7 สูตรผสมแป้งสำหรับทอด เคล็ดลับความกรอบตามสไตล์เหมาะทำกินทำขาย
รวมสูตรผสมแป้งสำหรับทอด เคล็ดไม่ลับในการผสมแป้งเพื่อทำอาหารเมนูทอดหลากหลาย เหมาะทั้งทำกินและทำขาย ถ้าพร้อมแล้วมาดูกัน
ทุกวันนี้มีแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปในท้องตลาดหลายยี่ห้อ ซึ่งบางยี่ห้อก็ปรุงรสมาแล้ว บางยี่ห้อก็ยังไม่ปรุงรส เพราะฉะนั้นหากต้องการความสะดวกและประหยัดเวลาสามารถเลือกแป้งทอดกรอบที่ปรุงรสมาให้แล้วเสร็จ แต่ถ้าต้องการปรุงรสที่ชอบเองก็เลือกแป้งทอดกรอบธรรมดา ทั้งนี้ บางยี่ห้อมีการระบุว่าเป็นสูตรกรอบนาน ดังนั้นถ้าใครชอบอาหารทอดทิ้งไว้ก็ยังกรอบอยู่ควรเลือกใช้ สำหรับใครแพ้อาหารจำพวกกลูเตนสามารถเลือกแป้งทอดกรอบกลูเตนฟรีมาใช้ได้เช่นเดียวกัน
สำหรับบรรจุภัณฑ์ควรเลือกถุงที่สมบูรณ์ไม่ฉีกขาด มีแหล่งผลิตชัดเจน มีเครื่องหมาย อย. บนฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร ถ้าใช้แล้วควรห่ออย่างมิดชิด เก็บในที่สะอาด ไม่ควรเก็บไว้ใกล้อาหาร อาหารกลิ่นแรง หรือผงซักฟอก เพราะแป้งจะดูดกลิ่นทำให้เหม็น หากอากาศร้อนต้องแช่ในตู้เย็น แป้งที่เก็บรักษาอย่างดีจะมีอายุการใช้งานประมาณ 5-6 เดือน แป้งที่เสื่อมสภาพจะทำให้อาหารเสียไม่ควรใช้
1. สูตรผสมแป้งทอดกุ้งเทมปุระ
ส่วนผสม แป้งทอดกุ้งเทมปุระ
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
น้ำเย็น 1 ถ้วย
เบกกิ้งโซดา 2 ช้อนชา
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งหรือผักตามชอบ
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำกุ้งเทมปุระ
ผสมแป้ง น้ำเย็น และเบกกิ้งโซดา คนผสมจนแป้งละลาย
ตอกไข่ลงในภาชนะ ตีพอแตก เตรียมไว้สำหรับชุบทอด
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ให้นำกุ้งชุบไข่แล้วชุบน้ำแป้ง ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ
2. สูตรผสมแป้งทอดไก่เกล็ดขนมปัง
ส่วนผสม แป้งไก่ทอดเกล็ดขนมปัง
แป้งทอดกรอบ 2 ถ้วย
น้ำเย็น 1 ถ้วย
เกล็ดขนมปัง 4 ถ้วย
ชิ้นส่วนไก่ตามชอบ
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำไก่ทอดเกล็ดขนมปัง
ผสมแป้งกับน้ำเย็น คนจนแป้งละลาย เตรียมไว้สำหรับชุบทอด
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ให้นำเนื้อไก่ลงไปชุบน้ำแป้งและคลุกเกล็ดขนมปัง เสร็จแล้วใส่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ
3. สูตรผสมแป้งไก่ทอด
ส่วนผสม แป้งไก่ทอด
แป้งทอดกรอบ 2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2/4 ถ้วย
น้ำเย็น 1 ถ้วย
ชิ้นส่วนไก่ตามชอบ
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำไก่ทอด
ผสมแป้งกับน้ำเย็น คนจนแป้งละลาย
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ให้นำไก่ลงชุบในน้ำแป้ง เสร็จแล้วใส่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ
4. สูตรผสมแป้งทอดลูกชิ้น
ส่วนผสม แป้งทอดลูกชิ้น
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม
แป้งทอดกรอบ 100 กรัม
น้ำปูนใส 130 กรัม
น้ำเย็น 130 กรัม
สีผสมอาหารสีส้ม (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
ลูกชิ้นตามชอบ
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำลูกชิ้นทอด
ผสมแป้ง น้ำปูนใส น้ำเย็น และสีผสมอาหาร คนผสมจนแป้งละลาย
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วมใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน ให้นำลูกชิ้นลงไปจุ่มในน้ำแป้ง เสร็จแล้วนำลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ
5. สูตรผสมแป้งทอดกล้วยแขก
ส่วนผสม แป้งทอดกล้วยแขก
แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งข้าวเจ้า หรือแป้งทอดกรอบ 2 ถ้วย
กะทิ 1 ถ้วย
น้ำเย็น 2/4 ถ้วย
มะพร้าวขูด 2 ถ้วย
งาคั่ว 2 ถ้วย
น้ำปูนใส 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
กล้วยน้ำว้าฝาน
วิธีทำแป้งทอดกล้วยแขก
ผสมแป้งกับกะทิจนเข้ากัน เติมน้ำเย็น คนผสมจนแป้งละลาย
เติมน้ำตาลทราย คนจนละลาย ใส่มะพร้าวขูด กับงาคั่ว คนผสมให้เข้ากัน
ใส่น้ำปูนใสและเกลือ คนผสมจนเข้ากัน ใส่กล้วยน้ำว้าลงไป
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วม ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนให้นำกล้วยลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ
6. สูตรผสมแป้งทอดเห็ดเข็มทอง
ส่วนผสม แป้งทอดเห็ดเข็มทอง
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 2/4 ถ้วย
น้ำเย็น 1 ถ้วย
เห็ดเข็มทอง
น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
วิธีทำเห็ดเข็มทองทอด
ผสมแป้งกับน้ำเย็น คนจนแป้งละลาย
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วม ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อนให้นำเห็ดลงไปชุบในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ
7. สูตรผสมแป้งทอดหมูทงคัตสึ
ส่วนผสม แป้งหมูทอดทงคัตสึ
แป้งสาลีอเนกประสงค์
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกล็ดขนมปัง
เนื้อหมูสันนอก
น้ำมันพืช
วิธีทำหมูทอดทงคัตสึ
ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอท่วม ใช้ไฟกลางพอน้ำมันร้อน
นำหมูคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ชุบไข่ไก่ ตามด้วยเกล็ดขนมปัง
จากนั้นนำลงทอดในน้ำมันร้อนจนสุกเหลืองกรอบ
ที่มา https://cooking.kapook.com/