนูอร่อยจากควินัว
ควินัว สามารถนำมาปรุงอาหารเพื่อสุขภาพได้หลากหลายเมนู หลัก ๆ คือ นำมาใช้แทนข้าว นำไปตุ๋นกับนมสำหรับอาหารเช้า นำไปใส่ในสลัด หรือทำขนมได้อีกหลากหลายเมนู ส่วนคนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นนัก แต่ชาวต่างชาตินำควินัวไปทำอาหารมานานแล้ว เช่น ชาวญี่ปุ่นจะนำควินัวทำซูชิ ชาวอเมริกันนิยมนำควินัวไปผสมในเพนเค้ก หรือขนมต่าง ๆ เป็นต้น
ในประเทศไทยสามารถหาซื้อควินัวได้ตามชูเปอร์มาร์เกตชั้นนำหลายแห่ง ในโซนธัญพืชทั่ว ๆ ไป ควินัวน้ำหนัก 200 กรัม จะอยู่ที่ราคาประมาณ 100-150 บาท ส่วนใครที่พร้อมที่จะลงมือทำเมนูอร่อย ๆ จากควินัวกันแล้ว วันนี้กระปุกดอทคอม มีเมนูอร่อยจากควินัว อาหารสุขภาพจากซูเปอร์ฟู้ด มาฝาก ใครสนใจเมนูไหน ก็รีบเข้าครัวไปทำกันเลย
วิธีหุงควินัว
ก่อนอื่นเราต้องรู้ก่อนว่า การหุงควินัวให้สุกนั้นมีวิธีการอย่างไร เพราะเมนูส่วนมากต้องใช้ควินัวที่หุงสุกแล้วไปปรุงอาหาร
วิธีที่ 1 หุงด้วยหม้อหุงข้าว
ล้างควินัวให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่ควินัว 1 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย และเกลือป่นเล็กน้อย ลงในหม้อหุงข้าว (อัตราส่วน 1 : 2) จากนั้นกดปุ่มหุงข้าว ใช้เวลาประมาณ 20 นาที จนควินัวสุก ใช้ส้อมค่อย ๆ คนควินัวให้ร่วน พักไว้พออุ่น
วิธีที่ 2 หุงในหม้อก้วยเตาแก๊ส
ล้างควินัวให้สะอาด ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จากนั้นใส่คินัว 1 ถ้วย น้ำ 2 ถ้วย และเกลือป่นเล็กน้อยลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง ต้มประมาณ 5 นาทีจนเดือด จากนั้นลดเป็นไฟอ่อน หุงต่ออีกประมาณ 15 นาทีจนน้ำแห้ง และควินัวสุก ยกลงจากเตา ใช้ส้อมค่อย ๆ คนควินัวให้ร่วน พักไว้พออุ่น
1. ทอดมันทูน่าควินัว
ส่วนผสม ทอดมันทูน่าควินัว
★ ทูน่าในน้ำเกลือ (บีบน้ำออกให้แห้ง) 300 กรัม
★ ควินัวต้มสุก 1/2 ถ้วยตวง
★ มายองเนส 1/3 ถ้วยตวง
★ ดิจองมัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
★ ไข่ไก่ 1 ฟอง
★ น้ำเลมอน 2 ช้อนชา
★ ผงปาปริก้า 1/2 ช้อนชา
★ ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
★ พาร์สลีย์
★ พริกไทยดำบด
★ น้ำมันมะกอก
★ เลมอนฝานชิ้นบาง
★ ซอสมะเขือเทศ
วิธีทำทอดมันทูน่าควินัว
1. ผสมมายองเนส ดิจองมัสตาร์ด ไข่ไก่ น้ำเลมอน และผงปาปริก้า คนให้เข้ากัน
2. ใส่ทูน่ากับควินัวลงในอ่างผสม ใส่ส่วนผสมมายองเนส ต้นหอม พาร์สลีย์ และพริกไทยดำบด คนให้เข้ากัน
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลม กดให้แบน วางในกระทะทอดจนสุกเหลืองทั้งสองด้าน ตักใส่จาน โรยต้นหอม แต่งด้วยเลมอน จัดเสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ
2. สลัดควินัว
ส่วนผสม สลัดควินัว
★ ควินัวต้มสุก 1 ถ้วย
★ น้ำ 1+3/4 ถ้วย
★ ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
★ ถั่วลูกไก่ต้มสุก 1+1/2 ถ้วย
★ แตงกวาหั่นชิ้นเล็ก 1+1/2 ถ้วย
★ พริกหวานสีแดงหรือสีเหลืองหั่นเต๋า 1 ลูก
★ มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
★ แครอตหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
★ ต้นหอมซอย 1/2 ถ้วย
★ พาร์สลีย์สับ 1/2-1 ถ้วย
★ น้ำเลมอน 2-3 ลูก
★ พริกป่น
★ เกลือ
★ พริกไทยดำ
วิธีทำสลัดควินัว
► เอาส่วนผสมทุกอย่างใส่อ่างผสม ปรุงรสตามชอบ คลุกเคล้าจนเข้ากัน จัดเสิร์ฟ
3. โอเวอร์ไนท์ควินัว
