Facebook Fan Page ::https://www.facebook.com/prapasara.blog

วันพุธที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2556

เปลี่ยนผักกินยาก ให้ลูกกินง่าย

เปลี่ยนผักกินยาก ให้ลูกกินง่าย




ผักกินยาก



เปลี่ยนผักกินยาก ให้ลูกกินง่าย
(Mother&Care)

 
เราขอประท้วง!!! คุณพ่อคุณแม่ที่ไม่ยอมเลือก "ผักอย่างเรา" มาให้ลูกกิน เราขอประท้วง!!! คุณพ่อคุณแม่ที่คิดเองว่า "ผักอย่างเรา" เด็กคงไม่กิน ....แล้ว.... "ผักอย่างเรา" คือผักแบบไหน ทำไมผู้ใหญ่ถึงคิดว่าเด็กจะไม่ชอบกิน? ทำไมผู้ใหญ่ถึงไม่เลือกหามาทำให้เด็กกิน?
 
 
 
 
 

"ผักอย่างเรา" ก็แค่...


        
ผักที่มีกลิ่น เช่น หัวหอมแดง หัวหอมใหญ่ ต้นหอม ผักชี ฯลฯ


ผักที่มีสีเขียวเข้ม ๆ เช่น คะน้า กวางตุ้ง ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว ผักกาดหอม ฯลฯ


ผักที่มีไส้ตรงกลางแฉะ ๆ นิ่ม เช่น แตงกวา บวบ มะเขือเทศ ฯลฯ


ผักที่มีรสชาติขมบ้าง เผ็ดร้อนบ้าง เปรี้ยวบ้าง เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ กระเทียม หัวหอม มะระ กระเจี๊ยบแดง ฯลฯ


แค่เราแตกต่างจากผักสีสวย ๆ รสชาติหวานธรรมชาติอย่างพวกแครอท ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน ดอกกะหล่ำ แค่เนี้ยแล้ว "ผักอย่างเรา" จะได้ขึ้นโต๊ะกับข้าวให้เด็ก ๆ กินได้เมื่อไหร่ล่ะเนี่ย


         

หากข้อจำกัดเรื่องกลิ่น สี และรสชาติ จะเป็นตัวตัดสินว่า "ผักอย่างเรา" เด็ก ๆ คงไม่ชอบกินตามความคิดของคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้นเราจึงขอนำเสนอวิธีที่คุณพ่อคุณแม่จะนำพา "ผักอย่างเรา" มาให้เด็ก ๆ ได้ ลองลิ้มชิมรสกันดู ใครจะรู้ว่า บางทีเด็ก ๆ อาจจะถูกใจ และเอร็ดอร่อยกับ "ผักอย่างเรา" ก็ได้




ชุบทอดกรอบอร่อย
         


เมนูชุบแป้งทอดมักได้รับความสนใจจากเด็ก ๆ เสมอ นอกจากนี้ยังช่วยสะกิดความอยากรู้อยากเห็นของเด็ก ๆ อีกด้วยว่าเจ้าของกินที่ถูกแป้งทอดเหลือง ๆ กรอบ ๆ เคลือบอยู่นั้นมันคืออะไร (อาจแถมซอสมะเขือเทศไว้จิ้มเพิ่มความอร่อย หรือทำน้ำยำสำหรับเด็กไว้กินคู่กันก็ได้

 

เมนูนำเสนอ
        

หัวหอมใหญ่ชุบแป้งทอด

        

ถั่วฝักยาวชุบแป้งทอด

        

ตำลึงชุบแป้งทอด

        

ผักบุ้งชุบแป้งทอด



 

แอบซ่อนหลบใน

         
วิธีนี้คือการนำผักต่าง ๆ มาใช้เป็นเครื่องหมัก ส่วนผสม หรือใช้เป็นไส้ของอาหารนั้น ๆ อาจสับ-ตำให้ละเอียด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือนำมาห่อรวมก็แล้วแต่อาหารที่คุณพ่อคุณแม่เลือกมาปรุงแต่ง เช่น โขลกกระเทียม และรากผักชีเพื่อใช้หมักเนื้อสัตว์ต่าง ๆ หรือซอยต้นหอมเคล้ารวมไปกับหมูสับที่จะนำมาทอดหรือใส่ในต้มจืด เป็นต้น



