Learn with Prin เรียนรู้ไปพร้อมกับน้องปริญญ์

จำหน่ายผลิตภัณฑ์ Legacy /Reborn Set ลด Fat ตัวช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก แบบถูกวิธี 🔥 ติดต่อสอบถาม/สั่งซื้อ 📍 โทร ☎️ :: 084-110-5021 🌸 Line ID :: pla-prapasara 🌸 รับโปรโมชั่นสุดพิเศษเฉพาะทาง Line นะคะ 📍

วันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566

รวมเมนูข้าวโอ๊ตลดความอ้วน

 

เมนูข้าวโอ๊ตลดความอ้วน อาหารเช้ามื้อคุณภาพ อิ่มง่าย ๆ ไขมันต่ำ




          สาว ๆ ที่กำลังลดความอ้วนลองหันมากินข้าวโอ๊ตดูสิคะ เป็นธัญพืชอุดมด้วยใยอาหารให้โปรตีนสูง คอเลสเตอรอลต่ำ หาซื้อก็ง่ายราคาไม่แพง นอกจากจะเอาไปชงเป็นเครื่องดื่มแล้วยังสามารถเอามาปรุงอาหารจานเดียวและเบเกอรี่ได้อีกด้วย นั่นแน่ เริ่มจะสนใจกันแล้วใช่ไหมคะว่ามีเมนูอะไรบ้าง วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 8 เมนูข้าวโอ๊ตลดความอ้วน พอตอนเช้าตื่นมาปุ๊บทำกินได้เลยค่ะ เช่น โจ๊กข้าวโอ๊ต ข้าวโอ๊ตตุ๋นกับไข่ดาว แพนเค้กข้าวโอ๊ต มัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วย แค่เห็นชื่อก็น่ากินแล้วเนอะ จริงไหม ? 


 1. โจ๊กข้าวโอ๊ต


8 เมนูข้าวโอ๊ตลดความอ้วน อาหารเช้ามื้อคุณภาพ อิ่มง่าย ๆ ไขมันต่ำ

          เริ่มกันที่เมนูข้าวโอ๊ตสูตรแรกเลยคือ โจ๊กข้าวโอ๊ต ที่ประยุกต์ใช้ข้าวโอ๊ตแทนข้าวขาว หรือปลายข้าวที่เราคุ้นเคยกันสูตรจากเฟซบุ๊ก Homemade Clean Food เพิ่มโปรตีนด้วยไก่สับนุ่ม ๆ ที่สำคัญใช้น้ำซุปกระดูกไก่ที่ช้อนเอาไขมันออกไปแล้วด้วย แอบกระซิบว่า ทำง่ายเว่อร์ ๆ ลองสักชามดีไหม ?

ส่วนผสม โจ๊กข้าวโอ๊ต

        ► ไก่สับ
        ► ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
        ► พริกไทยป่น 
        ► น้ำมันงา 1-2 หยด
        ► น้ำซุปกระดูกไก่
        ► ข้าวโอ๊ต 50-100 กรัม
        ► ขิงซอย
        ► ต้นหอมซอย
        ► พริกไทยป่น

วิธีทำโจ๊กข้าวโอ๊ต

        1. หมักไก่สับกับซีอิ๊วขาว พริกไทย และน้ำมันงาเข้าด้วยกัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง (เพื่อไก่สับจะมีรสชาติดี)
        2. ต้มน้ำซุปกระดูกไก่ จากนั้นตักใส่ถุงแล้วนำไปแช่เย็นจนไขมันจับเป็นก้อน ตักหรือกรองเอาไขมันแข็ง ๆ ออก 
        3. นำน้ำซุปที่ตักไขมันออกมาต้มอีกครั้ง ใส่ไก่สับที่หมักไว้ลงต้มจนสุก
        4. ใส่ข้าวโอ๊ตลงไปต้มจนสุก ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย และพริกไทยป่น

+++++++++++++++++

2. โจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง


8 เมนูข้าวโอ๊ตลดความอ้วน อาหารเช้ามื้อคุณภาพ อิ่มง่าย ๆ ไขมันต่ำ

          เมนูข้าวโอ๊ตสูตรนี้ก็ยังเป็นโจ๊กข้าวโอ๊ตอยู่เช่นเดิม ขอแนะนำโจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้งสูตรจากอินสตาแกรม simplydesigncooking จุดเด่นคือ เอากุ้งไปหมักด้วยทำให้มีกลิ่นหอมของกระเทียมแซมความเผ็ดนิด ๆ จากปาปริก้า หลังจากผัดกุ้งจนสุกแล้วก็เอามาโปะบนโจ๊กข้าวโอ๊ตได้เลยจ้า ทั้งนี้อาจเพิ่มไข่ลวกลงไปสักฟองก็ได้นะคะ แหม… จินตนาการถึงไข่แดงเยิ้ม ๆ บนเนื้อโจ๊กแล้วน้ำลายไหลเลยค่ะ 

ส่วนผสม โจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง

        ► ข้าวโอ๊ต
        ► น้ำเปล่า
        ► กุ้งสด
        ► ผงกระเทียม
        ► ปาปริก้า
        ► ซีอิ๊วขาว

วิธีทำโจ๊กข้าวโอ๊ตกุ้ง

        1. ต้มข้าวโอ๊ตกับน้ำเปล่าจนสุก ตักใส่ภาชนะ เตรียมไว้
        2. ผัดกุ้งกับผงกระเทียมและปาปริก้าจนสุก ตักขึ้นมาราดบนโจ๊กข้าวโอ๊ต ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทย พร้อมเสิร์ฟ

        + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 35 เมนูอาหารลดน้ำหนัก หน้าตาดีสีสันเริด กินให้ดีลดไป 10 กิโลกรัม

+++++++++++++++

3. ข้าวโอ๊ตอบเมเปิลไซรัป


8 เมนูข้าวโอ๊ตลดความอ้วน อาหารเช้ามื้อคุณภาพ อิ่มง่าย ๆ ไขมันต่ำ

          หลังจากกินโจ๊กข้าวโอ๊ตมาหลายวันแบบไม่ต้องเคี้ยวอะไรมากมายถึงคราวสลับมากินข้าวโอ๊ตแบบกรอบออกแรงเคี้ยวหน่อยดีกว่า ขอแนะนำข้าวโอ๊ตอบเมเปิลไซรัปสูตรจากคุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอมทำง่ายมากเลยค่ะ เอาข้าวโอ๊ต คอร์นเฟล็ก ถั่ว เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หรืออื่น ๆ ตามชอบไปคลุกเคล้ากับเมเปิลไซรัปแล้วอบ หอมกรุ่นจริงเชียว เอาไว้กินกับโยเกิร์ตหรือนมสดก็เข้าท่านะคะ 

ส่วนผสม ข้าวโอ๊ตอบเมเปิลไซรัป

        ► ถั่วลิสงอบหรือคั่ว 1 ถ้วย (หรือจะใช้เป็นถั่ววอลนัท อัลมอนด์ หรือพืชตระกูลถั่วอื่น ๆ ตามชอบ)
        ► ข้าวโอ๊ต 3 ถ้วย 
        ► มะพร้าวขูดอบแห้ง 1 ถ้วย
        ► คอร์นเฟล็ก 1 ถ้วย
        ► น้ำตาลทรายแดง 1 ถ้วย
        ► เกลือป่น 1 ช้อนชา
        ► เนยจืดละลาย ประมาณ 1/2 ถ้วย
        ► เมเปิลไซรัป 1/2 ถ้วย
        ► เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1 ถ้วย
        ► น้ำเชื่อม 1/2 ถ้วยตวง (น้ำตาลทรายแดง  2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำร้อนประมาณ 1/2 ถ้วย)

วิธีทำข้าวโอ๊ตอบเมเปิลไซรัป

        1. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่างผสม คนผสมเข้าด้วยกัน
        2. นำใส่ถาดสำหรับอบ เกลี่ยให้ทั่ว
        3. ยกถาดเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์ อบนานประมาณ 30 นาที ปิดไฟแล้วพักไว้ในเตาอบต่ออีก 10 นาที นำออกจากเตาอบ พร้อมเสิร์ฟ

        + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ ข้าวโอ๊ตอบเมเปิลไซรัป ธัญพืชอบอร่อยยิ่งกว่าคาราเมลคอร์นเฟล็ก

++++++++++++++++

4. แพนเค้กข้าวโอ๊ต


8 เมนูข้าวโอ๊ตลดความอ้วน อาหารเช้ามื้อคุณภาพ อิ่มง่าย ๆ ไขมันต่ำ

          อาหารเช้าจากข้าวโอ๊ตนอกจากมีโจ๊กข้าวโอ๊ตและข้าวโอ๊ตอบเมเปิลไซรัปแล้ว ยังมีเมนูเบเกอรี่ด้วยนะคะ ขอนำเสนอแพนเค้กข้าวโอ๊ตสูตรจากอินสตาแกรม simplydesigncooking ใช้ข้าวโอ๊ตแทนแป้งขาวผสมกับนมสดและไข่ไก่ เอาไปทอดในกระทะจนสุก เสิร์ฟพร้อมผลไม้ตามชอบ อูย... น่าลองอย่างแรง สนใจเมนูข้าวโอ๊ตลดความอ้วนจานนี้กันแล้วใช่ไหมคะ เข้าครัวกันได้เลยค่ะ

ส่วนผสม แพนเค้กข้าวโอ๊ต

        ► ข้าวโอ๊ต
        ► นมสด
        ► ไข่ไก่
        ► ผลไม้ตามชอบ

วิธีทำแพนเค้กข้าวโอ๊ต

        1. ปั่นข้าวโอ๊ต นมสด และไข่ไก่ให้ละเอียดใช้แทนแป้งขาว
        2. ท็อปปิ้งด้วยผลไม้ตามฤดูกาล

        + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 35 เมนูอาหารลดน้ำหนัก หน้าตาดีสีสันเริด กินให้ดีลดไป 10 กิโลกรั

++++++++++++++++++

5. แพนเค้กฟักทองและข้าวโอ๊ต


8 เมนูข้าวโอ๊ตลดความอ้วน อาหารเช้ามื้อคุณภาพ อิ่มง่าย ๆ ไขมันต่ำ



 ใครยังไม่จุใจกับเมนูแพนเค้ก มาต่อกันที่แพนเค้กฟักทองและข้าวโอ๊ตสูตรจากคุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ใส่ข้าวโอ๊ตผสมกับฟักทองบด ดูคลีนสุด ๆ เลยค่ะ ทอดเสร็จแล้วก็ท็อปปิ้งให้สวยงามด้วยโยเกิร์ตและอัลมอนด์สไลซ์ ถ้าชอบทานหวานก็ราดน้ำผึ้งลงไปหน่อยนะคะ

ส่วนผสม แพนเค้กฟักทองและข้าวโอ๊ต

        ► ข้าวโอ๊ตป่น
        ► ฟักทองบด 
        ► ไข่ไก่ 
        ► ผงฟู 
        ► กลิ่นวานิลลา 
        ► นมถั่วเหลือง 
        ► น้ำผึ้ง
        ► ผลไม้ 
        ► โยเกิร์ต
        ► อัลมอนด์สไลซ์

วิธีทำแพนเค้กฟักทองและข้าวโอ๊ต

        1. นำข้าวโอ๊ตป่นผสมกับฟักทองบด ใส่ไข่ไก่ ผงฟู กลิ่นวานิลลา และนมถั่วเหลืองลงไปผสมให้เข้ากัน
        2. เอาไปทอดจนสุก ทานคู่กับน้ำผึ้งและผลไม้ ท็อปปิ้งด้วยโยเกิร์ตและอัลมอนด์สไลซ์นิดหน่อย

        + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง พิชิตความอ้วน 3 อาทิตย์ 2 กิโลกรัม

++++++++++++++++++++


6. Overnight Oats


8 เมนูข้าวโอ๊ตลดความอ้วน อาหารเช้ามื้อคุณภาพ อิ่มง่าย ๆ ไขมันต่ำ


          เมนูข้าวโอ๊ตนอกจากทำเป็นของคาวและของหวานได้แล้ว ยังทำเป็นเครื่องดื่มได้อีกด้วย แหม… เลิศมากเลยค่ะ อยากชวนมาลองทำ Overnight Oats หรือข้าวโอ๊ตมิลค์เชค สูตรจากคุณ LittleFilmz สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับส่วนผสมทุกอย่างมาเขย่าแล้วนำไปแช่เย็น พอวันรุ่งขึ้นก็เอาออกมากินได้เลยค่ะ สูตรนี้ใส่ผงโกโก้ด้วยนะคะ เพื่อน ๆ สามารถดัดแปลงใส่ผงชาเขียวแทนก็ได้เช่นกัน ตบท้ายด้วยการโรยสตรอว์เบอร์รีหรือช็อกโกแลตชิพเพิ่มลงไป ดูงดงามเสียจริงเลยแก้วนี้ ต้องลอง

ส่วนผสม อข้าวโอ๊ตมิลค์เชค 

        ► ข้าวโอ๊ต
        ► เมล็ดเจีย 
        ► กรีกโยเกิร์ต 
        ► ผงโกโก้ 
        ► นมถั่วเหลือง 
        ► น้ำผึ้ง
        ► สตรอว์เบอร์รี
        ► ช็อกโกแลตชิพ

วิธีทำข้าวโอ๊ตมิลค์เชค 

        1. ใส่ข้าวโอ๊ต เมล็ดเจีย กรีกโยเกิร์ต ผงโกโก้ นมถั่วเหลือง และน้ำผึ้งลงในขวดปิดฝาเขย่าเลยค่ะ ทำทิ้งไว้ตอนกลางคืน 
        2. ตื่นเช้ามาก็โรยสตรอว์เบอร์รีและช็อกโกแลตชิพนิดหน่อย พร้อมเสิร์ฟ

        + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 9 สูตรอาหารคลีนบ้างไม่คลีนบ้าง พิชิตความอ้วน 3 อาทิตย์ 2 กิโลกรัม

++++++++++++++


7. มัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วย




          มัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วยหอม เป็นอีกเมนูข้าวโอ๊ตที่กินมื้อเช้าคู่กับนมสดก็อิ่มสบายท้องค่ะ หรือจะกินเพียว ๆ สักชิ้น หรือสองชิ้นก็อยู่ท้องเหมือนกัน ซึ่งมัฟฟินข้าวโอ๊ตสูตรนี้จาก wellplated.com มีความพิเศษตรงที่ใช้ข้าวโอ๊ตแทนแป้งผสมกับกล้วยหอม เพิ่มกรีกโยเกิร์ตลงไป นอกจากนี้อาจใส่ช็อกโกแลตชิพ ถั่ว หรือธัญพืชตามชอบลงไปได้นะคะ อยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไรต้องลองค่ะ 

ส่วนผสม มัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วย

        ► ข้าวโอ๊ต (ชนิด Quick Cooking or Old Fashioned) 2 ถ้วย 
        ► กล้วยหอมสุกลูกใหญ่ 2 ลูก
        ► ไข่ไก่ 2 ฟอง
        ► กรีกโยเกิร์ต 1 ถ้วย
        ► น้ำผึ้ง 2-3 ช้อนโต๊ะ 
        ► ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
        ► เบกกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชา
        ► กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
        ► เกลือโคเชอร์ 1/8 ช้อนชา
        ► ช็อกโกแลตชิพ ดาร์กช็อกโกแลตสับ ถั่ว แครนเบอร์รีแห้ง หรือบลูเบอร์รี (สดหรือแช่แข็ง) 1/2 ถ้วย 

วิธีทำมัฟฟินข้าวโอ๊ตกล้วย

        1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมถ้วยกระดาษมัฟฟิน 12 ถ้วย
        2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้หรือเครื่องบดอาหารปั่นจนส่วนผสมเข้ากัน ใช้เวลาประมาณ 3 นาที แล้วคนส่วนผสมด้วยมือให้เข้ากันอีกครั้ง (ถ้าอยากใส่ช็อกโกแลตชิพ ควรใส่หลังจากแป้งเย็นลงแล้วประมาณ 10 นาที)
        3. ใส่ส่วนผสมลงในถ้วยกระดาษมัฟฟิน ประมาณ 3/4 ส่วน โรยด้วยช็อกโกแลตชิพเพิ่มเติมหรือถั่วตามต้องการ นำเข้าอบประมาณ 15 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟู นำออกมาวางบนตะแกรงและปล่อยให้มัฟฟินเย็น ประมาณ 10 นาที จัดเสิร์ฟ