ส่วนผสม โอเวอร์ไนท์ควินัว
★ ควินัวต้มสุก 1 ถ้วย
★ กล้วยหอมบด 2 ลูกกลาง
★ โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ
★ นมไขมันต่ำ 1/3 ถ้วย
★ กลิ่นวานิลลา
★ เกลือ
วิธีทำโอเวอร์ไนท์ควินัว
► เอาส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงภาชนะมีฝาปิด นำแช่เย็นข้ามคืน พอรุ่งเช้านำออกมาใส่นมสดหรือโยเกิร์ต แต่งด้วยผลไม้สดหรือธัญพืชตามชอบ
4. ควินัวธัญพืชนมสด
ส่วนผสม ควินัวธัญพืชนมสด
★ ควินัว 1 ถ้วย
★ น้ำ 1 ถ้วย
★ นมอัลมอนด์หรือนมมะพร้าว 1 ถ้วย
★ กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
★ น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
★ ผงอบเชย 1/4 ช้อนชา
★ นมสด สำหรับแต่ง
★ ผลไม้สดหรือธัญพืช สำหรับแต่ง
★ น้ำผึ้งหรือเมเปิลไซรัป
วิธีทำควินัวธัญพืชนมสด
1. ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำ นม ควินัว และเกลือลงไปต้มจนเดือด ลดเป็นไฟต่ำ เคี่ยวประมาณ 15 นาทีหรือจนข้นตามชอบ
2. ใส่ส่วนผสมน้ำตาลทรายแดงกับผงอบเชยลงไป เคี่ยวประมาณ 5 นาที ตักใส่ภาชนะ แต่งหน้าได้ตามชอบ
5. ขนมช็อกโกแลตควินัว
ส่วนผสม ขนมช็อกโกแลตควินัว
★ น้ำมันมะพร้าว 1/2 ถ้วย
★ น้ำตาลหญ้าหวาน 1/4 ถ้วย
★ ผงโกโก้ 1/4 ถ้วย
★ กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
★ ควินัวอบกรอบ 1+1/2 ถ้วย
วิธีทำขนมช็อกโกแลตควินัว
1. เตรียมอ่างผสม ใส่น้ำมันมะพร้าว น้ำตาลหญ้าหวาน ผงโกโก้ และกลิ่นวานิลลาลงไป คนผสมจนเข้ากัน เทใส่ลงไปผสมกับควินัวอบกรอบ
2. ใช้สกู๊ปตักส่วนผสมลงในถาดอบที่วางกระดาษรองอบไว้แล้ว กดให้แบน นำไปแช่แข็งประมาณ 1 ชั่วโมงจนกว่าเซตตัว
3. นำออกมาใส่กล่องมีฝาปิด แช่เย็นจนกว่าจัดเสิร์ฟ
6. แร็ปควินัวสไตล์เม็กซิกัน
ส่วนผสม แร็ปควินัวสไตล์เม็กซิกัน
★ ควินัวต้มสุก 1 ถ้วย
★ ถั่วดำต้มสุก 400 กรัม
★ เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 200 กรัม
★ หอมใหญ่สับ 1 หัว
★ พริกแดง (เอาเม็ดพริกออก) 1 เม็ด
★ พริกหวานสีแดงหั่นเต๋า 1 ลูก
★ ซอสบาร์บีคิว
★ แผ่นตอร์ตีญ่า
★ เกลือ
★ พริกไทย
★ กัวกาโมเล
★ ซาวร์ครีม
วิธีทำแร็ปควินัวสไตล์เม็กซิกัน
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ใส่หอมใหญ่กับพริก ผัดประมาณ 5 นาทีหรือจนสุกนิ่ม
2. เตรียมแผ่นตอร์ตีญ่า ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป ราดซอสบาร์บีคิว ม้วนเป็นแท่ง
7. ทอดมันควินัวสไตล์อิตาเลียน
ส่วนผสม ทอดมันควินัวสไตล์อิตาเลียน
★ ไข่ไก่ 3 ฟอง
★ ผงปรุงรสอิตาเลียน 1 ช้อนชา
★ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
★ ควินัวต้มสุก 2 ถ้วย
★ เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
★ พาร์เมซานชีสขูด 1/4 ถ้วย
★ ผักโขมสับ 130 กรัม
★ กระเทียมสับ 2 กลีบ
★ หอมใหญ่หั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
★ มะเขือเทศอบแห้ง 1/4 ถ้วย
★ น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำทอดมันควินัวสไตล์อิตาเลียน
1. ตอกไข่ใส่อ่างผสม ปรุงรสด้วยผงปรุงรสและเกลือ คนผสมจนเข้ากัน ใส่ควินัว เกล็ดขนมปัง ชีส ผักโขม กระเทียม หอมใหญ่ และมะเขือเทศ คนพอเข้ากัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป ตักส่วนผสมทอดมันลงไปทอดจนสุกทั้งสองด้าน จัดเสิร์ฟ
8. ควินัวอบพริกหวาน
ส่วนผสม ควินัวอบพริกหวาน
★ พริกหวานตัดขั้วและคว้านเมล็ดออก 6 ลูก
