5 สูตรลูกชิ้นหมู ทำกินทำขายหรือต่อยอดทำเมนูอาหารได้
ลูกชิ้นมีส่วนผสมอะไรบ้าง
สูตรลูกชิ้นหมู
1. ลูกชิ้นหมูเด้ง
ส่วนผสม ลูกชิ้นหมูเด้ง
เนื้อหมูไม่ติดมัน 1,000 กรัม
น้ำเย็น 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
ผงแอคคอร์ด 1 ช้อนโต๊ะ (เป็นสารช่วยให้เนื้อสัตว์เกาะตัวกันได้ดี ไม่เสียน้ำหนัก)
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ผงฟู 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปแช่ช่องแข็งประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าจะเริ่มแข็งนิด ๆ มีน้ำแข็งเกาะนิดหน่อย
นำเนื้อหมูออกมาปั่นครั้งที่ 1 จนเนื้อละเอียด จากนั้นนำไปแช่ช่องแข็งประมาณ 15 นาที จนเย็นจัด
นำเนื้อหมูบดที่แช่เย็นจัดใส่โถปั่น ตามด้วยเครื่องปรุงที่ผสมไว้ลงไปนวดให้เข้ากัน (ถ้านวดมือก็นวดนาน ๆ ฟาดกับกะละมังเหมือนทำทอดมัน) จนเนื้อเหนียวตามชอบ (ในระหว่างนี้ให้ตักส่วนผสมเล็กน้อยใส่ชามแล้วนำไปเข้าไมโครเวฟจนสุก เพื่อชิมรสก่อน) ใช้เวลาปั่นต่อประมาณ 15 นาที จากนั้นเอาโถไปใส่ในช่องแข็งประมาณ 45 นาที
ปั้นลูกชิ้น โดยตักส่วนผสมทีละนิดมาปั้นเป็นลูกกลม เตรียมไว้ (หากะละมังใส่น้ำแข็งรองก้นระหว่างการปั้น เพื่อให้เนื้อลูกชิ้นได้รับความเย็นจัดอยู่ตลอดระหว่างการปั้น)
ตั้งน้ำให้ร้อนแต่ไม่ต้องเดือด ตักส่วนผสมมาใส่มือ เอานิ้วโป้งและนิ้วชี้คอยบังคับ บีบ ๆ ให้เนื้อลูกชิ้นปลิ้นออกมาระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วโป้ง เอาช้อนที่จุ่มน้ำมาปาดลูกชิ้นใส่หม้อน้ำ ต้มทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที โดยไม่ต้องเพิ่มไฟ ให้น้ำนิ่ง ๆ เพื่อด้านในของลูกชิ้นจะได้สุกทั่วถึง ระหว่างนี้ก็ไปเตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัดรอไว้ก่อน ต้มไป 15 นาที
พอครบเวลา 15 นาทีแล้วเราจะตักขึ้นใส่ในน้ำเย็นจัดทันที เพื่อหยุดความร้อนแล้วทิ้งไว้ก่อนประมาณ 3-5 นาที ให้อยู่ในน้ำเย็น จากนั้นเราตักขึ้นจากน้ำเย็นใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำ พร้อมเสิร์ฟ
2. ลูกชิ้นหมู
ส่วนผสม ลูกชิ้นหมู
แป้งข้าวโพด หรือแป้งมันสำปะหลัง 3 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชาพูน ๆ
พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ผงชูรส 1 ช้อนชา (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็นจัด 1+1/2 ถ้วย
เนื้อหมูบดติดมัน 700 กรัม (หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ)
น้ำเปล่า
น้ำร้อน
วิธีทำลูกชิ้นหมู
ผสมแป้งข้าวโพด แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผงชูรส และผงฟู เข้าด้วยกันในอ่างผสม เทน้ำเย็นลงไป คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน
ใส่เนื้อหมูบดลงไป ตีผสมด้วยเครื่องให้เข้ากันประมาณ 10 นาที จนส่วนผสมเหนียวและเข้ากันดี นำไปแช่ตู้เย็น
ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อหรือกระทะ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด บีบส่วนผสมลูกชิ้นเป็นลูกใส่ลงไปในน้ำร้อน วิธีบีบลูกชิ้นให้ใช้มือตักเนื้อมากำไว้หลวม ๆ นิ้วชี้และนิ้วโป้งทำเป็นรูเล็ก ๆ เพื่อให้เนื้อที่บีบลอดออกมา แล้วกำมือให้แน่นขึ้น เนื้อก็จะลอดออกมา พอเนื้อลอดออกมาใช้ช้อนตักใส่ในกระทะเลย ลองบีบดูก่อนก็ได้ อยากได้ลูกขนาดไหนให้บีบและต้มดูก่อนสัก 2-3 ลูก
