Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคม พ.ศ. 2565

9 เมนูปลากระป๋อง ทำง่าย ๆ

 

9 เมนูปลากระป๋อง ทำง่าย ๆ


ปลากระป๋อง วัตถุดิบอันดับต้น ๆ ที่เลือกมาทำเป็นเมนูอาหารสิ้นเดือนที่เหมือนจะสิ้นใจ แต่ให้มานั่งกินเพียว ๆ ล้วน ๆ อย่างเดียวคงจะเบื่อแย่ แถมเลี่ยนและจืดชืด แบบนี้ต้องเจอ 8 เมนูอร่อยจากปลากระป๋องแล้วจะอึ้ง !

8 เมนูปลากระป๋อง


          เชื่อว่าหลายบ้านคงมีปลากระป๋องติดตู้เอาไว้ ยามขาดแคลนก็หยิบมาเปิดกิน แต่ให้มานั่งกินแบบเพียว ๆ จืด ๆ เลี่ยน ๆ คงไม่ดีแน่ วันนี้เรามีเมนูอร่อยเป็นสูตรอาหาจากปลากระป๋องมาฝาก เปลี่ยนปลากระป๋องเดิม ๆ มีอะไรที่พิเศษมากขึ้น ชอบเมนูอาหารจานไหนก็หยิบยกไปทำกันดูนะคะ เมนูอิ่มท้อง ทำง่าย ๆ ยามสิ้นเดือน

1. มาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง


 

สูตรจาก คุณ Rita_Bunny สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          อาหารแสนประหยัดที่ใคร ๆ ก็จับจ้อง รวมความง่ายและประหยัดไอเดียสุดสร้างสรรค์ที่นำมาม่ามาคลุกเคล้าจนกลายเป็นกับข้าวหน้าตาไฮโซ

ส่วนผสม มาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง


     • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (รสหมูสับ ขนาดจัมโบ้) 1 ซอง
     • ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ (หรือปลาซาร์ดีน) 1 กระป๋อง
     • ไข่ไก่ 3 ฟอง
     • น้ำ 2 ถ้วย
     • ถั่วลันเตา
     • แครอท
     • ข้าวโพด
     • มะเขือเทศ
     • ผักชี
     • ข้าวสวย
 
วิธีทำมาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋อง

มาม่าไข่ตุ๋นปลากระป๋องไมโครเวฟ อิ่มคุ้ม อร่อยครบ ในราคาเบา ๆ

          1. ขยำเส้นมาม่าแล้วใส่เครื่องปรุงลงไป (ใครกินเผ็ดสามารถใส่ซองพริกลงไปด้วยได้)
          2. ใส่ปลากระป๋องลงไปแล้วใช้ส้อมบี้ให้แหลก
          3. ใส่ไข่ไก่ลงไป
          4. เติมน้ำเปล่าลงไป
          5. ใส่ถั่วลันเตา แครอท และข้าวโพดลงไปแล้วคนให้เข้ากัน (คนเบา ๆ) ปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ ใช้ไฟแรง 300 วัตต์ ประมาณ 15 นาที
          6. นำออกจากไมโครเวฟตกแต่งด้วยมะเขือเทศและผักชี จัดเสิร์ฟกับข้าวสวย

-------------------------------------------

2. ปลากระป๋องทอดกระเทียม

8 เมนูปลากระป๋อง

          เริ่มต้นเมนูแรกก็น้ำลายไหลซะแล้วกับเมนูปลากระป๋องทอดกระเทียม ถ้าเรียกให้หรูหน่อยก็ปลาแมคเคอเรลทอดกระเทียม จับปลากระป๋องไปทอดให้กรอบ ๆ หอม ๆ กินกับข้าวสวยสักจาน แค่นี้ก็ฟินแล้ว


ส่วนผสม
          
          • ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง (กรองเอาแต่เนื้อปลา)
          • กระเทียมและรากผักชี โขลกรวมกันพอหยาบ 1/3 ถ้วยตวง
          • แป้งทอดกรอบ 1/2 ถ้วยตวง
          • ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา
          • น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ
         