★ ควินัวต้มสุก 3 ถ้วย
★ พริกเม็กซิกันหั่นชิ้น 100 กรัม
★ เมล็ดข้าวโพดต้มสุก 1 ถ้วย
★ ถั่วดำต้มสุก 1/2 ถ้วย
★ มะเขือเทศหั่นเต๋า 1/2 ถ้วย
★ พาร์เมซานชีสขูด 1/2 ถ้วย
★ เฟต้าชีสขูด 1/4 ถ้วย
★ ผักชีสับ 3 ช้อนโต๊ะ
★ ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
★ ผงกระเทียม 1 ช้อนชา
★ ผงหอมใหญ่ 1/2 ช้อนชา
★ พริกป่น 1/2 ช้อนชา
★ เกลือ
★ พริกไทยดำ
วิธีทำควินัวอบพริกหวาน
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบที่ถาดอบ เตรียมไว้
2. เตรียมอ่างผสม ใส่ควินัว พริกเม็กซิกัน เมล็ดข้าวโพด ถั่วดำ มะเขือเทศ ชีส ผักชี และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ลงไป คนผสมให้เข้ากัน
3. ตักส่วนผสมใส่ลงในพริกหวานที่คว้านเมล็ดออกแล้ว นำไปอบประมาณ 25-30 นาที จัดเสิร์ฟ
เมนูควินัว
1. ควินัว ทาบูเล่
เริ่มต้นกันที่สลัดควินัว ที่ได้รสเปรี้ยวจากมะเขือเทศลูกเล็ก คลุกเคล้ากับสมุนไพรอย่างพาร์สลีย์ และใบมินต์
ส่วนผสม
- ควินัว 1 ถ้วย
- เกลือทะเล ½ ช้อนชา
- น้ำ 1 ¼ ถ้วย
- แตงกวาญี่ปุ่น ½ ถ้วย
- มะเขือเทศลูกเล็ก หั่นแว่น 1 ถ้วย
- พาร์สลีย์สับละเอียด ¾ ถ้วย
- ใบสะระแหน่สับ ½ ถ้วย
- กระเทียมสับหยาบ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ พริกไทย อย่างละเล็กน้อย
วิธีทำ
- ล้างควินัวให้สะอาด ใส่หม้อ ใส่เกลือ และน้ำ นำขึ้นตั้งไฟค่อนข้างแรง พอเดือดหรี่ไฟลง ปิดฝา คนเป็นระยะ พอน้ำแห้ง ปิดฝาไว้ประมาณ 10 นาที แล้วนำมาใส่ถาด ใช้ส้อมเกลี่ย และพักไว้ให้หายร้อน
- ผสมน้ำมันมะกอก กระเทียม เกลือ พริกไทย ตีให้เข้ากัน พักไว้
- ในชามผสมใส่ควินัวหุงสุกประมาณ 1½ ถ้วย ใส่แตงกวา มะเขือเทศ พาร์สลีย์ ใบสะระแหน่ ใส่น้ำสลัด คลุกให้เข้ากัน ชิมรส รับประทานทันที
2. ควินัวสลัดกับแซลมอนรมควัน
สลัดควินัวที่สายสุขภาพชอบอีกเช่นเคย แต่เพิ่มโปรตีนด้วยแซลมอนรมควันเนื้อสด และไขมันจากชีสเชดดาร์
ส่วนผสม (สำหรับ 2-4 ที่)
- ควินัว 1 ถ้วย
- ชิกพีกระป๋อง 1/2 ถ้วย
- แอปเปิลแดงหั่นชิ้นเล็ก 1 ผล
- ชีสเชดดาร์หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย
- ผักสลัดร็อกเก็ตป่า 1-2 ถ้วย
- แซลมอนรมควันฉีกเป็นชิ้นเล็ก 200 กรัม
- แครกเกอร์ตามชอบ
ส่วนผสมน้ำสลัด
- น้ำมันสลัด 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำส้มสายชูหมักจากไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงสับ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้งมานูก้า 1 ช้อนชา
- เกลือป่นและพริกไทยป่นอย่างละเล็กน้อย
วิธีทำ
- ต้มน้ำเปล่า 11/2 ถ้วยให้เดือด ใส่ควินัวลงต้ม ลดไฟให้อ่อนลง ปิดฝา ประมาณ 15 นาที (คน 2-3 ครั้ง) จนน้ำงวดและควินัวสุก ปิดไฟ ปิดฝาหม้อไว้ให้ระอุ พักไว้
- ผสมส่วนผสมน้ำสลัดทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรส พักไว้
- ผสมชิกพี แอปเปิล ชีสเชดดาร์ ผักร็อกเก็ตป่า ควินัว และแซลมอน ราดน้ำสลัด เคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมแครกเกอร์
3. สลัดควินัวกับกุ้งย่าง
ใช้ควินัวทั้งขาวและแดงหุงสุกนำมาทำสลัด จะเป็นมื้อหลักหรือเมนูเรียกน้ำย่อยก็ได้
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- ควินัวสีขาวและสีแดงอย่างละ 1 ถ้วย
- น้ำ 2-1/2 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
ส่วนผสมสลัด
- กุ้ง 8 ตัว