++++++++++++++++

8. มัฟฟินข้าวโอ๊ต (สูตรไร้แป้ง ไร้เนย และไร้น้ำมัน)


8 เมนูข้าวโอ๊ตลดความอ้วน อาหารเช้ามื้อคุณภาพ อิ่มง่าย ๆ ไขมันต่ำ


          เมนูข้าวโอ๊ตที่น่าสนใจสูตรสุดท้ายยังเป็นมัฟฟินเหมือนเดิม ขอแนะนำมัฟฟินข้าวโอ๊ตสูตรไร้แป้ง ไร้เนย ไร้น้ำมันจากคุณ peachgirl_pp เนื้อมัฟฟินนุ่มเนียนละมุนลิ้น กินเท่าไรก็ไม่เบื่อ ยิ่งถ้าได้ชาร้อนอีกแก้วด้วยก็คงดีไม่น้อย แล้วไปหาที่นั่งจิบอยู่ท่ามกลางสวน โอ้... สวรรค์ของคนไม่อยากอ้วนชัด ๆ 

ส่วนผสมมัฟฟินข้าวโอ๊ต (สำหรับ 3 ชิ้น)

        ► ข้าวโอ๊ตบดละเอียด 50 กรัม
        ► อัลมอนด์ป่น 20 กรัม
        ► ผงฟู 1/4 ช้อนชา
        ► ไข่เบอร์ 0 จำนวน 1 ฟอง
        ► น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
        ► เกลือป่นเล็กน้อย
        ► นมสด 20 กรัม
        ► โยเกิร์ต 50 กรัม

วิธีทำมัฟฟินข้าวโอ๊ต

        1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้
        2. บดข้าวโอ๊ตให้ละเอียด จากนั้นผสมข้าวโอ๊ตบดกับอัลมอนด์ป่น และผงฟูเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
        3. ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือหรือเครื่องตีแป้งจนเป็นฟอง จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปตีให้เข้ากัน ตามด้วยใส่นมสดและโยเกิร์ตลงไปตีผสมให้เข้ากัน สุดท้ายใส่ส่วนผสมข้าวโอ๊ตลงไปตีผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว เทใส่พิมพ์
        4. จากนั้นนำไปอบนานประมาณ 25-30 นาทีจนสุก นำออกจากเตา แกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟทันที

        + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ มัฟฟินข้าวโอ๊ต สูตรไร้แป้ง ไร้เนย ไร้น้ำมัน ขนมดีของคนรักสุขภาพ

         นึกไม่ถึงว่าข้าวโอ๊ตจะสามารถสร้างสรรค์เมนูลดความอ้วน เมื่อก่อนซื้อข้าวโอ๊ตมาเมื่อไรก็เอามาชงเป็นเครื่องดื่มร้อนทุกครั้ง ต่อไปนี้จะทำเป็นเมนูอื่น ๆ หมุนเวียนบ้างจะได้ไม่เบื่อเนอะ แล้วเจอกันใหม่นะคะ



เมนูข้าวโอ๊ตทำง่าย



เมนูข้าวโอ๊ต

เมนูข้าวโอ๊ต pantip

เมนูข้าวโอ๊ต_pantip

1.ไข่เจียวข้าวโอ๊ต

วิธีทำ ใส่ข้าวโอ๊ตใส่ถ้วย ใส่ไข่แล้วตีให้เข้ากัน ใส่เครื่องปรุงรส อาจใช้เป็นน้ำปลา หรือแม็กกี้ตามชอบ ใส่หอมใหญ่ และมะเขือเทศหั่นเต๋าลงไป ตีให้เข้ากันอีกครั้ง พักทิ้งไว้ 10 นาที แล้วนำไปทอดในกระทะ เท่านี้ก็ได้ไข่เจียวข้าวโอ๊ตที่ทานอิ่ม

2.โจ๊กข้าวโอ๊ต

วิธีทำ นำน้ำร้อนใส่หม้อตั้งไฟ แล้วใส่ซุปก้อนลงไป พอน้ำเริ่มเดือดก็ใส่ข้าวโอ๊ตลงไป คนไปเรื่อย ๆ จนข้าวโอ๊ตเริ่มพอง หลังจากนั้นใส่ไก่สับลงไป พอไก่เริ่มสุกก็ปรุงรสตามชอบ หรือใส่ซีอิ๊วขาวลงไป ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยขิงซอย ผักชีซอย และไข่ลวก

3.ข้าวโอ๊ตธัญพืช

วิธีทำ น้ำข้าวโอ๊ตไปต้มกับนมให้พองหรือสุก ตักใส่ถ้วย แล้วท็อปด้วยเมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน กล้วยหอม ลูกเกด ลูกพรุน และราดน้ำผึ้งอีกเล็กน้อย ทานเป็นอาหารเช้าได้

4.ไข่ตุ๋นนมสดข้าวโอ๊ต

วิธีทำ นำไข่ไก่ 1 ฟอง ผสมกับนม 150 ml น้ำผึ้งอีก 1 ช้อน แล้วใส่ข้าวโอ๊ตตามใจชอบ ก่อนนำเข้าไมโครเวฟไฟแรงประมาณ 2 นาที เท่านี้ก็ได้ไข่ตุ๋นนมสดข้าวโอ๊ต

เมนูข้าวโอ๊ต ไมโครเวฟ

1.ข้าวโอ๊ตนมสด เมนูไมโครเวฟ อร่อยง่าย ๆ ใน 5 นาที

วัตถุดิบ

  • ข้าวโอ๊ต 2/3 ถ้วยตวง
  • นมสด 1 1/3 ถ้วยตวง

วิธีทำ















2.เค้กข้าวโอ๊ตลูกเกด สูตรอบด้วยไมโครเวฟ 4 นาที

วัตถุดิบ

  • ข้าวโอ๊ตปั่นละเอียด 2 ถ้วยตวง
  • ลูกเกดสีทอง และสีดำอย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • นมจืด 1 กล่อง (255 ml)
  • หญ้าหวาน 1 ซอง
  • น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงฟู 1 ช้อนชา
  • กลิ่นวนิลานมเนย 1 ช้อนชา
  • ลูกเกด และอัลมอนด์สไลด์ไว้โรยหน้าเค้ก

วิธีทำ















3.ไข่อบข้าวโอ๊ต มื้อเช้าเร่งด่วน

วัตถุดิบ

  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • ข้าวโอ๊ต 2 ช้อนโต๊ะ
  • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะเขือเทศสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอม ผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกไทย

วิธีทำ
















รวม 10 สูตรและวิธีทำ เมนูจากข้าวโอ๊ต

1. โจ๊กข้าวโอ

โจ๊กข้าวโอ๊ต
โจ๊กข้าวโอ๊ต

เริ่มต้นด้วยเมนูโจ๊กแสนอร่อยกันดีกว่า สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากจะบอกลาข้าวสวยสักพักเราขอแนะนำให้หันมาทำโจ๊กข้าวโอ๊ตทานเลยค่ะ เพราะหลังจากที่เราต้มข้าวโอ๊ตจนสุกดีแล้วตัวเมล็ดข้าวจะนุ่มและทานง่าย เพิ่มสารอาหารจากอกไก่อีกนิด เติมซอสและพริกไทยเพิ่มรสชาติอีกหน่อยเมนูนี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว ทั้งอร่อยและง่ายแบบนี้บอกเลยว่าใช้เวลาทำไม่ถึง 20 นาทีค่ะ เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลาแบบเราสุด ๆ

วัตถุดิบโจ๊กข้าวโอ

  • อกไก่สับ
  • ข้าวโอ๊ต
  • พริกไทยป่น
  • ผงปรุงรส
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำเปล่า

