แยมแบล็คเบอร์รี่ และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
แยมแบล็คเบอร์รี่ไม่ใช่เรื่องธรรมดาในการเตรียมแบบโฮมเมด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะผลไม้เล็ก ๆ ไม่เป็นที่นิยมในหมู่ชาวสวนและไม่แพร่หลายเช่นราสเบอร์รี่หรือสตรอเบอร์รี่
อย่างไรก็ตามมันเป็นไปได้ที่จะเตรียมการที่ยอดเยี่ยมสำหรับฤดูหนาวจากมันซึ่งไม่ด้อยไปกว่ารสชาติหรือประโยชน์ในการแยมหรือผลไม้แช่อิ่มจากผลไม้ในสวนอื่น ๆ
คุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของแยมผลไม้ชนิดหนึ่ง
คุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ทั้งหมดของแยมผลไม้ชนิดหนึ่งเกิดจากวิตามินและองค์ประกอบขนาดเล็กที่เป็นส่วนหนึ่งของผลเบอร์รี่ ผลไม้ประกอบด้วย:
- วิตามิน A, B1 และ B2, C, E, PP;
- แมกนีเซียม;
- โพแทสเซียม;
- ฟอสฟอรัส;
- โซเดียม;
- แคลเซียม;
- เหล็ก.
นอกจากนี้ยังมีกรดอินทรีย์:
- แอปเปิ้ล;
- มะนาว;
- ซาลิไซลิ
เนื่องจากมีสารอาหารสูงแบล็กเบอร์รี่จึงมีประโยชน์ต่อสภาพทั่วไปของร่างกายเพิ่มโทนเสียงและลดความเหนื่อยล้า การใช้ผลเบอร์รี่เหล่านี้ช่วยในการรักษาโรคของระบบย่อยอาหาร
หลักการทำแยมผลไม้ชนิดหนึ่งสำหรับฤดูหนาว
จานโลหะกว้าง ๆ เหมาะสำหรับทำแยม: อ่างทองแดงภาชนะสแตนเลสหรือทองเหลือง ไม่แนะนำให้ใช้หม้อเคลือบเนื่องจากแยมมีแนวโน้มที่จะไหม้ได้
ก่อนปรุงอาหารผลเบอร์รี่จะต้องได้รับการปลดปล่อยจากก้านแยกออกล้างด้วยน้ำเย็นและปล่อยให้แห้งเล็กน้อย ใช้สปริงหรือน้ำดื่มบรรจุขวดจะดีกว่า น้ำประปาต้องได้รับการปกป้องและกรอง
อายุการเก็บรักษาของแยมในอนาคตจะขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำตาลและเวลาในการปรุงโดยตรง อย่างไรก็ตามยิ่งแยมสุกนานเท่าไหร่สารที่มีประโยชน์ก็จะยังคงอยู่ในนั้นน้อยลง นอกจากแยมแล้วอาหารรสเลิศอื่น ๆ ยังสามารถปรุงได้จากแบล็กเบอร์รี่เช่นแยมคอนเฟอเรนซ์เจลลี่
สูตรแยม Blackberry ห้านาที
แยมผลไม้ชนิดหนึ่ง 5 นาทีนั้นง่ายมากในการเตรียม คุณจะต้องการ:
- แบล็กเบอร์รี่และน้ำตาลทราย (0.9 กก.)
- กรดซิตริก (3 กรัม)
ล้างแบล็กเบอรี่เบา ๆ ใส่ผลไม้ในภาชนะปรุงอาหารกวนชั้นด้วยน้ำตาล ทิ้งผลเบอร์รี่ไว้ 5-7 ชั่วโมงเพื่อให้น้ำผลไม้
ในวันถัดไปใส่ผลเบอร์รี่ลงในกองไฟแล้วต้มให้เดือด เขย่าภาชนะแล้วเปิดไฟไว้ประมาณ 5-7 นาที เติมกรดซิตริกหนึ่งนาทีก่อนสิ้นสุดการปรุงอาหาร จากนั้นใส่ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปลงในขวดโหลและปิดฝาเพื่อให้เย็นลงอย่างช้าๆ
แยม Blackberry ง่ายๆกับผลเบอร์รี่ทั้งหมด
- การทำแยมเริ่มด้วยน้ำเชื่อมเดือด ต้องใช้น้ำครึ่งลิตรและน้ำตาล 1.8 กก. น้ำตาลเทลงในน้ำอุ่นและต้ม 3 นาที
- จากนั้นคุณต้องเพิ่มผลเบอร์รี่บริสุทธิ์ลงในน้ำเชื่อมซึ่งคุณต้องใช้ 1.2 กก. มวลทั้งหมดถูกทำให้ร้อนและต้มด้วยไฟอ่อนเป็นเวลา 3 นาที
- นำกระทะออกจากความร้อนและทิ้งไว้ให้ใส่เป็นเวลา 6 ชั่วโมง
- หลังจากนั้นก็นำไปต้มอีกครั้งและต้มประมาณ 10 นาที
- นำออกจากเตาอีกครั้งและเย็นเป็นเวลา 3 ชั่วโมง
- หลังจากนั้นนำแยมไปตั้งไฟอีกครั้งปล่อยให้เดือดและเก็บไว้ 10 นาที
- ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปถูกวางไว้ในภาชนะจัดเก็บที่ผ่านการฆ่าเชื้อ
แยมแบล็คเบอร์รี่กับผลเบอร์รี่ทั้งหมด
คัดแยกผลเบอร์รี่ปฏิเสธผลเบอร์รี่ที่เสียหายและเหี่ยวย่น สำหรับแบล็กเบอร์รี่ 1 กก. ต้องใช้น้ำตาล 1 กก. ต้องใส่ผลไม้ในภาชนะปรุงอาหารและโรยด้วยน้ำตาลทราย ทิ้งไว้สองสามชั่วโมงเพื่อให้น้ำผลไม้โดดเด่น เมื่อน้ำตาลอิ่มตัวอย่างสมบูรณ์คุณสามารถใส่ภาชนะบนเตาได้
คุณต้องให้ความร้อนประมาณ 10 นาทีเขย่ากระทะเป็นระยะ ในช่วงเวลานี้น้ำตาลจะละลายได้อย่างสมบูรณ์ หลังจากนั้นภาชนะจะหยุดให้ความร้อนและปล่อยให้เย็นลงอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง จากนั้นให้ความร้อนอีกครั้งด้วยความร้อนสูงเป็นเวลา 15 นาทีค่อยๆกวนผลเบอร์รี่
ความพร้อมของแยมจะถูกกำหนดทีละหยด หากแยมพร้อมแล้วก็ไม่ควรไหล หลังจากนั้นสิ่งที่เหลืออยู่คือการใส่แยมลงในขวดโหล
สำหรับแยมข้นคุณสามารถใช้สารให้ความข้นพิเศษเช่นเจลาติน นี่คือวิธีการทำแยมโดยใช้:
- แช่เจลาติน (10 กรัม) ในน้ำต้มเย็น
- ล้างผลไม้ชนิดหนึ่ง (4 แก้ว) ลอกกิ่งไม้และเศษเล็กเศษน้อยออก
- เทผลเบอร์รี่ลงในภาชนะปรุงอาหารใส่น้ำตาล 3 ถ้วย คุณสามารถทำได้ล่วงหน้าเพื่อให้ผลไม้เล็ก ๆ ให้น้ำผลไม้
- ใส่ไฟอ่อนตั้งไฟให้เดือดปรุงเป็นเวลาครึ่งชั่วโมง
- ใส่เจลาตินผัด ทันทีที่ส่วนผสมเริ่มเป็นฟองให้นำออกจากเตาแล้วเกลี่ยแยมในขวดที่สะอาด