          1. นำเนื้อปลาแมคเคอเรลลงคลุกกับแป้งทอดกรอบจนทั่ว เตรียมไว้
          2. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน นำกระเทียมกับรากผักชีโขลกลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
          3. ใส่ปลาแมคเคอเรลที่คลุกกับแป้งลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่จานโรยกระเทียม รากผักชีที่ทอดไว้และต้นหอมซอยจัดเสิร์ฟ

          ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ปลากระป๋องทอดกระเทียม เมนูง่าย ๆ จากปลากระป๋อง

-------------------------------------

3. ยำปลากระป๋อง
          
8 เมนูปลากระป๋อง

          ใครอยากกินเมนูแซ่บ ๆ ก็จัดไปกับเมนูยำปลากระป๋องจานนี้รับรองแซ่บ ทำง่าย แถมราคาสบายกระเป๋า เหมาะเป็นเมนูสิ้นเดือนอย่างไม่ต้องสงสัย

ส่วนผสม ยำปลากระป๋อง
          
          • ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
          • หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
          • ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำมะนาว
          • น้ำปลา
          • น้ำตาลทราย
          • พริกขี้หนูซอย (ตามชอบ)

วิธีทำยำปลากระป๋อง
         
          1. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกลงในอ่างผสม คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
          2. ใส่ปลากระป๋อง หอมแดง และตะไคร้ซอยลงเคล้าผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

--------------------------------------

4. ต้มยำปลากระป๋อง ไมโครเวฟ
          

          มาทำเมนูต้มยำซดร้อน ๆ ให้คล่องคอกันสักหน่อย ส่วนความแซ่บไม่ต้องพูดถึง เพราะคุณสามารถเลือกปรุงความแซ่บได้ตามใจชอบ แซ่บมาแซ่บน้อยก็จัดไป ทำง่ายนิดเดียวเอง แถมสูตรนี้ยังทำง่าย ๆ ด้วยไมโครเวฟอีกด้วย

ส่วนผสม ต้มยำปลากระป๋อง
          
          • น้ำ 3 ถ้วย
          • ข่าหั่นแว่น
          • ตะไคร้หั่นเป็นท่อนทุบพอแตก 1 ต้น
          • ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
          • หอมแดง 1 หัว
          • เห็ดฟางผ่า 4 ส่วน 100 กรัม (หรือเห็ดอื่น ๆ ตามชอบ)
          • ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
          • น้ำปลา
          • น้ำตาลทราย
          • พริกขี้หนูสวนทุบพอแตก (ตามชอบ)
          • ผักชีฝรั่งซอย
          • น้ำมะนาว



วิธีทำ ต้มยำปลากระป๋อง
           
          1. ใส่น้ำ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดงลงในชามกระเบื้อง นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงนานประมาณ 5 นาที จนน้ำเดือด นำออกจากเตา
          2. ใส่เห็ดฟาง และปลากระป๋อง นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟแรงนานประมาณ 5 นาที จนเดือด และเห็ดฟางสุก นำออกจากเตา
          3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย คนผสมให้เข้ากัน นำเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟปานกลาง ต้มนานประมาณ 1 นาที นำออกจากเตา
          4. ใส่พริกขี้หนูและผักชีฝรั่งซอยลงในชาม ตามด้วยน้ำมะนาว จากนั้นตักต้มยำปลากระป๋องใส่ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

------------------------------------------

5. ลาบปลากระป๋อง

8 เมนูปลากระป๋อง
            
          อีกหนึ่งเมนูปลากระป๋องแบบแซ่บ ๆ จับมาดัดแปลงเป็นอาหารอีสานอย่างเมนูลาบซะเลย น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน เสิร์ฟเป็นคำ ๆ คู่กับผักสด หน้าตาดูดีเชียว

ส่วนผสม ลาบปลากระป๋อง
            
          • ปลาซาร์ดีนในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
          • น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
          • พริกป่น 1/2 ช้อนชา
          • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
          • หอมแดงซอย 3-5 หัว
          • ใบสะระแหน่ 15 ใบ
          • ผักชี 1 ต้น
          • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
          • ผักเคียง เช่น ผักสลัดคอส บัตเตอร์เฮด และผักสลัดสีเขียวอื่น ๆ

