Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์ �� สนใจสินค้า หรือร่วมเป็นหุ้นส่วนกับเรา ������โทร ☎️ :: 082-236-4928 Line ID ::

วันศุกร์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2557

ดูแลช่องปากเบบี๋เรื่องง่าย ๆ


ดูแลช่องปากเบบี๋เรื่องง่าย ๆ

         สำหรับเด็กวัยขวบปีแรก แม้ว่าฟันยังขึ้นไม่ครบ และไม่ได้กินอาหารแข็ง แต่การดูแลสุขภาพอนามัยของช่องปากลูกนั้น คุณแม่เริ่มดูแลได้ตั้งแต่หลังคลอดเลยค่ะ เพราะนอกจากจะเสริมสุขนิสัยที่ดีแล้ว การดูแลชุดฟันน้ำนมให้อยู่กับลูกไปจนถึงวาระอันสมควรจะทำให้มีสุขภาพปากและฟันดีในอนาคตค่ะ
        การเริ่มดูแลสุขภาพช่องปากของลูกเริ่มได้เมื่ออายุประมาณ 4 เดือน เพื่อทำให้ช่องปากของลูกสะอาด ไม่เกิดเชื้อรา ทำให้เด็กเคยชินกับการมีสิ่งของเข้าปาก ซึ่งจะช่วยให้ไม่มีปัญหาเมื่อถึงเวลาที่ต้องแปรงฟัน แต่ถ้าไม่ให้ความสำคัญ อาจทำให้มีปัญหาระยะยาวตามมาได้ อาทิ มีกลิ่นปาก เหงือกอักเสบ และไม่ชอบการแปรงฟันค่ะ
        สำหรับการทำความสะอาดช่องปากของลูก มีวิธีง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ        เช็ดลิ้น :สำหรับเด็กช่วงขวบปีแรกที่กินนมเป็นหลักมักจะมีคราบที่ลิ้น โดยเฉพาะเด็กที่กินขวดนม ซึ่งคุณแม่ควรให้ลูกกินน้ำหลังดูดนมเสร็จ และคอยเช็ดคราบนมที่ลิ้น โดยใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่น แล้วพันนิ้วคุณแม่ล้วงเข้าไปเช็ดค่ะ หรือมีปลอกนิ้วช่วย
       เช็ดฟัน :ฟันซี่แรกของลูกจะขึ้นเมื่ออายุประมาณ 5-6 เดือน โดยคุณแม่จะสังเกตได้ว่าลูกมีอาการคันเหงือก จากการที่ชอบหยิบสิ่งของเข้าปาก หรือจะหงุดหงิด ร้องไห้บ่อยโดยเฉพาะในตอนกลางคืน ช่วงนี้คุณควรเช็ดเหงือกของลูกทุกวัน โดยใช้ผ้าอ้อมชุบน้ำอุ่น หรือใช้ปลอกนิ้วแปรงเหงือกให้ลูก
       ทำความสะอาดในช่องปาก :ในขวบปีแรก ฟันของลูกจะขึ้นราว ๆ 4 ซี่ คือ ฟันบนหน้า 2 ซี่ ฟันล่างหน้า 2 ซี่ คุณแม่ก็ต้องคอยดูแลความสะอาดช่องปากของลูกให้ทั่ว ทั้งเช็ดฟัน ลิ้น เพดานและกระพุ้งแก้มลูกทุกวัน และทำอย่างเบามือนะคะ ไม่เช่นนั้นลูกอาจเจ็บช่องปากได้

เพียงคุณแม่ทำสม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้ช่องปากของลูกสะอาดสะอ้าน เสริมสร้างสุขนิสัยที่ดี และต่อยอดไปสู่การแปรงฟันได้ง่ายอีกด้วยค่ะ
ชวนลูกแปรงฟัน
        ช่วงที่เหมาะสมในการให้ลูกเริ่มใช้แปรงสีฟันคือ อายุประมาณ 1-2 ปี เพราะเป็นช่วงที่ฟันกรามน้ำนมขึ้นเศษอาหารจะถูกกักที่บริเวณหลุมร่องฟัน การเช็ดฟันอย่างเดียวไม่สามารถทำความสะอาดได้หมด ควรเลือกแปรงที่มีขนนุ่ม และขนาดเหมาะกับปากของลูก แต่เด็กยังไม่สามารถแปรงฟันได้สะอาด คุณแม่ควรเช็กหรือช่วยแปรงซ้ำให้อีกครั้งหนึ่งที่มา  ::  ขอขอบคุณข้อมูลจาก 

Vol.18 No.213 กรกฎาคม 2556