- มะเขือเทศเชอร์รีหั่นแว่น 5 ผล
- เซเลรีหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
- อิตาเลียนพาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เลมอนหั่นเสี้ยว 2-4 ชิ้น
- ไทม์แห้ง เกลือป่น พริกไทยป่น และน้ำมันมะกอกเล็กน้อย
ส่วนผสมน้ำสลัด
- น้ำเลมอน 2-1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
- ไข่แดงต้มสุกยีผ่านที่ขูดให้เป็นเม็ดละเอียด 2 ฟอง
- เกลือเล็กน้อย
วิธีทำ
- หุงควินัวโดยหุงคนละสีแยกกัน (ควินัว 1 ถ้วย : น้ำ 1 1/4 ถ้วย) พอสุกเทใส่ถาด เกลี่ยให้เมล็ดร่วน พักไว้ให้เย็น
- หมักกุ้งกับไทม์ เกลือ พริกไทย และน้ำมันมะกอกไว้สักครู่ ย่างบนกระทะให้สุก
- ผสมน้ำสลัด ใส่ไข่แดง คนให้เข้ากัน
- ตักควินัวทั้ง 2 สีใส่ในชามสลัด ใส่มะเขือเทศ เซเลรี พาร์สลีย์ และน้ำสลัด คลุกให้เข้ากัน ตักใส่จาน วางกุ้งให้สวยงาม เสิร์ฟพร้อมเลมอนหั่นเสี้ยว รับประทานทันที
4. ควินัวไทรเฟิล
นำควินัวมาทำของหวานฟินๆ ก็ได้เช่นกัน ได้รสหอมมันจากนมมะพร้าว และความหวานจากผลไม้ และน้ำตาลทรายแดง
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- ควินัว 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1-1/4 ถ้วย
- พีชขาวหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 1 ถ้วย
- สตรอว์เบอร์รีหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก 2 ถ้วย
- อัลมอนด์อบสับหยาบตามชอบ
ส่วนผสมคัสตาร์ดนมมะพร้าว
- นมมะพร้าว 1-1/4 ถ้วย
- ไข่แดง 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 38 กรัม
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- วิธีหุงควินัว ล้างควินัวโดยใส่กระชอนเปิดน้ำให้ไหลผ่านสักครู่ พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ ใส่ควินัว ต้มไฟอ่อน ปิดฝา จนน้ำแห้งประมาณ 20 นาที ยกลง ปิดฝา พักไว้ 5 นาที เทใส่ถาด เกลี่ยให้เมล็ดร่วน พักไว้ให้เย็น
- ทำคัสตาร์ดโดยต้มนมมะพร้าวด้วยไฟปานกลางให้พอเดือด ปิดไฟ พักไว้ ตีไข่แดงกับน้ำตาลด้วยตะกร้อมือหรือไฟฟ้าจนฟู ค่อยๆ เทนมอุ่นใส่ เทใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มและใช้ตะกร้อมือคนจนข้น ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำ คนจนเข้ากัน ปิดไฟ
- ใส่ควินัวและผลไม้สลับชั้นกัน ราดคัสตาร์ดและโรยอัลมอนด์สับ
5. สลัดแตงโมควินัว
ใช้ผลไม้ฤดูร้อนอย่าง แตงโม รสหวานฉ่ำ มาผสมผสานกับควินัวมากประโยชน์
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
- แตงโมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 2 1/2 ถ้วย
- แตงกวาญี่ปุ่นหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 ถ้วย
- เนื้อปูนึ่ง 200 กรัม
- ควินัว ใบมินต์ และไพน์นัตอบสำหรับเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำสลัด
- น้ำเลมอน 1 ช้อนโต๊ะ
- แอปเปิลไซเดอร์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันสลัด 3 ช้อนโต๊ะ
- อิตาเลียนซีซันนิ่ง 1/4 ช้อนชา
- เกลือทะเลและพริกไทยป่น
วิธีทำ
- จัดแตงโมใส่จาน วางแตงกวาญี่ปุ่น ใบมินต์ ควินัว โรยไพน์นัตและเนื้อปู แช่เย็นพักไว้
- ผสมน้ำสลัดตามสูตร ราดบนแตงโมและเสิร์ฟทันที
6. ไก่ย่างโรสแมรี่และข้าวไรซ์เบอร์รีควินัว
อกไก่จี่ในกระทะร้อนๆ ความสุกกำลังดี หอมกลิ่นสมุนไพร เสิร์ฟเคียงควินัวและผักสด
ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)