วิธีทำโจ๊กข้าวโอ

ตั้งหม้อ ใส่น้ำ จากนั้นนำขึ้นตั้งเตาไฟกลางค่ะ รอจนน้ำเริ่มเดือดใส่ผงปรุงรสลงไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ หลังจากน้ำเดือดอีกครั้งนำข้าวโอ๊ตลงไปต้มและรอจนเมล็ดข้าวบานนิ่ม แนะนำให้ใส่ข้าวโอ๊ตครั้งละน้อย ๆ นะคะ เพราะเมื่อสุกแล้วข้าวจะพองตัวขึ้นอีก ข้าวบานนิ่มแล้วเราจะปั้นอกไก่เป็นก้อนแล้วใส่ลงไปเลยค่ะ ต้มต่อจนไก่สุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวอีกนิด ปิดเตา ตักใส่ถ้วย โรยพริกไทยป่นเพิ่มความหอมเล็กน้อยก็รับประทานได้แล้วค่ะ


2. แพนเค้กข้าวโอ๊ต

แพนเค้กข้าวโอ๊ต
แพนเค้กข้าวโอ๊ต

เปลี่ยนมื้อเช้าเดิม ๆ มาทำแพนเค้กทานกันดีกว่าค่ะ แต่คนรักสุขภาพแบบเราจะทำแพนเค้กแป้ง ๆ ก็ดูจะไม่ใช่แนวสักเท่าไหร่ หันมาเปลี่ยนแป้งเป็นข้าวโอ๊ตเพิ่มใยอาหารดีกว่า เมนูนี้นอกจากจะอิ่มอร่อยแล้วยังได้คุณค่าจากข้าวโอ๊ตเต็ม ๆ เลย เราจะเริ่มตั้งแต่ปั่นข้าวโอ๊ตแล้วนำไปผสมกับส่วนผสมต่าง ๆ ใส่กล้วยเพิ่มความหอมและรสชาติอร่อย นำไปจี่ในกระทะจนผิวด้านนอกของกตัวแพนเค้กสุกกรอบทั้งสองด้านแต่ด้านในยังคงความนุ่มละมุน ก่อนทานราดน้ำผึ้งอีกนิดและเลือกทานพร้อมผลไม้ที่ชอบ เป็นมื้อเช้าที่สดชื่นสุด ๆ ไปเลย

วัตถุดิบแพนเค้กข้าวโอ๊ต

  • ข้าวโอ๊ต
  • กล้วยสุก
  • ไข่ไก่
  • เกลือ
  • นมสด
  • น้ำผึ้ง
  • น้ำมันพืช

วิธีทำแพนเค้กข้าวโอ๊ต

ขั้นตอนแรกเราจะนำข้าวโอ๊ตมาปั่นให้ละเอียดก่อนค่ะ จากนั้นเทข้าวโอ๊ตใส่ภาชนะ ตอกไข่, เทนม, เติมน้ำมันพืชเล็กน้อย, ปอกกล้วยแล้วใส่ลงในภาชนะเลยค่ะ ใช้ส้อมบดและตีให้เนื้อกล้วยและส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีค่ะ ใส่เกลือเพิ่มลงไปอีกนิดเพื่อเพิ่มรสชาติ คนอีกหน่อย ๆ แล้วพักแป้งเอาไว้เพื่อให้ข้าวโอ๊ตดูดน้ำและฟูขึ้นอีกนิดค่ะ

เมื่อแป้งพองตัวได้ที่แล้วตั้งกระทะ เปิดไฟกลางค่อนอ่อนแล้วทาน้ำมันบาง ๆ ค่ะ คนแป้งอีกนิดแล้วตักแป้งเทลงในกระทะให้เป็นวงกลมไม่หนามากนะคะ เมื่อแป้งสุกแล้วแป้งด้านบนจะมีลักษณะแห้งหน่อย ๆ และแซะออกจากกระทะได้ง่ายค่ะ พลิกกลับเอาอีกด้านลงทอดจนแป้งเหลืองกรอบได้ที่ จากนั้นตักใส่จาน ราดน้ำผึ้งเล็กน้อยแล้วทานพร้อมผลไม้ที่ชอบ


3. คุกกี้ข้าวโอ๊ต

คุกกี้ข้าวโอ๊ต
คุกกี้ข้าวโอ๊ต

ทานข้าวกันจนอิ่มท้องในมื้อเช้าไปแล้วมาทำสแน็กทานกันบ้างดีกว่า คุกกี้ข้าวโอ๊ตถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเพราะนอกจากจะให้พลังงานน้อยแล้วยังเต็มไปด้วยไฟเบอร์อีกด้วยค่ะ ขอบอกเลยว่านอกจากความอร่อยแล้วคุกกี้ข้าวโอ๊ตยังทำง่ายสุด ๆ เพียงแค่เพื่อน ๆ เลือกธัญพืชที่ชอบแล้วนำวัตถุดิบทุกอย่างมาผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปเข้าเตาอบจนธัญพืชสุกกรอบกำลังดี เนื้อนำออกมาพักจนหายร้อนแล้วคุกกี้ก็จะแข็งตัวขึ้น มีสัมผัสกรอบ ๆ นุ่ม ๆ แถมยังได้กลิ่นหอมของน้ำผึ้งและผงอบเชยหอม ๆ ช่วยเพิ่มความสุขเข้าไปอีก

วัตถุดิบคุกกี้ข้าวโอ๊ต

  • ไข่ไก่
  • ข้าวโอ๊ต
  • ลูกเกด
  • เนยเค็ม
  • แป้งสาลีเอนกประสงค์
  • เกลือป่น
  • เบกกิ้งโซดา
  • ผงอบเชย
  • น้ำผึ้ง

วิธีทำคุกกี้ข้าวโอ๊ต

ก่อนอื่นเราจะทำการวอร์มเตาอบให้อุ่น ๆ ก่อนนะคะ จากนั้นหันมานำลูกเกดแช่น้ำร้อนนิดนึงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ตอนอบจะได้ไม่ไหม้ จากนั้นละลายเนยแล้วนำมาผสมรวมกับไข่, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา, เกลือป่น, ผงอบเชย, ข้าวโอ๊ต และน้ำผึ้ง ผสมให้เข้ากัน

นำลูกเกดที่แช่น้ำไว้จนพองเต็มที่แล้วกรองเอาน้ำออก จากนั้นนำลูกเกดมาผสมรวมกับส่วนผสมที่ทำไว้ก่อนหน้า นำฝามาปิดภาชนะแล้วทิ้งไว้สักครู่ให้ข้าวโอ๊ตดูดความชื้นและนิ่มลงอีกหน่อยค่ะ ข้าวโอ๊ตนิ่มได้ที่แล้วส่วนผสมจะแห้งลงนิดหน่อยจนสามารถปั้นเป็นก้อนได้ ให้เพื่อน ๆ รองกระดาษไขลงบนถาดอบขนม จากนั้นตักเนื้อคุกกี้เป็นก้อนวางลงไป บี้ให้แบนอีกนิดความร้อนจะได้ทั่วถึงกัน วางแบบเว้นระยะห่างนิดหน่อยนะคะ เสร็จแล้วนำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 20 นาที นำออกมาพักให้เย็นสนิทบนตะแกรงแล้วเก็บใส่ขวดหรือนำมารับประทานได้ค่ะ


4. เค้กธัญพืช

เค้กธัญพืช
เค้กธัญพืช

คุกกี้อาจจะน้อยไปไม่ค่อยรู้สึกอิ่มสักเท่าไหร่เราจัดเค้กกันเลยดีกว่า แต่แหมขึ้นชื่อว่าเค้กหลายคนก็อาจจะไม่ไว้ใจในเรื่องของวัตถุดิบเพราะเค้กส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของแป้งซะเยอะ เรามาทำเค้กทานเองกันดีกว่าค่ะ สบายหายห่วงเพราะสูตรนี้เราจะใช้ข้าวโอ๊ตปั่นแทนแป้งทำให้เพื่อน ๆ ยังได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน เพิ่มความหวานและกลิ่นหอมด้วยกล้วยสุกแทนน้ำตาล แถมยังมีธัญพืชกรอบ ๆ ให้ทานอีกต่างหาก สูตรนี้เนื้อสัมผัสของเค้กจะค่อนข้างแน่นหน่อย ไม่ฟูนุ่มเหมือนเค้กทั่วไปเพราะข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติอุ้มน้ำ แต่ความแน่นนั้นก็แลกมาด้วยสุขภาพดี ถือว่าคุ้มอยู่นะคะ