วิธีทำลาบปลากระป๋อง
          
          1. กรองแยกซอสมะเขือเทศออกเอาแต่เนื้อปลา จากนั้นตัดเนื้อปลาเป็นชิ้นพอคำ
          2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และพริกป่นให้ละลายเข้ากันในอ่างผสม เตรียมไว้
          3. ใส่เนื้อปลากระป๋องลงในอ่างผสมน้ำยำ คลุกให้เข้ากันดี ใส่หอมแดงซอย ผักชี ใบสะระแหน่ และข้าวคั่วคลุกเบา ๆ แค่พอเข้ากัน
          4. เสิร์ฟพร้อมกับผักเคียง โดยจัดเป็นคำ ๆ เสิร์ฟ

          ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ลาบปลากระป๋อง เมนูกับข้าวสิ้นเดือนง่าย ๆ ลดความอ้วนได้

--------------------------------------------

6. แซนด์วิชปลากระป๋อง

8 เมนูปลากระป๋อง
          
          หรือใครที่อยากจะนำปลากระป๋องมาทำเป็นอาหารว่างหยิบกินเป็นคำ ๆ แบบไม่หนักท้องมากก็ต้องลองทำแซนด์วิชหน้าปลากระป๋องแบบนี้ก็เข้ากันดีทีเดียวล่ะ หยิบกินเป็นคำ ๆ กรอบอร่อย หรือใครที่ต้องรับมือกับเพื่อนฝูงที่มาเยี่ยมบ้านโดยไม่ได้เตรียมตัว เมนูง่าย ๆ จานด่วนแบบนี้เหมาะสุด ๆ

ส่วนผสม แซนด์วิชปลากระป๋อง
           
          • ขนมปังฝรั่งเศส (แครกเกอร์หรือขนมปังอื่น ๆ ได้ตามชอบ)
          • เนยสด
          • ปลากระป๋อง (เอาเฉพาะเนื้อ) 1-2 กระป๋อง
          • หอมใหญ่หรือหอมแดงสับละเอียด
          • น้ำมะนาว
          • พริกขี้หนูซอย
          • ช่อพาสเลย์สำหรับแต่ง

 วิธีทำ แซนด์วิชปลากระป๋อง
           
          1. หั่นขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นแผ่นบาง ๆ ทาเนยเล็กน้อย เตรียมไว้ (สามารถนำไปย่างหรืออบให้กรอบได้ตามชอบ)
          2. ใช้ช้อนบดปลากระป๋องพอหยาบ ใส่หัวหอมสับลงไป ปรุงรสด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนูซอย คนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักวางลงบนขนมปังที่เตรียมไว้ แต่งด้วยช่อพาสเลย์ พร้อมเสิร์ฟ

--------------------------------------

7. ฉู่ฉี่ปลากระป๋อง

8 เมนูปลากระป๋อง
            
          ถ้าเมนูที่ผ่านมารู้สึกว่ายังไม่อิ่ม อยากจะได้นำปลากระป๋องมาทำเป็นเมนูแกงไทยแบบจัดหนัก ๆ กินกับข้าวสวยทำครั้งเดียวกินทีเดียวอิ่มเลย คงต้องจัดฉู่ฉี่ปลากระป๋องจานนี้เลยแล้วกัน รสชาติอร่อยแปลกใหม่ ไม่แพ้ฉู่ฉี่ปลาอื่น ๆ ที่เคยกินเลยล่ะ มาดูกัน

ส่วนผสม ฉู่ฉี่ปลากระป๋อง
            
          • ปลากระป๋อง 1 กระป๋อง
          • นมสด 100 มิลลิลิตร 
          • น้ำพริกแกงเผ็ดสำเร็จรูป 1/2 ช้อนโต๊ะ 
          • น้ำปลา 1 ช้อนชา
          • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
          • พริกชี้ฟ้าแดงซอย
          • ใบมะกรูดซอย (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) 

วิธีทำ ฉู่ฉี่ปลากระป๋อง
            
          1. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่นมสดลงไปตามด้วยน้ำพริกแกงเผ็ด ผัดให้เข้ากันจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ
          2. ใส่ปลากระป๋องลงไป เปิดไฟแรง ค่อย ๆ ผัดเบา ๆ ให้เข้ากัน (ระวังอย่าให้เนื้อปลาเละ) เติมพริกชี้ฟ้าซอยและใบมะกรูดซอยลงไป ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

