Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565

คีนัวทำอะไรได้บ้าง ? รวม 5 เมนูควินัว ฉบับคนไม่มีเวลาก็ทำง่ายแถมอร่อย !

 

คีนัวทำอะไรได้บ้าง ? รวม 5 เมนูควินัว ฉบับคนไม่มีเวลาก็ทำง่ายแถมอร่อย !







คีนัว ธัญพืชที่จัดว่าเป็น Super Food เพราะมีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้หลายๆ คนนิยมหันมากินคีนัวกันมากขึ้น จนกลายเป็นอาหารที่แพร่หลาย ทั้งในหมู่ของคนกินวีแกนและคีโต จนชาวคีโตนิยมนำคีนัวไปทำเมนูคีโต 1 เดือนกินกัน สำหรับใครที่กินคีโตหรืออยากจะหันมากินสุดยอดอาหารชนิดนี้กันบ้างนั้น เรามีควินัวเมนูอร่อยๆ มาแนะนำกันด้วย ซึ่งคีนัวทำอะไรได้บ้างนั้น มาดูวิธีทำแบบง่ายๆ อร่อยได้จริงกันเลยค่ะ


  • คีนัวทำอะไรได้บ้าง มาดู 5 เมนูเพื่อสุขภาพ อร่อยง่ายๆ ได้ประโยชน์
ควินัวเมนู, คีนัวทำอะไรได้บ้าง
  1. ข้าวผัดไก่คีนัว
ควินัวเมนู, คีนัวทำอะไรได้บ้าง
Image Credit : easychickenrecipes.com

หลายคนอาจจะไม่มีไอเดียว่าคีนัวทำอะไรได้บ้าง ลองเริ่มจากเมนูง่ายๆ ที่เราคุ้นเคย กับข้าวผัดไก่คีนัว เมนูสุขภาพและเป็นอาหารจานเดียวง่ายๆ ที่เหมาะในวันที่วุ่นวาย และเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลา สูตรข้าวผัดนี้เต็มไปด้วยผักและไก่ ทำให้เป็นมื้ออาหารที่มีประโยชน์ต่อทุกคนในครอบครัว

วัตถุดิบ :

  1. น้ำมันงา 2 ช้อนชา
  2. อกไก่หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
  3. หอมใหญ่หั่นเต๋า ½ ถ้วย
  4. กระเทียมสับ 2 กลีบ
  5. แครอทหันเต๋า 1 ถ้วย
  6. ถั่วลันเตา 1 ถ้วย
  7. พริกหยวกสีแดงหั่นเต๋า 1 ถ้วย
  8. คีนัวหุงสุก 2 ½ ถ้วย
  9. เกลือและพริกไทยเล็กน้อย
  10. ไข่ไก่ 3 ฟอง
  11. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  12. ต้นหอมซอย

วิธีทำ :

  1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันงา 1 ช้อนชา ใส่เนื้อไก่ลงไป ปรุงด้วยเกลือ พริกไทย และผัดให้ไก่เริ่มสุกดี ตักใส่จานพักไว้
  2. ตั้งกระทะใบเดิม ใส่น้ำมันงา 1 ช้อนชาที่เหลือ ตามด้วยกระเทียมและหอมใหญ่ ผัดจนเริ่มหอม
  3. ใส่ผักสามสีลงไป ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ผัดให้พอสุก
  4. เมื่อผักเริ่มสุกดี ใส่คีนัวและไก่ที่สุกแล้วลงไป ผัดคลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
  5. แหวกคีนัวในกระทะตรงกลาง แล้วใส่ไข่ลงไป ยีไข่ให้แตก จากนั้นผัดรวมกับส่วนผสมในกระทะให้เข้ากันดี
  6. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือและพริกไทย และผัดทุกอย่างจนเข้ากัน
  7. ตักใส่จานเสิร์ฟ โรยต้นหอมซอย
  1. ซุปไก่คีนัว
ควินัวเมนู, คีนัวทำอะไรได้บ้าง
Image Credit : foodnetwork.com

คีนัวทำอะไรได้บ้าง ลองทำเมนูคีนัวอร่อยได้สุขภาพอย่างซุปไก่คีนัวกัน ทำง่ายๆ ใช้เวลาไม่นาน แค่เคี่ยวคีนัวกับผักและไก่ ก็ได้ซุปร้อนๆ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ แถมยังไม่อ้วนอีกด้วย

วัตถุดิบ :

  1. น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
  2. อกไก่ฉีกฝอย 2 ½ ถ้วย
  3. หอมใหญ่หันสไลด์ 1 หัว
  4. แครอทหั่นเต๋า 2 ถ้วย
  5. บร็อคโคลีหั่นสไลด์ 2 ถ้วย
  6. ขึ้นฉ่าย 3 ก้านสับ
  7. ผงปรุงรส Cajun 1 ช้อนชา
  8. น้ำซุปไก่โซเดียมต่ำปราศจากไขมัน 4 ถ้วย
  9. คีนัวดิบล้างสะอาด 1 ถ้วย
  10. เกลือและพริกไทยเล็กน้อย

