ดักแด้ไหม...อาหารจานโปรด
ดักแด้ไหม เป็นผลพลอยได้จากการเลี้ยงไหม ชาวภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยรู้จักการนำเอาดักแด้ไหมมารับประทานช้าานานแล้ว หลังการสาวเส้นไหมออกจากรังก็จะนำมารับประทานเลยเพราะผ่านการต้มสุกแล้ว ขณะทำการต้มรังเพื่อการสาว หรือนำมาคั่วกับเกลือป่นอีกครั้ง บางท่านนำมาทอดกับไข่ ผัดใบกระเพรา อร่อยอย่าบอกใคร และมีขายตามตลาดในจังหวัดที่มีการเลี้ยงไหม ชาวญี่ปุ่นก็บริโภคดักแด้ไหมที่ปรุงเล้วเช่นเดียวกับ ชาวจีน อินเดีย และพม่า นอกจากนั้นยังมีจำหน่ายในซูเปอร์มาเก็ตบางแห่งอีกด้วย ดักแด้ไหมมีโปราตีนสูงและเกลือแร่หลายชนิด จึงสามารถนำมาเป็นแหล่งโปรตีน เพราะปีหนึ่งๆ จะมีดักแด้ที่เหลือจากการสาวไหมไม่ต่ำกว่า 1,400 ตัน (ดักแด้สด) ส่วนในอินเดียมีดักแด้สดเหลือจากการสาวไหม ไม่ต่ำกว่า 11,000 ตัน/ปี ดักแด้ไหมมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าปลา และสัตว์ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วย วิตามิน B, Nicotinic acid และ Folic acid น้ำมันจากดักแด้ไหมสามารถใช้ประกอบอาหารได้ สิ่งที่เป็นอุปสรรคในการบริโภคดักแด้ คือ กลิ่นของไขมัน ถ้าสามารถสกัดออกได้ จะสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด ถึงแม้จะยังไม่มีการสกัดเอาไขมันออก ต่ก็สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายชนิดดังกล่าว
ในอนาคตอาจมีการนำดักแด้ไหมมาประกอบเป็นอาหารอย่างจริงจัง เพราะอุดมไปด้วย โปรตีน เกลือแร่ และวิตามิน ดังตารางข้างล่างนี้
ส่วนประกอบของดักแด้ไหม (%)
ชนิด | โปรตีน | ไขมัน | น้ำ | Glycogen |
ดักแด้แห้งดักแด้สกัดไขมัน | 48.9873.82 | 29.570.87 | 7.185.49 | 4.656.92 |
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
ดักแด้คั่วสมุนไพร - ชีวิตติดครัว
ลาบดักแด้
ดักแด้คั่วพริกเกลือ
ยำดักแด้ ก้อยดักแด้ ยำดักแด้แซบๆจ้า
ดักแด้ทอดไฮโซ - คีโต
ส่วนผสม
ดักแด้สด ตามชอบ
ใบมะกรูดฉีก ตามชอบ
เกลือชมพูหิมาลัยแบบป่น ตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1
ล้างดักแด้กับใบมะกรูดผ่านน้ำ สะเด็ดน้ำ
ขั้นตอนที่ 2
นำใส่หม้อทอดไร้น้ำมัน 180/10/5
ขั้นตอนที่ 3
เทลงจาน ใส่เกลือชมพู คลุกให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 4
เสิร์ฟพร้อมเครื่องดื่มที่ชอบ
ขั้นตอนที่ 5
ขอให้มีความสุข และสนุกกับการกินคีโตนะคะ
ดักแด้ทอดแบบบ้านๆ
ส่วนผสม
ดักแด้ 1 ถ้วย
น้ำมันพืช
ซอสฝาเขียว ภูเขาทอง ตามต้องการ
รสดี ครึ่งช้อนชา
พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
ใบกะเพรา ตามต้องการ
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1
นำใบกะเพราไปทอดให้สุกกรอบ แล้วตักพักไว้
ขั้นตอนที่ 2