----------------------------------------

8. ขนมจีนปลากระป๋อง
            
8 เมนูปลากระป๋อง
 สูตรจาก คุณเนินน้ำ

          ใครจะไปรู้ว่า ปลากระป๋องจะนำมาทำขนมจีนน้ำยาได้ด้วย แถมยังน่ากินมากด้วย ไม่เชื่อก็ลองตามมาดูวิธีทำขนมจีนน้ำยาปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ แต่เมนูนี้อาจจะไม่เหมาะกับสิ้นเดือนเท่าไหร่นัก เพราะแน่นเครื่องซะขนาดนี้ คนที่พอมีทุนก็ลองนำไปทำดูละกันเนอะ 

ส่วนผสม ขนมจีนปลากระป๋อง
            
          • ปลาแมคเคอเรลในซอสมะเขือเทศ
          • ปลาอินทรีย์เค็มทอด
          • น้ำพริกแกงเผ็ด
          • กระชาย
          • หอมแดง
          • กะทิ
          • น้ำปลา
          • น้ำตาล
          • ลูกชิ้นปลาลวกสุก
          • ใบมะกรูด
          • ไข่ต้ม, ถั่วฝักยาว, กระหล่ำปลี, ผักกาดดอง, ใบแมงลัก และถั่วงอก

วิธีทำขนมจีนปลากระป๋อง
            
          1. นำน้ำพริกแกงเผ็ด กระชาย หอมแดง ปลาอินทรีย์เค็ม ปลาแมคเคอเรล และน้ำเปล่า ใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เตรียมไว้
          2. นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน ใส่ส่วนผสมเครื่องแกงที่ปั่นไว้ลงไปคนให้เข้ากัน เติมกะทิลงไปต้มจนเดือด ชิมรสก่อนปรุง จากนั้นเติมน้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อย 
          3. ใส่ลูกชิ้นปลาที่ลวกสุกแล้วลงไปต้มให้เดือดอีกครั้ง ใส่ใบมะกรูด ตักราดบนขนมจีน เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มและผักเคียงตามชอบ

----------------------------------------

9. มาม่ายำปลากระป๋อง

8 เมนูปลากระป๋อง
สูตรจาก คุณ Am Nicha
           
          อีกหนึ่งเมนูสิ้นเดือนที่จับเอาเพื่อนซี้ยามสิ้นเดือนอย่างมาม่ากับปลากระป๋องมารวมมิตรกันซะเลยได้เป็นเมนูมาม่ายำปลากระป๋องที่ทั้งอิ่มและอร่อยสุด ๆ 

ส่วนผสม มาม่าปลากระป๋อง
           
          • มาม่ารสต้มยำกุ้ง 2 ห่อ
          • ปลากระป๋อง
          • หอมใหญ่หั่นเป็นวง ๆ 
          • มะนาว 1 ซีก
          • พริกขี้หนูซอย 3 เม็ด
          • ผักชีโรยหน้านิดหน่อย 

วิธีทำ มาม่าปลากระป๋อง
           
          1. ต้มน้ำพอเดือดแล้วใส่เส้นมาม่าลงไปต้มจนเดือด จากนั้นปิดไฟแล้วคน ๆ สัก 2-3 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ชาม เตรียมไว้
          2. เทปลากระป๋องใส่ชาม จากนั้นค่อย ๆ ตักเนื้อปลาวางไว้บนเส้นมาม่าให้สวยงาม ใส่หอมใหญ่ พริกขี้หนูซอย เครื่องปรุงรสมาม่าแล้วบีบมะนาวลงไป และเทน้ำที่ต้มมาม่าลงไปให้พอท่วมเส้นนิด ๆ โรยผักชีเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟ

          อื้อหือ ! เมนูปลากระป๋องแต่ละเมนูน่ากินมากกกกกกกก... เห็นทีแบบนี้คงไม่ต้องรอให้ถึงสิ้นเดือนแล้วล่ะ ออกไปซื้อปลากระป๋องมาตุนเอาไว้ทำเป็นเมนูอร่อย ๆ ได้อีกเพียบเลย ดี๊ดี !


