Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2563

101 Cheese คนรักชีสต้องรู้! รู้จักชนิดของชีส และกินกับอะไรถึงอร่อย

 101 Cheese คนรักชีสต้องรู้!  รู้จักชนิดของชีส และกินกับอะไรถึงอร่อย


ชีสมีกี่ชนิด ชีสกินกับอะไรถึงอร่อย ?

กว่าจะมาเป็นชีสหนึ่งก้อนต้องผ่านอะไรมาบ้างใครรู้บ้าง และส่วนประกอบของชีสคืออะไร? วันนี้เรามารู้จักโลกของชีสกันดีกว่า



“ชีส” อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์นมที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก เพราะรสชาติอันนุ่มละมุน ที่สามารถกินได้ทั้งแบบสด ๆ หรือนำไปประกอบเมนูอาหารต่าง ๆ แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมว่าชีสทำยังไง มาจากไหน และมีกี่แบบให้เลือกกิน ถ้าอยากรู้ไปดูกันเลย


1ชีสคืออะไร ?

ชีส คือ ผลิตภัณฑ์จากนมชนิดหนึ่งซึ่งผ่านกระบวนการต่าง ๆ ทำให้โปรตีนในนมจับตัวเป็นก้อน และนำไปบ่มตามต้องการ

















2ชีสทำอย่างไร ?

1. คั้นน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น วัว, แพะ หรือแกะ

2. ทำการพาสเจอร์ไรส์นมดิบ เพื่อทำลายเชื้อโรคในนม

3. ใส่เชื้อแบคทีเรียสำหรับทำชีสลงไป จากนั้นเติมเอนไซม์ที่เรียกว่า เรนเนต ตามลงไปเพื่อให้โปรตีนนมจับตัวเป็นก้อน

4. ตัดโปรตีนนมที่จับตัวเป็นก้อนแล้ว แยกออกจากเวย์โปรตีน

5. จากนั้นกรองเวย์โปรตีนออก ให้เหลือแต่ก้อนเคิร์ด

6. นำก้อนเคิร์ดที่ได้มาอัดให้เข้ากันในถังไม้ทรงกลม หรือทรงที่ต้องการ

7. แสตมป์เลขประจำตัวของผู้ทำชีส และวันที่ให้เรียบร้อย

8. แล้วใช้ถัง หรือวัตถุที่มีน้ำหนักสูงกดชีสเอาไว้ข้ามคืน เพื่อให้น้ำในชีสออกให้มากที่สุด

9. จากนั้นนำชีสที่ได้ไปเข้าห้องบ่มที่ควบคุมอุณหภูมิ และความชื้น แล้วทำการบ่ม (aging) เท่าที่ต้องการ


















3ประเภทของชีส

1. ชีสแข็ง (Hard Cheese)

ชีสพามิจาโน เรจจาโน (Parmigiano Reggiano Cheese)

ลักษณะ : มีรสชาติเข้มข้น และเนื้อสัมผัสที่แข็งเพราะผ่านการบ่มเป็นเวลานาน

ประเทศ : อิตาลี

เมนู: เหมาะสำหรับทำซอส ขูดเพื่อโรยบนพิซซ่า พาสต้า หรือสลัด























ชีสกรูแยร์ (Gruyere Cheese)

ลักษณะ : มีรสชาติครีมเข้มข้น หอมมัน มีความหวานและเค็มในตัว ซึ่งชื่อ Gruyere เป็นชื่อที่มีต้นกำเนิดจากเมืองกรูแยร์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์นั่นเอง

ประเทศ : สวิตเซอร์แลนด์

เมนู : แซนด์วิช กินคู่กับแครกเกอร์ หรือผลไม้แห้ง

















2. ชีสกึ่งแข็ง (Semi-Hard Cheese)

- ชีสเท็ต เดอ มอน (Tete De Moine Cheese)

ลักษณะ : เป็นชีสทรงกระบอกที่มีเนื้อแข็ง การรับประทานจะต้องใช้อุปกรณ์ที่ชื่อว่า เครื่องจีรอล (Girolle) มาขูดชีสให้เป็นดอกไม้ (Rosette) มักอยู่บนชีสบอร์ด และนิยมรับประทานสดเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุดของชีส

ประเทศ : สวิตเซอร์แลนด์

เมนู : เหมาะสำหรับโรยสลัด หรือทานคู่กับไวน์ขาว












-- 





- ชีสเกาด้า (Gouda Cheese)