วัตถุดิบเค้กธัญพืช

  • ไข่ไก่
  • ข้าวโอ๊ต
  • ธัญพืชอบแห้ง
  • กล้วยหอม
  • เกลือ
  • นมถั่วเหลือง
  • น้ำมันคาโนล่า

วิธีทำเค้กธัญพืช

ก่อนอื่นเราจะต้องนำข้าวโอ๊ตมาปั่นให้เป็นผงคล้ายแป้งก่อนค่ะ เวลานำไปทำเค้กจะได้เนื้อเนียนมากขึ้น เสร็จแล้วก็ปอกกล้วยหอมใส่ภาชนะแล้วบดจนได้กล้วยเนื้อเนียน ยิ่งเราใช้กล้วยสุกงอมมากเท่าไหร่เค้กของเราก็จะยิ่งหวานมากขึ้นเท่านั้นนะคะ เนื้อกล้วยเนียนดีแล้วตอกไข่ ใส่ข้าวโอ๊ต, น้ำผึ้ง, น้ำมัน และเกลือเล็กน้อย ผสมทุกอย่างให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน


ใส่ธัญพืชตามลงในภาชนะ คลุกเคล้าให้เข้ากันดี ขั้นตอนนี้ส่วนผสมจะค่อนข้างข้นเลยค่ะ เราจะเติมนมถั่วเหลืองลงไปทีละนิดแล้วคอยคนเรื่อย ๆ จนกว่าส่วนผสมในภาชนะจะเหลวตามต้องการ จากนั้นทาน้ำมันด้านในพิมพ์ที่จะใช้อบขนมให้ทั่วเลยค่ะ ทาบาง ๆ ก็พอนะ เสร็จแล้วเทขนมลงไปประมาณ ¾ ของพิมพ์ โรยหน้าด้วยธัญพืชอีกนิด นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 160 ใช้เวลาประมาณ 40 – 45 นาที เมื่อสุกดีแล้วนำออกมาพักให้หายร้อนก็พร้อมรับประทานแล้วค่ะ


5. เครปข้าวโอ๊ต

เครปข้าวโอ๊ต
เครปข้าวโอ๊ต

อากาศร้อน ๆ แบบนี้มาทานเครปเย็นให้ชื่นใจกันเถอะ สูตรของเราบอกเลยว่าหอมอร่อยและดีต่อสุขภาพเหมือนเดิมเพราะแป้งเครปของเราทำจากข้าวโอ๊ตแท้ ๆ 100% ที่บดเองกับมือ ผสมแป้งเองทุกขั้นตอน มั่นใจได้ถึงความคลีนแน่นอน หลังจากได้แป้งเครปมาแล้วเราก็จะสอดไส้ด้วยโยเกิร์ตนุ่ม ๆ และสตรอว์เบอร์รีรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ แช่เย็นก่อนทานอีกนิดขอบอกว่าฉ่ำและชื่นใจมากกกกกก สูตรนี้ใช้น้ำตาลน้อยและเต็มไปด้วยวิตามินและไฟเบอร์ อย่ารอช้าไปทำกันเลย

วัตถุดิบเครปข้าวโอ๊ต

  • ไข่ไก่
  • ข้าวโอ๊ต
  • สตรอว์เบอร์รี
  • น้ำตาลหญ้าหวาน
  • ผงโกโก้
  • นมสด
  • น้ำมันรำข้าว
  • โยเกิร์ต

วิธีทำเครปข้าวโอ๊ต

ขั้นตอนแรกเราจะปั่นข้าวโอ๊ตให้เป็นผงละเอียดก่อนเลยค่ะ เพราะถ้าใช้ข้าวโอ๊ตทั้งเมล็ดหยาบเนี่ยแป้งเครปจะไม่เนียนนุ่ม ได้ผงข้าวโอ๊ตมาแล้วเทลงในภาชนะเลยค่ะ จากนั้นตอกไข่ตามลงไป เพิ่มรสชาติด้วยน้ำตาลหญ้าหวานและผงโกโก้ เติมนมสดลงไปอีกนิด คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ระวังไม่ให้ส่วนผสมข้นหนืดจนเกินไปนะคะ


ตั้งกระทะ ทาน้ำมันบาง ๆ เอาแค่พอเคลือบกระทะ เปิดไฟกลางค่อนอ่อน กระทะร้อนได้ที่แล้วเทแป้งเครปลงไปประมาณหนึ่ง ควงกระทะไปมาให้แป้งกระจายตัวเป็นวงกลมเท่า ๆ กัน รอสักครู่เมื่อแป้งสุกดีแล้วจะมีลักษณะแห้งและสีเข้มขึ้น ตักออกมาพักไว้ ใช้โยเกิร์ตแทนซอสปาดลงไปให้ทั่ว ฝานสตรอว์เบอร์รีเป็นชิ้นวางลงไป พับแป้งเข้าหากันเป็นรูปสามเหลี่ยม แช่เย็นให้โยเกิร์ตเซตตัวสักหน่อยเครปก็พร้อมรับประทานแล้วจ้า


6. กราโนลาบาร์

กราโนลาบาร์
กราโนลาบาร์

ช่วงหลังจากออกกำลังกายหรือคนที่รู้สึกหิวระหว่างการเดินทาง การได้มีขนมรองท้องถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ เลยค่ะ เพราะคงจะไม่มีใครอยากจะนั่งท้องร้องโครก ๆ ให้อายคนข้าง ๆ แน่นอน วันนี้เราทำขนมเอาไว้ทานรองท้องกันดีกว่า กราโนลาบาร์ก็เป็นขนมอีกหนึ่งชนิดที่น่าสนใจเพราะมันอัดแน่นไปด้วยธัญพืชมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเรา สูตรนี้บอกเลยว่าคลีนสุด ๆ เพราะแทบจะไม่มีแป้งและน้ำตาลเลยค่ะ เมื่ออบเสร็จใหม่ ๆ ขนมจะหอมมาก ทิ้งไว้ให้หายร้อนอีกนิดขนมจะกรอบจนทานเพลินเลยแหละ

วัตถุดิบกราโนลาบาร์

  • ข้าวโอ๊ต
  • ธัญพืชอบแห้ง
  • มะพร้าวอบแห้ง
  • เกลือ
  • น้ำเชื่อมเมเปิล
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำกราโนลาบาร์

เราเริ่มต้นกันที่การวอร์มเตาอบให้อุ่นก่อนค่ะ จากนั้นแบ่งข้าวโอ๊ตออกมาครึ่งหนึ่งแล้วนำไปปั่นจนเนื้อละเอียดเล็กน้อย นำออกมาผสมกับเกลือเล็กน้อย, น้ำเชื่อมเมเปิ้ล และน้ำมันรำข้าว คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน จากนั้นนำข้าวโอ๊ตที่เหลือ, ธัญพืช และมะพร้าวลงผสมด้วยกัน ส่วนผสมอาจจะเหนียว ๆ สักหน่อยนะคะ คนไปเรื่อย ๆ จนแน่ใจว่าส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีเลยค่ะ


นำพิมพ์อบขนมออกมาค่ะ รองด้านล่างและด้านข้างด้วยฟอยล์ ทาน้ำมันบาง ๆ ลงบนฟอยล์เพื่อป้องกันไม่ให้ขนมติดฟอยล์ จากนั้นเทส่วนผสมทั้งหมดลงไปเลยค่ะ เกลี่ยให้ทั่วและหน้าขนมเท่า ๆ กัน กดเบา ๆ ให้ขนมเกาะตัวกันดียิ่งขึ้น แนะนำให้เทขนมลงไปบางพอประมาณ ไม่ต้องหนามากเพราะถ้าหนาเกินไปด้านในอาจจะนิ่มและด้านนอกไหม้ได้ค่ะ นำเข้าเตาอบอุณหภูมิ 150 องศาเซลเซียส ประมาณ 45 นาทีเพื่อไล่ความชื้น