CR  ::   cooking.kapook.com

3 ความคิดเห็น:

  1. 10 เมนูปลากระป๋อง รังสรรค์เมนูสุดอร่อย


    ★ 1. ปลากระป๋องทอดกระเทียม ★

    ปลากระป๋องทอดกระเทียม

    ไม่มีเมนูอร่อยเท่าเมนูทอดกระเทียมจานนี้อีกแล้ว ใช้กระเทียมไทยกลีบเล็กปอกเปลือกแล้วตำหยาบๆ ทอดจนกรอบก่อน แล้วทอดเนื้อปลากระป๋องต่อจนหอม

    ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

    ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
    แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
    กระเทียมไทยตำหยาบๆ 1/4 ถ้วย
    พริกชี้ฟ้าเขียวแดงหั่นเส้นสำหรับโรยหน้า
    น้ำมันพืชสำหรับทอด
    วิธีทำ

    เทปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ กรองน้ำซอสออก ซับเนื้อปลาให้แห้ง
    เจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
    นำเนื้อปลาคลุกแป้งสาลีให้ทั่ว ทอดในน้ำมันเจียวกระเทียมให้เหลืองกรอบ ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
    จัดปลาทอดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวและพริกชี้ฟ้าเขียวแดง


    ★ 2. เบอร์เกอร์ปลากระป๋อง ★

    เบอร์เกอร์ปลากระป๋อง

    อาหารฝรั่งอย่างเบอร์เกอร์ปลากระป๋องก็ทำได้ ทำเป็นอาหารเช้าพกไปกินที่ทำงาน หรือให้เด็กๆ นำไปกินที่โรงเรียนก็อร่อยง่ายๆ ได้อย่างสบาย

    ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

    ขนมปังเบอร์เกอร์ 2 ชิ้น
    ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
    หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1/4 ถ้วย
    ออริกาโนแห้ง 1 ช้อนชา
    พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
    แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ช้อนโต๊ะ
    เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ
    ชีสเชดดาร์ชนิดแผ่น 2 แผ่น
    ผักสลัด มะเขือเทศหั่นแว่น และหอมหัวใหญ่หั่นแว่น
    วิธีทำ

    เทปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ กรองซอสมะเขือเทศออก เก็บซอสไว้
    บี้เนื้อปลาให้แตก ใส่หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ ปรุงรสด้วยพริกไทย คลุกให้เข้ากัน
    แบ่งเนื้อปลาเป็น 2 ส่วน ปั้นแต่ละส่วนเป็นก้อนกลม กดให้แบนหนาเท่าขนมปังเบอเกอร์ คลุกแป้งสาลีบางๆ พักไว้
    นำซอสมะเขือเทศที่เก็บไว้ผัดกับหอมหัวใหญ่สับที่เหลือให้สุกหอม ใส่ออริกาโนแห้ง ผัดให้ข้น ยกลง พักไว้
    นำขนมปังเบอร์เกอร์มาผ่าครึ่งตามแนวนอน ทาเนยให้ทั่ว ย่างในกระทะให้เหลืองหอม
    นำเบอร์เกอร์ปลามาจี่ในกระทะให้เหลืองทั้ง 2 ด้าน ปิดไฟ
    จัดผักสลัดใส่ขนมปังเบอร์เกอร์ย่าง ใส่มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ วางเบอร์เกอร์ปลา ราดซอส วางชีสเชดดาร์ ประกบกับขนมปังเบอร์เกอร์อีกชิ้น


    ★ 3. เกี๊ยวปลากระป๋อง ★

    เกี๊ยวปลากระป๋อง

    เกี๊ยวนึ่งของว่างง่ายๆ ด้วยเนื้อปลากระป๋อง เพิ่มกลิ่นหอมจากสามสหายตำละเอียดและน้ำมันงา โรยน้ำมันกระเทียมเจียว หอมสุดๆ ใช้ซอสปลากระป๋องเป็นซอสจิ้ม

    ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

    แป้งเกี๊ยวซ่า 8-10 แผ่น
    ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
    รากผักชี กระเทียม พริกไทย ตำรวมกันให้ละเอียด 1 ช้อนชา
    แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันงา 1 ช้อนชา
    หอมหัวใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันพร้อมกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
    ต้นหอมผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
    วิธีทำ

    เทปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ กรองเอาซอสมะเขือเทศออก เก็บซอสไว้
    บดเนื้อปลาผสมกับรากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่ตำไว้ ใส่แป้งข้าวโพด น้ำมันงา คลุกให้เข้ากัน
    ตักส่วนผสมเนื้อปลาใส่แป้งเกี๊ยว ห่อให้สวยงาม เรียงใส่จานสำหรับนึ่ง นำไปนึ่งในน้ำเดือดจนสุก คลุกน้ำมันกระเทียมเจียวบางๆ
    ผัดหอมหัวใหญ่สับกับน้ำมันให้สุกหอม ใส่ซอสปลากระป๋อง ผัดให้ข้น ยกลง
    จัดเกี๊ยวนึ่งใส่จาน โรยต้นหอมผักชี เสิร์ฟกับซอส


    ตอบลบ
  2. ★ 4. มักกะโรนีปลาประป๋องอบชีส ★

    มักกะโรนีปลาประป๋องอบชีส

    มักกะโรนีอบชีสเมนูโปรดของเด็กๆ ใช้เนื้อปลากระป๋องผัดกับเส้นมักกะโรนี โรยชีสอบ กินกันแบบชีสยืดๆ ฟินๆ

    ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

    มักกะโรนีเส้นยาวชนิดแห้ง 100 กรัม
    ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
    หอมหัวใหญ่สับ 2 ช้อนโต๊ะ
    ซอสพาสตา 3 ช้อนโต๊ะ
    น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
    ชีสมอซซาเรลลาขูด 1/4 ถ้วย
    ผักชีซอย 1 ต้น
    น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
    วิธีทำ

    ต้มเส้นมักกะโรนีให้นุ่ม ตักขึ้น พักไว้ ตัดท่อนสั้น
    ผัดหอมหัวใหญ่สับกับน้ำมันให้หอม ใส่ซอสพาสตาและปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน ยีเนื้อปลาให้เป็นชิ้นเล็กๆ
    ปรุงรสด้วยน้ำตาล ผัดให้ข้น ใส่เส้นมักกะโรนี ผัดพอทั่ว
    ตักใส่ชามอบ โรยชีสมอซซาเรลลาให้ทั่ว อบที่อุณหภูมิ 175 องศาเซลเซียสประมาณ 10-15 นาทีจนหน้าชีสเป็นสีน้ำตาล ยกออกจากเตา โรยผักชีซอย เสิร์ฟร้อนๆ
    หมายเหตุ : สามารถใช้ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศได้



    ★ 5. ข้าวไข่ข้นผัดกะเพราปลากระป๋อง ★

    ข้าวไข่ข้นผัดกะเพราปลากระป๋อง

    ข้าวไข่ข้นเห็นชื่อก็น่ากินแล้ว ข้าวราดไข่ข้นนุ่มๆ เสิร์ฟกับผัดกะเพราปลากระป๋องที่รสชาติลงตัวทั้งเผ็ด เค็ม หวาน กลมกล่อม

    ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)

    ข้าวสวย 1 ถ้วย
    ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
    ไข่ไก่ 2 ฟอง
    พริกขี้หนูเขียวแดง 5 เม็ด
    ใบกะเพรา 1/2 ถ้วย
    กระเทียมกลีบใหญ่ 3 กลีบ
    ซอสหอยนางรม 2 ช้อนชา
    ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
    น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
    เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
    พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
    นมข้นจืด 2 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
    วิธีทำ

    ทำไข่ข้นโดยตีไข่ไก่ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย ใส่นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
    ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนใส่ส่วนผสมไข่ คนพอไข่เริ่มสุก ตักราดบนข้าว
    ใส่น้ำมันที่เหลือ ใส่พริกขี้หนูกระเทียมตำรวมกันลงผัดให้หอมๆ ใส่เนื้อปลาซาดีน (ไม่เอาน้ำซอส) ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำตาล ผัดยีเนื้อปลาให้แตกเล็กน้อย
    ใส่ใบกะเพรา ผัดให้หอม ตักราดข้างๆ ข้าวสวย โรยใบกะเพรากรอบ



