ประโยชน์ของชาแต่ละชนิด
▶ ชาขาว ◀
ชาขาว คือ ใบชาที่ได้มาจากการเก็บเฉพาะส่วนยอดอ่อนใบชาส่วนเดียวเท่านั้น ในขณะที่ชาเขียว คือ ใบชาที่ได้จากการเก็บยอดอ่อน ใบอ่อนใบแรกที่ติดกับยอด หรือใบอ่อนใบที่สองถัดลงมา
และชาขาวจะไม่ผ่านกรรมวิธีการหมักเช่นเดียวกับชาเขียวหรือชาดำ จึงทำให้คุณค่าทางโภชนาการและศักยภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงสุด เมื่อเปรียบเทียบกับชาชนิดอื่น ๆ
ประโยชน์ของชาขาว
▶ ชาดำ ◀
ชาดำ (Black tea) คือ ชาที่ผ่านการแปรรูป ซึ่งได้มาจากการเก็บใบชาอ่อน (ใบชาสายพันธุ์ Camellia sinensis) นำมาทำให้แห้งเพื่อลดปริมาณของน้ำลงบางส่วน แล้วนำใบชากึ่งแห้งนั้นไปคลึงหรือบดด้วยลูกกลิ้ง เพื่อให้ใบชาช้ำ ซึ่งเซลล์ในใบชาจะแตกช้ำโดยใบไม่ขาด และเอนไซม์ในเซลล์จะย่อยสลายสารเกิดเป็นกระบวนการหมัก
ทำให้เกิดกลิ่นและรสจนใบชาเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีทองแดง เมื่อทิ้งไว้ระยะหนึ่งก่อนใช้ความร้อนเป่าไปที่ใบชา (หรืออาจนำใบชาไปอังไฟ หรือรมด้วยไอน้ำ) เอนไซม์จะหมดฤทธิ์ ใบชาเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำ เมื่อนำไปตากหรืออบให้แห้ง จากนั้นก็บดหรือหั่นตามแต่ชนิดของชา ซึ่งชาที่ได้มานี้จะเรียกว่า “ชาดํา“
ประโยชน์ของชาดำ
• ช่วยบำรุงหัวใจ
• ช่วยบำรุงกระเพาะ
• ช่วยในการย่อยอาหาร บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย
• ช่วยบำรุงโลหิตสำหรับสตรีที่มีประจำเดือน
• ในใบชามีสารฟลูออไรด์ที่ช่วยยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก จึงช่วยป้องกันฟันผุ และช่วยลดอาการสึกหรอของฟันได้เป็นอย่างดี
• ชาดำนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นเดียวกับ ชาเขียว ชาขาว ชาวอู่หลง จึงช่วยในการล้างสารพิษในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ และช่วยในการชะลอวัย
• ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า แก้อาการง่วงนอน เพราะในชาดำจะมีสารกาเฟอีนที่ทำให้รู้สึกสดชื่น ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและช่วยกระตุ้นระบบกล้ามเนื้อหัวใจ
• ชาดำมีส่วนในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ได้เป็นอย่างดี ช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญ ช่วยละลายไขมัน ทำให้ไขมันแตกตัว
และช่วยในการลดน้ำหนัก (ควรเป็นชาร้อน เพราะจะช่วยลดไขมัน ถ้าเป็นชาเย็นจะทำให้ไขมันเกิดการจับตัว)
▶ ชาเขียว ◀
ประโยชน์ของชาเขียว
• เพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมัน และลดคอเลสเตอรอล
ชาเขียวมีส่วนช่วยในการเพิ่มอัตราการเผาผลาญแคลอรี 4 % รวมทั้งสารสกัดจากชาเขียวสามารถเพิ่มการออกซิเดชั่นของไขมันได้ 17% เหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก
• ป้องกันโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ชาเขียวมีส่วนช่วยในการเพิ่มความไวของอินซูลิน (Insulin) และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด
• ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง สำหรับผู้ที่ดื่มชาเขียวทุกๆวัน หรือมีพฤติกรรมการจิบชาเขียวในแต่ละมื้ออาหารเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้
• เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของสมอง ชาเขียวจะมีคาเฟอีน ที่ช่วยในการกระตุ้นการทำงานของสมอง
และมีกรดอะมิโนแอล-ธีอะนีน (Amino acid L-theanine) ที่ช่วยเพิ่มการทำงานของสารสื่อประสาทกาบา (GABA)ที่รักษาความสมดุลของระบบสื่อประสาท ทำให้สมองผ่อนคลาย ลดความเครียด นอนหลับสนิท
• ป้องกันโรคสมองเสื่อม ชาเขียวจะมีสารประกอบของคาเทชิน มีส่วนช่วยในการป้องกันเซลล์ประสาท ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะสมองเสื่อมได้
• ป้องกันโรคมะเร็ง ชาเขียวจะมีสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) มีส่วนในการลดความเจริญเติบโตของเนื้องอก เช่น มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งผิวหนัง มะเร็งรังไข่ มะเร็งต่อมลูกหมาก รวมทั้งมะเร็งลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก
• มีส่วนช่วยในการบำรุงหัวใจ และช่วยลดคอเลสเตอรอล(Cholesterol)ในเลือด
การดื่มชาเขียวอย่างเหมาะสม
• การดื่มชาเขียวควรดื่มไม่เกิน 4 – 5 ถ้วยต่อวัน เพราะถ้าหากมากกว่านั้น อาจทำให้ได้รับคาเฟอีน เกิน 200 มิลลิกรัม และส่งผลกระทบต่อร่างกายได้
• ควรดื่มชาเขียวระหว่างรับประทานอาหาร และหลังการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ จะทำให้จะทำให้อิ่มง่าย ไม่หิวบ่อย ช่วยลดการกินอาหารจุบจิบได้ สามารถลดน้ำหนักได้ผลเช่นกัน
• ควรเลือกชาเขียวที่ชงจากถุง หรือชาเขียวที่เป็นใบชาสำหรับชงดื่มเท่านั้น หากเลือกบริโภคแบบขวดตามร้านสะดวกซื้อ จะมีปริมาณน้ำตาลที่สูง ไม่ควรดื่มบ่อยๆ
ชาเขียวที่มีคุณภาพจะได้จากใบชาคู่ที่หนึ่งและใบชาคู่ที่สองที่เก็บจากยอด สำหรับสี กลิ่น และรสชาติของชานั้นจะขึ้นอยู่กับปริมาณของสารคาเทชินที่มีอยู่ในชา ลักษณะของสีน้ำชา ถ้าชงชาจากใบชาจะให้น้ำชาออกสีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีเขียวอ่อน
▶ ชาดอกไม้-ชาผลไม้ ◀
ชาดอกไม้-ชาผลไม้เป็นชาที่ทำจากดอกไม้-ผลไม้แห้งและเป็นชาที่กำลังเป็นที่นิยมในหมู่ของสาวๆ
ตอบโจทย์คนที่ไม่ชอบคาเฟอีนหรืออยากบริโภคคาเฟอีนในปริมาณที่น้อยลง เพราะชาชนิดนี้แทบจะไม่มีคาเฟอีนเลย ยกเว้นเสียจากชาจากแบรนด์นั้นได้ใช้ชาดำหรือชาเขียวมาผสมกับผลไม้เพื่อให้รสชาติอร่อยมากยิ่งขึ้น
โดยผลไม้ที่นิยมนำมาทำชาคือแอปเปิล, ส้ม, มะนาว, สตรอว์เบอร์รี, บลูเบอร์รี, ราสเบอร์รี, ลูกพีช, เสาวรส ฯลฯ ชาผลไม้มีรสชาติอร่อยและให้ความสดชื่นแก่ผู้ที่ทานได้เป็นอย่างดี แต่นอกจากความสดชื่นแล้วชาดอกไม้-ผลไม้ยังมีประโยชน์มากมายอีกด้วย
ที่นิยมดื่มกันมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้นกับ
❀ ชากุหลาบ ❀
ชากุหลาบนอกจากจะมีสีสันสวยงามและกลิ่นหอมที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดแล้ว
ยังมีสรรพคุณมากมายที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยค่ะ เช่น
• มีสารต้านอนุมูลอิสระ
• บำรุงระบบหัวใจให้แข็งแรง
• บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส
• แก้อาการปวดประจำเดือนของผู้หญิง
• ช่วยให้ร่างกายสดชื่น มีความกระปรี้กระเปร่า
• แก้อาการอ่อนเพลีย
• บำรุงเลือด ตับ และม้าม
✽ ชาดอกคาโมมายล์ ✽
ชาดอกคาโมมายล์เป็นชาดอกไม้ที่มีฤทธิ์ของสารในกลุ่มเทอร์ปีน ฟลาโวนอยด์
สรรพคุณของชาคาโมมายล์
• ช่วยให้หลับลึกและหลับสบายมากขึ้น
• ทำให้รู้สึกผ่อนคลายความเครียดหรือความวิตกกังวล
• ลดอาการปวดหัว
• ต้านโรคมะเร็งและโรคหัวใจ
• ลดอาการท้องอืดหรือการเกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร
#ชา #สรรพคุณของชา #ประโยชน์ของชา #ใบชา #Tea #ข้อดีของการดื่มชา #ChineseTea #ThaiTea #BenefitsOfTea #Matcha #WhiteTea #GreenTea #OolongTea #BlackTea #Pu-erhTea #วันชาสากล #InternationalTeaDay
ข้อมูลอ้างอิง (Source) : https://medthai.com/
https://www.petcharavejhospital.com/th/
https://bestreview.asia/best-fruit-tea/
https://sarabann.com/