ส่วนผสม
ตัวขนมครก
🟣 กะทิ 1 ถ้วย
🟣 แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
🟣 น้ำอุ่น 1 ถ้วย
🟣 น้ำมันงา 1 ถ้วย (ถ้ามี)
🟣 ข้าวสุก 1/2 ถ้วย
🟣 กะทิ 1/4 ถ้วย
🟣 น้ำตาลทราย 4 ช้อนชา
🟣 เกลือ 1/2 ช้อนชา
หน้าขนมครก
🟣 กะทิ 1 ถ้วย
🟣 น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
🟣 เกลือ 1 ช้อนชา
🟣 แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
สำหรับโรยหน้าขนม
🟣 ข้าวโพด
🟣 ต้นหอมซอย
🟣 ฟักทอง
🟣 มันม่วง
🟣 เผือก
ขั้นตอนการทำ
1) ทำส่วนผสมของตัวขนมครกก่อน ผสมกะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำอุ่น และน้ำปูนใสลงในชามผสม และคนให้เข้ากัน
2) นำข้าวสุกไปปั่นในเครื่องปั่นโดยใส่น้ำกะทิ 1/4 ลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ ปั่นให้ข้าวละเอียด เทส่วนผสมนี้ลงชามกะทิของข้อที่ 1 คนให้เข้ากัน
3) ทำหน้าขนมครกแยกไว้อีกหนึ่งชามโดยใส่กะทิ น้ำตาลทราย เกลือและแป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน
4) เตรียมกระทะหลุม สำหรับทำขนมครก ทาน้ำมันพืชให้ทั่วกระทะ เทกะทิที่เป็นตัวขนมลงไปก่อน เทให้เกือบถึงขอบหลุม
5) ปิดฝาทิ้งไว้สักพักรอให้ตัวขนมสุกดี แล้วเทกะทิส่วนของหน้าขนมตามลงไป โรยด้วยหน้าต่างๆ ที่เตรียมไว้ เช่น ข้าวโพด ต้นหอม มันม่วง เผือก และฟักทอง แล้วปิดฝาไว้
6) เมื่อเริ่มเห็นว่าหน้าขนมเริ่มสุก ใช้ช้อนตักขึ้นมาพักไว้รอเสิร์ฟได้เลย
ขนมครก (Khanom Krok)
ที่มา :: https://cookpad.com/