สามารถใช้ส่วนผสมของเจลาตินที่มีส่วนผสมของเพกตินแทนเจลาตินได้ มีขายในร้านค้าชื่อ Zhelfix ในการทำแยมข้นคุณต้องผสมส่วนผสมนี้กับน้ำตาล เทแบล็กเบอร์รี่ลงไปในอัตราส่วน 1: 1 จากนั้นตั้งกระทะทิ้งไว้ 5-6 ชั่วโมงจนกว่าน้ำจะอิ่มตัวด้วยน้ำตาล
หลังจากนั้นตั้งกระทะบนไฟและต้มประมาณ 5-7 นาที ผลิตภัณฑ์จะถูกวางในขวดที่ร้อนและหลังจากเย็นลงแล้วจะได้รับคุณสมบัติของเยลลี่
สูตรแยม Blackberry แช่แข็ง
หากด้วยเหตุผลบางประการไม่สามารถแปรรูปผลเบอร์รี่ได้ในทันทีก็สามารถแช่แข็งและกลับไปทำอาหารได้ในภายหลังเมื่อมีเวลาว่าง ในการทำแยมจากแบล็กเบอร์รี่แช่แข็งคุณจะต้องใช้มันหนึ่งปอนด์เช่นเดียวกับน้ำตาล 1 กิโลกรัมและน้ำมะนาวครึ่งลูก
- ใส่ผลเบอร์รี่แช่แข็งในหม้อปรุงอาหารปิดด้วยน้ำตาล ทน 3 ชั่วโมง
- เทน้ำผลไม้ที่มีวิวัฒนาการออกไปหนึ่งในสามมิฉะนั้นแยมจะเหลวเกินไปและจะใช้เวลาต้มนาน
- เติมน้ำมะนาวลงในมวล
- ใส่กระทะตั้งไฟ หลังจากเดือด 5 นาทีแล้วนำไปพักให้เย็น
- เทลงในขวดและจัดเก็บ
วิธีทำแยมแบล็คเบอร์รี่น้ำผึ้ง
น้ำผึ้งในสูตรนี้จะเข้ามาแทนที่น้ำตาลและทำให้แยมมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ผลเบอร์รี่ 1 กก. ต้องการน้ำผึ้ง 0.75 กก.
- ใส่น้ำผึ้งกับผลเบอร์รี่ลงในกระทะและตั้งไฟอ่อน เนื้อหาจะต้องถูกกวนอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการไหม้
- ประมาณครึ่งชั่วโมงแยมควรขับเหงื่อ
- จากนั้นเพิ่มอุณหภูมิแยมจะถูกต้มเป็นเวลาหนึ่งนาทีด้วยความร้อนสูงแล้วเทลงในขวดที่สะอาดทันที
- จานถูกม้วนด้วยฝาปิดและคลุมด้วยผ้าห่มอุ่น ๆ
เราประหยัดวิตามินหรือเตรียมแยมผลไม้ชนิดหนึ่งสำหรับฤดูหนาวโดยไม่ต้องใช้ความร้อน
ผลเบอร์รี่ที่ไม่ผ่านการอบด้วยความร้อนจะกักเก็บสารอาหารส่วนใหญ่ไว้ ช่องว่างดังกล่าวจะมีประโยชน์มากที่สุด แต่สามารถเก็บไว้ในช่วงเวลาสั้น ๆ และเก็บไว้ในตู้เย็นเท่านั้น
แยมแบล็คเบอร์รี่โดยไม่ต้องปรุง
คุณจะต้องมีผลเบอร์รี่ที่สุกและไม่เสียหายซึ่งไม่แสดงอาการเน่า ต้องบดเป็นโจ๊ก เครื่องบดเนื้อค่อนข้างเหมาะสำหรับสิ่งนี้หรือสามารถทำได้ด้วยเครื่องบดธรรมดา ปิดโจ๊กเบอร์รี่ด้วยน้ำตาล 1: 1 ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง ในช่วงเวลานี้คุณต้องคนตลอดเวลาเพื่อให้น้ำตาลละลายหมด ใส่ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปในภาชนะเก็บขนาดเล็กโรยด้วยน้ำตาลด้านบนม้วนขึ้นและวางในที่เย็น
แบล็กเบอร์รี่ขูดกับน้ำตาลสำหรับฤดูหนาว
ผลไม้ชนิดหนึ่งขูดกับน้ำตาลมีรสชาติที่ละเอียดอ่อนกว่าเนื่องจากไม่มีเมล็ด ในการเตรียมแบล็กเบอร์รี่ 0.4 กก. จะต้องใช้น้ำตาล 0.6 กก.