- อกไก่ 2 อก
- โรสแมรี่สด 2 กิ่ง
- เกลือทะเลและพริกไทยดำบดหยาบอย่างละ 1/4 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
- บรอกโคลีหั่นชิ้นพอดีคำนึ่ง ฟักทองนึ่ง มะเขือเทศเชอร์รี และน้ำมันมะกอกปริมาณตามชอบ
- ข้าวไรซ์เบอร์รีผสมกับควินัวปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
- สไลซ์อกไก่ตามยาวแบ่งครึ่งเป็นชิ้นบาง หมักกับโรสแมรี่ เกลือ พริกไทย และน้ำมันมะกอก พักไว้ 1 ชั่วโมง
- ตั้งกระทะสำหรับย่างให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย ย่างไก่จนสุกสีสวย พักไว้
- เคล้าบรอกโคลี ฟักทอง และมะเขือเทศเชอร์รีกับน้ำมันมะกอก
- เสิร์ฟอกไก่ย่างกับข้าวไรซ์เบอร์รี ควินัว และผักนึ่ง
เมนูอร่อยจากควินัว
1. Overnight Oat & Quinoa
เริ่มต้นกันที่มื้อเช้าแบบง่าย ๆ สำหรับคนมีเวลาน้อยอย่าง Overnight Oat & Quinoa เราจะเตรียมเมนูนี้เอาไว้ในตอนกลางคืน ปล่อยให้ส่วนผสมค่อย ๆ เซ็ตตัวช้า ๆ ตื่นมาตอนเช้าก็สามารถหยิบออกมาทานได้เลย ในส่วนของวัตถุดิบสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบ เอาแบบที่ถูกปากให้มากที่สุดค่ะ
วัตถุดิบ Overnight Oat & Quinoa
- ข้าวโอ๊ต
- ควินัว
- กล้วย
- อัลมอนด์
- เมล็ดทานตะวัน
- เม็ดแมงลัก
- ดาร์กช็อกโกแลต
- นมอัลมอนด์
วิธีทำ Overnight Oat & Quinoa
เราจะล้างทำความสะอาดแล้วหุงควินัวเอาไว้ก่อนเลยค่ะ พักควินัวให้เย็น จากนั้นเทข้าวโอ๊ตและเม็ดแมงลักใส่ภาชนะที่ต้องการ ตามด้วยควินัวและนมอัลมอนด์ อาจจะหั่นช็อกโกแลตลงไปผสมเล็กน้อย จากนั้นแช่เย็นทิ้งไว้ ก่อนทานเราจะหั่นกล้วย, สับอัลมอนด์, หั่นช็อกโกแลต และนำมาโรยหน้าพร้อมเมล็ดทานตะวันค่ะ
2. แพนเค้กควินัว
มื้อเช้าอีกหนึ่งเมนูที่เราอยากแนะนำคือแพนเค้กค่ะ แต่เราจะเปลี่ยนจากแป้งแพนเค้กธรรมดา ๆ มาใช้ข้าวโอ๊ตและควินัวแทนค่ะ สูตรนี้ไม่มีแป้งและไม่เติมน้ำตาล เน้นความหวานจากน้ำผึ้ง ตัวแพนเค้ก ๆ นุ่ม ๆ หอมกลิ่นข้าวโอ๊ตและควินัวเบา ๆ ได้กลิ่นน้ำผึ้งจาง ๆ จะทานพร้อมโยเกิร์ตรสเปรี้ยวหรือผลไม้สดก็เข้ากันสุด ๆ เลยค่ะ
วัตถุดิบ แพนเค้กควินัว
- ไข่ไก่
- ข้าวโอ๊ต
- ควินัวหุงสุก
- กล้วยสุก
- น้ำผึ้ง
- เกลือ
- น้ำมันพืช
วิธีทำ แพนเค้กควินัว
บดกล้วยให้ให้ได้เนื้อเนียนก่อน จากนั้นตอกไข่ลงผสมให้เข้ากัน ตามด้วยข้าวโอ๊ตและควินัว คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำผึ้งและเกลือเล็กน้อย ผสมให้เข้ากันแล้วนำลงทอดไฟอ่อนจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้านแล้วนำขึ้นใส่จานเสิร์ฟได้เลยค่ะ
3. สลัดควินัว
ใครเป็นสายเฮลตี้ต้องชอบเมนูนี้แน่นอนค่ะ เราจะนำสลัดแบบเดิม ๆ มาเพิ่มสารอาหารด้วยควินัวหุงสุก ได้โปรตีนจากอกไก่ย่างนุ่ม ๆ หอม ๆ นำมาผสมกันแล้วราดน้ำสลัดที่ชอบลงไป เราจะได้ความนุ่ม ๆ กรุบ ๆ มาจากเมล็ดควินัว มีกลิ่นหอมของอกไก่ย่าง และรสชาติเปรี้ยวหวานของน้ำสลัดค่ะ
วัตถุดิบ สลัดควินัว
- อกไก่
- ผักสลัด
- ควินัวหุงสุก
- น้ำลัดคลีน
- เกลือ
- พริกไทย
วิธีทำ สลัดควินัว
หมักอกไก่ด้วยเกลือและพริกไทยก่อนเลยค่ะ จากนั้นนำไปย่างหรืออบด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันเตรียมไว้ ส่วนเวลาและอุณหภูมิสามารถเลือกได้ตามชอบเลย เสร็จแล้วนำอกไก่มาหั่น นำควินัวมาคลุกกับผักสลัดที่ชอบ ตามด้วยน้ำสลัดและอกไก่ย่างปิดท้าย พร้อมเสิร์ฟแล้วจ้า บอกเลยว่าง่ายมาก!
