อาหารสำหรับเด็กวัย 3-5เดือน
| ||||
ที่มา : Thaiparent.com
เต้าหู้ไข่แดงบด ไข่แดงตุ๋นนมสด คัสตาร์ดไข่แดง มันฝรั่งไข่แดง ไข่นึ่งผักขม ปลาตุ๋น ขนมปังต้มกล้วย | ซุปปลาบด บดกะหล่ำดอก แตงกวาต้มน้ำซุป ข้าวบดฟักทอง ฟักทองบด เฟลคต้มนมสด มันฝรั่งบด |
มันฝรั่งบด
เครื่องปรุง
มันฝรั่งขนาดกลาง 1 ผล
นมสดหรือน้ำต้มสุก 1/2 ถ.
วิธีปรุง
1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาดใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วม ต้มจนกระทั่งมันฝรั่งสุกนุ่ม ใช้เวลา 20-30 นาที หรือหุ้มด้วย อลูมินัมฟรอยด์อบในเตาอบ อุณหภูมิประมาณ 400 ฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
2. นำมันฝรั่งที่ต้มสุกมาลอกเปลือกออก แล้วบดให้ละเอียด ถ้าเหนียวหรือข้นเกินไปให้เติมนมสดหรือน้ำต้มสุก
เครื่องปรุง
มันฝรั่งขนาดกลาง 1 ผล
นมสดหรือน้ำต้มสุก 1/2 ถ.
วิธีปรุง
1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาดใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วม ต้มจนกระทั่งมันฝรั่งสุกนุ่ม ใช้เวลา 20-30 นาที หรือหุ้มด้วย อลูมินัมฟรอยด์อบในเตาอบ อุณหภูมิประมาณ 400 ฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
2. นำมันฝรั่งที่ต้มสุกมาลอกเปลือกออก แล้วบดให้ละเอียด ถ้าเหนียวหรือข้นเกินไปให้เติมนมสดหรือน้ำต้มสุก
เฟลคต้มนมสด
เครื่องปรุง
เฟลคหรือธัญพืชสำเร็จ 1-2 ช.ต.
นมสด 1/4 ถ.
วิธีปรุง
1. ผสมเฟลคกับนมสด แล้วคนเข้าด้วยกัน
2. เทใส่หม้อตุ๋นแล้วกวนสักครู่ พอร้อน ปิดไฟ ยกขึ้น
ฟักทองบด
เครื่องปรุง
ฟักทอง 2 ช.ต.
นมสด 3 ช.ต.
วิธีปรุง1. ต้มฟักทองให้เละ นำมาครูดผ่านกระชอน
2. นำฟักทองที่ครูดแล้วใส่หม้อหม้อตุ๋น ยกขึ้นตั้งไฟ ตุ๋นให้ร้อน เติมนมสด คนให้เข้ากัน
ข้าวบดฟักทอง
เครื่องปรุง
ข้าวสุก 1/2 ถ.
ฟักทองหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช.ต.
น้ำ 2 ถ.
วิธีทำ
1. ต้มข้าวสุกกับน้ำ โดยใช้ไฟอ่อนจนกระทั่งเป็นข้าวต้มเละๆ
2. ใส่ฟักทองที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆลงในหม้อ แล้วบดฟักทองกับข้าวเข้าด้วยกันโดยใช้หลังช้อน
บดกะหล่ำดอก
เครื่องปรุง
กะหล่ำดอก 2-3 ช่อ
วิธีทำ
1. เติมน้ำลงในหม้อสูงจากก้นหม้อประมาณ 1 นิ้ว ต้มน้ำให้เดือด
2. ล้างกะหล่ำดอกให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในน้ำเดือด ปิดฝาเคี่ยวจนนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 7-12 นาที
3. ตักกะหล่ำดอกขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วครูดผ่านกระชอน ถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำต้มกะหล่ำดอกหรือเติมนมก็ได้
แตงกวาต้มน้ำซุป
เครื่องปรุง
แตงกวาผลเล็ก 2 ผล
น้ำต้มกระดูกไก่ 1 ถ.