- ผลเบอร์รี่สดที่ล้างแล้วควรบดด้วยส้อมแล้วถูผ่านตะแกรง
- ผสมโจ๊กผลไม้กับน้ำตาลทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมงกวนเป็นครั้งคราว
- ทันทีที่น้ำตาลกระจายตัวจนหมดสามารถบรรจุผลิตภัณฑ์ในภาชนะขนาดเล็กและใส่ในตู้เย็นได้
แยมแบล็คเบอร์รี่ต้นตำรับกับผลไม้และเบอร์รี่
รสแบล็คเบอร์รี่เข้ากันได้ดีกับผลเบอร์รี่และผลไม้อื่น ๆ ดังนั้นสูตรอาหารจำนวนมากที่มีแบล็กเบอร์รี่จึงใช้ส่วนผสมของมันในสัดส่วนที่แตกต่างกัน
แยมราสเบอร์รี่และแบล็กเบอร์รี่
พืชทั้งสองมีความสัมพันธ์กันและรสชาติของผลเบอร์รี่จะเติมเต็มซึ่งกันและกันอย่างสมบูรณ์แบบ สำหรับแยมพวกเขาใช้ปริมาณเท่ากันเช่นเดียวกับน้ำตาล น้ำหนักควรเท่ากับน้ำหนักรวมของผลไม้
ขั้นตอนการทำแยมมีดังนี้
- ล้างแบล็กเบอร์รี่แห้งใส่กระทะ
- ใส่น้ำตาล (ครึ่งหนึ่งของทั้งหมด)
- ทำเช่นเดียวกันกับราสเบอร์รี่โดยใช้น้ำตาลที่เหลือ
- ทิ้งไว้ข้ามคืนเพื่อแยกน้ำผลไม้ออกจากผลเบอร์รี่
- ในตอนเช้าระบายของเหลวจากผลเบอร์รี่ทั้งสองลงในภาชนะปรุงอาหารแล้ววางลงบนกองไฟ ใส่น้ำตาลที่ยังไม่ละลายลงไป
- ต้มน้ำเชื่อมให้เดือดและปรุงอาหารกวนเป็นครั้งคราวประมาณ 5-7 นาที
- เพิ่มผลเบอร์รี่ ปรุงเป็นเวลา 5 นาทีจากนั้นนำกระทะออกจากเตา
- ปล่อยให้เย็นทิ้งไว้ 5-6 ชั่วโมง
- ต้มอีกครั้งและเปิดไฟต่อไปอีก 5 นาที
- บรรจุในธนาคารเก็บไว้เพื่อจัดเก็บ
แยมผลไม้ชนิดหนึ่งกับมะนาว
เตรียมเหมือนแยมข้นคลาสสิก น้ำตาลและแบล็กเบอร์รี่นำมาในอัตราส่วน 1: 1 เทลงในภาชนะปรุงอาหารและทิ้งไว้หลายชั่วโมง จากนั้นคุณต้องทำอาหารครั้งแรกโดยต้มผลเบอร์รี่ในน้ำเชื่อมเป็นเวลา 10 นาที หลังจากนั้นแยมควรเย็นลง คุณสามารถทิ้งไว้ข้ามคืน จากนั้นนำไปอุ่นและต้มคนประมาณ 15-20 นาที
ไม่กี่นาทีก่อนสิ้นสุดการปรุงอาหารคุณต้องเพิ่มน้ำที่คั้นจากมะนาวครึ่งลูกลงในแยม สิ่งนี้จะทำให้ผลิตภัณฑ์มีรสเปรี้ยวและรสเปรี้ยวของส้ม จากนั้นแยมจะต้องบรรจุในภาชนะขนาดเล็กและเก็บไว้
สูตรแยมแบล็คเบอร์รี่และส้ม
คุณจะต้องการ:
- แบล็กเบอร์รี่ 0.9 กก.