วิธีทำ : 

  1. ตั้งหม้อใส่น้ำมันมะกอก ตามด้วยหอมใหญ่ ขึ้นฉ่าย แครอท และผงปรุงรส ผัดเป็นครั้งคราวจนผักนิ่มเล็กน้อยประมาณ 4 นาที
  2. ใส่คีนัวลงไป จากนั้นเติมน้ำซุปไก่ ปรุงเกลือและพริกไทยตามชอบ ลดไฟลงเหลือปานกลางแล้วเคี่ยวจนคีนัวเริ่มนิ่มสุก ประมาณ 12 นาที
  3. ใส่บร็อคโคลีลงไป ตามด้วยไก่ ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ต้มจนทุกอย่างสุกและเข้ากันดี
  4. ตักซุปใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
  1. คีนัวแซลมอนเทอริยากิ
ควินัวเมนู, คีนัวทำอะไรได้บ้าง
Image Credit : foodnetwork.com

ถ้ายังนึกไม่ออกว่าคีนัวทำอะไรได้บ้าง มาเติมคีนัวด้วยรสชาติสไตล์ญี่ปุ่นกับแซลมอนเทอริยากิ แค่เติมซอสถั่วเหลืองและต้นหอม ก็ได้มื้อเย็นแสนอร่อยง่ายๆ ได้ประโยชน์

วัตถุดิบ : 

  1. คีนัวสามสีหุงสุก 4 ถ้วย
  2. ซอสถั่วเหลือง 7 ช้อนโต๊ะ
  3. มิริน 7 ช้อนโต๊ะ
  4. กระเทียมขูด 4 กลีบ
  5. ขิงสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  6. น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  7. ปลาแซลมอนแล่หนังหั่นชิ้น 4 ถ้วย
  8. ต้นหอมซอย 2 ต้น
  9. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
  10. เบบี้บ็อกชอยหั่น 3 ต้น
  11. เห็ดหอมหั่นบาง 170 กรัม
  12. เลมอน ½ ลูก

วิธีทำ : 


  1. ใส่ซอสถั่วเหลือง 5 ช้อนโต๊ะลงในชาม ตามด้วยมิริน 5 ช้อนโต๊ะ กับกระเทียม 3 กลีบ คนส่วนผสมให้เข้ากัน
  2. ใส่ขิงและน้ำผึ้งลงในชามอีกใบ ใส่ปลาแซลมอนลงไปแล้วคลุกให้น้ำผึ้งเคลือบทั่วชิ้นปลา หมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 15 นาที
  3. ใส่ต้นหอมและซีอิ๊วขาวที่เหลืออีก 2 ช้อนโต๊ะลงในคีนัวที่หุงสุกใหม่ๆ คลุกให้เข้ากัน ปิดฝาและพักไว้
  4. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะลงไป ตามด้วยบ็อกชอย ผัดจนผักเริ่มสลด ใส่กระเทียมที่เหลือและเห็ดลงไป ผัดเป็นระยะๆ จนนิ่ม
  5. เติมมิริน 2 ช้อนโต๊ะที่เหลือและผิวเลมอน ผัดให้เคลือบกันดีและตักพักใส่ชามไว้
  6. ตั้งกระทะใบเดิม ใส่น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะที่เหลือ ใส่ปลาแซลมอนและน้ำดองประมาณหนึ่งในสามลงในกระทะ ปรุงจนปลาแซลมอนสุกด้านละประมาณ 3 นาที
  7. ตักปลาแซลมอนที่สุกแล้ววางลงบนคีนัว ตามด้วยผัก และโรยต้นหอม เสิร์ฟพร้อมเลมอนเวดจ์

เกร็ดสุขภาพ : นอกจากการปรุงคีนัวให้สุกด้วยการหุงแบบหุงข้าวแล้วนั้น เรายังสามารถนึ่งได้ด้วย เริ่มจากใส่คีนัวและเกลือลงในหม้อขนาดใหญ่ที่มีน้ำเดือดแล้วคนให้เข้ากัน เคี่ยวประมาณ 12-15 นาทีหรือจนกว่าคีนัวจะนุ่มและใส จากนั้นใช้กระชอนกรองคีนัวและนำไปนึ่ง คลุมด้วยผ้าขาวบางที่สะอาดแล้วนึ่งประมาณ 5-10 นาที เมื่อคีนัวสุกปุย ให้ปรุงรสด้วยเกลือ และคนให้เข้ากันเบาๆ ก็จะได้คีนัวพร้อมกินแล้วค่ะ

  1. สลัดไก่และคีนัว
ควินัวเมนู, คีนัวทำอะไรได้บ้าง
Image Credit : foodnetwork.com

ควินัวเมนูสุขภาพ กับสลัดสีสันสดใสแสนอร่อย เป็นเมนูที่ดีสำหรับครอบครัว คีนัวทำอะไรได้บ้างนั้น ลองมาทำสลัดเพื่อสุขภาพจานนี้กันเลย

วัตถุดิบ : 