เมื่อลูกชิ้นสุกก็จะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดทันที พร้อมเสิร์ฟ
3. ลูกชิ้นหมูเด้ง
ส่วนผสม ลูกชิ้นหมูเด้ง
หมูบดละเอียด
กระเทียมบดละเอียด
น้ำตาลทราย
เกลือ
พริกไทย
ผงปรุงรส
แป้งสาลี
แป้งข้าวโพด
ผงฟู
วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้ง
นำเนื้อหมูและวัตถุดิบทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน เติมน้ำเย็นลงไปเล็กน้อย แล้วนวดเนื้อหมูให้เข้ากับวัตถุดิบ เข้าถึงเนื้อใน จากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซประมาณ 30 นาที
พอครบเวลาแล้วนำเนื้อหมูปั้นเป็นก้อนกลมให้แน่น แล้วนำไปต้มจนสุก ตักไปแช่ในน้ำเย็นจัด ตักขึ้นพักไว้
4. ลูกชิ้นหมูงาดำ
ส่วนผสม ลูกชิ้นหมูงาดำ
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
รากผักชี 5 ราก
เนื้อหมูบดแช่เย็นจัด 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
งาดำคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ข้าวเหนียวแช่ค้างคืน 1/2 ถ้วยตวง
งาดำคั่วบดละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำลูกชิ้นหมูงาดำ
โขลกรากผักชีกับพริกไทยเม็ดให้ละเอียด เตรียมไว้
ผสมเนื้อหมูบดกับเครื่องที่โขลกไว้ ใส่ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และงาดำคั่ว ลงไปผสมให้เข้ากัน นวดให้เนื้อหมูเนียนและเหนียว ปั้นส่วนผสมหมูเป็นก้อนกลมขนาด 1/2 นิ้ว จากนั้นนำไปแช่เย็นไว้ประมาณ 10-15 นาที
ตีไข่ไก่พอแตก นำลูกชิ้นที่แช่เย็นไว้ชุบลงในไข่ไก่ แล้วนำไปคลุกลงในข้าวเหนียวและคลุกในงาดำคั่วบด นำไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด ใช้ไฟปานกลาง ประมาณ 10 นาที พอสุก ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
5. ลูกชิ้นหมูทอดสีส้ม
ส่วนผสม ลูกชิ้นชุบแป้งทอด
ลูกชิ้นหมู
แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม
แป้งทอดกรอบ 100 กรัม
น้ำปูนใส 150 มิลลิลิตร
น้ำเย็นจัด 150 มิลลิลิตร
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกไทย 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีส้ม 1 ช้อนชา
น้ำมันปาล์ม (สำหรับทอด)
ส่วนผสม น้ำจิ้มลูกชิ้น
น้ำมะขามเปียก 400 มิลลิลิตร
น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
เกลือ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
พริกแห้งป่น ปริมาณตามชอบ
ถั่วคั่วป่น ปริมาณตามชอบ (ไม่ใส่ก็ได้)
ผักชี ปริมาณตามชอบ
วิธีทำลูกชิ้นชุบแป้งทอด
นำลูกชิ้นมาคลุกกับแป้งข้าวเจ้า นำไม้มาเสียบลูกชิ้นและเคาะแป้งออกให้แป้งติดลูกชิ้นบาง ๆ
ทำตัวแป้งสำหรับชุบ โดยผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งทอดกรอบ น้ำปูนใส และน้ำเย็น คนให้เข้ากัน เติมเกลือ พริกไทย และสีผสมอาหารสีส้ม คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างแรง เมื่อน้ำมันร้อนแล้วนำลูกชิ้นที่เสียบไม้ไว้ชุบแป้งและทอดให้เหลืองกรอบ พร้อมจัดเสิร์ฟคู่น้ำจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น
ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่า ลงในหม้อ เปิดไฟกลางเคี่ยวจนข้น
ใส่พริกป่น ถั่วคั่วป่น และผักชี คนให้เข้ากัน ปิดไฟพักไว้ให้เย็น
Pork meatballs
ที่มา :: https://cooking.kapook.com/view276786.html