- 1 มะนาว
- 2 ส้ม
- น้ำตาล 1 กก.
ปอกเปลือกส้มออกแล้วหั่นให้เล็กที่สุด จากนั้นบีบน้ำลงในภาชนะแยกต่างหาก เพิ่มน้ำตาลความเอร็ดอร่อยและใส่ไฟ ตั้งไฟให้เดือดเคี่ยวประมาณ 3-5 นาทีจากนั้นให้เย็น
ใส่ผลเบอร์รี่ลงในน้ำเชื่อมที่เย็นแล้วทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง จากนั้นใส่กระทะโดยใช้ไฟอ่อนและปรุงอาหารหลังจากเดือดประมาณครึ่งชั่วโมง บีบน้ำมะนาวลงในกระทะก่อนสิ้นสุดการปรุงอาหาร
วิธีทำแยมแอปเปิ้ลและแบล็คเบอร์รี่
มีสูตรค่อนข้างน้อยสำหรับการทำแยมผลไม้ชนิดหนึ่งกับแอปเปิ้ล นี่คือหนึ่งในนั้น แบล็กเบอร์รี่ 1 แก้วแอปเปิ้ลขนาดกลาง 6-7 ลูกน้ำตาลทราย 1 แก้วครึ่งและกรดซิตริกครึ่งช้อนชา
ขั้นตอนการปรุงมีดังนี้:
- ปอกเปลือกและแกนแอปเปิ้ลแล้วหั่นเป็นก้อนเล็ก ๆ
- ใส่ลงในกระทะเทน้ำในลักษณะที่ปิดแอปเปิ้ลเล็กน้อยใส่น้ำตาลและกรดซิตริก
- ตั้งไฟเก็บไว้หลังจากเดือด 20 นาที
- ใส่แบล็กเบอร์รี่และปรุงอาหารกวนเป็นครั้งคราวต่อไปอีก 10 นาที
แยมพร้อมแล้ว จากนั้นสามารถใส่ลงในภาชนะขนาดเล็กและนำไปจัดเก็บ
สูตรแยมกล้วยแบล็คเบอร์รี่แสนอร่อย
แบล็กเบอร์รี่กล้วยและน้ำตาลในสัดส่วนที่เท่ากัน ผลเบอร์รี่จะต้องล้างแห้งและปิดด้วยน้ำตาล ทิ้งไว้ข้ามคืนเพื่อให้น้ำผลไม้ จากนั้นคุณสามารถวางบนเตา มวลจะถูกนำไปต้มและปรุงเป็นเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นใส่กล้วยที่ปอกเปลือกและหั่นเต๋าลงไป ปรุงต่อไปอีก 5 นาทีจากนั้นนำออกจากเตา แยมพร้อมแล้ว
วิธีทำแยมผลไม้ชนิดหนึ่งด้วยกานพลูและพลัม
- แบล็กเบอร์รี่และลูกพลัมขนาดเล็ก - 450 กรัมต่อชิ้น
- ราสเบอร์รี่และเอลเดอร์เบอร์รี่ - 250 กรัมต่อชิ้น
- น้ำตาล;
- มะนาวสองลูก
- ดอกคาร์เนชั่นหลายกิ่ง
ปลดปล่อยลูกพลัมออกจากเมล็ดและใส่ในกระทะ ใส่ผลเบอร์รี่น้ำมะนาวและกานพลูอื่น ๆ ลงไป ใส่กระทะด้วยไฟอ่อนและปรุงอาหารคนเป็นครั้งคราวประมาณหนึ่งชั่วโมง ถูมวลที่เกิดขึ้นผ่านตะแกรงและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำข้ามคืน
ในตอนเช้าเติมน้ำตาลลงในน้ำสะเด็ดน้ำในอัตรา 0.75 กิโลกรัมต่อลิตรและตั้งไฟให้ร้อน ปรุงอาหารเป็นเวลา 20 นาทีจากนั้นบรรจุลงในขวดเล็ก ๆ
ทำแยมแบล็คเบอร์รี่กับลูกเกดดำ
แยมนี้อุดมไปด้วยวิตามินมากที่สุดและมักทำโดยไม่ต้องเดือด คุณจะต้องใช้แบล็กเบอร์รี่และลูกเกดดำอย่างละ 1 กก. และน้ำตาลทราย 3 กก. ผลไม้บดเป็นโจ๊กโดยใช้เครื่องบดเนื้อหรือเครื่องปั่นแล้วปิดด้วยน้ำตาล ผัดเป็นระยะ ๆ จนน้ำตาลละลายหมดแล้วตักใส่ขวดโหล เก็บแยมนี้ไว้ในที่เย็นเท่านั้น
วิธีทำแยมแบล็คเบอร์รี่และมะยม
ส่วนผสม:
- น้ำตาล - 2.3 กก.