    ★ 6. ปลากระป๋องลุยสวน ★

    ปลากระป๋องลุยสวน

    ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนเมนูสุขภาพที่หลายคนชอบกิน เพราะมีทั้งผักและปลา เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสจัดจ้านที่ทำจากซอสปลากระป๋อง

    ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

    ก๋วยเตี๋ยวชนิดแผ่น 2 แผ่น
    ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
    น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
    พริกขี้หนูสับ 3 เม็ด
    หอมแดงสับ 2 หัว
    ตะไคร้สับ 1 ต้น
    ผักสลัด แครอตหั่นเส้น และใบโหระพา
    วิธีทำ

    แยกเนื้อปลาซาดีนออกจากซอสมะเขือเทศ นำซอสมะเขือเทศทำเป็นน้ำยำโดยใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนูสับ หอมแดงสับ และตะไคร้สับ คนให้เข้ากัน
    นำเส้นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่วางบนจาน ใส่ผักสลัด แครอตหั่นเส้น ใบโหระพา และเนื้อปลาตามยาวครึ่งชิ้น ม้วนให้แน่น
    ตัดเป็นชิ้นหนา 1 นิ้ว จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำยำ
    หมายเหตุ : ใช้ได้ทั้งปลาซาดีนและปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ



    ตอบลบ
  3. ★ 7. ยำไข่เจียวปลากระป๋อง ★

    ยำไข่เจียวปลากระป๋อง

    ไข่เจียวง่ายๆ เพิ่มเติมคือใส่เนื้อปลากระป๋อง ใช้น้ำซอสปลามาทำน้ำยำราดบนไข่เจียวร้อนๆ แค่นี้ก็อร่อยได้ไม่รู้เบื่อ

    ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

    ปลาแมกเคอเรลในซอสมะเขือเทศ 1 กระป๋อง
    ไข่ไก่ 3 ฟอง
    น้ำปลา 2 ช้อนชา
    น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
    พริกขี้หนูเขียวแดงซอย 4 เม็ด
    หอมแดงซอย 2 หัว
    ตะไคร้ซอย 1 ต้น
    ผักชีซอย 1 ต้น
    น้ำมันพืชสำหรับทอด 3 ช้อนโต๊ะ
    วิธีทำ

    แยกเนื้อปลาแมกเคอเรลกับซอสมะเขือเทศ นำเนื้อปลามายีให้เป็นชิ้นเล็ก ใส่ไข่ไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
    ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน รอจนร้อนจัดใส่ส่วนผสมไข่ลงเจียวให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้น
    ผสมซอสมะเขือเทศที่เก็บไว้กับน้ำมะนาว ใส่พริกขี้หนูซอย หอมแดงซอย ตะไคร้ซอย และผักชีซอย คลุกให้เข้ากัน
    ตักน้ำยำราดบนไข่เจียว โรยผักชีซอย เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆ


    ★ 8. ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง ★

    ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง

    ขนมจีนน้ำยาป่าเมนูแซ่บฉบับอีสาน ใช้เนื้อปลากระป๋องทำให้น้ำยาเข้มข้น หอมเครื่องสมุนไพร

    ส่วนผสม (สำหรับ 4 ที่)

    ขนมจีน 500 กรัม
    ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
    ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
    ตะไคร้หั่นท่อน 2 ต้น
    ใบมะกรูด 5 ใบ
    กระชาย 5 ราก
    พริกขี้หนูแห้ง 15 เม็ด
    พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
    หอมแดง 5 หัว
    กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
    เกลือป่น 1 1/2 ช้อนชา
    น้ำปลาร้า 1/4 ถ้วย
    น้ำเปล่า 5 ถ้วย
    ผักสด : แตงกวา ใบแมงลัก ถั่วฝักยาว
    วิธีทำ