ซีอิ้วขาวง่วนเชียง 1/2ชช.
วิธีทำ
1. แตงกวาปอกเปลือก ผ่าครึ่งคว้านไส้ออก แล้วหั่นชิ้นเล็ก ต้มกับน้ำต้มกระดูกไก่จนสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
2. บดแตงกวาที่ต้มสุกด้วยเครื่องบดไฟฟ้า หรือใช้วิธีครูดผ่านกระชอน
ซุปปลาบด
เครื่องปรุง
ปลาเนื้อขาว 1 ชิ้น
เต้าเจี้ยว 1/4ชช.
น้ำซุป 1/4ถ.
วิธีทำ
1. เอาก้างออกจากปลา แล้วใช้ช้อนขูดเนื้อปลา ใช้ประมาณ 1 ชต.
2. ต้มน้ำซุปกับเต้าเจี้ยว พอซุปอุ่นๆ ใส่เนื้อปลาลงไปคนให้กระจาย
ปลาเนื้อขาว 1 ชิ้น
เต้าเจี้ยว 1/4ชช.
น้ำซุป 1/4ถ.
วิธีทำ
1. เอาก้างออกจากปลา แล้วใช้ช้อนขูดเนื้อปลา ใช้ประมาณ 1 ชต.
2. ต้มน้ำซุปกับเต้าเจี้ยว พอซุปอุ่นๆ ใส่เนื้อปลาลงไปคนให้กระจาย
เต้าหู้ไข่แดงบด
- ต้มเต้าหู้อ่อนกับน้ำต้มกระดูกไก่ ด้ววยไฟอ่อนอย่าให้นานนัก
- ต้มไข่ไก่จนสุก ใช้แต่ไข่แดง นำมาบดกับเต้าหู้อ่อน เติมน้ำเล็กน้อยให้นิ่มเละ
หรือจะใช้ตับสลับกับไข่แดงบ้างก็ได้โดยที่เมื่อเต้าหู้สุกแล้วให้ใส่ตับบดลงไปต้มจนสุก
ไข่แดงตุ๋นนมสด
- อุ่นนมในหม้อตุ๋นให้พอร้อน ใส่ไข่แดงงคนให้เข้ากัน นำไปตุ๋น คอยคนบ่อยๆ
คัสตาร์ดไข่แดง
- ผสมนมสด 2 ชต. น้ำซุป 1 ชช. และไขข่แดง ( เอาเยื่อไข่แดงออกก่อน ) 1 ฟอง เข้าด้วยกัน ใส่เกลือป่นเล็กน้อย
- นำไปนึ่งด้วยไฟแรงปานกลาง ประมาณ 5-7 นาที
มันฝรั่งไข่แดง
- หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ต้มให้สุกนิ่ม บดละเอียด
- ต้มไข่ให้สุกแข็ง บดละเอียด ต้มผักอะไรก็ได้ เช่น ตำลึง ผักกาดขาว ผักขม สับเป็นชิ้น ละเอียดเล็กๆ
- ละลายเนยสดในหม้อ ผัดผัก มันฝรั่ง และไข่ให้เข้ากัน
ไข่นึ่งผักขม
- แช่ขนมปังในน้ำอุ่น หรือจะต้มก็ได้
- ต้มผักขมแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตีไข่ให้เข้ากัน เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือ หรือซีอิ้วขาวเล็กน้อย
- ใส่ผักขมและ ขนมปังลงในชาม เทส่วนผสมของไข่และน้ำซุปลงไป นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที
ขนมปังต้มกล้วย
- ต้มขนมปังในนมสดจนนิ่มเละ
- ครูดกล้วยน้ำว้าเอาแต่เนื้อ
- พอขนมปังได้ที่ยกลง แล้วรีบเอากล้วยใส่่
ปลาตุ๋น
- ล้างปลา ขอดเกล็ด แกะก้างให้ดี ใส่เนื้อปลาลงในหม้อตุ๋นเติมนมสดหรือน้ำสุก 2 ชต.
