มาลองทำชาลาเวนเดอร์
(LAVENDER
TEA) ไว้ดื่มเพื่อสุขภาพที่ดีกันค่ะ
มาเก็บดอกชาลาเวนเดอร์
มาทำชาไว้ชงดื่มกันเถิดค่ะ หากปลูกเองจะปลอดภัยจากสารเคมีมากที่สุด เมื่อเก็บมาแล้วล้างดอกไม้ให้สะอาด
ผึ่งในตะแกงโปร่งๆให้แห้ง
เด็ดเป็นกลีบๆตากไว้ในที่โปร่งมีอากาศระบายและแสงแดดส่องทั่วถึงไม่ร้อนจัดเกินไป
ทิ้งไว้ประมาณ 8 ถึง 10 ชั่วโมง หรือว่าหากใครมี ตู้อบแสงอาทิตย์ก็จะดีมากค่ะ
เพราะว่าทำให้แห้งสนิทดีและสียังคงสวยเช่นเดิมด้วย
แต่ควรมีผ้าขาวบางหรือว่าตะแกรงคลุมด้วยครับ ไม่ควรให้โดนแดดตรงๆๆ
เพราะว่าจะทำให้น้ำมันหอมระเหยในดอกไม้สูญเสียไปค่ะ
เมื่อแห้งตามที่ต้องการจึงใส่ขวดโหลเก็บไว้ค่ะ
วิธีการทำชาลาเวนเดอร์ (LAVENDER TEA) มีขั้นตอนดังนี้
1.
การเลือก ดอกลาเวนเดอร์ (LAVENDER) ที่คุณเลือกมา
ต้องแน่ใจว่าปราศจากสารจากยาฆ่าแมลง ล้างน้ำให้สะอาด
จากนั้นให้นำไปผึ่งบนกระจาดหรือตะแกรงจนสะเด็ดน้ำ
2.
ใส่ตะแกรงคลุมด้วยผาขาวบาง ตากไว้ในที่แดดอ่อนๆ รำไร และที่มีอากาศระบาย จนกระทั่งดอกลาเวนเดอร์
(LAVENDER) แห้งสนิท ควรระวังสักนิดนะคะ อย่าให้โดนแดดแรง ๆ เพราะจะทำให้
น้ำมันหอมระเหยและคุณค่าต่าง ๆ เสียไปได้
3.
การเก็บรักษา ควรเก็บเอาไว้ในโหลสุญญากาศ เลี่ยงแสงสว่าง ความร้อนและความชื้น
เมื่อถึงเวลาที่ต้องการจะได้ชาร้อนสักถ้วย ให้ใช้ช้อนที่แห้งสนิทตัก อย่าใช้มือหยิบ
จะช่วยคงคุณค่าและความหอมไว้ได้นานมากขึ้น
ชาลาเวนเดอร์
(LAVENDER
TEA)
ชาลาเวนเดอร์
กลิ่นหอมที่โดดเด่น รสชาตินุ่มละมุน
เรียกได้ว่า “ชาอารมณ์ดี” ช่วยคลายความเครียด ความกังวล นอนหลับสนิท
บำรุงสมองให้ความจำดี บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ไข้หวัด ไอ ยับยั้งแบคทีเรียในช่องปาก
ประโยชน์ของชาลาเวนเดอร์
(LAVENDER
TEA)
✅
ช่วยในการผ่อนคลายและยังช่วยระงับประสาท
✅
ช่วยระงับความตึงเครียดและทำให้หลับสบาย อุดมไปด้วยกลิ่นหอมผ่อนคลาย
✅ ช่วยฆ่าเชื้อ
ต่อต้านการอักเสบ รักษาบาดแผล ผิวหนังที่ระเคยเคือง พุพองได้เป็นอย่างดี
✅
ช่วยคุณการฆ่าเชื้อและยังสามารถรักษาบาดแผลเล็กๆ แค่พียงสูดดม
ก็สามารถช่วยลดอาการเจ็บคอและหลอดลมได้
✅
ดอกลาเวนเดอร์ยังสามารถใช้ผสมน้ำอาบ เพื่อรักษาอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ
✅
ประโยชน์ของของดอกลาเวนเดอร์อบแห้งช่วย สร้างกลิ่นหอมให้กับขนมเบเกอร์รี
✅
กลิ่นลาเวนเดอร์ช่วยให้นอนหลับสบาย และผ่อนคลายอารมณ์
✅
ช่วยเรื่องระบบการย่อยอาหาร อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
✅
กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
✅ กำจัดกลิ่นปาก
✅ บำรุงผิวพรรณ
ชะลอความชรา
วิธีชงชาลาเวนเดอร์
: แก้ว
1.
ต้มน้ำร้อน อุณหภูมิ 60-100 °C หรือให้เดือด
2.
ใส่ชาลาเวนเดอร์ 2 ช้อนชา
3.
เติมน้ำร้อน 30 มล. แช่ไว้ 3-5 นาที
4.
หากต้องการเติมความหวานก็ให้เติมน้ำผึ้งจะดีกว่าน้ำตาล
เพื่อไม่ให้ความหอมและรสชาติดอกไม้เปลี่ยนไปจากเดิมค่ะ
5.
พร้อมดื่มได้ทันที
Tips
:
•
นำน้ำร้อนกลั้วภาชนะในการดื่มชาก่อนทุกครั้ง
เพื่อให้ภาชนะมีอุณหภูมิเท่ากับน้ำที่จะใช้ในการชงชา
เพื่อเพิ่มความหอมและรสชาติของชาลาเวนเดอร์ (LAVENDER TEA)ได้ดียิ่งขึ้น
•
เมื่อใส่ชาลาเวนเดอร์ (LAVENDER TEA)ในภาชนะแล้ว
ให้เติมน้ำร้อนท่วมชาลาเวนเดอร์ (LAVENDER TEA) แล้วรินน้ำออกทันที
หลังจากนั้นเติมน้ำร้อนและแช่ไว้ตามเวลาเพื่อดื่ม
•
หากดื่มน้ำชาลาเวนเดอร์ (LAVENDER TEA) รอบแรกหมดแล้วนั้น
สามารถเติมน้ำร้อนชงได้อีก 3-4 ครั้ง ภายใน 1 วันเท่านั้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น