ครบ 45 นาทีแล้วนำขนมออกมาพักอุณหภูมิห้องให้ขนมพออุ่น ๆ จากนั้นตัดแบ่งขนมเป็นแท่งตามต้องการเลยค่ะ พักทิ้งไว้จนหายร้อนสนิทขนมจะกรอบขึ้น ค่อย ๆ นำออกจากพิมพ์แล้วเก็บไว้ในภาชนะสุญญากาศหรือภาชนะที่มีฝาปิดขนมจะกรอบนานขึ้น ส่วนชิ้นที่แตกหักเป็นเศษสามารถนำไปโรยหน้าโยเกิร์ตหรือทานเล่นได้เลยค่ะ


7. มัฟฟินกล้วยข้าวโอ๊ต

มัฟฟินกล้วยข้าวโอ๊ต
มัฟฟินกล้วยข้าวโอ๊ต

อีกหนึ่งเมนูขนมหวานเพื่อสุขภาพที่น่าจะถูกใจใครหลาย ๆ คน มัฟฟินเป็นเมนูขนมที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับเค้กกล้วยหอม แต่ข้อแตกต่างของเมนูนี้อยู่ที่การผสมข้าวโอ๊ตลงไปทำให้มีสารอาหารเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ความหวานของช็อกโกแลตยังช่วยให้มัฟฟินมีรสชาติอร่อยและทานง่าย ไหนจะกลิ่นหอม ๆ ของธัญพืชอบใหม่เคล้าไปกับกลิ่นของน้ำผึ้งที่ช่วยให้เมนูนี้อร่อยจนหยุดทานไม่ได้เลยค่ะ

วัตถุดิบมัฟฟินกล้วยข้าวโอ๊ต

  • ไข่ไก่
  • กล้วยหอมสุก
  • ข้าวโอ๊ต
  • ช็อกโกแลตชิพ
  • เกลือ
  • ผงอบเชย
  • น้ำตาลทรายแดง
  • นมสด
  • น้ำผึ้ง
  • น้ำมันรำข้าว


วิธีทำมัฟฟินกล้วยข้าวโอ๊ต

เราจะแบ่งวัตถุดิบออกเป็น 2 ส่วนก่อนนะคะ ส่วนแรกจะเป็นของแห้งได้แก่ข้าวโอ๊ต, เกลือ, ผงอบเชย และน้ำตาลทรายแดง ผสมวัตถุดิบทั้งหมดเข้าด้วยกัน พักไว้ก่อน มาที่ของเหลว เราจะนำกล้วยมาบดให้ได้เนื้อเนียนละเอียด นำมาผสมกับไข่ไก่, น้ำผึ้ง, น้ำมันรำข้าว และค่อย ๆ เติมนมสดลงไปทีละน้อย ผสมวัตถุดิบทั้งหมดให้เข้ากัน จากนั้นนำของแห้งลงมาผสม คนเบา ๆ ให้เข้ากันแล้วเติมช็อกโกแลตชิพตามชอบ


8. วาฟเฟิลข้าวโอ๊ต

วาฟเฟิลข้าวโอ๊ต
วาฟเฟิลข้าวโอ๊ต

ตามมาติด ๆ กับวาฟเฟิลเนื้อกรอบนอกนุ่มในที่สามารถทานพร้อมกับไข่ดาวเป็นอาหารเช้าหรือโปะไอศกรีมลงไปเป็นของหวานก็ได้ แต่จะให้ฝ่าความร้อนกว่าร้อยองศาออกไปซื้อข้างนอกก็คงจะสู้ไม่ไหว ขออยู่บ้านแล้วทำวาฟเฟิลทานเองดีกว่า ขอบอกเลยว่าสูตรนี้จะเฮลตี้และดีกว่าเดิม เพราะเราใช้ข้าวโอ๊ตปั่นแทนการใช้แป้ง ดังนั้นเพื่อน ๆ ที่มีอาการแพ้กลูเตนก็สามารถทานวาฟเฟิลของเราได้สบายหายห่วง จะนำไปทานคู่กับอะไรหรือจะทานบ่อยแค่ไหนก็ทำได้ตามความชอบเลยจ้า

วัตถุดิบวาฟเฟิลข้าวโอ๊ต

  • ไข่ไก่
  • ข้าวโอ๊ต
  • ผงฟู
  • เกลือป่น
  • นมถั่วเหลือง
  • น้ำมันรำข้าว

วิธีทำวาฟเฟิลข้าวโอ๊ต

ก่อนอื่นเราจะปั่นข้าวโอ๊ตให้เป็นผงละเอียดก่อนค่ะ จากนั้นเทใส่ชามผสม ตอกไข่ใส่ลงไป ตามด้วยผงฟูนิดหน่อย, เกลือป่นเล็กน้อย และน้ำมันรำข้าวพอประมาณ คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีแล้วค่อย ๆ เติมนมลงไปทีละนิด เลือกความข้นเหลวตามใจชอบเลยค่ะ แต่ระวังว่าถ้าข้นเกินไปขนมอาจจะไม่สุก ส่วนเหลวเกินไปขนมก็จะเละได้ง่ายน้า


วอร์มเครื่องทำวาฟเฟิลให้ร้อน ทาน้ำมันลงไปบาง ๆ ทั้งสองด้านเลยค่ะ จากนั้นหยดขนมลงไปพอประมาณ ปิดฝาแล้วปล่อยให้เครื่องทำงาน เมื่อเครื่องทำงานเสร็จแล้วขนมก็จะเริ่มมีเนื้อสัมผัสที่แข็งกรอบและมีกลิ่นหอมมากขึ้น นำขนมออกมาพกไว้บนตะแกรงให้ความร้อนสามารถระบายออกได้ทั่วทั้งชิ้นเพื่อช่วยให้ขนมกรอบมากขึ้น จากนั้นจึงนำไปรับประทานเป็นอาหารเช้าหรือทานพร้อมไอศครีม


9. โอเวอร์ไนท์โอ๊ต (Overnight Oat)

โอเวอร์ไนท์โอ๊ต (Overnight Oat)
โอเวอร์ไนท์โอ๊ต (Overnight Oat)

เมนูมื้อเช้าที่ต้องทำกันแบบข้ามวันข้ามคืน โอเวอร์ไนท์โอ๊ตเป็นเมนูที่ฮิตสุด ๆ ในหมู่ไอดอลต่างประเทศหรือคนที่ไม่มีเวลามากพอที่จะตื่นมาเตรียมมื้อเช้า เพียงแค่คุณนำข้าวโอ๊ตมาผสมกับนมและเพิ่มรสชาติต่าง ๆ เข้าไปแล้วแช่ตู้เย็นทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อตื่นมาตอนเช้าข้าวโอ๊ตก็จะนิ่มได้ที่ เพิ่มผลไม้ลงไปอีกหน่อยก็สามารถรับประทานได้แล้วค่ะ รสชาติเย็น ๆ หวาน ๆ จะช่วยเรียกสติและพลังให้กลับมาอยู่กับเนื้อกับตัว พร้อมออกไปใช้ชีวิต นอกจากนี้โอเวอร์ไนท์โอ๊ตยังมีหลากหลายสูตรให้เลือกทำ เพื่อน ๆ สามารถดัดแปลงเป็นสูตรของตัวเองได้เลย

วัตถุดิบโอเวอร์ไนท์โอ๊ต (Overnight Oat)

  • กล้วยหอมสุก
  • ข้าวโอ๊ต
  • เมล็ดเจีย
  • อัลมอนด์อบ
  • ดาร์กช็อกโกแลต
  • ผงโกโก้
  • นมอัลมอนด์
  • น้ำเชื่อมเมเปิ้ล
  • เนยถั่ว

วิธีทำโอเวอร์ไนท์โอ๊ต (Overnight Oat)

วิธีการทำง่ายสุด ๆ ไปเลยค่ะ เมนูนี้เราจะผสมทุกอย่างในถ้วยเมสันจาร์หรือแก้วใบเล็ก ๆ ขนาดพอดี ๆ เราจะใส่ข้าวโอ๊ตลงไปประมาณเกือบ ๆ ครึ่งแก้ว ตามด้วยเมล็ดเจียอีกหนึ่งช้อนโต๊ะ ผงโกโก้ตามชอบ เพิ่มความหวานด้วยน้ำเชื่อมเมเปิ้ล ตักเนยถั่วลงไปอีกหนึ่งช้อน ปิดท้ายด้วยนมอัลมอนด์ ใส่ลงไปจนท่วมข้าวโอ๊ตหรือประมาณค่อนแก้วเลยค่ะ คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้วปิดฝาแช่ตู้เย็นเอาไว้หนึ่งคืน