ตั้งกระทะให้น้ำมันเดือด แล้วนำดักแด้ลงทอดจนกรอบ
ขั้นตอนที่ 3
พอดักแด้สุกโรยใบกะเพราทอดปรุงรสตามต้องการ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
ขั้วพริกเกลือดักแด้
ส่วนผสม
ดักแด้ที่เอาไปต้มจนสุกแล้วนำมาทอดหรือขั้ว
พริกจินดาแดงสดซอย 2-3เม็ด
เกลือ
ผักซีซอย, ต้นหอมซอย, ตะไคร้ซอย
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1
ตั้งกะทะใส่นํ้ามันเล็กน้อยแล้วนำดักแด้ลงไปขั้วเปิดไฟแก๊สอ่อนๆ
ขั้นตอนที่ 2
จากนั้นนำตะไคร้ซอยลงกะทะลงไปผัด ปรุงรสด้วยรสดีและเกลือนิดน่อย ผัดแบบแห้งๆ ใส่พริก, ต้นหอมซอย, ผักซีซอย เป็นอันเสร็จ
ดักแด้ผัดพริกเผา (คีโต)
ส่วนผสม
สำหรับทอดดักแด้
น้ำมันหมู 1 ถ้วยตวง
ดักแด้(หนอนไหม) 1/2 กิโล
เกลือชมพู 1/2 ช้อนชา
สำหรับผัดพริกเผา
น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ(ตามชอบ) 2-3 กลีบ
พริกแดง (ตามชอบ) 3-4 เม็ด
หอมหัวใหญ่ 1/2 ลูก
ใบโหระพา 1 กำ
พริกเผายายเมี้ยน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาหอยนางรม 100% (ตามชอบ)
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1
ตั้งกระทะให้เดือด ใส่น้ำมันหมูลงไป ตามด้วยดักแด้ ทอดจนน้ำดักแด้ออก โรยเกลือชมพู ทอดต่อซักพัก ปิดเตา ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วตักออก (น้ำมันที่ทอดดักแด้ให้ทิ้งเลย เอามาใช้ต่อไม่ได้นะจ้ะ)
ขั้นตอนที่ 2
ตั้งกระทะอีกรอบ เทน้ำมันหมู รอให้ร้อน แล้วใส่กระเทียมสับ พริกสับ ผัดจนมีกลิ่นหอม แล้วใส่ดักแด้ที่ทอดไว้ก่อนหน้านี้ลงไปผัดให้หอมค่ะ
ขั้นตอนที่ 3
จากนั้นใส่หอมหัวใหญ่ ผัดให้น้ำหัวหอมออกนิดหน่อย แล้วใส่น้ำพริกเผา ผัดให้เข้ากัน ระหว่างนี้ก็ชิมรส ใส่น้ำปลาปรุงรสตามชอบ
ขั้นตอนที่ 4
ใส่ใบโหระพา คนๆซักครู่ แล้วปิดเตา เสิร์ฟได้เลยจ้า
ผัดดักแด้
ส่วนผสม
ดักแด้ 1 ถ้วย
โหระพา 1 กำมือ
พริกสด 1 กำมือ
กระเทียม 4 กลีบ
น้ำมันพืช 1 ขวด
น้ำเปล่า นิดหน่อย
ใบมะกรูด 1 กำมือ
เครื่องปรุงรส
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1
ตำพริกกับกระเทียมให้ละเอียด
ขั้นตอนที่ 2
ผัดพริกให้เหลืองหอมใส่ดักแด้ลงไปตามด้วยน้ำเปล่านิดหน่อย
ขั้นตอนที่ 3
ตามด้วยปรุงรสตามชอบใส่ใบมะกรูดและใบโหระพาลงไป
ขั้นตอนที่ 4
พร้อมเสิร์ฟ
สลัดผักรวมมิตร ราดซอสน้ำมันมะกอก#keto
ส่วนผสม
ผักสลัด 1ต้น
เบคอน 30กรัม
ตัวไหม 10กรัม
บล๊อคเคอรี่ 10กรัม
แตงกวา 10กรัม
กุ้ง 2ตัว
น้ำมันมะกอก 30 ml
เนยยี่ห้อAnchor
พริกไทย
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1
เตรียมผักสลัด บล๊อคเคอรี่เอาลวกแล้วมาสต๊อคน้ำแข็งเผื่อให้มันกรอบ
ขั้นตอนที่ 2