4. Quinoa Breakfast Bowl
Quinoa Breakfast Bowl เป็นมื้อเช้าจากฝั่งตะวันตกที่ค่อนข้างเป็นที่นิยมเลยค่ะ จุดเด่นของเมนูนี้อยู่ที่ควินัวเนื้อนุ่ม ๆ กับผลไม้สด ๆ ที่ทั้งหวานทั้งเฟรชสุด ๆ ยิ่งเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ ก็จะได้ความเปรี้ยวเข้ามาช่วยตัดรสชาติทำให้ทานเพลินมากขึ้น นอกจากอิ่มแล้วยังเต็มไปด้วยสารอาหารแบบล้น ๆ เลยล่ะค่ะ
วัตถุดิบ Quinoa Breakfast Bowl
- ควินัวหุงสุก
- กล้วย
- ผลไม้อบแห้ง
- เบอร์รี่
- อัลมอนด์
- นมอัลมอนด์
- เมเปิ้ลไซรัป
- อบเชยป่น
- กลิ่นวานิลลา
วิธีทำ Quinoa Breakfast Bowl
- ขั้นตอนที่ 1 : บดกล้วยให้ได้เนื้อเนียนละเอียด จากนั้นสับผลไม้อบแห้งทั้งหมดเป็นชิ้นหยาบปานกลาง สำหรับผลไม้อบแห้งสามารถเลือกได้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นสตรอว์เบอร์รี่อบแห้ง, ลูกเกด หรืออินทผาลัม จากนั้นนำกล้วยบดและผลไม้สับมาผสมรวมกับควินัว
- ขั้นตอนที่ 2 : เติมนมอัลมอนด์ เพิ่มความหวานด้วยเมเปิ้ลไซรัป, อบเชยป่น และกลิ่นวานิลลา คนผสมให้เข้ากันแล้วโรยหน้าด้วยกล้วยฝาน, อัลมอนด์ และเบอร์รี่สดก่อนรับประทาน
5. ควินัวตุ๋นนมถั่วเหลือง
บ้านไหนที่มีเด็กแพ้นมวัวหรือทานข้าวได้น้อยเราขอแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ ควินัวตุ๋นนมถั่วเหลืองเป็นเมนูที่เหมาะสำหรับเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไปค่ะ เราจะนำควินัวมาตุ๋นกับนมถั่วเหลืองจนสุกเปื่อยเด็ก ๆ จะได้ทานง่าย จากนั้นนำมาปรุงรสชาติตามชอบ จะทานอุ่น ๆ เป็นมื้อเช้าหรือแช่เย็นทานเป็นของว่างก็อร่อยค่ะ
วัตถุดิบ ควินัวตุ๋นนมถั่วเหลือง
- ควินัวขาว
- นมถั่วเหลือง
- น้ำผึ้ง
- เกลือป่น
- ผงผัก
- ผลไม้ตามชอบ
วิธีทำ ควินัวตุ๋นนมถั่วเหลือง
- ขั้นตอนที่ 1 : ล้างควินัวให้สะอาด พยายามล้างแบบน้ำไหลผ่านเพื่อเอารสขมออกให้หมด ผึ่งควินัวไว้ให้แห้งหมาดพอประมาณ จากนั้นอุ่นนมถั่วเหลืองด้วยไฟกลางค่อนอ่อนจนเริ่มเดือด นำควินัวลงตุ๋น คอยคนเป็นระยะจนกว่าควินัวจะสุกเปื่อย
- ขั้นตอนที่ 2 : ควินัวสุกดีแล้วปรุงรสชาติด้วยเกลือป่นและน้ำผึ้งเล็กน้อย คนให้เข้ากัน สามารถเลือกระดับความข้นเหลวได้ตามชอบเลยนะคะ หากต้องการทานอุ่น ๆ สามารถเสิร์ฟได้เลย ส่วนการทานแบบแช่เย็นแนะนำให้เติมนมอีกเล็กน้อย เนื่องจากตอนแช่ตู้เย็นจะข้นขึ้นอีก สามารถเสิร์ฟพร้อมผลไม้สด, ผลไม้แห้ง หรือโรยผงผักได้ตามต้องการเลยค่ะ
6. ควินัวผัดน้ำพริกกากหมูและอกไก่ย่าง
มาทำอาหารจานหลักทานกันบ้างดีกว่าค่ะ เมนูควินัวผัดน้ำพริกกากหมูและอกไก่ย่างเป็นเมนูที่ทำได้ค่อนข้างง่าย เนื่องจากแทบจะไม่มีการปรุงรสหรือขั้นตอนที่ซับซ้อนใด ๆ เลย เราจะหุงควินัวให้สุกนิ่มกำลังดี จากนั้นหมักและย่างอกไก่จนสุกหอม นำข้าวมาผัดรวมกับน้ำพริกากหมู แค่นี้เมนูแซ่บ ๆ ก็พร้อมทานแล้วค่ะ
วัตถุดิบ ควินัวผัดน้ำพริกกากหมูและอกไก่ย่าง
- ควินัว
- น้ำพริกกากหมู
- ซีอิ๊วขาว
- พริกไทย
- เกลือ
- น้ำมันพืช
วิธีทำ ควินัวผัดน้ำพริกกากหมูและอกไก่ย่าง
- ขั้นตอนที่ 1 : หมักอกไก่ด้วยเกลือและพริกไทยทิ้งไว้ 10 – 15 นาที จากนั้นนำไปย่างหรือจี่ในกระทะจนสุก นำขึ้นมาพัก 5 – 10 นาทีแล้วหั่นชิ้นขนาดตามชอบค่ะ จากนั้นซาวควินัวให้สะอาดแล้วนำไปหุงจนสุก ตักออกมาผึ่งพัดลมจนแห้ง
