ข้าวผัดน้ำพริกกะปิ
ใส่เนื้อปลาทูทอดเนื้อกุ้งเนื้อหมูเนื้อไก่ครบถ้วนด้วยสารโปรตีนที่มีประโยชน์ |
ส่วนผสม
น้ำมันพืช¼ ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูนึ่ง 3 ตัว
กุ้งชีแฮ้ แกะเปลอกเด็ดหัวเด็ดหาง 4 ตัว
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นลูกเต๋าเล็ก ¼ ถ้วย
เนื้ออกไก่หั่นลูกเต๋าเล็ก ¼ ถ้วย
ข้าวสวยหอมมะลิ 2 ½ ถ้วย
ผิวส้มซ่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักต้ม ดอกขจรตำลึงบวบเหลี่ยม
ผักสด ถั่วฝักยาวขมิ้นขาวแตงกวาและดอกอัญชัน
น้ำมันพืช¼ ถ้วย +2 ช้อนโต๊ะ
ปลาทูนึ่ง 3 ตัว
กุ้งชีแฮ้ แกะเปลอกเด็ดหัวเด็ดหาง 4 ตัว
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นลูกเต๋าเล็ก ¼ ถ้วย
เนื้ออกไก่หั่นลูกเต๋าเล็ก ¼ ถ้วย
ข้าวสวยหอมมะลิ 2 ½ ถ้วย
ผิวส้มซ่าหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผักต้ม ดอกขจรตำลึงบวบเหลี่ยม
ผักสด ถั่วฝักยาวขมิ้นขาวแตงกวาและดอกอัญชัน
น้ำพริกกะปิ
กระเทียมไทยแกะเปลือก 9กลีบ
กะปิ 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น1เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่น1เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 6เม็ด
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ + 1ช้อนชา
น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1½ ช้อนชา
น้ำมะนาว1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มซ่า 1½ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยแกะเปลือก 9กลีบ
กะปิ 2 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่น1เม็ด
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่น1เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีเขียวและแดง 6เม็ด
น้ำปลา1 ช้อนโต๊ะ + 1ช้อนชา
น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1½ ช้อนชา
น้ำมะนาว1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มซ่า 1½ช้อนโต๊ะ
วิธีการทำ
+ตั้งกระทะน้ำมัน ¼ ถ้วยบนไฟกลาวจนร้อน
+ ใส่ปลาทูลงทอดให้สุกเหลืองทั่วตักขึ้น
+ แกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นใหญ่ใส่จาน พักไว้
+ ทำน้ำพริกกะปิโดยโขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด
+ ใส่พริกชี้ฟ้าสีแดงและพริกชี้ฟ้าสีเหลือง โขลกต่อให้ละเอียด
+ ใส่พริกขี้หนู โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า ปรุงรสให้ เปรี้ยวหวานเค็ม ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
+ ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน
+ ใส่น้ำพริกที่โขลกลงผัดจนหอม
+ ใส่เนื้อกุ้งเนื้อหมู และเนื้อไก่ ผัดจนสุก
+ ใส่ข้าวสวย ผัดให้ทั่วใส่เนื้อปลาทูทอด ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
ตักใส่จานโรยผิวส้มซ่า รับประทานกับผักต้มและผักสด
คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับอาหารทะเลให้แร่ธาตุสังกะสีส่วนเนื้อหมูและไก่มีวิตามินบี 12สูงซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดร่วมกับกรดโฟลิก
+ตั้งกระทะน้ำมัน ¼ ถ้วยบนไฟกลาวจนร้อน
+ ใส่ปลาทูลงทอดให้สุกเหลืองทั่วตักขึ้น
+ แกะเอาแต่เนื้อเป็นชิ้นใหญ่ใส่จาน พักไว้
+ ทำน้ำพริกกะปิโดยโขลกกระเทียมกับกะปิเข้าด้วยกันให้ละเอียด
+ ใส่พริกชี้ฟ้าสีแดงและพริกชี้ฟ้าสีเหลือง โขลกต่อให้ละเอียด
+ ใส่พริกขี้หนู โขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำส้มซ่า ปรุงรสให้ เปรี้ยวหวานเค็ม ตักใส่ถ้วย เตรียมไว้
+ ตั้งกระทะน้ำมันที่เหลือบนไฟกลางจนร้อน
+ ใส่น้ำพริกที่โขลกลงผัดจนหอม
+ ใส่เนื้อกุ้งเนื้อหมู และเนื้อไก่ ผัดจนสุก
+ ใส่ข้าวสวย ผัดให้ทั่วใส่เนื้อปลาทูทอด ผัดพอทั่ว ปิดไฟ
ตักใส่จานโรยผิวส้มซ่า รับประทานกับผักต้มและผักสด
คุณค่าทางโภชนาการ สำหรับอาหารทะเลให้แร่ธาตุสังกะสีส่วนเนื้อหมูและไก่มีวิตามินบี 12สูงซึ่งมีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดร่วมกับกรดโฟลิก
ที่มา : http://www.iammomsociety.com/