    ต้มน้ำใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกูด กระชาย พริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด เกลือ หอมแดง และกระเทียมจนหอมและนิ่ม
    ตักเครื่องเทศขึ้นทั้งหมด นำพริกขี้หนูแห้ง พริกขี้หนูสด หอมแดง กระเทียม และกระชายมาตำรวมกันพอแหลก ใส่เนื้อปลาซาดีน (ส่วนน้ำซอสมะเขือเทศเทใส่ลงหม้อที่ต้มสมุนไพร) ตำเข้าด้วยกัน
    นำน้ำที่ต้มสมุนไพรตั้งไฟอีกครั้งให้เดือด ตักส่วนผสมที่ตำไว้ใส่ คนให้ละลาย ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า พอต้มต่อจนเดือดสักครู่ใส่เนื้อปลาซาดีนเพิ่มเป็นชิ้นๆ เดือดอีกครั้งยกลง
    จัดขนมจีนใส่จาน ตักน้ำยาราด เสิร์ฟพร้อมผักสด


    ★ 9. น้ำพริกปลากระป๋องคั่วแห้ง ★

    น้ำพริกปลากระป๋องคั่วแห้ง

    ปลากระป๋องนอกจากจะเก็บได้นานแล้ว ลองทำน้ำพริกปลากระป๋องที่คั่วแห้งๆ ใส่สมุนไพรอย่างหอมกระเทียม ใบมะกรูด ที่ทอดมาหอมๆ กรอบๆ ผสมคลุกกับเนื้อปลาที่คั่วจนแห้ง กินกับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งอร่อย

    ส่วนผสม

    ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
    พริกขี้หนูแห้ง 10 เม็ด
    กระเทียมซอย 1/3 ถ้วย
    หอมแดงซอย 1/3 ถ้วย
    ใบมะกรูดฉีกหั่นหยาบ 5 ใบ
    น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
    น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
    ผักสดตามชอบ
    วิธีทำ

    แยกเนื้อปลาซาดีนกับซอสมะเขือเทศ นำเนื้อปลามาคั่วกับน้ำมัน 1/2 ช้อนโต๊ะจนแห้ง พักไว้
    เจียวกระเทียมซอยและหอมแดงซอยทีละอย่างให้เหลืองหอม ตักขึ้น ใส่ใบมะกรูดและพริกขี้หนูแห้งลงทอดต่อจนกรอบ ตักขึ้น
    ตำพริกแห้งทอดจนละเอียด แบ่งหอมแดง กระเทียมเจียว และใบมะกรูดทอดอย่างละครึ่งตำรวมกันพอแหลก
    ตักเครื่องที่ตำมาคั่วกับปลากระป๋องที่คั่วไว้ ใส่กระเทียมเจียว หอมแดง และใบมะกรูดที่เหลือ คั่วเข้าด้วยกันจนแห้ง ใส่น้ำตาล คลุกให้ทั่ว ยกลง
    ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบและข้าวร้อนๆ


    ★ 10. ปลากระป๋องกรอบคลุกฝุ่น ★

    ปลากระป๋องกรอบคลุกฝุ่น

    กับข้าวรสแซ่บยังมีอีกหลากหลายเมนูอย่างลาบ-น้ำตกรสจะจัดจ้าน เมนูดัดแปลงที่นำปลากระป๋องมาคลุกแป้งทอดจนแห้ง คลุกกับผงปรุงรสลาบ เป็นได้ทั้งกับข้าวและอาหารรองท้อง กินกับผักสด

    ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)

    ปลาซาดีนในซอสมะเขือเทศ 2 กระป๋อง
    แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/3 ถ้วย
    ผักชีใบเลื่อยซอย 3 ใบ
    หอมแดงซอย 2 หัว
    ผงปรุงรสลาบ 2-3 ช้อนโต๊ะ
    น้ำมันพืชสำหรับทอด
    ผักสด : แตงกวา แครอตลวก ข้าวโพดอ่อนลวก ผักกาด
    วิธีทำ

    แยกเนื้อปลาซาดีนกับซอสมะเขือเทศ นำเนื้อปลามาแยกเป็นชิ้นอีกครั้ง ซับซอสมะเขือเทศออก
    คลุกเนื้อปลากับแป้งสาลีให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันร้อนให้สุกเหลือง ตักขึ้นใส่ชามผสม ใส่ผงปรุงรสลาบ ผักชีใบเลื่อยซอย หอมแดงซอย คลุกเบาๆ ให้เข้ากัน
    จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผักสด



    ตอบลบ