Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

คันเหงือก ขยันอม เพราะฟันขึ้น

คันเหงือก ขยันอม เพราะฟันขึ้น

 

อาการคันเหงือกในเด็ก

คันเหงือก ขยันอม เพราะฟันขึ้น
(M&C แม่และเด็ก)

        

เตรียมตัวไว้ เพราะหลังจากนี้คุณกำลังจะถูกกัด แน่ล่ะ ก็ได้เวลาที่ฟันลูกน้อยเริ่มขึ้น คุณพ่อคุณแม่จะเห็นหน่อฟันเล็ก ๆ 2 ซี่ของลูกใส่ขึ้น จากด้านล่างก่อน เป็นฟันหน้าที่มาพร้อมความตื่นเต้นอัศจรรย์ แล้วอีกสักระยะ หน่อฟัน 2 ซี่บนจะขึ้นตามมา จากนั้นฟันจะค่อย ๆ เรียงตัวขึ้นทีละคู่ จนแป๊บเดียวแทบจะเต็มปาก เคี้ยวกัดผลไม้แข็ง ๆ ได้ ยิ้มทีก็น่าร้ากน่ารัก แต่พอไล่กัดทีน่ากลัวเชียว ไม่รู้สนุกอะไร เผลอไม่ได้ชอบกัดพ่อแม่จัง (เป็นแวมไพร์ไปแล้วหรือลูก หวิว ๆ)ฟันน้ำนมงอกต้องดูแล


         ปัญหาที่อาจพบขณะที่ฟันน้ำนมของลูกน้อยเริ่มงอกแทงออกมาคือ เหงือกอักเสบ บวมแดง ทำให้ลูกเจ็บ งอแง เบื่ออาหาร และอาจมีไข้แทรกซ้อนร่วมด้วย เด็กบางคนแสดงอาการหงุดหงิด ไม่ค่อยเล่น ไม่อยากทำกิจกรรมใด ๆ เลยอย่างชัดเจน แต่เมื่อฟันงอกโผล่พ้นเหงือกแล้ว อาการเหล่านี้ก็จะหายไป ถือเป็นภาวะปกติที่เกิดได้ในเด็กที่ฟันน้ำนมเริ่มขึ้น

         สิ่งที่อยากให้คุณพ่อคุณแม่ใส่ใจยามนี้คือ เมื่อลูกคันเหงือก เขามักจะชอบดูด อม และกัดนิ้วตัวเอง ทุกสิ่งที่คว้าหยิบได้เป็นต้องจับมาอมดูดจ๊วบ ๆ หมด ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดี ถ้าปล่อยให้ทำอยู่เสมอ ๆ จนติดเป็นนิสัย เนื่องจากจะเป็นอันตรายต่อการงอกของฟันในระยะต่อมา และฟันที่ขึ้นใหม่จะเก ไม่อยู่ในตำแหน่งที่ควรจะเป็น

         ควรนำสิ่งของที่ไม่สะอาดออกห่างจากมือของลูก โดยเฉพาะของแข็ง ๆ อย่างของเล่น หรือแม้แต่ตุ๊กตาซึ่งเป็นแหล่งสะสมไรฝุ่น อย่าให้เค้ากัด เค้าอม เพราะเค้าอาจท้องเสียได้หาอะไรให้กัดแก้คันเหงือก


         เมื่อลูกคันเหงือกเนื่องจากฟันขึ้น ควรหาของเล่นที่เป็นยางให้ลูกกัด ซึ่งต้องสะอาด ไม่มีสารตกค้าง และไม่ควรให้ขนมที่ทำจากแป้งและน้ำตาลให้ลูกกัดเล่นในช่วงฟันขึ้นนี้ เพราะอาจทำให้ฟันผุได้

          สิ่งที่อยากแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ลองหามาให้ลูกกัด เมื่อลูกเกิดอาการคันเหงือก คือ


         ผักสด เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว ก้านผักกวางตุ้ง แครอท การนำผักมาให้ลูกกัด แทะเล่นนั้น จะช่วยทำให้ลูกคุ้นเคยกับผักและสามารถทานผักได้ตั้งแต่เด็ก หากคุณพ่อคุณแม่กังวลว่าลูกจะไม่แทะเพราะผักมีรสขมนั้นวางใจได้เลยค่ะ เพราะเวลาที่เขาคันเหงือก จับอะไรได้เขาก็จะนำเข้าปากกัดหมด โดยไม่สนใจรสชาติหรอกค่ะ

         ยางกัด ที่มีลักษณะคล้ายกับแปรงสีฟัน หรือเครื่องมือทำความสะอาดช่องปาก เพื่อที่ลูกจะได้ไม่คุ้นเคยกับเครื่องมือเครื่องใช้ที่ใช้ทำความสะอาดช่องปาก และเมื่อคุณแม่เริ่มทำความสะอาดให้เขา เขาจะได้ไม่ร้องดิ้นหรืออาเจียนอาหารออกมา


ดูแลความสะอาดช่องปากของลูก


         วิธีง่าย ๆ เริ่มจากคุณแม่อุ้มลูกไว้ในอ้อมแขนเหมือนเวลาให้นมด้วยมือซ้าย ส่วนมือขวาใช้นิ้วพันผ้าสะอาดชุบน้ำต้มสุกแล้วนำมาเช็ดให้ทั่ว โดยเริ่มจากสันเหงือก กระพุ้งแก้ม บนลิ้น ใต้ลิ้น และเพดาน ทำวันละ 2 ครั้ง เช้าและค่ำหลังมื้อนม หรือถ้าคุณแม่ไม่ถนัดท่านี้ ก็ให้ลูกนอนบนที่นอน แล้วใช้นิ้วพันผ้าเช็ดในบริเวณดังกล่าวให้ทั่วก็ได้
และเมื่อลูกโตขึ้น คือนอนตลอดในช่วงกลางคืน ก็ทำความสะอาดตอนเช้าหลังมื้อนม หรือหลังอาหารเช้า และก่อนนอน หลังนมมื้อสุดท้ายก็พอ

         หากคุณแม่เอาใจใส่ต่อความสะอาดของช่องปาก รวมถึงเลือกสรรอาหารที่เป็นประโยชน์ให้ลูกทาน ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพของลูกอย่างแน่นอน
ที่มา   ::    ปีที่ 37 ฉบับที่ 502 ธันวาคม 2556