เมนูนำเสนอ

         
เกี๊ยวทอด

         
ปอเปี๊ยะทอด

         
ไข่ยัดไส้

         
ข้าวห่อสาหร่าย

         
แกงจืดกะหล่ำปลียัดไส้

         
ไข่เจียวใส่ผัก

         
ไข่ตุ๋นใส่หัวหอมแดงและต้นหอมสับ

แซนด์วิชไส้ทูน่าผสมน้ำสลัดและผักสลัดชิ้นเล็ก ๆ



 
ผักกินยาก







แช่เย็นสดกรอบ

         

โชว์ให้เห็นกันไปเลยว่าของที่คุณพ่อคุณแม่ชักชวนให้เด็ก ๆ กินคือ ผัก เพียงแค่หั่นแล้ว แช่เย็น ถึงเวลาก็นำออกมากินสด ๆ อาจกินเป็นผักแนมกับอาหารอื่น ๆ หรือจิ้มกับน้ำสลัดรสชาติต่าง ๆ ก็ยิ่งอร่อยเลยล่ะ



เมนูนำเสนอ

         

ก้านคะน้ากรอบแช่เย็น

         

แตงกวาแช่เย็น

         

ถั่วฝักยาวแช่เย็น

         

มะเขือเทศแช่เย็น (อาจเลือกซื้อมะเขือเทศลูกเล็ก ๆ อย่างมะเขือเทศราชินี)


 

น้ำผักชื่นใจ

         
หากกังวลว่าคุณลูกเห็นผักแล้วจะไม่กินคุณพ่อคุณแม่ก็เลี่ยงโดยการไม่ต้องให้เด็ก ๆ เห็นรูปร่างซะเลย เพียงแค่นำมาต้ม คั้นหรือปั่น ตามแต่วิธีที่สะดวก เติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมเล็กน้อย แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ผักที่คิดว่าลูกไม่ชอบกินก็จะกลายเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มง่าย แถมเย็นชื่นใจ และได้ประโยชน์อีกด้วย (อาจใช้ใบเตยใส่ลงไปเวลาต้ม เพื่อเพิ่มความหอม หรืออาจปั่นผักรวมกับผลไม้อื่น ๆ)



เมนูนำเสนอ

         
น้ำตะไคร้

         
น้ำขิง

         
น้ำกระเจี๊ยบแดง

         
น้ำมะเขือเทศ



ขนมผักน่าหม่ำ


ต่อเนื่องจากการทำน้ำผัก เพียงแค่นำไปแช่เย็นในช่องแช่แข็ง แล้วนำมาขูดใส่ถ้วย หรือนำไปปั่นกับน้ำแข็ง น้ำผักธรรมดาก็จะกลายเป็นน้ำแข็งใสหรือสมูทตี้ให้เด็ก ๆ ได้ตักกินเล่นกันแล้ว หรืออีกวิธีคือใช้ผงวุ้นมาเป็นตัวช่วยผักแสนยี้ ก็จะกลายเป็นขนมวุ้นผักแสนอร่อยในทันที



เมนูนำเสนอ

         
สมูทตี้มะเขือเทศ

         
วุ้นน้ำกระเจี๊ยบแดง

         
วุ้นน้ำตะไคร้ใบเตย

         
อ่านจบมาถึงตรงนี้แล้ว หวังว่าบนโต๊ะอาหารมื้อหน้า จะมีเมนู "ผักอย่างเรา" ได้มีโอกาสให้เด็ก ๆ ได้ลิ้มลองความอร่อยที่มีประโยชน์กันบ้างนะคะ













ที่มา      ::               Vol.9 No.97 มกราคม 2556







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น