Strawberry Crumble Cheesecake กรอบอร่อย
ใครที่ชอบกินเบเกอรี่แบบที่ไม่หวานเลี่ยนคงจะต้องชอบเมนูสตรอว์เบอร์รีครัมเบิลชีสเค้ก (Strawberry Crumble Cheesecake) ที่เรานำมาฝากนี้แน่ ๆ กับความกรุบกรอบของครัมเบิล หวานละมุนไปกับครีมชีส และได้รสชาติเปรี้ยวอมหวานจากแยมสตรอว์เบอร์รีกวนเข้ากันดีสุด ๆ เป็นสูตรอร่อยมาจาก คุณเนินน้ำ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ซึ่งสูตรนี้ใช้สตรอว์เบอร์รีกวนแทนสตรอว์เบอร์รีสด ที่ทั้งประหยัดกว่า และได้รสชาติที่อร่อยกว่าอีกด้วย
ส่วนผสม Strawberry Crumble Cheesecake
ส่วนผสม ฐานแป้งพาย
• ขนมปังกรอบ 150 กรัม
• น้ำตาลไอซิ่ง 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ไข่ขาว 1 ฟอง
• เนยสดชนิดเค็มละลาย 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม ครัมเบิล
• แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
• ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• น้ำตาลทราย 40 กรัม
• เนยสดชนิดจืด 60 กรัม
ส่วนผสม ครีมชีส
• ผงวานิลลา 1/2 ช้อนชา
• ครีมชีส (พักไว้ให้คลายความเย็น) 450 กรัม
• น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วยตวง
• ไข่ไก่ 2 ฟอง
ส่วนผสม ไส้สตรอว์เบอร์รีกวน
• สตรอว์เบอร์รีกวน 1 ถ้วยตวง
*เราไม่ได้ทำเต็มสูตรข้างบนนะคะ เพราะครีมชีสมีไม่พอค่ะ
วิธีทำ Strawberry Crumble Cheesecake
1. บดขนมปังกรอบพอละเอียด ใส่น้ำตาลไอซิ่ง ไข่ขาวและเนยสดชนิดเค็มละลายลงไป เคล้าให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. ร่อนแป้งสาลีเอนกประสงค์กับผงวานิลาเข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาลทรายคนผสมให้เข้ากัน ใส่เนยสดลงไป ใช้เบรนเดอร์หรือส้อมสับส่วนผสมให้เข้ากันจนแป้งมีลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ นำเข้าแช่ในตู้เย็นเตรียมไว้
3. ตีครีมชีสด้วยความเร็วต่ำจนครีมชีสอ่อนตัว เพิ่มความเร็วเป็นปานกลาง ใส่น้ำตาลไอซิ่งและผงวานิลลาตีพอเข้ากัน เติมไข่ไก่ทีละฟองจนหมด ตีจนส่วนผสมเข้ากันจนเป็นเนื้อเนียน
4. กรุแป้งพายที่เตรียมไว้ในข้อ 1 ลงในพิมพ์เค้กกลมขนาด 3 ปอนด์แบบเจาะก้นที่ทาด้วยเนยขาวจนทั่ว
5. ใส่สตรอว์เบอร์รีกวนลงบนแป้งพาย ปาดให้เรียบเสมอกัน
6. ตามด้วยส่วนผสมครีมชีสที่เตรียมไว้ในข้อ 3
7. โรยหน้าด้วยส่วนผสมครัมเบิลในข้อที่ 2 จนทั่ว
8. นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส นานประมาณ 50-60 นาที หรือจนสุก
9. นำออกจากเตาอบพักให้เย็นสนิท แซะออกจากพิมพ์ แล้วนำเข้าแช่เย็นประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้ขนมเซ็ตตัว
10. ตัดเป็นชิ้นจัดเสิร์ฟค่ะ
รสชาติอมเปรี้ยวอมหวานจากสตรอว์เบอร์รีกวนกับชีสเค้กนุ่ม ๆ และครัมเบิ้ลกรอบ ๆ กินคู่กับชาร้อนเข้ากันสุด ๆ ค่ะ