วิธีการทำ ขนมครก (Khanom Krok) แบบง่ายๆ
ส่วนผสม
1. ตัวแป้งขนมครก
– แป้งข้าวจ้าว 1 ถ้วย
– หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
– หางกะทิ 1+1/2 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
2. หน้าขนมครก
– หัวกะทิ 1 ถ้วย
– เกลือ 1/2 ช้อนชา
– ต้นหอมซอย , เผือก , มัน , ข้าวโพด หรือ เครื่องขนมครกต่าง ๆ ตามชอบสำหรับโรยหน้า ขนมครก
3. น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ ใช้เช็ดถาดขนม
วิธีทำ
1. ผสมแป้ง น้ำตาลทราย ใส่หัวกะทิลงไป นวดแป้งให้เข้ากันดี เติมหางกะทิ คนให้เข้ากัน พักแป้งไว้ 2 ชม.
2. เตรียมหน้าขนม ผสมกะทิ เกลือ คนให้เข้ากัน แล้วใส่ใบหอมซอยลงไป
3. ตั้งถาดขนมครกบนเตา ใช้ผ้าทำเป็นลูกกลมๆ เหมือนลูกประคบ ชุบน้ำมันเช็ดให้ทั่วถาด
4. รอจนถาดร้อนดี ตักแป้งที่เตรียมไว้หยอดลงไป ปิดฝาไว้สักพักพอแป้งเริ่มสุก หยอดหน้าขนมครกลงไป แล้วปิดฝาต่ออีก 3 นาที
5. หรือจนหน้าขนมสุกใช้ช้อนแคะออกจากหลุมขนมครก จัดวางใส่จาน
ขนมครก , Khanom Krok , ขนมครก , Kanom Khrog , Coconut-rice pancakes , Thai Coconut Puddings , Coconut pudding
ชื่อขนมไทย
ขนมตะโก้ - Thai pudding with coconut topping
ขนมเบื้อง - Thai pancake stuff with white and egg yolks
ทองหยอด - Sweet egg yolk dropped
ขนมบ้าบื่น - Soft coconut macaroon
ขนมชั้น - Tapioca layer
ขนมครก - Coconut pudding
ที่มา :: https://food.trueid.net/detail/WYMvWqVnJx7Z