  1. คีนัวหุงสุก 1 ถ้วย
  2. น้ำมันพืช 4 ช้อนชา
  3. ขิงขูด 1 ช้อนชา
  4. ต้นหอมซอย 3 ต้น
  5. กระเทียมขูด 1 กลีบ
  6. น้ำมันงาคั่ว 2 ช้อนชา
  7. น้ำมะนาวสด ½ ถ้วย
  8. ซีอิ๊วขาวโซเดียมต่ำ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  9. เนื้อไก่ฉีกฝอย 1 ½ ถ้วย
  10. กะหล่ำปลีหั่นฝอย 1 ½ ถ้วย
  11. แครอทหั่นบาง 1 ถ้วย
  12. ถั่วลันเตาฝักหั่นแฉลบ 1 ถ้วย
  13. งาดำ 1 ช้อนชา

วิธีทำ : 

  1. ทำน้ำสลัดด้วยการตั้งกระทะใส่น้ำมัน ตามด้วยขิง ต้นหอม และกระเทียม จากนั้นปิดไฟทันทีและคนให้เข้ากัน ปล่อยให้เย็นเล็กน้อยสักครู่ แล้วจึงใส่น้ำมะนาว ซีอิ๊วขาว และน้ำมันงาลงไป
  2. ลวกไก่ กะหล่ำปลี แครอท และถั่วลันเตาให้สุกดี
  3. ใส่คีนัวหุงสุกแล้วลงในชาม ตามด้วยส่วนผสมที่ปรุงสุกแล้วทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ราดน้ำสลัดและโรยงา พร้อมเสิร์ฟ
  1. สลัดโรลกุ้งย่างคีนัว
ควินัวเมนู, คีนัวทำอะไรได้บ้าง
Image Credit : damndelicious.net

เมนูคีนัวทำอะไรได้บ้าง มาที่เมนูสุดท้ายที่สายรักสุขภาพจะต้องเลิฟ เพราะควินัวเมนูนี้ คือสลัดโรลกุ้งย่างคีนัวที่เต็มไปด้วยโปรตีน นอกจากไม่อ้วนแล้วยังดีต่อสุขภาพมากๆ อีกด้วย

วัตถุดิบ : 

  1. กุ้งขาวปอกเปลือกขนาดกลาง 450 กรัม
  2. แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 12 แผ่น
  3. ผักกาดหอม 1 หัว แยกใบล้างและผึ่งให้แห้ง
  4. คีนัวหุงสุก 1 ½ ถ้วย
  5. แตงกวาหั่นยาว 1 ลูก
  6. แครอทหั่นยาว 1 หัว
  7. เนยถั่ว ¼ ถ้วย
  8. น้ำเปล่า ¼ ถ้วย
  9. ซอสฮอยซิน 1 ช้อนโต๊ะ
  10. ซอสศรีราชา 1 ช้อนชา

วิธีทำ : 

  1. เปิดเตาอบ วอร์มที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส อย่าลืมทาน้ำมันบนแผ่นอบหรือเคลือบด้วยสเปรย์ไม่ติดกระทะ
  2. ทำน้ำจิ้มด้วยการตีเนยถั่ว น้ำเปล่า ซอสฮอยซิน และซอสศรีราชา ลงในชามใบเล็ก และพักไว้
  3. วางกุ้งลงบนถาดอบที่เตรียมไว้ นำเข้าเตาอบและย่างจนเนื้อแน่นและสุก ที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 6-8 นาที  จากนั้นพักให้เย็นก่อนหั่นครึ่งตามยาว
  4. แช่แผ่นแป้ง 10 วินาที วางลงบนถาดหรือพื้นที่สำหรับม้วน จากนั้นวางใบผักกาดหอมไว้ตรงกลาง ตักคีนัววางทับลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยแตงกวา แครอท และกุ้ง
  5. ม้วนไส้ให้แน่น โดยม้วนจากล่างขึ้นบนจนสุดแผ่น ระวังอย่าให้แผ่นแป้งขาด ทำซ้ำจนครบทุกอัน
  6. จัดเสิร์ฟพร้อมซอสถั่วลิสงรสเผ็ดที่ทำไว้

คีนัว สารอาหารมากมายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย จึงเป็นธัญพืชที่เราอยากแนะนำสำหรับคนรักสุขภาพ ไม่ว่าจะกินคีโต หรือชาววีแกน หรือแม้แต่คนที่ต้องการดูแลรูปร่าง ก็สามารถนำคีนัวมาทำเมนูอร่อยๆ ได้ ซึ่งคีนัวทำอะไรได้บ้างนั้น ก็คงจะเห็นกันไปแล้วกับ 5 เมนูที่เราเอามาฝาก ถ้าหากอยากมีสุขภาพที่ดีและมีรูปร่างที่สวย คีนัวก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณและครอบครัวค่ะ



อ้างอิงข้อมูลบางส่วนจาก

 :  easychickenrecipes.comfoodnetwork.comdamndelicious.netgimmesomeoven.com , https://www.pueasukkapab.com/