ไข่ผำคืออะไร เมนูผักพื้นบ้านอร่อยมีโปรตีนสูง
ไข่ผำ คืออะไร
ไข่ผำ หรือ ผำ (Swamp Algae, Wolffia Globosa) คือ พืชน้ำที่มีรสจืด ไม่มีกลิ่น ลักษณะเป็นเม็ดเล็ก ๆ สีเขียว ทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 0.1-0.2 มิลลิเมตร มีทั้งขึ้นเองตามแหล่งน้ำธรรมชาติและเลี้ยงในบ่อดิน กะละมัง อ่างบัว ถังพลาสติก หรือท่อซีเมนต์
ไข่ผำ
ไข่ผำ ประโยชน์
ไข่ผำ มีโปรตีนสูง และมีกรดอะมิโน ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ มีแคลเซียลและฟอสฟอรัส ช่วยเสริมสร้างกระดูก พร้อมทั้งมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา วิตามินบี ช่วยบำรุงประสาทและสมอง และวิตามินซี ช่วยบำรุงผิวพรรณ มีคลอโรฟิลล์ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก รักษาสภาวะซีดในผู้ที่เป็นโรคโลหิตจาง
โดยการนำไข่ผำมาประกอบอาหารควรปรุงให้สุกก่อน เนื่องจากอาจมีการปนเปื้อนของตัวอ่อนพยาธิหรือยาฆ่าแมลงจากแหล่งน้ำได้ โดยเฉพาะหากเก็บจากแหล่งน้ำธรรมชาติ
ไข่ผำ
เมนูไข่ผำ
ไข่ผำ สามารถนำมาประกอบอาหารไทยได้หลากหลาย เช่น แกงคั่ว แกงอ่อม ไข่เจียว ไข่ตุ๋น เมนูยำ รวมทั้งนำไปทำสุกเป็นเครื่องจิ้ม
แกงไข่ผำ
แกงไข่ผำ ใส่เครื่องสมุนไพรโขลก ได้แก่ พริก กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด และกะปิ จะใส่น้ำปลาร้าหรือไม่ใส่ก็ได้ เติมเนื้อหมูลงไปหน่อย ปิดท้ายด้วยใบแมงลัก
ไข่ผำผัดไข่
ไข่ผำผัดไข่ ส่วนผสมมีไข่ สามารถใส่เนื้อสัตว์เพิ่มได้ ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงรสต่าง ๆ ถ้าชอบรสเผ็ดใส่พริกสดลงไปได้เลย
นอกจากนี้ไข่ผำยังนำไปทำเมนูอร่อย ๆ ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น…
ไข่เจียวผำ
แกงไข่ผำหมูสามชั้นใบย่านาง
แกงไข่ผำ
แกงคั่วผำ
ยำไข่ผำ
คั่วผำหมูสามชั้น
ห่อหมกไข่ผำ
ที่มา :: science.mahidol.ac.th, puechkaset.com , kapook.com
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น