- ตุ๋นจนสุกนานประมาณ 20-30 นาที นำไปบดให้ละเอียด
มันเทศกวน แตงกวาสอดไส้ ปลาทอด ผัดเม็ดถั่วลันเตา มันฝรั่งชุบไข่ทอด หมูสับราดหน้าผัก | ขนมปังแพนเค้ก ข้าวบดไก่ ผัดมักกะโรนีกุ้ง สตูว์ไก่ น้ำซุปไก่ ข้าวนึ่งนม |
สตูว์ไก่
สันในไก่หั่นชิ้นเล็กๆ คลุกกับแป้งสาลีและเกลือป่นหมักไว้
นำไปทอดให้เหลือง
ผัดหอมใหญ่ หัวแครอทชิ้นเล็กๆ จนเหลือง ใส่เนื้อไก่ ถั่วแขก มันฝรั่ง เติมน้ำต้มกระดูกไก่ เคี่ยวจนเนื้อเปื่อย ผักสุกนิ่ม
น้ำซุปไก่
ปอกเปลือกหัวไชเท้า แครอท อย่างละ 1 หัว ตัดครึ่ง ผ่า 4 ขึ้นฉ่าย 1 ต้น ตัดรากออก
นำกระดูกไก่ลงแช่น้ำ นานประมาณ 40 นาที
ใส่ผักทั้งหมดลงในหม้อน้ำกระดูกไก่ เติมเกลือ 1 ชช ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวนาน 30 นาที ระวังอย่าให้เดือด ช้อนฟองออก
ตักผัก กระดูกไก่ออก กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำน้ำที่ได้ ไปต้มอีกครั้ง
ข้าวนึ่งนม
ผสมข้าวสารกับนมและเกลือ เข้าด้วยกัน นึ่งจนข้าวสุก
เวลาทานราดด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง
ผัดมักกะโรนีกุ้ง
ต้มมักกะโรนีในน้ำเดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อยต้มจนมักกะโรนีนิ่ม
ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
ผัดเนยกับหอมหัวใหญ่หั่นละเอียด ใส่มะเขือเทศ น้ำตาล เกลือ น้ำซุปเล็กน้อย ตามด้วยกุ้งสดสับชิ้นเล็กๆ ใส่มะกะโรนี ผัดให้เข้ากัน
แตงกวาสอดไส้
แตงกวาหั่นขวาง คว้านไส้กลางออก
ผสมเนื้อหมูสับหรือกุ้งสับ หอมใหญ่สับ แป้งในและเกลือป่น เข้าด้วยกัน โรยแป้งสาลีเล็กน้อย ยัดไส้ลงในแตงกวา
จัดเรียงลงหม้อ เติมน้ำต้มกระดูกไก่พอท่วม ต้มจนสุก
ปลาทอด
ปลาตาเดียว หรือปลาช่อน ลอกหนังและเลาะกระดูกออก หั่นหนาประมาณ 1/2นิ้ว
เคล้าปลากับน้ำมะนาวและเกลือ หมักไว้ 10 นาที
ละลายเนยในกระทะ นำปลาลงทอดให้สุก
ผัดเม็ดถั่วลันเตา
ใส่น้ำมันลงในกะทะ ผัดหมูสับ มะเขือเทศ และเม็ดถั่วลันเตาต้มสุก ปรุงรสด้วยเกลือป่น ตักใส่จาน
ตีไข่ นมสด เกลือป่น ให้เข้ากัน
ละลายเนยในกะทะ เทไข่ที่ผสมแล้วลงไปคนให้กระจาย ใส่เม็ดถั่วที่ผัดกับหมูสับมะเขือเทศลงไป คนให้เข้ากัน