ลักษณะ : ชีสก้อนใหญ่ที่มีรสชาตินมเข้มข้นมาก มีเนื้อสัมผัสที่เนียนและนุ่ม ผลิตในเมืองเกาด้า ประเทศเนเธอร์แลนด์

ประเทศ : เนเธอร์แลนด์

เมนู : นำไปทำซอส ซุป หรือเสิร์ฟคู่กับสลัดผัก

















3. ชีสกึ่งนุ่ม (Semi-Soft Cheese)

- ชีสบลู หรือชีสร็อคฟอร์ท (Blue Cheese or Roquefort Cheese)

ลักษณะ : ชีสที่มีลายสีเขียวแกมน้ำเงิน เกิดจากการเติมเชื้อราที่กินได้ ทำให้มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ประเทศ : ฝรั่งเศส

เมนู : นำไปทำซอส หรือกินคู่กับไวน์หวาน หรือไวน์ที่มีรสชาติหวาน

















4. ชีสนุ่ม (Soft Cheese)

- ชีสบรี (Brie Cheese)

ลักษณะ : ชีสนุ่มสีเหลืองคลุมด้วยเชื้อราที่กินได้สีขาว มีเนื้อสัมผัสนุ่ม และมีรสชาติครีมเข้มข้น อุดมด้วยแคลเซียมและโปรตีน

ประเทศ : ฝรั่งเศส

เมนู : กินคู่กับขนมปัง ผลไม้อบแห้ง กล้วยหอม หรือถั่ว

















- ชีสมอสซาเรลลา (Mozzarella Cheese)

ลักษณะ : ชีสสดที่ไม่ผ่านการบ่ม กลิ่นไม่แรง รักษาความสดและชุ่มชื่นโดยการแช่ในน้ำ

ประเทศ : อิตาลี 

เมนู : เสิร์ฟคู่กับสลัดมะเขือเทศ และราดด้วยน้ำมันมะกอก หรือกินสด ๆ


















5. ชีสประเภทอื่น ๆ

- ชีสฟองดูว์ (Fondue Cheese)

ลักษณะ : เป็นชีสที่ได้รับความนิยมอย่างมากในสวิตเซอร์แลนด์ ทำจากชีสสองชนิดขึ้นไปนำมาผสมกันกับเหล้าเชอร์รีหรือไวน์ขาว

ประเทศ : สวิตเซอร์แลนด์

เมนู : กินคู่กับขนมปังฝรั่งเศส หรือ แฮมและไส้กรอก

















- ชีสเชฟเร่ (Chevre Cheese)

ลักษณะ : ชีสจากนมแพะ เนื้อนุ่มละมุน มีกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้น

ประเทศ : ฝรั่งเศส

เมนู : กินคู่กับถั่ว หรือผลไม้อบแห้ง

















- ชีสเฟต้า (Feta Cheese)

ลักษณะ : ชีสสดที่ได้จากนมแกะ มีเนื้อนุ่ม และรสชาติเค็มอ่อน ๆ

ประเทศ : กรีซ

เมนู : กรีกสลัด

















และนี่ก็คือชาร์ตสรุปรวมชีสชนิดต่าง ๆ


















ชนิดของชีส


Did you know ?

รูของชีสไม่ได้เกิดจากหนูกัด แต่เกิดจากกระบวนการบ่มชีสของส่วนผสมต่างๆ เช่น แบคทีเรียในถังนม นมวัวดิบ เกลือ น้ำย่อยในกระเพาะวัว จึงทำให้เกิดรูในชีส และจะขยายใหญ่ขึ้นตามระยะเวลาในการบ่ม

















ได้รู้เรื่องราวของชีสกันไปแล้ว สำหรับใครที่อยากไปลิ้มลองชีสประเภทไหนก็สามารถหาซื้อชีสนำเข้าคุณภาพจาก KCG Corporation ได้ที่ Central Food Hall, Tops, Villa Market, Foodland หรือ Gourmet Market ทุกสาขา หรือเพื่อความสะดวกก็สามารถใช้บริการ KCG Cheese Selection บริการ Delivery สั่งซื้อชีสส่งฟรีถึงบ้านโดยการสั่งผ่าน Line@










ชีส





นำเข้าคุณภาพจาก KCG Corporation


ที่มา  ::

http://www.bbc.com/news/world-europe-32920200

https://www.wisconsincheese.com/our-cheese

https://www.wongnai.com/food-tips/world-of-cheese?ref=ct





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น