ผัดมะเขือยาวใบโหระพา
ชวนมาทำผัดมะเขือยาวกันค่ะ โดย คุณแมวเหมียวโมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
เมนูนี้เราเคยพอได้ยินผ่านหูมาบ้าง แต่บอกตามตรงว่าไม่เคยกินจนวันหนึ่งแวะไปทำธุระกับคุณสามีแล้วนางเห็นลุงคนหนึ่งเดินผ่านโดยถือจานใส่ผัดมะเขือยาวราดข้าว ไม่รู้อะไรดลใจให้เขาอยากกิน พอถึงร้านตามสั่งก็บอกว่าไออยากกินแบบลุงคนนั้นสั่งให้หน่อยสิ เราก็งงเพราะไม่รู้ว่าลุงแกกินอะไรไป บังเอิญลุงเดินผ่านมาอีกรอบเลยถามอีกถึงได้ความว่าคือผัดมะเขือยาว ไม่รอช้าก็สั่งมากิน ตอนแรกก็คิดว่าคงกินไม่ได้หรอก ร้อยวันพันปีเขากินอาหารไทยก็หลายอย่าง แต่ไม่เคยเห็นจะอยากกินมะเขือยาว แต่ผิดคาดค่ะ เมนูนี้คุณสามีชอบมากกินเกลี้ยงหมดจาน เห็นแบบนี้แล้วเลยสืบ ๆ ค้น ๆ ดูในกูเกิลนี่แหละ จะได้ฝึกทำไว้เป็นเมนูเอาใจ จริง ๆ อีกอย่างคือพวกอาหารนอกบ้านบางทีผงชูรสเยอะมาก ถ้าฝากท้องกับที่ร้านบ่อย ๆ คงได้ผมร่วงกราวเป็นแน่แท้ พิมพ์เพลิน ๆ เพิ่งเห็นว่าชักจะฝอยเยอะไปแล้ว งั้นมาเข้าเรื่อง เข้าครัวกันดีกว่าค่ะ
• กระเทียมสับ
• พริกขี้หนูสับ
• น้ำมัน (สำหรับผัด)
• เนื้อหมูสไลซ์ จะสับหรือหั่นเป็นชิ้น ๆ ก็แล้วแต่ชอบ หรือเนื้อสัตว์อื่น (วันนี้เราใช้เนื้อหมูสไลซ์เพราะมีติดตู้อยู่พอดีค่ะ)
• น้ำปลา
• ซอสหอยนางรม
• น้ำตาลทราย
• มะเขือยาวหั่นแว่น (ใครจะหั่นคอนแทคเลนส์ก็ตามใจ ตึ่งโป๊ะ !)
• โหระพา เด็ดเอาแต่ใบล้างน้ำให้สะอาด
หมายเหตุ : ขอโทษด้วยนะคะที่วันนี้ไม่มีอัตราส่วนผสมแบบละเอียด พอดีเราเพิ่งทำครั้งแรกเลยค่อย ๆ ปรุงค่อย ๆ เติม ไม่ได้ตวงอะไรเลย
วิธีทำผัดมะเขือยาว
• ตั้งกระทะใช้ไฟกลางใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเดือดแล้วก็เอากระเทียมสับกับพริกขี้หนูสับลงไปผัด
• พอกระเทียมสุกเหลืองหอมแล้วใส่เนื้อหมูลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และซอสหอยนางรม ตอนนี้เราปรุงไว้ให้ได้รสกลาง ๆ ไม่ต้องเข้มจัดก็ได้เพราะเดี๋ยวเอามะเขือลงไปผัดเราก็ยังปรุงเพิ่มได้ค่ะ
• เมื่อเนื้อหมูสุกแล้วก็เอามะเขือลงไปผัด ผัดไปเรื่อย ๆ จนสุกซึ่งเราจะสังเกตได้จากสีเปลือกที่เปลี่ยนเป็นน้ำตาลและมะเขือจะนิ่มกว่าตอนแรกนะคะ ขั้นนี้ก็ชิม ๆ ดูหน่อย เผื่อบางทีใส่มะเขือยาวลงไปแล้วรสชาติอ่อนลง (เพราะปริมาณอาหารมากขึ้น)
• มะเขือเริ่มสุกแล้ว
• มาถึงขั้นสุดท้ายแล้ว เอาใบโหระพาลงไปผัด พอใส่โหระพาลงไปแล้วก็ปิดเตาได้เลยแล้วก็ผัด ๆ ให้โหระพาเข้ากับส่วนผสมอื่น ๆ สักนิดหนึ่ง โหระพาสุกง่ายและกระทะเราก็ยังมีความร้อนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเดี๋ยวจะสุกต่อเองและไม่เหี่ยวดำเกินไปตอนเสิร์ฟค่ะ
• ปิดเตาแล้วผักยังสุกต่อ
• เตรียมตักเสิร์ฟได้เลยค่ะ ใครจะกินคู่กับข้าวสวยก็ได้ แต่วันนี้เราอยากเปลี่ยนมากินกับเส้นบะหมี่ผักดู ก็เอาเส้นไปลวกให้สุกแล้วคลุกน้ำมันกันเส้นติดกันนิดหน่อย เสร็จแล้วราดลงไปบนหน้าเสิร์ฟแบบในรูปเลยค่ะ กรรมการที่บ้านชิมได้ความว่าอร่อยถูกใจให้ 10 คะแนนเต็ม (ไม่เต็มเตรียมนอนระเบียงค่ะ) ถือว่าประหยัดเงินไปอีกหนึ่งเมนู จากนี้ไปไม่ต้องง้อร้านแล้วนะคะ คุณสามีให้ศรีทำกินที่บ้าน อยากกินอะไร มากแค่ไหนว่ามาได้เลย
ใครอยากทำผัดมะเขือยาวกินกับคนพิเศษจัดเลยค่ะ ผัดให้นิ่ม ๆ ใส่เนื้อสัตว์ตามชอบ ปรุงรสเผ็ดตามใจ กินกับข้าวสวยหรือบะหมี่ก็ได้นะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณแมวเหมียวโมจิ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม