Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ จำหน่าย CalD Gummy (แคลดี กัมมี่) วุ้นเจลาตินสำเร็จรูป ผสมแคลเซียม และวิตามินดี สนใจสอบถามได้ที่...โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID : enjoylife4u

วันศุกร์ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

ไขมันแบบไหนดีกับเด็กวัย 1-3 ปี

ไขมันแบบไหนดีกับเด็กวัย 1-3 ปี
ไขมันแบบไหนดีกับเด็กวัย 1-3 ปี
(modernmom)


          คนกลัวอ้วนมักจะกลัวอาหารที่มีไขมัน แต่สำหรับเด็ก ๆ แล้ว ไขมันสำคัญและจำเป็นไม่ใช่เล่น โดยเฉพาะช่วงแรกเริ่มของชีวิตที่ร่างกายและสมองกำลังพัฒนา

          เด็กในช่วง 2 ขวบแรกนี้ ต้องการพลังงานและไขมันสูงกว่าผู้ใหญ่ เพื่อให้ทันกับอัตราการเจริญเติบโตของร่างกายและสมองที่กำลังพุ่งสูงปรี๊ด ซึ่งจำเป็นต้อง

          ได้พลังงานส่วนหนึ่งจากไขมัน

          ใช้ไขมันไปช่วยดูแลสุขภาพผิวหนัง

          มีไขมันช่วยดูดซึมวิตามินที่สำคัญ เอ ดี อี เค เข้าสู่ร่างกาย

          ได้รับกรดไขมันจำเป็นไปใช้ในการสร้างและขยายเซลล์สมอง เพื่อให้พร้อมรับกับการเรียนรู้และพัฒนาการด้านต่าง ๆ ข้อนี้สำคัญมาก

          ฉะนั้นเพื่อให้ร่างกาย พัฒนาการ รวมทั้งการเรียนรู้ของลูกไปได้อย่างดี มาเลือกแหล่งไขมันดีมีประโยชน์ให้ลูกกันดีกว่า

          ไขมันในนมแม่เป็นไขมันดีมีประโยชน์อย่างแรกที่เด็กควรได้รับ เพราะมีกรดไขมันจำเป็นที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาสมอง รวมทั้งกรดไขมันอื่น ๆ อีกกว่า 160 ชนิด ที่แม้จะยังไม่รู้ถึงหน้าที่การทำงาน แต่ก็เป็นที่ยอมรับกันว่ามีประโยชน์กับพัฒนาการทางสมองของเด็ก

          แต่ถ้าคุณแม่จำเป็นหรือถึงคราวต้องใช้บริการนมผสมก็ควรเลือกนมที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับนมแม่มากที่สุด (นมดัดแปลงสำหรับทารก) และที่สำคัญไม่ควรให้นมพร่องไขมันแก่เด็กอายุน้อยกว่า 2 ปี

          เมื่อถึงวัยที่เด็กทานอาหารได้เหมือนผู้ใหญ่ คุณแม่ต้องเลือกอาหารที่เป็นแหล่งไขมันมีประโยชน์มารับช่วงต่อจากนมแม่ และต้องไม่ลืมเรื่องความหลากหลายของอาหารเพราะทุกส่วนของร่างกายต้องเดินหน้าไปพร้อมกัน

          ไขมันนี้มีอยู่ในปลาทะเล เช่น ปลากะพง ปลาทู ปลาเก๋า ปลาจะละเม็ด ปลาอินทรี ปลาโอ ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เป็นต้น หรือแม้แต่ในปลาน้ำจืดบางชนิดก็มีกรดไขมันจำเป็นชนิดนี้อยู่ด้วย เช่น ปลาช่อน ปลาบู่ ปลาสวาย เป็นต้น รวมทั้งในน้ำมันพืชชนิดต่าง ๆ เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันรำข้าว น้ำมันข้าวโพด น้ำมันจากเมล็ดดอกทานตะวัน น้ำมันดอกคำฝอย แต่ยกเว้นในน้ำมันมะพร้าว

          แหล่งไขมันเหล่านี้ไม่เพียงมีประโยชน์กับสมองน้อย ๆ แต่ยังช่วยป้องกันภาวะไขมันเกินที่เป็นปัญหาท็อปฮิตของเด็กยุคนี้ได้ดีทีเดียวเติมไขมันให้ร่างกายอย่างปลอดภัย

          สามารถเพิ่มพลังงานในอาหารของลูกได้ด้วยการเติมน้ำมันพืช 1 ช้อนชาผสมลงในอาหารที่เตรียม

          ผัดหรือทอดอาหารทุกครั้งด้วยน้ำมันพืชใหม่ ควรใช้น้ำมันแต่น้อยและอย่าตั้งน้ำมันทิ้งไว้จนร้อนจัดจนเกิดควันหรือตั้งทิ้งไว้นาน ๆ เพราะอาจทำให้เกิดสารก่อมะเร็งได้

 
น้ำมันปลาจำเป็นไหม?
          สมองน้อย ๆ ของเด็กสร้างขึ้นจากไขมันเป็นส่วนใหญ่ โดยเฉพาะกรดไขมันจำเป็นในกลุ่มโอเมก้า 3 และ 6 ที่ช่วยส่งผ่านข้อมูลระหว่างเซลล์ประสาท เสริมความลื่นไหลให้การทำงานของสมอง ช่วยการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็ก น้ำมันปลาที่สกัดจากปลาทะเลสำเร็จรูปจึงอยู่ในความสนใจของพ่อแม่

          แต่ไม่ต้องเสียเงินให้สิ้นเปลือง ในเมื่ออาหารที่ทานก็สามารถให้ปริมาณกรดไขมันชนิดนี้ได้เพียงพออยู่แล้ว เพราะแต่ละวันร่างกายน้อย ๆ ต้องการในปริมาณไม่มากนัก (แต่ก็ขาดไม่ได้)

          และถึงแม้น้ำมันปลาจะอัดแน่นไปด้วยปริมาณกรดไขมันจำเป็นที่เป็นประโยชน์กับการเสริมสร้างพัฒนาสมอง แต่การเสริมด้วยวิธีลัดอย่างนี้เสี่ยงกับการเสียสมดุลระหว่างโอเมก้า 3 และ 6 ในสมอง แทนที่จะพัฒนากลับสร้างปัญหาทำให้ลูกเติบโตช้ากว่าที่ควรจะเป็น และอาหารเพียงอย่างเดียวไม่สามารถพัฒนาสมองอย่างเต็มที่ ต้องอาศัยสารอาหารพันธมิตรทั้ง เหล็ก ไอโอดีน วิตามินบี ฯลฯ และสิ่งแวดล้อมที่ส่งเสริมการเรียนรู้มาร่วมกันปฏิบัติภารกิจสำคัญนี้

          ฉะนั้นให้ลูกทานอาหารที่มีประโยชน์และหลากหลายด้วยวิธีธรรมชาติ..ปลอดภัยที่สุดที่มา  ::