ขนมปังแพนเค้ก
ปั่นขนมปัง ไข่ นม วานิลลา เข้าด้วยกัน ให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
ละลายเนยในกะทะแบน ตั้งไฟพอร้อนตักส่วนผสมลงทอด
มันฝรั่งชุบไข่ทอด
ต้มมันฝรั่งทั้งเปลือกให้สุกนิ่ม ลอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นบางๆ และหั่นเป็นชิ้นเป็นชิ้นใหญ่ๆอีกที
หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็ก หมักกับเกลือป่นเล็กน้อย
ละลายเนยในกะทะ นำเนื้อหมูกับมันฝรั่งลงผัด
ตีไข่ให้ขึ้นฟู ใส่มันฝรั่ง เนื้อหมู ที่ผัดไว้
นำไปทอดให้เหลืองสุก
หมูสับราดหน้าผัก
หมูสับ หอมใหญ่สับ เกลือป่น ไข่ขาว แป้งมัน ผสมให้เขากัน
เสร็จแล้วปั้นหมูเป็นห้อนกลมเล็กๆ ทอดให้สุก
ลวกแครอท กะหล่ำดอก มะเขือเทศ ถั่วแขกพอสุก
นำผักทั้งหมดลงผัด เติมน้ำซุป เกลือป่น ละลาย แป้งมันใส่ ตักราดเนื้อหมูที่ทอดแล้ว
ข้าวบดไก่
เครื่องปรุง
ข้าวสุก 1/2 ถ.
เนื้อไก่สับ 1 ช.ต.
น้ำ 1 1/2 ถ.
ซีอิ้วขาว 1/2 ช.ช.
วิธีทำ
1. ต้มข้าวสุกกับน้ำ ต้มไฟปานกลางจนข้าวสุกแล้วใส่ไก่สับ ต้มไฟอ่อน
2. คนจนกระทั่งเนื้อไก่สุก นำมาบดด้วยหลังช้อนพอให้เข้ากัน
มันเทศกวน
เครื่องปรุง
มันเทศ 1 หัวเล็ก
ลูกเกด 1 ชต.
เนยสด 1ชต.
น้ำตาลทราย 1 ชต.
วิธีทำ
1. มันเทศล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปต้มหรือนึ่งให้สุกนิ่ม
2. ใส่มันเทศที่ต้มหรือนึ่งลงในหม้อ ยีมันเทศให้ละเอียดในระหว่างที่ยังร้อนอยู่
3. ลูกเกดลวกน้ำอุ่นแล้วสับให้ละเอียด คลุกกับมันเทศบด เติมเนยสดและน้ำตาลทราย นำไปตั้งไฟกวนสักครู่ ใช้ไฟอ่อน
4. ตักมันเทศกวนใส่ผ้าขาวบาง 1 ชต. แล้วบิดผ้าให้เป็นก้อนกลมๆ เมื่อคลี่ผ้าออกจะได้มันเทศบดรูปกลมๆ
อาหารสำหรับเด็กวัย 1ขวบขึ้นไป
เครื่องปรุง
เนื้อสดปนมันบดละเอียด 1 1/2 ถ.
พริกไทย กระเทียม รากผักชี 1 ช.ต.
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ.
น้ำมันสำหรับทอด 1 ถ.
น้ำมัน 1 ช.ต.
หอมใหญ่สับหยาบ 1/2 ถ.
มะเขือเทศหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 1/2 ถ.
ถั่วลันเตากระป๋อง 1 ช.ต.
แป้งสาลีละลายน้ำ 1 ช.ต.