ตื่นเช้ามาข้าวโอ๊ตก็จะดูดน้ำนมเข้าไปจนพองตัวและนิ่มลง รสชาติส่วนผสมทุกอย่างก็จะเข้ากันอย่างกลมกล่อมลงตัว ก่อนรับประทานฝานกล้วยเป็นแว่น ๆ ใส่ลงไป สับช็อกโกแลตและอัลมอนด์หยาบ ๆ โรยลงไปอีกนิด รับประทานตอนเช้าช่วยเรียกความสดชื่นได้ดีทีเดียวเลยค่ะ


10. นมข้าวโอ๊ต

นมข้าวโอ๊ต
นมข้าวโอ๊ต

ทำของหวานมาเยอะแล้ว ปิดท้ายกันด้วยเครื่องดื่มสักหน่อยดีกว่าค่ะ นมข้าวโอ๊ตพร้อมดื่มเป็นเมนูที่ใช้วัตถุดิบและเวลาในการทำน้อยมาก ๆ เลยค่ะ ไม่เกิน 10 นาทีเราก็จะได้ขนมข้าวโอ๊ตมาดื่มแล้ว นมข้าวโอ๊ตที่ได้มาเนี่ยจะนำมาอุ่นร้อนดื่มก่อนนอน, ดื่มเย็น ๆ ในตอนเช้า, นำไปผสมในชาหรือกาแฟก็อร่อยค่ะ นอกจากนี้กากข้าวโอ๊ตที่เหลือยังสามารถนำไปทำเป็นคุกกี้หรือขนมได้อีกด้วย เรียกว่าใช้ประโยชน์จากข้าวโอ๊ตแบบ 300% เลยทีเดียว

วัตถุดิบนมข้าวโอ๊ต

  • ข้าวโอ๊ต
  • น้ำเปล่า
  • เกลือ
  • น้ำผึ้ง

วิธีทำนมข้าวโอ๊ต

ขั้นตอนแรกเราจะนำข้าวโอ๊ต 1 ถ้วยใส่ลงในโถปั่นเลยค่ะ ตามด้วยน้ำสะอาดอีก 3 ถ้วย เพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้ง ตัดรสหวานอีกนิดด้วยเกลือเล็กน้อย จากนั้นปิดฝา เปิดความเร็วสูงสุดแล้วปั่นไม่เกิน 30 วินาที แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าเครื่องปั่นของเพื่อน ๆ มีพลังปั่นเยอะแค่ไหนก็สามารถนำข้าวโอ๊ตแช่น้ำร้อนทิ้งไว้ 30 นาทีก่อน จากนั้นล้างน้ำออกแล้วนำมาปั่นความเร็วสูงสุดค่ะ ย้ำนะคะว่าห้ามเกิน 30 วินาที เพราะถ้าเกินเนี่ยสีและรสชาติของนมจะเปลี่ยนทำให้ไม่อร่อยค่ะ


นำนมที่ปั่นจนละเอียดดีแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบางและกรองผ่านกระชอนอีกหนึ่งครั้ง เราจะปล่อยให้น้ำนมไหลลงมาเรื่อย ๆ จนเกือบหมด จากนั้นใช้มือบีบเบา ๆ เพื่อคั้นน้ำออก นำน้ำที่คั้นแล้วมากรองอีกหนึ่งครั้งเพื่อความเนียนละเอียด จากนั้นเทใส่ขวดแก้วที่ลวกน้ำร้อนฆ่าเชื้อเรียบร้อยแล้ว ปิดฝาเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 3 – 5 วันค่ะ


ไอเดียมื้อเช้าแบบไดเอท ด้วย 19 เมนูจากข้าวโอ๊ต


  • เมนูที่ 1 ผลไม้สด โยเกิร์ต โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   เมนูแรกง่ายมากค่ะ เพียงแค่นำผลไม้ที่ชอบมาใส่ลงไปในโอ้ตและโยเกิร์ต จะให้ดีเลือกเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติเลยค่า กากใยจากโอ๊ตและผลไม้ รวมทั้งจุลินทรีย์ดีในโยเกิร์ตจะช่วยเรื่องการขับถ่าย 
ดีท็อกลำไส้กันไปแบบเน้น ๆ

  • เมนูที่ 2 ผลไม้ตระกูลเบอร์รี น้ำผลไม้ โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   สูตรนี้ใช้จะผลไม้ตระกูลเบอร์รีอันเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายคน เพราะรสหวานอมเปรี้ยว ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้ดีมาก ๆ ใส่กับน้ำผลไม้ ก็ช่วยเพิ่มวิตามิน และเติมไฟเบอร์ให้ร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยละค่ะ

  • เมนูที่ 3 กล้วยหอม อัลมอนด์ น้ำผึ้ง โยเกิร์ตหรือนมถั่วเหลือง
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   ใครที่เป็นสาวกกล้วยหอมต้องมาลองเมนูนี้! กล้วยหอมหวาน ๆ อุดมไปด้วยเส้นใยและกากอาหารสูง ใส่กับโยเกิร์ตหรือนมถั่วเหลืองตามความชอบ ท็อปด้วยอัลมอนด์บด ราดน้ำผึ้งปิดท้าย หวานหอมละมุนเกินห้ามใจ ขับถ่ายคล่องกันไปเลยค่าเมนูนี้

  • เมนูที่ 4 สตรอว์เบอร์รีสด เมล็ดเชียหรือเมล็ดเจีย โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   หูย ใครชอบสตรอว์เบอร์รีทางนี้เลยจ้า นอกจากจะอร่อยแล้ว สตรอว์เบอร์รียังช่วยต้านอนุมูลอิสระ และล้างสารพิษในร่างกายอีกด้วยนะคะ ดีท็อกลดพุง แบบอร่อยถูกใจ เพียงแค่ใส่โอ๊ตกับเมล็ดเชียลงไปผสมกับนมสด วางสตรอว์เบอร์รี่ฉ่ำ ๆ ลงไป ก็เป็นอันเสร็จ ยัดเข้าตู้เย็นได้เลยย

  • เมนูที่ 5 น้ำมะพร้าวกับเนื้อมะพร้าว มะม่วงสุก โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   เมนูนี้เพื่อสาว ๆ โดยเฉพาะนะคะ น้ำมะพร้าวดีเรื่องปรับฮอร์โมนเพศหญิง มีแร่ธาตุและวิตามินสูง เติมมะม่วงสุกเข้าไปอีกนิดจะได้ช่วยเสริมเรื่องไฟเบอร์ เท่านี้ก็อร่อยฟินลงตัว หมดกังวลเรื่องการขับถ่ายยากแน่ ๆ เลยเมนูนี้

  • เมนูที่ 6 ลูกพีช โอ๊ต นมสดหรือน้ำผลไม้
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   ลูกพีชหรือลูกท้อ เป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีประโยชน์เยอะ วิตามินซีสูง ดีต่อผิวพรรณของสาว ๆ สุด ๆ เลยค่ะ ทำง่ายแค่ผสมโอ๊ตกับนมหรือน้ำผลไม้ แล้วเติมลูกพืชลงไป พีชเลิฟเวอร์ต้องโดนเลยน้าเมนูนี้

  • เมนูที่ 7 ช็อกโกแลต กล้วยหอม โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   ว้าวว ช็อกโกแลตร้อนเข้ม ๆ ใส่กับโอ๊ตบอกเลยว่าเข้ากันแบบลงตัวมาก ๆ เลือกใช้ช็อกโกแลตร้อนหรือนมช็อกโกแลตก็ได้เลยจ้า เติมกล้วยหอมกับโอ๊ตลงไป เท่านี้ก็ได้เมนูอิ่มท้อง ดีต่อสุขภาพกันไปแบบง่าย ๆ เลยค่ะ