- แบล็กเบอร์รี่และมะยม - 1 กิโลกรัมต่อชิ้น
- น้ำ - 150 มล.
ต้องล้างผลมะเฟืองปอกเปลือกจากหางและก้าน สับใส่กระทะปิดด้วยน้ำตาลทราย ปล่อยให้ชงเป็นเวลาอย่างน้อย 8 ชั่วโมงจากนั้นวางบนเตา ตั้งไฟให้เดือดจากนั้นนำออกและเย็นประมาณ 4 ชั่วโมง ใส่แบล็กเบอร์รี่ตั้งไฟให้เดือดและเย็นอีกครั้ง ทำซ้ำขั้นตอนนี้อีกสองครั้ง หลังจากปรุงอาหารครั้งที่สามให้จัดเรียงในขวดซึ่งต้องผ่านการฆ่าเชื้อก่อน
Berry platter โดยไม่ต้องปรุง
นอกจากผลไม้ที่กล่าวมาแล้วคุณสามารถรวมแบล็กเบอร์รี่กับผลไม้อื่น ๆ ได้ เหมาะสำหรับสิ่งนี้:
- ลูกเกดสีแดงและสีขาว
- คลาวด์เบอร์รี่;
- สตรอเบอร์รี่;
- สตรอเบอร์รี่;
- กีวี่.
สูตรสำหรับแยมเยลลี่และขนมผลไม้ชนิดหนึ่งสำหรับฤดูหนาว
นอกจากแยมแล้วอาหารรสเลิศอื่น ๆ ก็สามารถทำจากแบล็กเบอร์รี่ได้ มันทำให้แยมที่ยอดเยี่ยมน่าเชื่อถือ คุณยังสามารถปรุงเยลลี่
แยมแบลคเบอรี่
สูตรแยมที่ง่ายที่สุดต้องใช้ผลเบอร์รี่หนึ่งปอนด์และน้ำตาล 400 กรัม ใส่ทุกอย่างลงในกระทะแล้วบดเป็นโจ๊กด้วยเครื่องปั่น ทิ้งไว้สักพักเพื่อให้น้ำตาลละลาย จากนั้นใส่ภาชนะลงในกองไฟและแยมต้มอย่างน้อยครึ่งชั่วโมงเอาโฟมออก แยมพร้อมแล้ว
แยมแบล็คเบอร์รี่กับเอลเดอร์เบอร์รี่ลูกพลัมและราสเบอร์รี่
คุณจะต้องมีลูกพลัมและแบล็กเบอร์รี่ 0.4 กก., เอลเดอร์เบอร์รี่และราสเบอร์รี่ 0.2 กก.