หั่นแตงกวาใส่ตามใจชอบ เอากุ้งมาล้างน้ำให้สะอาด เตรียมหั่นเบคอนให้พอเหมาะคำ เตรียมแกะกุ้งที่เตรียมไว้และเตรียมกระทะทอดตัวหนอนโดยใช้น้ำมันมะกอกทอด ทอดไว้ซักพัก พอให้มันสุกและกรอบปรุงรสด้วยน้ำปลาพอเสร็จตักมาพักน้ำมันเตรียมโรยใส่ผักสลัด
ขั้นตอนที่ 3
หลังจากที่เตรียมผักไว้ เตรียมตั้งกระทะตั้งไฟอ่อนสม่ำเสมอ เอาเบคอนลงกระทะ แล้วเอาเนยสดลงในกระทะแทนน้ำมัน เพิ่มความหอม ตามด้วยกุ้งสด เอาผักทั้งหมดมาจัดใส่จานคลุกเคล้าแล้วราดน้ำมันมะกอกแล้ว โรยพริกไทย ตามใจชอบ
น้ำพริกดักแด้ (เผ็ดแซ่บ)
ส่วนผสม
ดักแด้ 200 กรัม
พริกสด 10 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
หอมแดง 3 ลูก
ต้นหอม 1-2 ต้น
ปลาร้า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ผงนัว 1/2 ช้อนชา
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1
ต้มดักแด้ให้สุก แล้วนำไปคั่วในกะทะ ให้แห้ง (ไม่ถึงกับกรอบนะ แค่แห้งๆ)
ขั้นตอนที่ 2
ย่างพริก กระเทียม หอมแดงให้สุกหอม หรือจะใช้วิธีคั่วในหม้อหรือจี่กระทะก็ได้นะ
ขั้นตอนที่ 3
ตำพริก กระเทียม หอมแดง พอหยาบ ใส่ดักแด้คั่ว ตำให้ละเอียด เติมปลาร้า น้ำปลา ผงนัว ตำให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 4
ชิมรส ใส่ต้นหอมหั่น คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ รสชาติเผ็ดนำแบบน้ำพริก ดักแด้มันๆ หอมกระเทียม หอมแดง กินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจิ้มกับผักลวก อร่อยมากๆ ค่ะ
ดักแด้ทอด
ส่วนผสม
ดักแด้ 2 ถ้วยตวง
เกลือสมุทร เล็กน้อย
น้ำมัน 1 ขวด
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1
นำดักแด้ไปต้ม เอาไหมไปท้อเป็นเสื้อผ้าก็จะเหลือตัวดักแด้หรือหนอนไหม
ขั้นตอนที่ 2
นำหนอนไหมที่ได้ไปทอดในน้ำมันร้อนๆ จนกรอบ นำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
ขั้นตอนที่ 3
จากนั้นใส่ในชามหรือถุง ใส่เกลือโรยเบาๆ คลุกหรือขนให้เข้ากัน
ดักแด้ทอดไร้น้ำมัน
ส่วนผสม
20 นาที
2 ที่
ดักแด้
เกลือ
เตยหอม 1 ต้น
ขั้นตอนการทำ
ขั้นตอนที่ 1
นำดักแด้ที่ซื้อมา ล้างน้ำ ซาวเกลือเพื่อลดกลิ่นที่ติดมากับดักแด้
ขั้นตอนที่ 2
สะเด็ดน้ำพอแห้งเล็กน้อย หั่นเตยหอมเป็นท่อนๆ ล้างน้ำสะอาด
ขั้นตอนที่ 3
นำเตยหอม และดักแด้ใส่ลงในหม้อทอด ตั้งเวลา 15 นาที / 200 องศา (ถ้าชอบแบบกรอบอาจจะเพิ่มเวลาขึ้นก็ได้ค่ะ)
ขั้นตอนที่ 4
เสร็จแล้วนำมาโรยเกลือเล็กน้อย ย้ำว่าเล็กน้อยนะคะ เพราะเคยใช้ไป 1 ช้อน เค็มมาก ขอให้ทุกคนมีความสุขกับอาหารว่างมื้อนี้ค่ะ
ยำดักแด้ ก้อยดักแด้ ลาบดักแด้แบบอีสานบ้านเฮา
ที่มา https://www.gotoknow.org/posts/98664 , https://cookpad.com/th/search/%E0%B8%94%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%81%E0%B8%94%E0%B9%89
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น