ขนมครก ( Mortar - toasted ) (Khanom Krok)
ขนมครก เป็น ขนมไทย ที่มีความเก่าแก่อีกหนึ่งอย่าง ที่มีมาแต่ช้านาน ซึ่งวันนี้ เรา อยากจะมาแนะนำ ประวัติ และ ขั้นตอนการทำ ที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย มาดูกัน
ขนมครก ( Mortar - toasted ) เป็น ขนมไทย โบราณชนิดหนึ่งที่มีมานานแล้ว ตั้งแต่อดีต ทำจากแป้ง น้ำตาล และกะทิ แล้วเทลงบนเตา อยากกินเมื่อไหร่ ต้องหยิบออกมา เป็น ขนมไทย ที่มีมาแต่โบราณ นอกจากนี้ยังพบ ขนมครก ( Mortar - toasted ) ในพม่า ลาว และอินโดนีเซีย อีกด้วย โดยชาวอินโดนีเซียนั้นจะ เรียก ขนมครก ว่า เซอราบี ( serabi )
มีหลักฐานพบว่า ขนมครก ( Mortar - toasted ) เป็นที่นิยมแพร่หลายมาตั้งแต่สมัยอยุธยา มีการทำเตา ขนมครก ขายตั้งแต่ยุคนั้น ขนมครก ( Mortar - toasted ) แต่เดิมใช้ข้าวเจ้าแช่น้ำโม่รวมกับหางกะทิ ข้าวสวย และมะพร้าวทึนทึกขูดฝอย ผสมเกลือเล็กน้อยใช้เป็นตัวขนม ส่วนหน้าของ ขนมครก ( Mortar - toasted ) เป็นหัวกะทิ ขนมครกชาววัง จะมีการดัดแปลงหน้าขนมครกให้แปลกไปอีก เช่น หน้าไข่ , หน้าหมู , หน้ากุ้ง , หน้าเผือก , หน้าข้าวโพด , หน้าต้นหอม เป็นต้น
ส่วนผสมสำคัญ ของ ขนมครก ( Mortar - toasted )
1. แป้งข้าวเหนียว 30 กรัม
2. แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
3. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
4. เกลือป่น 1 ช้อนชา
5. หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
6. น้ำร้อน 1 ½ ถ้วยตวง
7. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสม หน้ากะทิ ขนมครก
1. หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
2. แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือ 1 ช้อนชา
4. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
5. ต้นหอมซอย , เผือก , มัน , ข้าวโพด หรือ เครื่องขนมครกต่าง ๆ ตามชอบสำหรับโรยหน้า ขนมครก
วิธีการเตรียมแป้ง ขนมครก
1. ใส่แป้งข้าวเจ้าลงในหม้อผสม จากนั้นนำแป้งข้าวเหนียว ใส่น้ำตาล และ เกลือผสมให้เข้ากัน
2. เทกะทิลงไป ค่อย ๆ เทลงไปพร้อมกับส่วนผสมอื่น ๆ ให้เข้ากัน
3. หลังจากคนกะทิกับส่วนผสมจนเข้ากันแล้ว ค่อย ๆ เทน้ำร้อนลงไป คนส่วนผสมทั้งหมด ให้เข้ากันอีกครั้งแล้วพักไว้
วิธีการเตรียม หน้ากะทิ
1. ใส่แป้งข้าวเจ้าลงในอ่างผสมอีกใบ ตามด้วยน้ำตาลกะทิและเกลือ
2. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
วิธีทำ ขนมครก ( Mortar - toasted )
1. นำผ้าชุบน้ำมันพืช ทากระทะปูนให้ทั่วรู ก่อนวางแป้งบนเตา
2. เปิดเตาอบที่ไฟปานกลาง จากนั้นค่อย ๆ หยอดแป้งขนมครกลงไปทีละหลุม โดยหยอดให้เหลือขอบไว้โรยหน้ากะทิ
3. เมื่อแป้งขนมครกเริ่มสุก ใส่หน้ากะทิให้พอดีกับขอบหลุม จากนั้นปิดฝาสักครู่
4. โรยหน้าขนมครกด้วยเครื่องโรยต่าง ๆ ตามชอบ ปิดฝาอีกครั้ง
5. เปิดฝาทิ้งไว้ เมื่อเห็นว่าขอบขนมครกสุก และ เป็นสีน้ำตาลแล้ว ใช้ช้อนแคะขนมครก ออกจากขนมครก จัดใส่จาน หรือ ชาม พร้อมเสิร์ฟ
เพียงเท่านี้เราก็ได้ ขนมครก ( Mortar - toasted ) ที่หอมหวานอร่อย ที่คุณสามารถกินได้ตลอดเวลา ตามที่คุณต้องการเลย ใครชอบไส้ไหนเป็นพิเศษ ก็ใส่ไส้ตามชอบได้เลย ถึงแม้การทำ ขนมครก ( Mortar - toasted ) ทานได้ทุกวัย ทานได้ทุกโอกาส รับรองอร่อย ทำเท่าไหร่ก็ไม่พอแน่นอน
ที่มา :: www.mkunigroup.com/