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีปรุง
1. พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกให้ละเอียดคลุกกับเนื้อบด ปั้นเนื้อเป็นก้อนกลมแบนทอดให้สุก ตักขึ้นพักไว้
2. เจียวหอมใหญ่ ให้เหลือง ใส่มะเขือเทศ ถั่วลันเตา ใส่น้ำเล็กน้อย ผัดพอสุก
3. ใส่แป้งสาลีละลายน้ำ คนพอข้นปรุงรสด้วยเกลือป่น เสร็จแล้วเอามาราดหน้าเนื้อทอดที่ตักใส่จาน
ทาร์ตผลไม้ (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง แป้งทาร์ต
แป้งสาลี 3 3/4 ถ้วยตวง
มาการีน 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลไอซิ่ง 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเย็นจัด 3-4 ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง ไส้ผลไม้
องุ่นขาวหรือแดง 2 ขีด
สับปะรด 1/4 ลูก
แห้วจีน 10 ลูก
มะละกอห่าม 1/2 ผล
แอปเปิล 1 ผล
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกจันทน์ป่น 1/4 ช้อนชา
วิธีปรุง
1. เตรียมแป้งทาร์ตโดยร่อนแป้งสาลี น้ำตาลไอซิ่ง และ เกลือป่นด้วยกัน 3 ครั้ง ใส่มาการีนลง ใช้มีดหรือส้อมตัดเนยให้เข้ากันจนเนยเป็นเม็ดเล็กๆ กระจายทั่วกัน ค่อยๆพรมน้ำเย็นแล้วใช้ปลายมีดตะล่อมให้เข้ากัน อย่านวดมิฉะนั้นแป้งจะไม่กรอบ เมื่อแป้งเป็นก้อนแล้วห่อเข้าตู้เย็นไว้
2. เตรียมไส้ผลไม้โดย องุ่นลอกเปลือกผ่าครึ่งแล้วเอาเมล็ดทิ้ง สับปะรดปอกเปลือก เฉือนแกนออก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แห้วจีนต้มปอกเปลือก แล้วหั่นขนาดเดียวกัน แอปเปิล มะละกอ ทำเช่นเดียวกัน
3. ตั้งหม้อเคลือบบนไฟอ่อนใส่แอปเปิล มะละกอ แห้วจีน น้ำตาลทรายทั้ง 2 ชนิดลงต้มไปสักครู่จึงใส่สับปะรด ระยะนี้น้ำผลไม้จะออกมา ใช้ช้อนไม้คน เมื่อแห้งดีแล้วจึงใส่องุ่น ลูกจันทน์ป่นและแป้งข้าวโพดละลายน้ำข้นๆ คนให้ทั่วกัน
4. นำแป้งทาร์ตออกจากตู้เย็น คลึงแป้งให้เป็นแผ่นบาง (ประมาณ 1/4 นิ้ว) ตัดเป็นชิ้น กรุในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาวให้ทั่ว อบไฟปานกลาง (350 ฟาเรนไฮต์) นาน 40 นาที จึงเอาออจากพิมพ์ ใส่ไส้ผลไม้ ถ้าต้องการแต่งให้สวยงาม ทำครีมข้นโรยหน้าประดับด้วยผลไม้เชื่อม
ฟักตุ๋น (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ฟักอ่อน 1/2 ก.ก.
น่องไก่ 1 ชิ้น
เห็ดหอมแห้ง 3 ดอก
น้ำต้มกระดูกไก่ 2 ถ.
เกลือป่นนิดหน่อย
วิธีปรุง
1. ฟักปอกเปลือกคว้านไส้ หั่นเป็นชิ้นพองาม แล้วบากเป็นร่องสี่เหลี่ยมตัดกัน น่องไก่ล้างให้สะอาด เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่ม
2. จัดฟัก น่องไก่ และเห็ดหอมลงในชาม เติมน้ำต้มกระดูกไก่ นึ่งประมาณ 30 นาที
3. ก่อนเสิร์ฟ หั่นฟักเป็นชิ้นเล็กๆ และไก่ฉีกฝอย รับประทานกับข้าวต้มอ่อน
ทอดมันรวมมิตร (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ตับบดละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
มันฝรั่งต้มบดสุก 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้แข็งขนาด 1x1 นิ้ว 1 ก้อน
ไข่แดง 1 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 1 ช้อนชา
เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีปรุง
1. ผสมตับบดกับมันฝรั่งบดให้เข้ากัน
2. เต้าหู้แข็งบดให้ละเอียด หรือจะใช้เครื่องบดก็ได้ นำไปผสม กับมันฝรั่งบดและตับบด ใส่ไข่แดงเล็กน้อยเล้าให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือป่น
3. ละลายเนยในกะทะ นำส่วนผสมที่เตรียมไว้ลง
ผัดถั่วงอก (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
กระเทียม สับ 2 ช.ช.
น้ำมัน 1 ช.ต.
หมูสับ 2 ช.ต.
ถั่วงอกเด็ดหางออกแล้ว 1 ถ.
ต้นหอมหั่นยาว 1 นิ้ว 1 ต้น
วิธีปรุง
1. เจียวกระเทียมให้หอม
2. ใส่หมูสับลงผัดพอสุกใส่ถั่วงอก (เด็ดหางออกแล้ว) ผัดเร็วๆ ชิมรสดู
แล้วโรยด้วยต้นหอม ตักขึ้น.
ผัดตับหมู (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ตับหมูหั่นชิ้นหนา 1/4 นิ้ว 1 ถ.
กระเทียมสับ 2 ช.ช.
ซีอิ้วขาว 1 ช.ต.
ต้นหอมหั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1/8 ถ.
น้ำมันพืช 3 ช.ต.
วิธีปรุง
1. เจียวกระเทียมให้หอม ใส่ตับหมูลงผัด
2. เร่งไฟแรง ผัดเร็วๆ แล้วใส่ต้นหอม
3. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ผัดสักครู่ ตักใส่จาน .
วุ้นสังขยา (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
มะพร้าว 3 1/2 ถ.
น้ำ 1/2 ถ.
วุ้นผง 1 ช.ต.
น้ำ 3 ถ.
น้ำตาลทราย 1/2 ถ.
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ.
ไข่ไก่ 3 ฟอง
วิธีปรุง
1. คั้นกะทิให้ได้ 1 ถ.
2. เคี่ยววุ้นจนละลาย ใส่น้ำตาลทรายแล้วกรอง
3. ละลายน้ำตาลปีบกับกะทิแล้วขยำกับไข่เทลงในวุ้นคนเร็วๆ ให้เข้ากัน
4. พอเดือดยกลงเทใส่พิมพ์
สลัดส้มโอ (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
ส้มโอ 1/4 ผล
หรือส้มเช้ง 1 ผล
มายองเนส 1/2 ช้อนโต๊ะ
โยเกิร์ต 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุง
1. ปอกเปลือกส้มโอแล้วลอกเอาเยื่อขาวๆออก
2. ผสมมายองเนสกับโยเกิร์ต แล้วราดบนส้มโอ
เต้าหู้ปรุงรส (1 ขวบขึ้นไป)
เครื่องปรุง
เนยแข็ง 1 ช.ช.
ข้าวต้ม 1/2 ถ.
เต้าหู้อ่อน 1/6 ก้อน
เนื้อปลาสับ 1 ช.ต.
แครอทขูดฝอย 1 ช.ต.
ซีอิ้วขาวเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ต้มเต้าหู้อ่อนแล้วผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
2. รวนเนื้อปลาเตรียมไว้
3. ใส่น้ำมันลงในหม้อ ผัดแครอทให้สุก แล้วใส่เนื้อปลา เต้าหู้ลงผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย
ซีอิ้วขาว ไม่ควรผัดนานเกินไป เพราะเต้าหู้จะแข็ง เวลาจะรับประทาน
นำเครื่องที่ผัดราดบนข้าวต้ม โรยหน้าด้วยเนยแข็ง