- ใส่ผลไม้ทั้งหมดลงในกระทะเติมน้ำเพื่อให้ครอบคลุมผลไม้
- ใส่ไฟและต้มเนื้อหาในกระทะเป็นเวลา 15 นาที
- บดผลไม้ให้เป็นโจ๊กด้วยปิ๊กหรือส้อม
- มัดโจ๊กลงในผ้าและใช้แรงกดเพื่อบีบน้ำออก คุณสามารถใช้กระชอนหรือกระชอนสำหรับสิ่งนี้ เพื่อให้น้ำผลไม้ระบายได้ดีควรทิ้งไว้ข้ามคืน
- ในตอนเช้าคุณต้องวัดปริมาณ ใช้น้ำตาลในอัตรา 0.2 กก. สำหรับน้ำผลไม้ทุกๆ 0.3 ลิตร
- เติมน้ำผลไม้ใส่กระทะลงบนกองไฟ
- คุณต้องปรุงอาหารจนกว่าน้ำตาลจะละลายหมดจากนั้นจึงสามารถเพิ่มไฟและปรุงได้อีก 15 นาที
- แยมพร้อมแล้ว คุณสามารถบรรจุในขวดโหลขนาดเล็กและนำไปเก็บรักษาได้
แยมแบลคเบอรี่
สำหรับผลไม้ 0.75 กก. ต้องใช้น้ำตาล 1 กก. ส่วนผสมวางในกระทะและใส่ไฟทันที ขณะกวนให้ปรุงเป็นเวลา 20 นาที จากนั้นนำกระทะออกแล้วขูดผลเบอร์รี่ด้วยกระชอนละเอียดเอาเมล็ดออกจากนั้นใส่หม้อกลับไปที่กองไฟและเคี่ยวประมาณ 40 นาที
ตรวจสอบความพร้อมของแยมโดยหยดลงบนช้อนที่มีน้ำตาลทราย หากหยดไม่ถูกดูดซึมแสดงว่าผลิตภัณฑ์พร้อมแล้วคุณสามารถใส่ลงในขวดได้
เยลลี่ Blackberry สำหรับฤดูหนาว
สำหรับเยลลี่คุณต้องบีบน้ำแบล็กเบอร์รี่สุก สามารถทำได้โดยการสับผลเบอร์รี่ด้วยวิธีใดก็ได้และบีบผ่านผ้าชีส สำหรับน้ำผลไม้ 0.5 ลิตรต้องใช้น้ำตาล 0.4 กก. และเจลาติน 7 กรัมซึ่งต้องแช่ในน้ำต้มเย็นล่วงหน้า
เติมน้ำตาลลงในน้ำผลไม้กวนจนละลายเช่นเดียวกับเจลาติน หลังจากนั้นของเหลวจะถูกเทลงในแม่พิมพ์และใส่ลงในตู้เย็นเพื่อให้แข็งตัว
แยม Blackberry ในหม้อหุงช้า
สูตรง่ายๆ ผลไม้หนึ่งกิโลกรัมต้องใช้น้ำตาลหนึ่งกิโลกรัม ทุกอย่างเทลงในชามมัลติและใส่เป็นเวลา 40 นาทีในโหมด "ตุ๋น" ในบางครั้งแยมจะต้องค่อยๆผสมด้วยไม้พายไม้ เมื่อพร้อมแล้วให้บรรจุในขวดเล็ก ๆ
ข้อกำหนดและเงื่อนไขในการจัดเก็บแยมผลไม้ชนิดหนึ่ง
สามารถเก็บรักษาและคอนเฟลกที่ผ่านการอบด้วยความร้อนได้นานถึง 1 ปี แต่แยมและเบอร์รี่มิกซ์โดยไม่ต้องปรุงจะถูกเก็บไว้ในตู้เย็นเท่านั้นและอายุการเก็บรักษาไม่เกิน 3 เดือน
สรุป
แยมแบล็คเบอร์รี่เป็นวิธีที่ดีในการกระจายการเตรียมการแบบโฮมเมดสำหรับฤดูหนาว การแปรรูปผลไม้ไม่ต้องใช้เวลามากนักตัวอย่างเช่นแยมแบล็กเบอร์รี่ห้านาทีพร้อมผลเบอร์รี่ทั้งลูกก็เตรียมเกือบจะในทันที แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะเป็นอาหารอันโอชะที่แท้จริงซึ่งไม่เพียง แต่อร่อยเท่านั้น แต่ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย