คาปูชิโน่ (Cappuccino) คืออะไร?
คาปูชิโน่ คือกาแฟอะไร?
คาปูชิโน่ เป็นเครื่องดื่มกาแฟที่ได้รับความนิยมมากชนิดหนึ่ง ซึ่งมีเบสเป็นเอสเปรสโซ่ช็อต ผสมกับนมร้อน แล้วออนท็อปด้วยฟองนม ก่อนจะตบท้ายด้วยการโรยผงโกโก้หรือผงซินนาม่อน จนได้กาแฟนมสีน้ำตาลอ่อน สไตล์คลาสสิกสุด ๆ แก้วหนึ่งซึ่ง 3 สัดส่วนสำคัญอันก่อให้เกิด คาปูชิโน่ นั้นมีสัดส่วน (Ratio) เป็น 1:1:1 ซึ่งทำให้รสชาติที่ได้ไม่เข้มหรือเบาจนเกินไป วัตถุดิบหลักทั้ง 3 จะช่วยเบลนด์กาแฟรสเข้มให้อ่อนนุ่ม ละมุน และดื่มง่าย คาปูชิโน่ จึงเป็นกาแฟแก้วโปรดของใครที่ไม่ชอบความเข้มจนเกินไปของเอสเปรสโซ่ แต่ก็ยังคงความเป็นกาแฟที่ไม่ได้อ่อนจนเกินไป คาปูชิโน่ จึงเป็นดั่งเมนูสายกลางแก้วเด็ดของวงการกาแฟ
ความเป็นมาของ “คาปูชิโน่”
กาแฟนมรสนุ่มสไตล์คลาสสิกในชื่อ คาปูชิโน่ ปรากฏครั้งแรกทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี ช่วงปี ค.ศ. 1930 และถึงแม้ว่าจะมีถิ่นฐานมาจากประเทศผู้ร่ำรวยอารยธรรมกาแฟ แต่ก็ยังมีเรื่องราวที่ซับซ้อนลงไปอีกสเต็ป เพราะคาปูชิโน่มีวัฒนธรรมตกทอดทางอ้อมมาจาก กาแฟสไตล์ออสเตรียที่ชื่อว่า “Kapuziner” เมนูกาแฟท้องถิ่นและขึ้นชื่อของกรุงเวียนนา หลายคนมักเรียกในอีกหลายชื่อว่า Viennese Coffee หรือ Café Viennois
“Kapuziner” เป็นเครื่องดื่มกาแฟแก้วแรก ๆ ของยุโรป ที่มีการเติมนมลงไป และถูกนำมาปรากฏตามร้านกาแฟในกรุงเวียนนา ราว ๆ ศตวรรษที่ 17 นอกจากนมแล้ว Kapuziner ยังถูกคิดค้นให้เติมครีม น้ำตาล หรือเครื่องเทศลงไป เช่น อบเชย หรือ ช็อกโกแลต ว่ากันว่าชื่อของเมนูนี้ ถูกตั้งตาม “Capuchin friars” บาทหลวงที่มีผ้าคลุมสีน้ำตาลคล้ายกับเมนูกาแฟแก้วนี้
ถัดจากนั้นนานนับศตวรรษ เศษเสี้ยวของวัฒนธรรมกาแฟเหล่านี้ได้ถูกหลอมรวมและถือกำเนิดเป็น “Cappuccino” จริง ๆ ณ อิตาลีในที่สุด โดยที่ Kapuziner ยังคงมีอยู่และไม่ได้ถูกเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใดในปัจจุบัน อาจเรียกได้ว่าเป็น Kapuziner เปรียบเหมือนญาติห่าง ๆ ต่างเชื้อชาติของ คาปูชิโน่ ก็คงไม่เกินจริง
หลักในการดื่มคาปูชิโน่
เพียงผิวเผิน หลายคนอาจมองว่า เมนูกาแฟที่ดูหน้าตาเรียบง่าย อย่าง คาปูชิโน่ อาจมีหลักการดื่มไม่ยาก แค่ยกดื่มจบ ไม่ต้องสนอะไร แต่ความจริงแล้ว หลักการดื่มคาปูชิโน่แก้วธรรมดา สามารถเลือกดื่มได้หลากหลาย เพื่อที่จะซึมซับและดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟได้อย่างเต็มที่ โดยองค์ประกอบทั้ง 3 อย่างในคาปูชิโน่ มีการซุกซ่อนดีเทลที่เต็มไปด้วยอารยธรรมกาแฟและเป็นเหมือนการทดสอบฝีมือบาริสต้าไปด้วยในคราวเดียว โดยเฉพาะตรง “ฟองนม”
การดื่มคาปูชิโน่ฉบับอิตาเลียนแท้ ๆ เราไม่ควรนำช้อนไปคนมันให้แตกชั้นหรือให้ฟองแตกตัว แต่จะใช้วิธีจิบกาแฟไปพร้อมกับฟองนมด้านบน ให้รสกาแฟไหลผ่านฟองนมนุ่ม ๆ จะได้สัมผัสที่ละมุนเป็นพิเศษ และเมื่อดื่มคาปูชิโน่จนหมดแก้ว จะปรากฏฟองนมอีกเพียงเล็กน้อย ให้เราสามารถใช้ช้อนตักชิมคล้ายกับของหวานปิดท้ายได้อีกด้วย ที่สำคัญ ฟองนม ที่ออนท็อปบนคาปูชิโน่นั้น ยังสามารถบอกความเก่งและความละเอียดใส่ใจของบาริสต้าได้ในอีกทางด้วย เพราะว่าหากฟองนมมีการสลายก่อนที่กาแฟจะถูกดื่มจนหมด นั่นอาจหมายความว่า ฟองนม บนแก้วนั้น ถูกตีขึ้นฟองแบบรีบ ๆ และไร้คุณภาพ แต่หากฟองนมละเอียด นุ่ม และแน่น นั่งจะสื่อถึงว่า บาริสต้ามีความชำนาญและใส่ใจในกาแฟแต่ละแก้วอย่างแท้จริง
ถึงอย่างนั้น การดื่มคาปูชิโน่ตามฉบับดั้งเดิม แต่เสริม “การคนกาแฟให้เข้ากัน” ยังสามารถทำได้ เพราะตามฉบับอิตาเลียนแล้ว การคนคาปูชิโน่ให้เข้ากันก่อนดื่ม เป็นอีกวิธีดื่มหนึ่งที่ขึ้นอยู่กับตามความชอบส่วนบุคคล ซึ่งช่วยทำให้องค์ประกอบทั้ง 3 ส่วนเข้ากันดี โดยเฉพาะกรณีที่นักดื่มชอบใส่น้ำตาลลงไปด้วย การคนกาแฟก่อนเบา ๆ จึงสามารถเป็นอีกหลักการดื่มคาปูชิโน่สาขาย่อยได้เหมือนกัน
คาปูชิโน่ (Cappuccino) คืออะไร? , คาปูชิโน่ , Cappuccino
ที่มา :: https://chaodoi.co.th/what-is-cappuccino/