  • เมนูที่ 8 มุสลี่ ลูกพลัม ถั่วพิตตาชิโอ นมถั่วเหลือง โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   ลูกพลัมหรือพรุนเป็นผลไม้ที่ช่วยเรื่องการขับถ่ายได้ดีมาก เพิ่มความน่ากินกันด้วยมุสลี่ ซึ่งแตกต่างจากกราโนล่าตรงที่ไม่ผ่านการปรุงหรืออบ เพียงใส่มุสลี่ลงในโอ๊ตและนมถั่วเหลือง ลูกพลัม และโรยถั่วพิตตาชิโอลงไปก็ได้เมนูดีต่อระบบขับถ่ายช่วย
ดีท็อกลดพุงได้เลยค่า

  • เมนูที่ 9 คาราเมลมอคค่า โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   เมนูนี้เอาใจคอกาแฟกันหน่อยค่ะ กับคาราเมลมอคค่าใส่กับโอ๊ตได้เมนูยามเช้าหอม ๆ นอกจากทำให้ร่างกายสดชื่นแล้ว กาแฟจะช่วยในเรื่องกระตุ้นการขับถ่าย และขับสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วยค่ะ ใครที่อยากไดเอทแบบดีต่อการขับถ่ายก็ลองสูตรนี้ดูได้เลยนะคะ

  • เมนูที่ 10 บลูเบอร์รี กล้วยหอม ถั่วที่ชอบ ข้าวโอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   บลูเบอร์รีผลเล็ก แต่ประโยชน์เยอะ ป้องกันอาการท้องผูก ลดระดับน้ำตาลในเลือด และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ยิ่งกินกับกล้วยและโอ๊ตก็ขอบอกเลยว่า ขับถ่ายคล่อง
ดีท็อกของเสียกันไปเลยค่า เพียงใส่โอ้ตลงในนม เติมบลูเบอร์รีกับกล้วยหอมลงไป ปิดจ็อบด้วยถั่วที่ชอบก็เสร็จแล้วค่ะ

  • เมนูที่ 11 แอปเปิ้ล นมสดหรือน้ำผลไม้ โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   แอปเปิ้ลเป็นผลไม้อีกหนึ่งอย่างที่มีกากใยสูง ช่วยให้อิ่มท้องนาน ขับถ่ายง่าย และที่สำคัญมีน้ำตาลน้อยด้วยค่ะ เหมาะกับการกินเพื่อไดเอทสุด ๆ แค่นำแอปเปิ้ลมาใส่ลงในโอ๊ตกับนมหรือน้ำผลไม้ ง่าย ๆ เท่านี้เลยค่ะเมนูนี้

  • เมนูที่ 12 ผลไม้ตามฤดูกาล โยเกิร์ต โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   เมนูนี้ก็ทำง่าย หาวัตถุดิบกันตามสะดวก เลือกใช้ผลไม้ตามฤดูกาลอย่างมะม่วง ส้ม เสาวรส กีวี่ และอื่น ๆ ตามชอบ แต่แอบกระซิบว่าจะไดเอทก็ต้องเลือกแบบน้ำตาลน้อยนะคะ ใส่ผลไม้ลงในโอ๊ตที่ผสมกับโยเกิร์ต โรยหน้าด้วยอัลมอนด์อีกนิดเป็นอันจบกระบวนการแสนง่ายเลยจ้า

  • เมนูที่ 13 ช็อกโกแลต เชอร์รี โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   ช็อกโกแล็ตโอ๊ตเชอร์รีท็อปปิ้ง เห็นลูกเล็ก ๆ แบบนี้ แต่เชอร์รีเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพไม่น้อยเลยนะคะ ทั้งบำรุงสายตา เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และยังช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้อีกด้วย เพียงผสมช็อกโกแลตกับโอ๊ต วางเชอร์รี่ลงไป แค่นี้ก็ตื่นมากินมื้อเช้าแบบอารมณ์ดีกันไปเลยค่า

  • เมนูที่ 14 เมล็ดเชีย สตรอว์เบอร์รี นมถั่วเหลือง โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   เมนูนี้เพิ่มความพิถีพิถันกันซักหน่อยค่ะ ผสมโอ๊ต เมล็ดเชีย และนมถั่วเหลืองให้เข้ากัน แล้วตักใส่แก้วสลับชั้นกับแยมสตรอว์เบอรี่ รับรองว่าต้องอิ่มท้องนาน ขับถ่ายดีแน่นอนเลยจ้า น่ากิน แถมยังหน้าตาดีมากเลยค่ะ

  • เมนูที่ 15 กล้วยหอม กีวี่ อัลมอนด์ โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   เติมวิตามินซีให้ร่างกายกันหน่อย กีวี่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงกว่าส้มอีกน้า กากใยจากกล้วยหอมช่วยดีท็อกลดพุง ได้ดีเยี่ยม นำกีวี่และกล้วยหอมใส่ลงไปในโอ๊ตเลยค่า จะใช้เป็นนมจืดหรือนมถั่วเหลืองก็ตามชอบเลยค่ะ อย่าลืมโรยหน้าด้วยถั่วที่ชอบอีกนิด ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

  • เมนูที่ 16 ช็อกโกแลต อัลมอนด์และถั่วต่าง ๆ โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง
   เมนูเบสิกสำหรับคนรักช็อกโกแลต เลือกช็อกโกแลตร้อนความเข้มข้นที่ชอบมาแล้วผสมรวมกับโอ๊ต เติมอัลมอนด์ แมคคาเดเมียหรือถั่วต่าง ๆ ตามชอบ ทำง่ายมาก ๆ เลยค่า แถมอร่อยอีกด้วย ห้ามพลาดเลยน้า

  • เมนูที่ 17 บลูเบอร์รี กล้วยหอม นมสดหรือโยเกิร์ต โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   กล้วยหอมกับบลูเบอร์รี่ เข้ากันแบบลงตัวมาก ผลไม้ที่หาไม่ยาก กินง่าย ใคร ๆ ก็ต้องชอบ เพียงแค่ใส่ลงไปในโอ๊ตที่ผสมกับนมสดหรือโยเกิร์ตก็ได้เมนูไว้กินยามเช้า แบบอิ่มนาน มีกากใยสูง และที่สำคัญอร่อยมาก ๆ เลยค่า

  • เมนูที่ 18 กล้วยหอม ถั่ว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ผลไม้ตามฤดูกาล เมล็ดฟักทอง โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   ใครชอบกินผลไม้ก็จัดไปเลยค่ะ มีผลไม้อะไรที่อยากกินก็ใส่ลงไปได้เลย ทั้งกล้วยหอม ผลไม้ต่าง ๆ ที่ชอบ โรยหน้าด้วยเมล็ดฟักทองอีกนิด เท่านี้ก็ได้เมนูอร่อยฟินรับเช้าวันใหม่ ผลไม้เยอะๆ แบบนี้ก็ต้องดีต่อพุงและลำไส้อย่างแน่นอน ช่วย
ดีท็อกพุงยุบกันไปเลยจ้า

  • เมนูที่ 19 กล้วยหอม เมล็ดเชีย มอคค่า โอ๊ต
โอ้ตมื้อเช้า ดีทอกซ์ลดพุง

   มาปิดท้ายกันด้วยส่วนวัตถุดิบง่าย ๆ อย่างกล้วยหอมและเมล็ดเชีย ใส่ลงในมอคค่าโอ๊ต เพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกายกันหน่อย เติมพลังให้พุงแล้ว ก็ยังช่วยชาร์จพลังให้สมองเฟรชกันไปเลยค่ะ


19 Creative Oatmeal Recipes To Start Your Day


Instant Pot Oatmeal

  1. Instant Pot Steel Cut Oatmeal With Cheddar and Cinnamon
oatmeal with cheese and cranberries in a bowl
  1. Instant Pot Cinnamon Oatmeal w/ Cloves, Star Anise, and Berries


.



ที่มา   ::  https://cooking.kapook.com/view135892.html   ,    hd.co.thmedthai.comallrecipes.com  ,  https://bestreview.asia/  ,  https://www.foodfidelity.com/creative-oatmeal-recipes/   ,

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น