- ขั้นตอนที่ 2 : ผัดควินัวจนแห้งขึ้นเล็กน้อยแล้วปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว จากนั้นนำน้ำพริกากหมูลงผัดจนเข้ากันดี แนะนำให้ใช้ไฟกลางค่อนแรง รีบผัดเร็ว ๆ ให้เข้ากันแล้วยกลง ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมอกไก่ก่อนหน้าพร้อมตกแต่งเล็กน้อยเพื่อความสวยงาม
7. ข้าวผัดกะเพราควินัว
เอาควินัวมาทำข้าวผัดกะเพราดีกว่า เราจะใช้ข้าวผสมควืนัว นำมาผัดรวมกับผัดกะเพราที่มีรสชาติจัดจ้าน เสิร์ฟพร้อมไข่ดาวเพื่อตัดความเผ็ด สำหรับสูตรนี้เราแนะนำให้ใช้ข้าวและควินัวที่หุงและแช่เย็นข้ามคืนจะช่วยให้เมล็ดข้าวสวยและไม่แฉะมากนัก ส่วนรสชาติบอกเลยว่าอร่อยไม่ต่างจากทานข้าวผัดกะเพราทั่วไปเลยล่ะค่ะ
วัตถุดิบ ข้าวผัดกะเพราควินัว
- หมูสับ
- ไข่ไก่
- ข้าวสาร
- ควินัว
- พริกสด
- กระเทียม
- ใบกะเพรา
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- ซีอิ๊วขาว
- ซอสหอยนางรม
- น้ำมันพืช
วิธีทำ ข้าวผัดกะเพราควินัว
- ขั้นตอนที่ 1 : ซาวข้าวและควินัวให้สะอาด จากนั้นนำมาหุงจนสุกดี ตักออกมาผึ่งพัดลมจนแห้งสนิท ระหว่างนั้นเราจะหันมาสับพริกกระเทียมหยาบ ๆ แล้วนำไปผัดจนสุกหอม ตามด้วยเนื้อหมู ผัดจนเนื้อเริ่มสุกแล้วปรุงรสชาติด้วยน้ำตาลทราย, น้ำปลา, ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม คลุกให้เข้ากันอีกเล็กน้อยแล้วยกลงพักไว้ก่อน
- ขั้นตอนที่ 2 : ข้าวเย็นดีแล้วนำลงผัดรวนไฟกลางจนเริ่มดีดเป๊าะแป๊ะ จากนั้นนำกะเพราะที่ผัดไว้ก่อนหน้าลงผัดรวมกัน ผัด ๆ คลุก ๆ จนเข้ากันดีแล้วปิดท้ายด้วยใบกะเพรา ตักใส่จานพักไว้ก่อน หันมาทอดไข่ดาวความสุกตามต้องการแล้วเสิร์ฟคู่กันค่ะ
8. ยำควินัวอกไก่ย่าง
เอาควินัวมาทำยำแซ่บ ๆ กินกันดีกว่า เริ่มจากย่างอกไก่จนสุกหอมแล้วนำมายำรวมกับแตงกวาและมะเขือเทศแช่เย็นเจี๊ยบหวาน ๆ กรอบ สดควินัวลงไปอีกหน่อย ปรุงรสน้ำยำให้มีความเปรี้ยวเค็ม ตามด้วยเผ็ดและหวาน แต่ทุกอย่างต้องกลมกล่อม! เมนูนี้จะทานเล่น ๆ ชิล ๆ หรือทานพร้อมข้าวสวยหอม ๆ ก็อร่อยค่ะ
วัตถุดิบ ยำควินัวอกไก่ย่าง
- อกไก่
- ควินัวหุงสุก
- พริกสด
- แตงกวา
- มะเขือเทศ
- เกลือ
- พริกไทย
- น้ำตาลทราย
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
วิธีทำ ยำควินัวอกไก่ย่าง
- ขั้นตอนที่ 1 : ล้างทำความสะอาดและหมักอกไก่ด้วยเกลือและพริกไทยค่ะ นวด ๆ ถู ๆ ให้ซึมเข้าเนื้อแล้วหมักทิ้งไว้ 15 – 20 นาที สำหรับควินัวแช่เย็นเราจะนำมาอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟประมาณ 1 – 2 นาที ส่วนใครที่เพิ่งหุงสดใหม่ข้ามขั้นตอนนี้ไปได้เลยค่ะ
- ขั้นตอนที่ 2 : อกไก่หมักได้ที่แล้วเราจะนำมาย่างด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน เลือกอุณหภูมิและเวลาได้ตามชอบ ระหว่างนั้นมาหั่นพริกสด, แตงกวา และมะเขือเทศเตรียมไว้ ผสมน้ำตาล, น้ำปลา และน้ำมะนาวให้เข้ากันเพื่อทำเป็นน้ำยำ ไก่สุกดีแล้วนำออกมาหั่นชิ้น นำมาคลุกรวมกับควินัว, ผักสด และน้ำยำก่อนเสิร์ฟ
9. สลัดโรลควินัว
สายสุขภาพเชิญทางนี้ สลัดโรลควินัวจะต้องกลายเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของคุณอย่างแน่นอนค่ะ เราจะนำควินัวหุงสุกมาผสมกับผักสลัดชนิดที่เลือก จากนั้นห่อหุ้มด้วยแผ่นแป้งสลัดโรลนุ่ม ๆ หนึบ ๆ เมนูนี้เรียกว่าสารอาหารครบสุด ๆ ไปเลยค่ะ ผักกรอบเข้ากับความนุ่มของควินัวได้เป็นอย่างดี ยิ่งทานพร้อมน้ำสลัดครีมรสชาติเปรี้ยว ๆ มัน ๆ นี่รับรองว่าเพลินแน่นอน
วัตถุดิบ สลัดโรลควินัว
- ปูอัด
- ผักสลัด
- แครอท
- แตงกวา
- ควินัวหุงสุก
- แผ่นแป้งสลัดโรล
- น้ำสลัดตามชอบ
วิธีทำ สลัดโรลควินัว
ล้างผักสดให้สะอาดแล้วผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำผักมาตัดแต่งให้มีขนาดตามต้องการ ส่วนแครอทและแตงกวาเราจะนำมาปอกเปลือกและหั่นเป็นแท่งขนาดเท่า ๆ กับผัก จากนั้นตัดแผ่นแป้งขนาดตามต้องการแล้วนำมาจุ่มน้ำ รีบจัดเรียงเครื่องสลัดลงไปแล้วห่อให้มิด จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดตามชอบ
10. ซูชิควินัว
ปิดท้ายด้วยเมนูฟิวชั่นอย่างซูชิควินัวค่ะ เราจะนำเมล็ดควินัวลงไปผสมกับข้าวญี่ปุ่น หุงให้ขึ้นฟูสวยแล้วนำมาห่อด้วยสาหร่ายแผ่นหอม ๆ ส่วนไส้ด้านจะเป็นแตงกวากรอบ ๆ ไข่หวาน และปูอัด สามารถเปลี่ยนวัตถุดิบด้านในได้ตามต้องการเลยนะคะ ห่อให้แน่นแล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เสิร์ฟพร้อมโชยุและวาซาบิเข้ากันมาก ๆ เลยค่ะ
วัตถุดิบ ซูชิควินัว
- สาหร่ายห่อซูชิ
- ไข่ไก่
- ปูอัด
- ข้าวญี่ปุ่น
- ควินัว
- แครอท
- แตงกวาญี่ปุ่น
- หัวไชเช้าดองหวาน
- น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว
- มิริน
- น้ำตาลทราย
- เกลือป่น
วิธีทำ ซูชิควินัว
- ขั้นตอนที่ 1 : ซาวข้าวญี่ปุ่นละควินัวให้สะอาด นำไปหุงจนสุกนุ่ม ระหว่างนั้นล้างทำความสะอาดผักสดทั้งหมด นำแตงกวาและอครอมมาปอกเปลือกแล้วซับน้ำให้แห้ง นำหัวไชเท้าดอง, แตงกวา และแครอทมาหั่นเป็นเส้นยาวเท่า ๆ กัน ส่วนปูอีดเราจะฉีกเป็นเส้น ๆ เตรียมไว้
- ขั้นตอนที่ 2 : ผสมน้ำส้มสายชู, มิริน, น้ำตาลทราย และเกลือป่นเล็กน้อยให้เข้ากันเพื่อทำเป็นน้ำปรุงรสข้าว คนจนเกลือและน้ำตาลละลายดีแล้วนำขึ้นเคี่ยวบนไฟกลางค่อนอ่อนจนเดือด ยกลงพักไว้ให้หายร้อน ข้าวสุกดีแล้วยกเทใส่ภาชนะ ตามด้วยน้ำปรุงรส ใช้ไม่พายพลิกผสมข้าวและน้ำปรุงให้เข้ากัน ช่วงแรกข้าวจะแฉะหน่อยแต่สักพักข้าวจะดูดน้ำปรุงเข้าไปเองค่ะ
- ขั้นตอนที่ 3 : นำแผ่นสาหร่ายมาย่างไฟอ่อน ๆ สัก 1 – 2 วินาทีเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม จากนั้นวางข้าวลงบนด้านขรุขระแล้วเกลี่ยให้เรียบเสมอกัน อย่าลืมเว้นที่ว่างไว้สัก 1 นิ้วด้วยนะคะเดี๋ยวซูชิจะไม่กลมสวย วางเรียงไส้ลงไปตรงกลางค่อนมาทางด้านใกล้ตัว ค่อย ๆ ม้วนซูชิออกแล้วบีบให้แน่น ทาน้ำมันงาบนมีดให้ทั่วแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดตามชอบ จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ
Quinoa Recipes
ที่มา :: https://cooking.kapook.com/view97066.html , https://www.sanook.com/women/241657/ , https://tastebiteshub.com/ , https://bestreview.asia/foods/quinoa-food-menu/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น